Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ประกาศรองรับการอัพโหลดรูป Live Photo จากอุปกรณ์ iOS ของแอปเปิล โดยสามารถแปลงเป็นภาพเคลื่อนไหว GIF ได้เลยทันทีไม่ต้องใช้แอปอื่นช่วย

แอปเปิลเปิดตัว Live Photo ตั้งแต่ปี 2015 แต่แพลตฟอร์มส่วนมากก็ไม่รองรับการแสดงผลในรูปแบบที่เป็น Live Photo จริง ๆ ต้องดูผ่านอุปกรณ์แอปเปิลกันเอง สำหรับกรณีของ Twitter นี้ก็เลือกแปลงไฟล์และแสดงเป็น GIF

วิธีการอัพโหลดนั้น ผู้ใช้ Twitter เลือกภาพ Live Photo แล้วเลือกปุ่ม GIF เพื่ออัพโหลดให้เป็นภาพเคลื่อนไหว กรณีไม่ได้เลือกก็จะแสดงผลเป็นภาพนิ่งตามปกติ

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

แป้นพิมพ์ Gboard สามารถใช้ค้นหาไฟล์ GIF เพื่อส่งไปยังคู่สนทนา โดยเลือกค้นหาตามอารมณ์ได้ แต่ก็ใช้เวลาพมสมควรในการเลือกสติกเกอร์ภาพเคลื่อนไหวที่ตรงกับอารมณ์ของเราในขณะนั้น ล่าสุด แป้นพิมพ์ Gboard เสนอสติกเกอร์มาให้อัตโนมัติตามคำที่ใช้ในการสนทนา

ตัวอย่างเช่น พิมพ์คำว่า Good Morning ในช่องแชท กดที่ปุ่ม GIF หน้าจอจะแสดงทั้งอีโมจิ สติกเกอร์เคลื่อนไหวมาให้พร้อมกันเลย ฟีเจอร์ดังกล่าวยังจำกัดการใช้งานในภาษาอังกฤษ และ เฉพาะอุปกรณ์แอนดรอยด์เท่านั้นในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Instagram Stories อาจพบปัญหาช่วงที่ผ่านมาว่าไม่สามารถใส่รูป GIF ได้ตามปกติ อันเนื่องมาจาก Instagram ได้ตัดการเชื่อมต่อกับ Giphy แพลตฟอร์มรวมรูป GIF จากปัญหาพบรูปที่ล้อเลียนและเหยียดสีผิว โดยล่าสุด Instagram ได้กลับมาเปิดการใช้งาน GIF ผ่าน Giphy อีกครั้งแล้ว

ตัวแทนของ Instagram บอกว่า หลังจากได้ติดต่อกับ Giphy เพื่อให้แน่ใจว่ามีการปรับปรุงการทำงานหลังบ้าน เพื่อที่จะไม่มีรูปเหยียดสีผิวแสดงผลใน Instagram อีก ก็ได้กลับมาเปิดการใช้งาน GIF อีกครั้ง

Giphy บอกว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากบั๊กในตัวกรองเนื้อหา ซึ่งเบื้องต้น Giphy ได้ลบภาพดังกล่าวออกไป และแก้ไขบั๊กตัวกรองนี้ไปเรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเข้าซื้อกิจการ Tenor แพลตฟอร์มรวมภาพ GIF ที่ให้บริการคีย์บอร์ด GIF ทั้งในรูปแบบแอพบนสมาร์ทโฟน และในโปรแกรมสนทนาอย่าง Facebook Messenger

Tenor บอกว่าบริการจะยังคงใช้แบรนด์เดิมต่อไป แต่ย้ายมาเป็นบริษัทในเครือกูเกิล ซึ่งจะทำให้มีการพัฒนา API, ปรับปรุงเสิร์ช และร่วมมือกับลูกค้าได้ดีมากยิ่งขึ้น

Tenor มีผู้ใช้งานมากกว่า 300 ล้านคนในปี 2017 และมีปริมาณการเสิร์ชหา GIF ถึง 12,000 ล้านครั้งต่อเดือน รูปแบบธุรกิจคือการร่วมมือกับแบรนด์สินค้าต่างๆ เพื่อสร้างแคมเปญในรูปแบบ GIF ขึ้นมา

ที่มา: Tenor

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Instagram และ Snapchat ที่โพสต์ Stories จะพบว่าช่วงนี้จะไม่สามารถแทรกภาพ GIF ลงไปได้ ซึ่งทั้งสองแพลตฟอร์มตัดสินใจปิดการเชื่อมต่อกับ Giphy แพลตฟอร์มรวมรูป GIF ชั่วคราว หลังมีรายงานว่าพบภาพล้อเลียนหรือเหยียดสีผิว ซึ่งสามารถค้นหาเจอด้วยคีย์เวิร์ดคำเหล่านั้นตรงๆ

ตัวแทนทั้งของ Instagram และ Snapchat กล่าวคล้ายกันว่า ไม่ต้องการให้มีคอนเทนต์ประเภทดังกล่าว จึงระงับการเชื่อมต่อกับคลังภาพ Giphy ในระหว่างที่พวกเขากำลังหาสาเหตุ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Giphy เว็บพอร์ทัลรวมไฟล์ gif ซึ่งสายแชทน่าจะรู้จักหรือเคยใช้บริการ เตรียมต่อยอดบริการเพื่อสร้างรูปแบบการทำเงิน โดยเตรียมเปิดแพลตฟอร์มสำหรับการโฆษณาเร็วๆ นี้

แนวทางที่ Giphy จะใช้ เนื่องจากผู้ใช้ต้องทำการค้นหา gif จึงเป็นช่องทางที่ Giphy จะสามารถแสดง gif ที่มีผู้สนับสนุนขึ้นมาเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ได้ โดยสามารถอิงคำที่ค้นแล้วโยงไปหาตัวสินค้า

ซีโอโอ Adam Leibsohn กล่าวว่า Giphy นั้นมีแผนก Studio ที่คอยพัฒนาสร้างสรรค์รูปแบบ gif ร่วมกับพาร์ทเนอร์มาระยะหนึ่งแล้ว ทำให้บริษัทมีแนวทางที่จะสร้างสรรค์โฆษณาในรูปแบบเฉพาะตัวบนแพลตฟอร์มได้

Giphy ระบุว่ามีผู้ใช้งานผ่าน API เพียงอย่างเดียว 200 ล้านคนต่อวัน ตัวเลขนี้ก็มหาศาลพอที่ Giphy จะได้เวลาหาเงินเสียที

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Facebook Camera (ปัดขวาในแอพ Facebook) ได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่ โดยผู้ใช้งานสามารถสร้างรูปภาพแบบ GIF ได้แล้วผ่านกล้องของมือถือ โดยแยกแถบหัวข้อเพิ่มด้านบนของแอพ

การใช้งานก็ตรงไปตรงมา โดยให้เราถ่ายภาพช็อตสั้นๆ ประมาณ 2 วินาที แล้วสามารถแต่งเติมสีสันได้ตามชอบ จากนั้นก็เลือกว่าจะแชร์ผ่านหน้า Profile, โพสต์ลง Stories หรือส่งต่อให้เพื่อนก็ตามใจชอบ

ในตอนนี้คุณสมบัติสร้าง GIF พบเฉพาะในแอพ Facebook บน iOS เท่านั้น ยังไม่มีใน Android

ที่มา: The Next Web

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Gfycat เว็บสร้างภาพเคลื่อนไหวจากวิดีโอและฝากภาพเคลื่อนไหวชื่อดังได้ทลายข้อจำกัดของเวลาในภาพเคลื่อนไหวจากแค่สูงสุด 15 วินาที จนสามารถอัพภาพเคลื่อนไหวที่มีความยาวได้สูงสุดถึง 60 วินาที และปรับปรุงด้านความคมชัดของภาพเคลื่อนไหวด้วย ทุกคนสามารถใช้ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ที่มา - Entertainment Buddha via จากอีเมลประกาศของทาง Gfycat

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าเป็นไฟล์ภาพที่อยู่คู่ชาวเน็ตมานาน สำหรับไฟล์ภาพเคลื่อนไหว GIF ซึ่งตอนนี้ครบรอบ 30 ปีแล้ว ทาง Facebook เองก็ร่วมฉลองด้วยการใช้งานภาพ GIF ในช่องคอมเมนท์แล้ว ผู้ใช้สามารถกดปุ่ม GIF ในช่องคอมเมนท์ ค้นหาภาพด้วยคำที่ต้องการ จากนั้นก็แตะภาพที่ต้องการคอมเมนท์ได้ทันที ทั้งนี้ยังไม่สามารถอัพโหลดภาพขึ้นไปเองในช่องคอมเมนท์ได้

นอกจากนี้ Facebook ยังเปิดเผยตัวเลขการใช้งาน GIF บนแอพแชท Messenger เพิ่มเติมว่า มีการส่งภาพหากันมากถึง 13 พันล้านภาพหรือประมาณ 25,000 ภาพทุกๆ นาที และช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาก็มีการส่งภาพหากันมากถึง 400 ล้านครั้ง

และสุดท้าย Facebook ก็ยังชวนผู้ใช้มาโหวตว่า GIF ออกเสียงอย่างไรระหว่าง G แบบ Gorilla หรือ G แบบ Giraffe สามารถเข้าไปร่วมโหวตได้ที่เพจของ Facebook ผ่านทางแอพบนมือถือ

ที่มา : Facebook Newsroom

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google’s News Lab เปิดตัวเครื่องมือชื่อว่า Data GIF Maker เพื่อใช้สร้างอนิเมชั่นที่นำเสนอการเปรียบเทียบข้อมูลในรูปแบบใหม่

Data GIF Maker จะช่วยให้การนำเสนอข้อมูลที่เป็นการเปรียบเทียบมีความแปลกใหม่และสื่อสารกับผู้อ่านง่ายขึ้น โดยแสดงออกมาเป็นอนิเมชันที่แสดงให้เห็นการแข่งขันของคำหรือประเด็นที่เรากำหนดเอง

การทำงานคือใส่คำหรือประเด็นที่ต้องการเทียบ จากนั้นใส่ตัวเลขของทั้งสองฝั่งลงไป โดยเลือกได้ว่าเปรียบเทียบค่าเป็นเปอร์เซ็นต์หรือตัวเลข หากมีข้อมูลตัวเลขหลายชุดให้ใส่เครื่องหมายลูกน้ำคั่น สุดท้ายระบุว่าเปรียบเทียบจากอะไรเช่นคำค้นหาหรือผลสำรวจเป็นต้น เสร็จแล้วสั่งให้เล่นอนิเมชั่นเปรียบเทียบค่าออกมาได้ทันทีหรือจะเซฟเป็นไฟล์ GIFs เพื่อนำไปเผยแพร่ที่อื่นก็ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GIPHY เปิดตัวบริการ GIPHY Stickers คลังภาพสติกเกอร์ขยับได้ หลังจากเข้าซื้อแอพ Imoji

GIPHY Stickers ได้รวบรวมสติกเกอร์ขยับได้ที่เป็นไฟล์ GIF ไว้ แล้วแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ให้ผู้ใช้ค้นหาและแชร์สติกเกอร์เหล่านั้นบนสังคมออนไลน์หรือแอพแชทต่างๆ โดยนำข้อมูลจาก Imoji มาให้ใช้งาน

นอกจากนี้ตัวแอพยังสามารถสร้างสติกเกอร์แบบขยับด้วยตัวเองง่ายๆ ด้วยการถ่ายภาพหรือเลือกภาพในมือถือของตัวเอง จากนั้นวาดวัตถุที่ต้องการสร้างเป็นสติกเกอร์ในภาพ แล้วเลือกความเคลื่อนไหวที่ต้องการ จัดเก็บลง collection ของตัวเองหรือแชร์ให้เพื่อนได้ทันที

สามารถดาวน์โหลดแอพ GIPHY Stickers มาใช้งานได้แล้วบน iOS และ Android นอกจากนี้สามารถเลือกใช้สติกเกอร์บนเว็บของ GIPHY ได้ทาง http://giphy.com/stickers

ที่มา : Engadget

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลต่อสู้อย่างต่อเนื่องเพื่อดึงคนมาใช้แอพแชท Allo ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตั้งแต่เปิดตัวก็มีอัพเดทฟีเจอร์ใหม่อยู่เรื่อยๆ เช่น เข้าร่วมแคมเปญโปรโมทหนัง "สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่", เตรียมออกเวอร์ชันเดสก์ทอป เป็นต้น วันนี้มีอัพเดทอีกครั้ง เปิดให้ผู้ใช้ส่งภาพ GIF และอีโมจิเคลื่อนไหวหาเพื่อนได้ และใช้ Google Assistant ให้หาข้อมูลส่งให้เพื่อนในช่องแชทได้เลย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Giphy เว็บพอร์ทัลที่รวบรวมไฟล์กิฟมากที่สุดแห่งหนึ่งปล่อยภาพกิฟภาษามือกว่า 2,000 ภาพ โดยแหล่งข้อมูลภาพมาจาก Sign With Robert ที่ทำวิดีโอการศึกษาเกี่ยวกับภาษามือ

แต่ละภาพสอนผู้มีปัญหาการพูดและฟังให้รู้วิธีสื่อสารภาษามือในภาษาอังกฤษ คนที่ไม่มีปัญหาใดก็จะได้รู้วิธีสื่อสารด้วย ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดภาพทั้งหมดได้ที่ Giphy โดยใช้คำค้นหาว่า Sign With Robert เมื่อเข้าไปแล้วจะเห็นภาพกิฟภาษามือแบ่งเป็นหมวดหมู่คำต่างๆ เช่น อาหาร วันเวลา ไลฟ์สไตล์ เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในงาน Webby Award มีเหตุการณ์ที่เป็นประเด็นเกิดขึ้น เมื่อ Steve Wilhite ผู้สร้าง GIF ซึ่งเข้ารับรางวัล lifetime achievement award ในงานบอกว่า GIF ต้องออกเสียงว่า "จิฟ" (/dʒɪf/) และยังบ่นเรื่องที่พจนานุกรม Oxford บอกกว่า GIF ออกเสียงได้ทั้ง "กิฟ" (/ɡɪf/) และ "จิฟ" (/dʒɪf/) ด้วย โดยหลังจากที่เขาได้ให้สัมภาษณ์ ผู้ใช้งาน Twitter บางคนประกาศไม่ยอมรับการออกเสียงว่า "จิฟ" (/dʒɪf/) และบางคนยังบอกว่าชีวิตเขาไม่มีค่าทันทีที่รู้เรื่องนี้

GIF เป็นรูปแบบไฟล์ภาพเคลื่อนไหวที่ถูกพัฒนาโดย Steve Wilhite ในขณะที่เขาทำงานกับ ComputeServe ในปี 1987 เพื่อใช้งานกับอินเทอร์เน็ตในสมัยนั้นที่ช้ามากๆ จนกลายเป็นมาตรฐานในปัจจุบัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอพแชท WhatsApp บน Android รองรับการส่งไฟล์ภาพแบบ GIF แล้ว โดยในเวอร์ชัน 2.17.6 (beta) ผู้ใช้สามารถค้นหาภาพได้จากบริการของ Giphy และส่งไปยังห้องแชทได้ การใช้งานให้แตะที่ปุ่ม emoji ก่อน จากนั้นจะมีปุ่มให้เลือกระหว่าง emoji และ GIF ขึ้นมาที่ด้านล่างคีย์บอร์ด สามารถเลือกส่งได้จากภาพที่แนะนำหรือค้นหาจากแอพได้ทันที

นอกจากนี้ WhatsApp ยังปรับปรุงการส่งภาพหรือวิดีโอพร้อมกันในครั้งเดียวได้จาก 10 ภาพเป็น 30 ภาพในเวอร์ชันนี้ แต่มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าไม่สามารถใช้งานได้ในเวอร์ชัน 2.17.8 (beta)

สำหรับ WhatsApp บน Android เวอร์ชัน 2.17.6 จะเริ่มปล่อยให้ใช้งานกันทั่วโลกในเร็วๆ นี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp ได้ออกอัพเดตแอพเวอร์ชัน iOS เวอร์ชัน 2.16.15 โดยรอบนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์เกี่ยวกับการส่งไฟล์ภาพและวิดีโอเป็นไฟล์ GIF

ผู้ใช้ที่อัพเดตแอพแล้ว สามารถรับและส่งภาพเป็นไฟล์ภาพเคลื่อนไหว GIF ได้ โดยนอกจากภาพ GIF แล้ว ก็สามารถส่งวิดีโอที่มีความยาวไม่เกิน 6 วินาที รวมถึง Live Photo ผ่าน WhatsApp เป็นไฟล์ GIF ได้เช่นกัน

แอพ WhatsApp เวอร์ชันล่าสุด เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วทาง App Store

ที่มา - MacRumors

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ได้เพิ่มขนาดไฟล์ภาพเคลื่อนไหว GIF ที่สามารถอัพโหลดได้ จากเดิม 5MB เป็น 15MB แล้ว ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้อัพโหลดไฟล์ภาพ GIF ที่มีความยาวมากขึ้นกว่าเดิม แต่สำหรับรูปภาพธรรมดานั้นยังคงขนาดที่ 5MB เหมือนเดิม โดยการเปลี่ยนแปลงนี้ Twitter ได้ทำแบบเงียบ ๆ ซึ่งมีผู้สังเกตเห็นผ่านเว็บไซต์ Twitter Support

ทั้งนี้การอัพโหลดไฟล์ภาพและภาพเคลื่อนไหว GIF บน Twitter นั้นจะรองรับเฉพาะการอัพโหลดผ่านเว็บเท่านั้น ยังไม่รองรับการอัพโหลดผ่านมือถือรวมถึง TweetDeck แต่อย่างใด

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

เดี๋ยวนี้คงไม่มีขาแชตตัวจริงคนไหนไม่รู้จัก Giphy แหล่งรวมภาพ GIF หลากอารมณ์ที่เป็นเครื่องปรุงอย่างดีให้บทสนทนาและการพิมพ์ข้อความใดๆ มีสีสันน่าสนใจเพิ่มขึ้นมาก และด้วยความนิยมที่พุ่งพรวด ตอนนี้ Giphy ก็ได้ออกแอพแป้นพิมพ์ภาพ GIF ของตนเองมาแล้วสำหรับอุปกรณ์ iOS ในชื่อ Giphy Keys

แอพ Giphy Keys นั้นมีแป้นพิมพ์ตัวอักษรภาษาอังกฤษเหมือนแอพแป้นพิมพ์ทั่วไป แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาก็คือไอคอนหมวดหมู่ต่างๆ สำหรับภาพ GIF ให้กดเรียกใช้งานอยู่แถวบนแป้นพิมพ์ตัวอักษร แน่นอนว่ามีระบบค้นหาภาพ GIF ตามคำค้นหาด้วย หรือหากผู้ใช้ต้องการทำภาพ GIF ของตนเองก็สามารถอัพโหลดได้ (ด้วยการกดสัญลักษณ์ลูกพูลเบอร์ 8)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ไฟล์ GIF ที่เป็นแอนิเมชั่นเคลื่อนไหวได้กำลังเป็นที่นิยมมาเนิ่นนานเมื่อทั้ง Facebook Messenger หรือ Twitter ต่างก็รองรับการแสดงผลไฟล์นี้ ล่าสุด Giphy อีกหนึ่งเว็บพอร์ทัลที่รวบรวมไฟล์ชนิดนี้ หลังจากได้เงินสนับสนุนอีก ประกาศซื้อแอพ GifGrabber ซึ่งเป็นแอพไว้บันทึกภาพบน OS X ที่ผู้ใช้สามารถเลือกบันทึกวิดีโอที่กำลังเล่น หรือบันทึกการคลิกเมนูใดๆ บนจอ เพื่อส่งต่อหรือสอนการใช้งานด้วยภาพเคลื่อนไหวก็ได้เช่นกัน และเปลี่ยนชื่อจาก GifGrabber เป็น Giphy Capture เป็นอีกหนึ่งในวงวารแอพของตนต่อจาก Giphy Cam และ Giphy For Messenger

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีอีกหนึ่งลูกเล่นใหม่ของแอพหาคู่ Tinder (รู้จัก Tinder - แอพคนเหงาขอปัดขวา มองหารักแท้) ที่เมื่อผู้ใช้ปัดขวาแล้วได้จับคู่กัน ก็จะได้ส่งข้อความคุยกันต่อยอดความสัมพันธ์ แต่ตอนนี้แทนที่จะทักไปด้วยข้อความ ก็สามารถใช้ภาพ GIF Animation แทนได้ โดยระบบจะดึงภาพจากคลังของ GIPHY ให้ผู้ใช้เลือก และยังมากับลูกเล่นอื่นเพิ่มเติม อาทิ:

Tags:
Topics: 

ตั้งแต่ Facebook ยอมให้ไฟล์ GIF เล่นได้บนนิวส์ฟีด หน้าวอลล์ หรือห้องแชท (ด้วยการแปะ URL ฮอตลิงก์จากที่อื่นและต้องกดเล่นเอง) เราก็จะเห็นภาพดุ๊กดิ๊กตลกๆ แล้วแต่ใครจะเอามาแปะ

ล่าสุด Giphy เว็บไซต์รวมภาพ GIF ตามหมวดหมู่คีย์เวิร์ดต่างๆ เปิดตัวแอพ Giphy Cam ที่เปิดทางให้ผู้ใช้ถ่ายวิดีโอความยาว 10 วินาที หรือ 5 ช็อตต่อกัน ซึ่งสามารถถ่ายสดได้ในแอพ หรือดึงภาพจาก Camera Roll มาทำก็ได้ ซึ่งสามารถตัดต่อ เติมเอฟเฟกต์ใส่ข้อความเพิ่มได้ด้วย จากนั้นก็ export ไปใช้ต่อได้ แอพนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ฟรี บน iOS ก่อน (อีกแล้ว)

ที่มา - Giphy

Tags:
Node Thumbnail

แอพแต่งภาพคู่ใจฮิปสเตอร์อย่าง VSCO (เวียส-โก้) วันนี้เปิดตัวแอพใหม่ชื่อ DSCO (ดิส-โก้) เอาไว้สร้างภาพแบบ GIF animation ให้ใช้ฟรี บนระบบ iOS 8.4 หรือใหม่กว่าก่อนในช่วงนี้

วิธีใช้งานก็ไม่ยากมาก เหมือนอัดวิดีโอภาพเคลื่อนไหวของวัตถุที่ต้องการ จากนั้นเลือกแต่งสีจากพรีเซ็ตที่แอพมีให้ ซึ่งผู้สร้างแอพระบุว่าได้ความร่วมมือจากมิตรสหายจาก MTV หรือ Opening Ceremony แบรนด์เสื้อผ้ารายหนึ่ง มาช่วยสร้างพรีเซ็ตเหล่านี้ให้ เมื่อได้ไฟล์ภาพ GIF ดังกล่าวแล้วก็เลือกแชร์ไปบนคอมมูนิตี้ของ VSCO เอง หรือแปะลงบน Facebook, Twitter, Tumblr และ Instagram ได้ตามชอบ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปล่อยให้รอกันจนมีคนพยายามทำให้ภาพ .gif แบบเคลื่อนไหว สามารถแสดงผลได้บน Facebook ไปหลายปี วันนี้ Facebook ออกมารองรับการแสดงผลภาพที่ว่าอย่างเป็นทางการแล้ว

ภาพ .gif เคลื่อนไหวได้ จะไม่เล่นอัตโนมัติเช่นเดียวกับวิดีโอ โดยจะมีวงกลมคำว่า GIF ตรงกลางภาพเพื่อกดให้ภาพเล่นได้ โดยจะเล่นวนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะกดซ้ำอีกทีเพื่อหยุด

การโพสต์ภาพ .gif สามารถทำได้ด้วยวิธีแนบไฟล์ตามปกติ หรือแค่แปะลิงก์ลงไปก็ใช้ได้เช่นกัน

ตัวอย่างดูได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ดูเหมือนจะมีฟีเจอร์ใหม่บน YouTube มาจ่อรอให้ได้ใช้กันอีกแล้ว หลังจากมีรายงานว่า YouTube เพิ่งทดสอบฟีเจอร์ใหม่ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถแชร์ภาพเคลื่อนไหว .GIF จากวิดีโอเร็วๆ นี้

ฟีเจอร์ที่ว่าใช้งานได้จากเมนูแชร์ ปุ่มสุดท้ายต่อจาก Email เมื่อกดแล้วจะขึ้นให้เลือกช่วงเวลาที่จะตัดทำเป็น .GIF มาให้ โดยเลือกได้สูงสุด 5 วินาที พร้อมทั้งใส่ตัวอักษรได้สองบรรทัด (บน-ล่าง)

ตอนนี้เข้าใจว่าฟีเจอร์ดังกล่าวเปิดให้ใช้เฉพาะบางช่องเท่านั้น (ในตัวอย่างคือ PBS Idea Channel) ส่วนจะเปิดให้ใช้ทุกที่เมื่อไรคงต้องรอกันต่อไปครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บฝากไฟล์ภาพชื่อดัง Imgur เปิดตัวโครงการ GIFV แปลงไฟล์ GIF animation ให้เป็น MP4

เดิมที GIF animation ออกแบบมาสำหรับภาพเคลื่อนไหวสั้นๆ ขนาดเล็กๆ แต่เมื่อมันถูกนำมาใช้กับภาพเคลื่อนไหวความละเอียดสูงขึ้น ความยาวมากขึ้น ประสิทธิภาพของการบีบอัดไฟล์ GIF จึงไม่ดีนักเมื่อเทียบกับไฟล์วิดีโอสมัยใหม่

โครงการ GIFV จึงถูกพัฒนาขึ้นเพื่อทดแทนไฟล์ GIF แบบเดิมให้เข้ากับยุคสมัย โดยแปลงไฟล์ต้นฉบับ GIF ที่มีขนาดไฟล์ใหญ่มากๆ ให้เป็นไฟล์ MP4 ที่ขนาดเล็กลง เหมาะกับการแชร์ผ่านอุปกรณ์พกพามากขึ้น (ตัวเลขของ Imgur คือจาก 50MB เหลือ 3.4MB) ไฟล์ที่ถูกแปลงแล้วจะใช้นามสกุลว่า .gifv และการันตีว่าเล่นภาพเคลื่อนไหวได้บน Facebook/Twitter เสมอ

Pages