Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ปรับสถานะบริการ Cloud Certificate Manager เข้าสู่ GA ให้ลูกค้าใช้งานได้ทุกคน หลังจากเปิดบริการแบบวงปิดตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ผู้ใช้ Google Cloud สามารถขอใบรับรองได้ฟรีแม้จะเป็นผู้ใช้ที่ไม่ได้จ่ายเงินก็ตาม

กระบวนการขอใบรับรองจะมีขั้นตอนเพิ่มเติมจากการขอใบรับรองจาก Let's Encrypt คือต้องสร้างกุญแจผูกกับบัญชีผู้ใช้ (External Account Binding - EAB) จาก Google Cloud เสียก่อน จากนั้นใส่ค่านี้ในไคลเอนต์ของ ACME ที่รองรับ เช่น certbot ก็จะขอใบรับรองได้ไม่ต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลมีบริการตัวหนึ่งคือ Cloud Armor สำหรับให้ลูกค้าใช้สำหรับป้องกันการถูกโจมตีแบบ DDoS โดยล่าสุด กูเกิลรายงานการป้องกัน DDoS แบบ Layer 7 ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยรายงาน

เหตุการณ์โจมตีเกิดขึ้นในวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยลูกค้ารายหนึ่งถูก DDoS เพิ่มขึ้นจากระดับ 100,000 ครั้งต่อวินาที (request per second - rps) เพิ่มไปสูงสุดที่ 46 ล้านครั้งต่อวินาที ภายในระยะเวลาเพียง 2 นาทีเท่านั้น ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุด โดยก่อนหน้านี้ Cloudflare รายงานไว้ที่ 26 ล้านครั้งต่อวินาที ในเดือนมิถุนายน

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ประกาศปิดบริการ IoT Core ที่ใช้เชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT เข้ากับบริการคลาวด์ ผ่านทางโปรโตคอล MQTT และ HTTP โดยบริการนี้เปิดให้บริการทั่วไปมาตั้งแต่ปี 2017 จนถึงตอนนี้ก็ประมาณ 5 ปีเต็ม

ทาง Google Cloud ส่งอีเมลแจ้งปิดบริการให้กับลูกค้าที่ใช้งานอยู่ และปรับหน้าเว็บแสดงแบนเนอร์ว่ากำลังปิดบริการ ปัญหาใหญ่ของระบบ IoT เช่นนี้คือพันธมิตรและอุตสาหกรรมมักต้องลงทุนกับการพัฒนาฮาร์ดแวร์เพื่อให้ทำงานร่วมกับบริการคลาวด์ การที่กูเกิลประกาศปิดบริการโดยให้เวลาเพียงปีเดียวเช่นนี้น่าจะสร้างปัญหาต่ออุตสาหกรรมที่ผูกติดกับบริการของกูเกิลไปแล้วค่อนข้างมาก

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ประกาศแผนขยายพื้นที่ให้บริการ (region) อีก 3 ประเทศในเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ นิวซีแลนด์ มาเลเซีย และไทย เพื่อตอบสนองต่อปริมาณการใช้งานที่เพิ่มสูงขึ้น แต่ยังไม่ระบุว่าจะเริ่มให้บริการจริงๆ เมื่อไร

ปัจจุบัน Google Cloud มีศูนย์ข้อมูลให้บริการ 34 เขตทั่วโลก (รายชื่อ)

Tags:
Node Thumbnail

คลื่นความร้อนกำลังเคลื่อนเข้าทวีปยุโรปและสหราชอาณาจักร ทำให้อากาศร้อนอย่างผิดปกติจนเกิน 40 องศาเซลเซียสในบางพื้นที่ ตอนนี้เริ่มกระทบต่อบริการไอที เมื่อผู้ให้บริการคลาวด์บางรายได้รับผลกระทบ ตอนนี้ Google Cloud และ Oracle Cloud ก็มีรายงานว่าบางศูนย์ข้อมูลมีปัญหาอยู่

Google Cloud ระบุว่าโซน europe-west2-a เกิดปัญหาระบบทำความเย็นเสียหาย จนระบบปิดเซิร์ฟเวอร์บางส่วนลง และสตอเรจบางส่วนเปลี่ยนไปทำงานโหมด single redundant ทาง Google Cloud แนะนำให้ลูกค้าเปิดเซิร์ฟเวอร์ในโซนอื่นๆ ทดแทน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลจับมือกับ CIQ บริษัทผู้ให้บริการซัพพอร์ต Rocky Linux เชิงพาณิชย์ (ซีอีโอของบริษัทก็คือ Gregory Kurtzer ผู้สร้าง CentOS และ Rocky Linux) ออกอิมเมจ Rocky Linux เวอร์ชันปรับแต่งเพื่อ Google Cloud โดยเฉพาะ

กูเกิลประกาศชัดว่าต้องการย้ายลูกค้า Google Cloud ที่ยังรัน CentOS ออกมา หลัง Red Hat เปลี่ยนนโยบายในปี 2020 และโซลูชันของกูเกิลคือ Rocky Linux ที่เข้ากันได้ 100%

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์แบบ Tau T2A เซิร์ฟเวอร์สถาปัตยกรรม Arm ที่เน้นงาน scale-out ภายในเป็นซีพียู Ampere Altra เหมือนกับของฝั่ง Azure สามารถคอนฟิกเลือกจำนวนซีพียู ได้เองโดยผูกกับแรม 4GB ต่อ vCPU แบบเดียวกับ Tau VM เดิมที่เป็น x86

Tau T2A คอนฟิกซีพียูได้สูงสุด 48 คอร์ ราคารายเดือนที่ 1349 ดอลลาร์ ถูกกว่าเครื่อง Tau T2D ที่ใช้ชิป AMD Milan ประมาณ 9% ทาง Ampere อ้างว่าประสิทธิภาพของซีพียูดีกว่าเครื่อง x86 ทำให้ราคาต่อประสิทธิภาพของ Tau T2A ดีกว่ามาก

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ประกาศความสำเร็จในการคำนวณค่า Pi อีกครั้ง โดยครั้งนี้ Google คำนวณค่า Pi ได้สูงสุดถึง 100 ล้านล้านตำแหน่ง ทำลายสถิติเดิมของตัวเองที่ 31.4 ล้านล้านตำแหน่ง และ 62.8 ล้านล้านตำแหน่งเรียบร้อย

การคำนวณค่า Pi ครั้งนี้ Google ใช้อินฟราเบื้องหลังเป็น Google Cloud ทั้งหมด โดยใช้เครื่อง Compute Engine n2-highmem-128 ที่มี 128 vCPUs และ 864-GB RAM, egress bandwidth 100Gbps, Google Virtual NIC และ balanced Persistent Disk ส่วนโปรแกรมที่ใช้งานเป็น y-cruncher v0.7.8 โดย Alexander J. Yee และใช้อัลกอริทึม Chudnovsky

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดโครงการ Assured Open Source Software (Assured OSS) ดูแลความปลอดภัยซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สให้จากซอร์สโค้ดจนถึงแพ็กเกจพร้อมติดตั้ง โดยคาดว่าช่วงแรกจะเริ่มกับแพ็กเกจบางส่วนของจาวาและไพธอนก่อน

ซอฟต์แวร์ที่เข้าโครงการนี้จะถูกสแกนหาและวิเคราะห์ช่องโหว่, รัน fuzz-test เพื่อหาบั๊ก กระบวนการคอมไพล์เป็นแพ็กเกจต้องรันบน Cloud Build จากนั้นแพ็กเกจที่ได้จะถูกเซ็นดิจิทัลโดยกูเกิลและแจกจ่ายผ่านบริการ Artifact Registry

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดตัวบริการใหม่ที่สำคัญในงาน I/O 2022 ปีนี้คือ ฐานข้อมูล AlloyDB ที่เข้ากันได้กับ PostgreSQL 100% (อิงอยู่บน PostgreSQL 14 เวอร์ชันล่าสุด) แต่สถาปัตยกรรมข้างหลังออกแบบใหม่หมด มีความเร็วอ่านเขียนทั่วไปเพิ่มขึ้นจาก PostgreSQL 4 เท่า และถ้าเป็นการคิวรีข้อมูลมาวิเคราะห์จะเร็วขึ้นสูงสุด 100 เท่า

เราสามารถเรียก AlloyDB ว่าเป็นคู่แข่งของ Amazon Aurora ที่ AWS นำ MySQL/PostgreSQL มาปรับแต่งเพิ่มเติม (แต่ฝั่งกูเกิลมีเฉพาะ PostgreSQL) ซึ่งกูเกิลก็ชูว่า AlloyDB เร็วกว่า Aurora PostgreSQL 2 เท่าด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ประกาศบริการ Cloud TPU VMs เข้าสถานะเสถียร general availability (GA)

กูเกิลมีหน่วยประมวลผล TPU (Tensor Processing Unit) ที่ออกแบบเองสำหรับเร่งความเร็ว AI มาตั้งแต่ปี 2017 และเปิดให้คนทั่วไปเช่ารัน-เทรนโมเดล machine learning ผ่าน Google Cloud มาตั้งแต่ปี 2018 ในชื่อบริการ Cloud TPU

แต่ที่ผ่านมา การเช่า TPU ยังเป็นการเช่า VM บนเครื่องอื่นแล้วรีโมทเข้าไปเรียก TPU ผ่านโปรโตคอล gRPC เท่านั้น ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าถึงเครื่อง TPU โดยตรงได้ (ดูภาพประกอบ)

Tags:
Node Thumbnail

Apache Spark เป็นซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูล big data แบบขนานที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย และถูกนำไปให้บริการโดยคลาวด์หลายยี่ห้อ (เช่น Azure Databricks หรือ Amazon EMR) ถึงแม้เพิ่มความสะดวกในการดูแลระบบกว่าเดิม แต่ยังคงรูปแบบการเช่าเวลาเครื่องใช้งานเป็นชั่วโมงเหมือนคลาวด์ทั่วไป

ล่าสุด Google Cloud นำเอา Spark มาผสานกับแนวคิด Serverless ที่ไม่ต้องสนใจระบบคลัสเตอร์เบื้องหลังเลย เพราะตัวบริการจัดการเรื่องสเกลให้อัตโนมัติ และจ่ายเงินเฉพาะเท่าที่ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดตัวบริการฐานข้อมูลแบบใหม่ BigLakes มันคือการขยายร่าง Google BigQuery ให้มาใช้กับข้อมูลประเภท object storage ได้ด้วย เท่ากับว่าใช้คำสั่งและอินเทอร์เฟซแบบ BigQuery ได้กับทั้งข้อมูลแบบดั้งเดิม (database/data warehouse) และข้อมูลแบบวัตถุ (data lake)

Gerrit Kazmaier ผู้บริหารฝ่ายฐานข้อมูลของ Google Cloud บอกว่าในโลกฐานข้อมูล มีเส้นแบ่งระหว่าง data base กับ data lake มายาวนาน เหตุผลคือข้อมูลประเภทใหม่ๆ มีจำนวนเพิ่มขึ้นเร็วมาก จนไม่สามารถจัดการด้วยวิธีแบบดั้งเดิม (database) ไหว จึงต้องมีการจัดการแบบ data warehouse (structured) และ data lake (unstructured) ขึ้นมารับมือ

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ประกาศว่าบริการประมวลผลที่ปลายทาง Google Distributed Cloud Edge ที่เปิดตัวครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2021 เข้าสถานะ general availability (GA) แล้ว

บริการตัวนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Google Distributed Cloud (GDC) ชุดบริการที่กระจายการประมวลผลบนแพลตฟอร์ม Google Cloud ไปรันที่อื่นที่ไม่ใช่ศูนย์ข้อมูลของกูเกิลเอง ซึ่งเลือกได้หลายแนวทาง เช่น ศูนย์ข้อมูลลูกค้า, ศูนย์ข้อมูลพาร์ทเนอร์ หรือเอาเครื่องเซิร์ฟเวอร์ไปวางที่ไซต์งานในโรงงาน เป้าหมายคือใช้ประมวลผลงาน (เช่นภาพจากกล้องหรือเซ็นเซอร์แล้วรันงาน ML แยกแยะภาพ) ให้ใกล้กับตัวเนื้องานมากที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดบริการออกใบรับรองเข้ารหัสจาก Certification Authority ของกูเกิลเองผ่านโปรโตคอล ACME ทำให้สามารถใช้ซอฟต์แวร์ขอใบรับรองต่างๆ ที่มีในตลาดเพื่อออกใบรับอรงได้

ทุกวันนี้การขอใบรับรองผ่าน ACME มักใช้งานกับ Let's Encrypt เป็นส่วนใหญ่ แต่ CA หลายรายรวมถึงรายที่ให้บริการแบบคิดค่าบริการก็เริ่มรองรับ ACME กันมากแล้ว แม้ว่า Let's Encrypt จะให้บริการได้เป็นอย่างดี แต่การมี CA สำรองก็เป็นสิ่งสำคัญในกรณีที่บริการบางตัวอาจจะมีปัญหาขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลจัดงานสัมมนา Google for Games Developer Summit 2022 สำหรับนักพัฒนาเกมทั้งบน Android และ Stadia

กรณีของ Stadia นั้นยังไม่ประกาศข่าวเลิกทำ แต่ประกาศนำเทคโนโลยีเบื้องหลังของ Stadia ไปเป็นบริการตัวหนึ่งของ Google Cloud เพื่อให้ลูกค้าองค์กรเช่าใช้งาน ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Cloud ประกาศปรับราคาบริการหลายอย่างเป็นชุดพร้อมกัน แต่จุดสำคัญคือบริการหลายตัวขึ้นราคาถึงเท่าตัว และบางบริการที่เคยฟรีก็เริ่มหันมาคิดเงิน แม้จะมีบริการบางส่วนที่ลดราคาลงก็ตาม

บริการที่ปรับราคาแล้วกระทบผู้ใช้ทั่วไปที่สุดคงเป็นบริการ Cloud Storage ที่มีทั้งปรับราคาขึ้นและลง

  • ? เพิ่มโควต้า egress ออกอินเทอร์เน็ตฟรีจาก 1GB ต่อเดือนเป็น 100GB ต่อเดือน
  • ? Archive Storage ที่ปรับลดลง
  • ? ค่าสตอเรจปรับเพิ่มขึ้นหลายภูมิภาค
  • ? ค่าส่งคำสั่ง (operation) ไปยังสตอเรจแบบ Coldline เพิ่มขึ้นเท่าตัว
  • ? ค่าเน็ตเวิร์คจาก Cloud Storage ไปยังบริการอื่นใน Google Cloud ทวีปเดียวกันไม่ฟรีอีกต่อไป

กูเกิลยังปรับราคาบริการอื่นๆ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลแถลงว่าได้บรรลุข้อตกลง เพื่อซื้อกิจการ Mandiant บริษัทด้านความปลอดภัยไซเบอร์ โดยจะซื้อหุ้นของบริษัททั้งหมดคิดเป็นมูลค่าประมาณ 5,400 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.79 แสนล้านบาท ตามที่มีข่าวลือออกมาเมื่อเช้านี้

หลังดีลเสร็จสิ้น Mandiant จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริการ Google Cloud

กูเกิลกล่าวว่าดีลนี้จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งด้านความปลอดภัยของ Google Cloud เพื่อให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบและแก้ไขปัญหาความปลอดภัยที่สำคัญได้ในทุกจุด ทุกสถานะของการพัฒนาบนแพลตฟอร์ม อย่างมีประสิทธิภาพ และลดความซับซ้อน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Defender for Cloud (ชื่อเดิมคือ Azure Security Center) บริการสแกนความปลอดภัยบนคลาวด์ ที่ทำงานได้บนคลาวด์ 3 ค่ายใหญ่คือ Azure, AWS และล่าสุดคือ Google Cloud Platform (GCP)

แนวทางของผลิตภัณฑ์สายความปลอดภัยของไมโครซอฟท์ในช่วงหลัง (รีแบรนด์เป็น Microsoft Defender) คือเอาทุกอย่าง ทุกแพลตฟอร์ม ฝั่งไคลเอนต์รองรับสมาร์ทโฟน ลินุกซ์ IoT ส่วนฝั่งเซิร์ฟเวอร์ก็รองรับคลาวด์ทั้ง 3 ยี่ห้อหลักตามประกาศของข่าวนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปรับบริการ Cloud Functions (GCF) ครั่งใหญ่ (2nd gen) โดยจุดสำคัญคือการเพิ่มระยะเวลารันให้ยาวขึ้นจากเดิมจำกัด 9 นาทีเป็น 60 นาที และสามารถสร้างเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ จากเดิมขนาดหน่วยความจำไม่เกิน 2GB เป็น 16GB

เทียบกับ AWS Lambda ที่เป็นบริการแบบเดียวกัน รองรับแรมสูงสุด 10GB และรันได้ไม่เกิน 15 นาที นอกจากการเพิ่มฟีเจอร์พลังประมวลผลแล้ว เวอร์ชั่นนี้ยังเพิ่มอีเวนต์จาก Eventarc เข้ามาทำให้ GCF รับอีเวนต์จากแหล่งต่างๆ ใน Google Cloud กว่า 90 รายการ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวเครื่องมือวาดแผนผังไดอะแกรมใหม่ชื่อ Google Cloud Architecture Diagramming Tool โดยออกแบบมาเพื่อใช้วาดแผนผังของ Google Cloud เป็นหลัก

เครื่องมือวาดแผนผังตัวนี้เป็นเว็บแอพที่ใช้เอนจินจาก Exclaridraw (เป็นโอเพนซอร์สบน GitHub) โดยเพิ่มไอคอนของสถาปัตยกรรม Google Cloud มาให้พร้อม มีเทมเพลตของสถาปัตยกรรมที่เตรียมไว้ให้แล้ว (reference architecture) และวาดเสร็จแล้วมีปุ่ม one-click deploy ในระบบของ Google Cloud ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดบริการตรวจสอบหาโปรแกรมขุดเงินคริปโตที่ถูกฝังอยู่ใน Virtual Machine ที่รันอยู่ใน Google Cloud เองชื่อว่า Virtual Machine Threat Detection (VMTD) มีจุดเด่นคือไม่ต้องลงซอฟต์แวร์ตรวจสอบใดๆ เพิ่มอีก แต่เปิดบริการจากคอนโซลของคลาวด์

VMTD รันอยู่ในตัว hypervisor ที่อยู่นอก VM แล้วอาศัยการตรวจสอบหน่วยความจำโดยตรง หากพบมัลแวร์ก็จะรายงานผ่าน Security Command Center

ตอนนี้บริการ VMTD มีให้บริการเฉพาะลูกค้าที่ใช้ Security Command Center Premium เท่านั้น และลูกค้าต้องเปิดด้วยตัวเอง และไม่สามารถใช้งานกับ Confidential VM ที่เข้ารหัสหน่วยความจำ

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Alphabet รายงานถึงผลประกอบการไตรมาสล่าสุด รายงานพูดถึงการยืดอายุการใช้งานเซิร์ฟเวอร์และอุปกรณ์เน็ตเวิร์ค จากเดิมที่ถือว่าหมดอายุที่ 3 ปี หลังจากนี้จะถือว่าเซิร์ฟเวอร์มีอายุการใช้งาน 4 ปี และอุปกรณ์เน็ตเวิร์คมีอายุ 5 ปี

การยืดอายุอุปกรณ์เช่นนี้ส่งผลโดยตรงกับตัวเลขทางบัญชีของ Google Cloud โดยค่าเสื่อมราคาอุปกรณ์ไตรมาสล่าสุดลดลง 446 ล้านดอลลาร์ และปีล่าสุดลดลง 2.6 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเพิ่มฟีเจอร์บริการ BigQuery บน Google Cloud ให้รองรับฟิลด์แบบ JSON ทำให้ผู้ใช้สามารถใส่ข้อมูลกลุ่มที่ไม่มี schema ชัดเจนเข้ามา

ก่อนหน้านี้ BigQuery รองรับข้อมูลประเภท STRUCT ที่เป็นออปเจกต์ซับซ้อนภายในได้อยู่แล้ แต่ก็ต้องประกาศโครงสร้างข้อมูลไว้ล่วงหน้า หากคิวรีโดยอ้างฟิลด์ที่ไม่มีข้อมูลก็จะ error ไปเลย แต่สำหรับ JSON การคิวรีจะใช้ syntax แบบเดียวกันกับ STRUCT แต่หากอ้างถึงฟิลด์ที่ไม่มีข้อมูลก็จะได้ค่า NULL

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศซื้อกิจการ Siemplify สตาร์ทอัพด้าน cybersecurity จากอิสราเอล โดยดีลไม่มีการเปิดเผยมูลค่าอย่างเป็นทางการ แต่มีตัวเลขรายงานว่าอยู่ที่ราว 500 ล้านดอลลาร์

Siemplify เป็นผู้ให้บริการด้าน SOAR หรือ security orchestration, automation and response ซึ่งช่วยให้องค์กรสามารถตรวจสอบ ค้นหา และแก้ไขการโจมตีทางไซเบอร์ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

บริการของ Siemplify จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีมความปลอดภัยใน Google Cloud ซึ่งกูเกิลโฟกัสในส่วนนี้มากขึ้น

ที่มา: Google Cloud

Pages