Tags:
Node Thumbnail

นอกจากเปิดตัว Gemini 1.5 Pro แล้ว กูเกิลยังประกาศว่าโมเดล AI ทั้ง Gemini 1.0 Pro และ Gemini 1.0 Ultra ที่เปิดตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตอนนี้เปิดให้นักพัฒนาสามารถใช้งานได้แล้วผ่าน Vertex AI

โดย Gemini 1.0 Pro สามารถใช้งานได้แล้วสำหรับลูกค้า Vertex AI ทุกคน ส่วน Gemini 1.0 Ultra โมเดลรุ่นใหญ่ที่สุดในตระกูล Gemini ที่กูเกิลบอกว่าคะแนนทดสอบสูงกว่า GPT-4 ตอนนี้เปิดให้ใช้งานสำหรับลูกค้า Vertex AI ที่อยู่ใน allowlist

ที่มา: กูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

Hugging Face บริษัทแพลตฟอร์มด้านโมเดล AI ประกาศความร่วมมือด้านกลยุทธ์กับ Google Cloud เพื่อให้นักพัฒนาสามารถปรับใช้ทรัพยากรของ Google Cloud กับบริการต่าง ๆ ของ Hugging Face รวมทั้งเทรนโมเดลบน Google Cloud ได้ด้วย

ความร่วมมือนี้มีทั้ง การนำงานวิจัยล่าสุดด้าน AI มาให้ทดสอบสำหรับผู้ใช้งาน Hugging Face และ Google Cloud, ร่วมมือกับพัฒนาไลบรารีและเฟรมเวิร์ก AI แบบโอเพนซอร์ส และเปิดให้สามารถเทรนและดีพลอยโมเดลของ Hugging Face บน Google Kubernetes Engine (GKE) และ Vertex AI ที่มีทรัพยากรฮาร์ดแวร์ประมวลผลขนาดใหญ่รองรับ

ตัวเลือกทั้ง Google Kubernetes Engine (GKE) และ Vertex AI จะมีใน Hugging Face ภายในครึ่งแรกของปี 2024 นี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดบริการ Document AI Custom Extractor บริการดึงข้อมูลออกจากฟิลด์ต่างๆ ในเอกสารด้วย generative AI ทำให้สามารถดึงข้อมูลจากฟอร์มต่างๆ ที่ไม่เข้ามาตรฐานที่กูเกิลมีอยู่เดิม เช่น ใบเสร็จ, ใบแจ้งหนี้, หรือบัตรประจำตัว

การใช้ generative AI ทำให้สามารถดึงข้อมูลออกมาเป็นฟิลด์โดยตัวเอกสารไม่ต้องเป็นฟอร์ม เช่น ดึงข้อความบางส่วนของขอความสัญญา หรือแม้จะเป็นการดึงข้อมูลจากฟอร์มก็สามารถพิมพ์ชื่อฟิลด์ที่ต้องการโดยไม่ต้องฝึกจากเอกสารจำนวนมาก

ระบบใหม่นี้ถูกลงเมื่อเทียบกับ Custom Extractor เวอร์ชั่นเก่า และยังรองรับการทำ fine-tuning เพื่อเพิ่มความแม่นยำ ตัวโมเดลจะปรับแต่งไปเรื่อยๆ และสามารถใช้งานเวอร์ชั่นเดิมได้ 6 เดือนหลังเวอร์ชั่นใหม่ออกมา

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ประกาศยกเลิกค่าถ่ายข้อมูลออก (egress) ในกรณีย้ายออกจาก Google Cloud ไปยังผู้ให้บริการคลาวด์เจ้าอื่น หรือแม้แต่ย้ายไปยังเซิร์ฟเวอร์แบบ on premise ก็ตาม

ค่าถ่ายข้อมูลออก (egress) ถูกวิจารณ์มายาวนานว่าเป็นความพยายามล็อคให้ลูกค้าอยู่กับผู้ให้บริการ (vendor lock-in) โดยใช้วิธีคิดค่า egress ราคาแพงๆ เพื่อให้ลูกค้าต้องทบทวนซ้ำหากตัดสินใจย้ายออก

กูเกิลบอกว่าตัดสินใจยกเลิกค่า egress เพื่อให้ลูกค้าเปลี่ยนผู้ให้บริการคลาวด์ได้ง่ายขึ้น แต่ก็ยังวิจารณ์ว่าผู้ให้บริการคลาวด์บางรายยังใช้วิธีจำกัดลูกค้าด้วยไลเซนส์ (แม้ไม่ได้ระบุชื่อแต่ก็รู้กันว่าหมายถึง Azure) ซึ่งกูเกิลจะเดินหน้าผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ประกาศอัพเกรดเครื่องมือสร้างรูปภาพจากข้อความ (Text-to-Image) Imagen 2 ซึ่งพัฒนาจากรุ่นก่อนหน้านี้ โดยตอนนี้สามารถใช้งานได้ทั่วไปแล้วสำหรับลูกค้า Vertex AI ที่อยู่ในลิสต์ให้ใช้งาน

Imagen 2 ถูกพัฒนาด้วยเทคโนโลยีจาก Google DeepMind มีจุดเด่นจากเวอร์ชันก่อนหน้านอกจากคุณภาพของรูปภาพที่ดีขึ้น ยังรองรับการสร้างรูปภาพสำหรับการใช้งานบางประเภท เช่น การสร้างโลโก้สินค้า การนำภาพโลโก้ติดเป็นฉลากบนสินค้า หรืองานรูปภาพที่ต้องการตัวหนังสือระบุตำแหน่งในภาษาต่าง ๆ นอกจากนี้ยังรองรับการทำความเข้าใจรูปภาพ และให้ผลลัพธ์เป็นรายละเอียดของสิ่งที่ Imagen 2 เห็นในรูปภาพอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ออกบริการ Dynamic Workload Scheduler แก้ปัญหาลูกค้าไม่สามารถขอใช้ชิปกราฟิกหรือ TPU เพื่อฝึกปัญญาประดิษฐ์ได้ เนื่องจากชิปมีไม่เพียงพอ โดยบริการนี้มี 2 โหมดทำงาน

Tags:
Node Thumbnail

McDonald’s ประกาศความร่วมมือกับกูเกิล เซ็นสัญญาเป็นระยะเวลาหลายปีเพื่อนำร้านอาหารหลายพันแห่งทั่วโลก เชื่อมต่อกับเทคโนโลยีของ Google Cloud พัฒนาการให้บริการไปอีกขั้น ซึ่งรวมทั้งการอัพเกรดฮาร์ดแวร์ ข้อมูล และการนำ AI มาใช้ เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ทั้งกับลูกค้า ทีมดูแลร้านอาหาร และพนักงานทุกคน

รายละเอียดเบื้องต้นที่ McDonald’s พูดถึง เช่น การพัฒนาแพลตฟอร์มต่อยอดจากระบบสมาชิกในแอปมือถือ ที่มีผู้สมัครใช้งานกว่า 150 ล้านคน ไปจนถึงการปรับปรุงระบบตู้คิออสก์สั่งอาหารที่มีกระจายในร้าน McDonald’s ทั่วโลก ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถนำมาประมวลผลและบริหารจัดการข้อมูลในแต่ละสาขาได้

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานข่าวว่าทั้งกูเกิลและ Amazon ยื่นหนังสือต่อ CMA หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของสหราชอาณาจักร ให้เข้าไปสอบสวน Microsoft Azure ว่ากีดกันการแข่งขันในตลาดคลาวด์ ด้วยวิธีจำกัดไลเซนส์การใช้งานซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์บนคลาวด์ยี่ห้ออื่น

ตัวอย่างคือหากลูกค้ามีไลเซนส์ซอฟต์แวร์ไมโครซอฟท์อยู่ก่อนแล้ว (เช่น Windows Server หรือ SQL Server) หากต้องการนำไปใช้บนคลาวด์ยี่ห้ออื่น ลูกค้าจำเป็นต้องซื้อไลเซนส์ใหม่แยกต่างหาก แต่ถ้านำไปใช้บน Azure จะสามารถใช้งานได้เลย

จดหมายของกูเกิลระบุว่าวิธีจำกัดไลเซนส์ของไมโครซอฟท์ ทำให้ลูกค้าองค์กรไม่สามารถย้ายไปใช้คลาวด์ยี่ห้ออื่นได้ แม้ว่าคลาวด์คู่แข่งขายถูกกว่าก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ในการประชุมผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APEC) รัฐบาลไทย และ Google ประกาศความร่วมมือทางยุทธศาสตร์เพื่อเสริมการแข่งขันด้านดิจิทัลของประเทศไทย และเร่งให้เกิดนวัตกรรม AI ทั้ง 2 ฝ่ายจะทำงานร่วมกันเพื่อวางรากฐาน 4 เสาหลักที่จำเป็นต่อการส่งเสริมประเทศไทยให้เติบโตในเศรษฐกิจ AI ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ผู้ใช้งาน Spotify มักมีปัญหาในการค้นหา Podcast และ Audiobook ที่ต้องการฟัง แต่ตอนนี้ Spotify ได้ AI บน Google Cloud มาช่วยปรับปรุงการค้นหาให้มัประสิทธิภาพมากขึ้น

Spotify ประกาศว่าจะใช้โดเมล LLM จาก Google Cloud วิเคราะห์ Podcast ประมาณ 5 ล้านรายการ และ Audiobook อีก 350,000 เล่มในไลบรารีเพื่อเป้าหมายเพิ่มเมตะดาต้า โดยเมตะดาต้าของ Podcast และ Audiobook ใน Spotify ประกอบไปด้วยข้อมูลทั่วไปอย่าง ชื่อเรื่อง, ชื่อของนักเขียน หรือผู้ดำเนินรายการ, แสดงการจดบันทึก และอื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้จะปรากฏในผลการค้นหาของแอปฟัง Podcast เช่น Apple Podcasts หรือ Spotify

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2023 รายได้รวม 76,693 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 11% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน กำไรสุทธิตามบัญชี GAAP อยู่ที่ 19,689 ล้านดอลลาร์

รายได้เฉพาะส่วนธุรกิจที่น่าสนใจเป็นดังนี้

  • โฆษณา YouTube 7,952 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 12%
  • รายได้ Google Cloud 8,411 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 22% มีกำไรเฉพาะส่วนธุรกิจ 266 ล้านดอลลาร์ เทียบกับปีก่อนที่ขาดทุน
  • รายได้อื่นของกูเกิล (ฮาร์ดแวร์, Play Store, Subscription YouTube) 8,339 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 21%
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าฐานข้อมูล AlloyDB Omni เวอร์ชัน on-premise ที่เปิดตัวครั้งแรกในเดือนมีนาคม ตอนนี้เข้าสถานะ general availability (GA) แล้ว

กูเกิลเปิดตัวฐานข้อมูล AlloyDB ครั้งแรกในปี 2022 โดยเป็นฐานข้อมูลที่กูเกิลสร้างระบบเบื้องหลังขึ้นเองเพื่อให้ประสิทธิภาพดีขึ้นมาก แต่ยังเข้ากันได้กับ PostgreSQL 14 อยู่ด้วย ในช่วงแรกยังมีเฉพาะเวอร์ชันรันบนคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

รายการ Cloudnone ตอนพิเศษ สรุปสาระสำคัญของงาน Google Cloud Next '23 งานสัมมนาประจำปีของ Google Cloud ที่ค่ายกูเกิลเปิดตัวบริการคลาวด์ใหม่ประจำปี

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดตัว Google Kubernetes Engine (GKE) Enterprise Edition ที่เพิ่มฟีเจอร์ระดับสูงสำหรับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่

GKE Enterprise มีฟีเจอร์เพิ่มเติมจาก GKE เวอร์ชันปกติ (ตอนนี้มีชื่อเรียกว่า GKE Standard) โดยเพิ่มฟีเจอร์จาก Anthos ซอฟต์แวร์จัดการคลาวด์ข้ามค่ายของกูเกิล ทำให้เราสามารถรัน GKE บนเครื่องที่เช่าจาก Azure/AWS รวมถึงเครื่องแบบ on-premise (Google Distributed Cloud) ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดตัวชิปประมวลผลปัญญาประดิษฐ์ Cloud TPU v5e เวอร์ชันใหม่ที่อัพเกรดจาก TPU v4 ซึ่งเริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 2020

ตอนนี้ยังมีรายละเอียดของ TPU v5e ออกมาไม่มากนัก แต่มันเป็น TPU เวอร์ชันคัสตอม (ตัวท้าย e) ที่เน้นประสิทธิผลเรื่องต้นทุน (cost-efficiency) กว่า TPU รุ่นปกติ จากตัวเลขของกูเกิลระบุว่ามีประสิทธิภาพต่อดอลลาร์ในการเทรนโมเดล LLM ดีกว่า TPU v4 สูงสุดราว 2 เท่า และประสิทธิภาพต่อดอลลาร์ในการรันโมเดลดีกว่าสูงสุด 2.5 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ AlloyDB AI ทำให้สามารถใช้ฟีเจอร์ด้านปัญญาประดิษฐ์จากในฐานข้อมูลได้ง่ายขึ้น โดยมีสองฟีเจอร์สำคัญ คือ

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud มีบริการเช่ารันโมเดล AI ชื่อ Vertex AI ที่ให้บริการมาสักระยะหนึ่งแล้ว และเปิดบริการโมเดล Generative AI เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีทั้งโมเดลของกูเกิลเอง และโมเดลจากบริษัทอื่นด้วย กูเกิลเรียกบริการนี้ว่า Model Garden

ล่าสุดในงาน Google Cloud Next '23 เมื่อคืนนี้ กูเกิลประกาศเพิ่มโมเดลของพาร์ทเนอร์อีกหลายตัว ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Google DeepMind เปิดตัว Synth ID ระบบลายน้ำฝังลงในภาพที่สร้างด้วย AI เพื่อยืนยันว่าเป็นภาพที่ไม่ได้สร้างโดยมนุษย์ ป้องกันปัญหาภาพปลอม-บิดเบือนเหตุการณ์จริง สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้

กูเกิลประกาศฟีเจอร์นี้ตั้งแต่งาน Google I/O 2023 และออกผลงานจริงมาเป็น Synth ID ที่พัฒนาโดยทีม DeepMind ร่วมกับ Google Research

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดตัว Air Quality API สำหรับเรียกดูข้อมูลคุณภาพอากาศแบบอัพเดตทุก 1 ชั่วโมง ในพื้นที่กว่า 100 ประเทศทั่วโลก (มีไทยด้วย รายชื่อประเทศทั้งหมด) ข้อมูลบางจุดอาจแม่นยำระดับ 500 เมตร และมีข้อมูลรายชั่วโมงย้อนหลังให้ 30 วัน

กูเกิลบอกว่าปัญหาคุณภาพอากาศเป็นเรื่องร้ายแรงขึ้นมาก ทุกวันนี้เราเช็คคุณภาพอากาศบ่อยพอๆ กับเช็คพยากรณ์อากาศแล้ว จึงพัฒนา Air Quality API ขึ้นมาเพื่อให้นักพัฒนาแอพหรือฮาร์ดแวร์ต่างๆ เรียกใช้งานต่อได้ง่าย และไม่จำเป็นต้องลงทุนติดเซ็นเซอร์วัดอากาศเพิ่มเอง เรียกใช้จาก API แทนได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกตัวเชื่อมต่อข้อมูลระหว่าง Looker แพลตฟอร์มวิเคราะห์ข้อมูลในเครือ Google Cloud กับ Power BI ของไมโครซอฟท์ ช่วยให้ดึงข้อมูลจาก Looker ไปแสดง visualization บน Power BI ได้ด้วย

ตัว Looker เองนั้นมีหน้าที่นำข้อมูลจากแหล่ง (data source) มาวิเคราะห์ก่อนชั้นแรก เรียกว่าเป็น semantic layer ก่อนนำไปจัดแสดงเป็น visualization อีกที ซึ่งรองรับหลายช่องทาง ได้แก่ Looker Studio ของตัวเอง, Google Sheets ผ่าน Connected Sheets และ Power BI ซึ่งถือเป็นช่องทางที่สาม การเชื่อมต่อนี้ย่อมทำให้นักวิเคราะห์ข้อมูลที่คุ้นกับ Power BI Desktop ทำงานสะดวกขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากTwitter ได้ CEO คือ Linda Yaccarino ก็มีข่าวว่าบริษัทจะกลับมาจ่ายเงินค่าบริการของ Google Cloud หลังจากที่เคยมีข่าวลือว่าหยุดจ่ายไปในช่วงก่อนหน้านี้

แหล่งข่าวได้กล่าวว่า Linda พยายามสานสัมพันธ์ระหว่าง Twitter และ Google โดยยังพยายามหาความร่วมมืออื่นๆ ตั้งแต่การดึงให้ Google กลับมาลงโฆษณา ไปจนถึงการเข้าถึงข้อมูลบนแพลตฟอร์ม Twitter

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าว Platformer รายงานว่า Twitter หยุดจ่ายเงินค่าคลาวด์ Google Cloud และเตรียมย้ายระบบออกจากแพลตฟอร์มของกูเกิล หลังหมดสัญญาในวันที่ 30 มิถุนายนนี้

เดิมที Twitter มีสัญญาใช้บริการ Google Cloud มาหลายปีแล้ว โดยรันระบบต่อต้านสแปม, ระบบลบภาพโป๊เปลือยเด็ก, ระบบป้องกันบัญชี ฯลฯ ตัวอย่างของระบบนี้คือ Smyte บริษัทที่ Twitter ซื้อกิจการมาตั้งแต่ปี 2018 และรันอยู่บนคลาวด์กูเกิล

ถ้าข่าวนี้อ่านแล้วคุ้นๆ ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ Twitter ก็เตรียมเบี้ยวค่าคลาวด์ AWS ทำให้ AWS ต้องขู่กลับว่าจะไม่จ่ายเงินค่าโฆษณาให้ Twitter และยังไม่รู้ว่าเรื่องนี้จบลงอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

Google Trust Service (GTS) บริการออกใบรับรองเข้ารหัสเว็บ (Certification Authority - CA) ของกูเกิลประกาศเปิดให้บริการออกใบรับรองแก่ผู้ที่มีบัญชี Google Cloud ทุกคน หลังจากเปิดบริการนี้เมื่อปีที่แล้วในวงจำกัด

GTS ให้บริการผ่านโปรโตคอล ACME จึงใช้งานกับโปรแกรมเดิมที่ขอใบรับรองจาก Let’s Encrypt ได้ สำหรับผู้ดูแลเว็บ ก็อาจจะเลือกคอนฟิก CA ไว้หลายแห่งพร้อมกันเพื่อป้องกันปัญหาในกรณีที่ CA บางรายล่มไป หรือบางครั้ง CA อาจจะมีบั๊กจนต้องออกใบรับรองใหม่จำนวนมากจนให้บริการไม่ทัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิด PaLM 2 ไปเมื่อวานนี้ ตอนนี้ก็เริ่มปล่อย API ฝั่งคลาวด์ออกมา ความพิเศษคือกูเกิลปล่อยช่วงพรีวิวให้ใช้งานได้ฟรี โดยโมเดลที่เปิดให้ใช้งานมี 3 โมเดล ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ในโลกยุคที่มีแค่ไม่กี่บริษัทมีศักยภาพทำโมเดล LLM ขนาดใหญ่ได้ การชิงพันธมิตรเข้าร่วมเครือข่ายจึงเป็นสิ่งจำเป็น หลังจากปล่อยให้ OpenAI นำหน้าอยู่พักใหญ่ๆ ล่าสุดกูเกิลก็ประกาศเปิดโมเดลด้าน Generative AI ให้พาร์ทเนอร์ใช้งาน ตามที่สัญญาไว้ ผ่านบริการชื่อ Vertex AI ของ Google Cloud

ชื่อบริษัทพาร์ทเนอร์ที่เปิดเผยได้แก่ Box, Canva, Dialpad, Jasper, Salesforce, UKG (บริษัทซอฟต์แวร์ด้าน HR) บริษัทเหล่านี้นำโมเดล AI หลายรูปแบบ (ไม่ใช่เฉพาะ LLM) ของกูเกิลไปใช้งาน ตัวอย่างของ Canva คือการใช้โมเดลของกูเกิลสร้างวิดีโออัตโนมัติ

Pages