Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกมาขยายความเรื่องแผนการอัพเดต Android 5.0 Lollipop กับอุปกรณ์สาย Nexus รุ่นเก่าๆ ว่าแท็บเล็ตตัวแรกสุด Nexus 7 (2012) และสมาร์ทโฟน Nexus 4 จะได้อัพเกรดเป็น Lollipop ด้วยแน่นอน (ตอนแรกเขียน Nexus 7 เฉยๆ ไม่แยกรุ่น และตกชื่อ Nexus 4 ไป)

เมื่อปีที่แล้ว กูเกิลหยุดสนับสนุน Galaxy Nexus ตอนออก Android 4.4 KitKat ซึ่งเหตุผลหลักน่าจะเกิดจาก Galaxy Nexus ใช้ซีพียู TI OMAP ที่ถอนตัวจากตลาดไปแล้ว มากกว่าเรื่องระยะเวลาการสนับสนุนที่กูเกิลบอกว่าอยู่ราว 18 เดือน

ที่มา - Ars Technica

Tags:

ระบบปฏิบัติการ Sailfish ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่อยู่ในสมาร์ทโฟน Jolla ทางผู้พัฒนาได้กล่าวไว้ว่า Sailfish จะสามารถติดตั้งบนสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบปฏิบัติการ Android ได้ และเมื่อไม่นานมานี้มีนักพัฒนาสามารถพอร์ต Sailfish ลงบนแท็บเล็ต Nexus 7 ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ล่าสุดได้มีคลิปวิดีโอแสดงการติดตั้งรอม Sailfish OS บน Nexus 4 แต่ยังพบบั๊กในหลาย ๆ จุดอยู่ เช่น เซ็นเซอร์เช็คแบตเตอรี่แสดงผลที่ 0%, ไม่พบซิมการ์ด เป็นต้น

หวังว่าชาว Nexus 4 จะได้ใช้ Sailfish กันในไม่ช้านี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android 4.4.1 รุ่นแก้บั๊กตัวแรกของสาย 4.4 โดยอุปกรณ์ชุดแรกที่ได้อัพเดตนี้คือ

  • Nexus 4
  • Nexus 5
  • Nexus 7 (2013) ทั้งรุ่น Wi-Fi และ LTE

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของ Android 4.4.1 คงเป็นการปรับปรุงกล้องของ Nexus 5 ตามข่าวก่อนหน้านี้

ใครใจร้อนไม่อยากรอ OTA ก็ดาวน์โหลดไฟล์กันเองตามลิงก์ที่มานะครับ

ที่มา - Android Central

Tags:
Node Thumbnail

Dave Burke หัวหน้าทีมวิศวกรรม Android ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ ReadWrite ถึง Project Svelte ฟีเจอร์ของ Android 4.4 KitKat ที่ทำให้ระบบผอมเพรียวลง

Burke กล่าวแบบติดตลกว่าเขาเคยทำงานใน Project Butter มาก่อน แต่การกินเนย (butter) ทำให้อ้วน ดังนั้นเขาต้องมาลดความอ้วนต่อใน Project Svelte ซึ่งหักลบกันแล้วเหมือนไม่ได้ทำอะไรเลย!

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลนำร่องอัพเดต Android 4.4 KitKat ให้กับ Nexus 7 และ Nexus 10 ไปแล้ว วันนี้เป็นคิวของ Nexus 4 มือถือรุ่นของปีที่แล้วกันบ้างครับ

ผู้ใช้ Nexus 4 หลายรายเริ่มแจ้งว่าได้รับอัพเดตผ่าน OTA รหัส KRT16S กันบ้างแล้ว โดยอัพเดตมีขนาด 238MB

ตัวอัพเดต KRT16S ยังถูกปล่อยให้กับผู้ใช้ Nexus 7 และ Nexus 10 ด้วย โดยมันเป็นอัพเดตแก้บั๊กและมีขนาดเพียง 3.4MB สำหรับรุ่นที่เป็น KitKat อยู่แล้ว (ยังไม่มีข้อมูลว่า Nexus 5 จะได้ KRT16S ด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวประกาศการแข่งขัน Mobile Pwn2Own 2013 ซึ่งจัดขึ้นที่การประชุม PacSec กลุ่มแฮ็กเกอร์จากญี่ปุ่นและอีกกลุ่มหนึ่งจากจีนได้ประสบความสำเร็จในการแฮ็ก Galaxy S4 และ iPhone 5 แล้ว โดยแต่ละรายการมีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Nexus 4 รุ่น 8GB ของเกลี้ยงสต๊อกหลังลดราคา เมื่อวานนี้ Nexus 4 รุ่น 16GB ในสหรัฐอเมริกาก็หมดสต๊อกแล้วเช่นกัน (ยังพอมีเหลือบ้างสำหรับ Google Play ในประเทศอื่นๆ)

เว็บไซต์ The Verge อ้างข้อมูลวงในว่ากูเกิลไม่คิดจะเติมสต๊อกของ Nexus 4 อีกแล้ว ต้องรอดูกันว่าเราจะได้เห็น Nexus 5 พร้อม Android 4.4 ในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ตามข่าวลือหรือไม่นะครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

หลังกูเกิลลดราคา Nexus 4 ที่ขายผ่าน Play Store ลง 100 ดอลลาร์ ตอนนี้ Nexus 4 รุ่นถูกสุด 8GB ราคา 199 ดอลลาร์ของหมดสต๊อกเรียบร้อยแล้ว ยังเหลือเฉพาะ Nexus 4 รุ่น 16GB ราคา 249 ดอลลาร์ที่เปิดรับคำสั่งซื้อเท่านั้น

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่ากูเกิลจะเติมสต๊อกของ Nexus 4 รุ่น 8GB หรือไม่ หรือว่าจะปล่อยให้หมดแล้วหมดเลย และเตรียมตัวขาย Nexus 4 รุ่นใหม่ (หรือ Nexus 5 หรือทั้งสองรุ่น) ตามข่าวลือต่างๆ ที่หลุดออกมาในเร็วๆ นี้ (Nexus 4 เปิดตัวเดือน ต.ค. 2012 ถ้าใช้รอบ 1 ปีเหมือนกันก็อีกไม่นานนัก)

ที่มา - Android Community

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลหั่นราคา Nexus 4 ที่ขายผ่านร้าน Play Store ลงอีก 100 ดอลลาร์

  • รุ่น 8GB จากเดิม 299 ดอลลาร์ เหลือ 199 ดอลลาร์ (6,500 บาท)
  • รุ่น 16GB จากเดิม 349 ดอลลาร์ เหลือ 249 ดอลลาร์ (8,000 บาท)

กูเกิลไม่ได้อธิบายเหตุผลของการลดราคาครั้งนี้ (และคนไทยก็คงไปซื้อจาก Play Store ได้ยาก) แต่ก็คงหนีไม่พ้นการเคลียร์สต๊อกเตรียมรับ Nexus ตัวใหม่ที่น่าจะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าครับ (Nexus 4 เปิดตัวปลายเดือน ต.ค. 2012)

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

Canonical เปิดตัวโครงการ Ubuntu for Android มาตั้งแต่ต้นปี 2012 (วิดีโอเดโมของเดิม)

แม้ว่าวันนี้ Ubuntu for Android ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดี แต่ทีมงานของ Canonical ก็ออกวิดีโอสาธิตการทำงานของ Ubuntu for Android ที่รันซ้อนอยู่บนมือถือ Nexus 4 ให้ดูกันอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เปิดตัว Nexus 4 สีขาวอย่างเป็นทางการในเวลา 1 เดือนกว่า ๆ ล่าสุดเว็บไซต์ Android Police ค้นพบว่า Nexus 4 รุ่นสีขาวทั้งขนาด 8 GB และ 16 GB ขายหมดเกลี้ยงใน Play Store เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และขึ้นว่าจะไม่มีการนำกลับมาวางจำหน่ายอีกครั้ง

ทั้งนี้ทางเว็บไซต์ Android Police ได้สอบถามกับทางกูเกิล ซึ่งก็ได้คำยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง และจะไม่มีการนำมาวางขายอีกครั้งอย่างแน่นอน (ทางกูเกิลให้เหตุผลว่ารุ่นสีขาวนั้นมีขายจำนวนจำกัดครับ)

ที่มา: Android Police

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์เนเธอร์แลนด์ All About Phones มีโอกาสคุยกับ Kim Wong รองประธานของ LG Europe โดยถามว่า LG ได้ทำ Nexus รุ่นต่อไปหรือไม่

คำตอบของ Kim Wong คือ LG ไม่มีแผนทำ Nexus 5 (ตามที่ลือกัน) แต่อย่างใด พร้อมทั้งบอกว่า LG ไม่ต้องการแรงสนับสนุนทางการตลาดแบบ Nexus 4 อีกแล้ว เขาบอกว่า Nexus 4 ประสบความสำเร็จอย่างมากแม้จะมีปัญหาเรื่องสต๊อกขาด และ LG ก็มีความสัมพันธ์ที่ดีกับกูเกิล แต่บริษัทก็ไม่ได้ทำ Nexus 5 อย่างแน่นอน

นอกจากนี้เขายังพูดถึงโครงการลักษณะเดียวกับ Galaxy S4 Google Edition ว่า LG ไม่สนใจทำโครงการแบบนี้เพราะไม่ได้สร้างมูลค่าเพิ่มอะไรให้กับบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวลือข่าวหลุดกันมาหลายรอบ วันนี้ LG ก็ได้ฤกษ์แถลงข่าวเปิดตัว Nexus 4 รุ่นสีขาว (เฉพาะด้านหลัง) อย่างเป็นทางการสักทีครับ

ข่าวร้ายสำหรับคนที่หวังอะไรใหม่ๆ ตามข่าวที่หลุดมาก่อนหน้าก็คือ Nexus 4 สีขาวใช้สเปกเหมือนเดิมทุกประการ และยังรัน Android 4.2 เหมือนเดิม ไม่มี 4.3 โผล่มาแต่อย่างใด (สรุปว่าแค่เปลี่ยนสีนั่นเอง)

Nexus 4 สีขาวจะเริ่มขายในฮ่องกงวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ ส่วนประเทศอื่นๆ จะตามมาในอนาคต ประกาศของ LG ระบุว่าจะทำตลาดเอเชียด้วย ต้องมาลุ้นกันว่าจะเข้าไทยด้วยหรือไม่ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ถึงข่าวนี้อาจจะช้าไปหน่อยเพราะเพิ่งเจอแหล่งข่าวมา เมื่อไม่นานมานี้เราได้พบ Nexus 4 รัน Android 4.3 โผล่กลางงาน Thailand Mobile Expo 2013 ที่ผ่านมาทำให้ประเทศไทยตกเป็นข่าวใหญ่ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

และแล้วประเทศไทยก็ตกเป็นข่าวใหญ่อีกครั้ง เมื่อภายในงาน Thailand Mobile Expo 2013 ที่กำลังจัดอยู่ในขณะนี้ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิต มี Nexus 4 ที่รัน Android 4.3 (ที่ไม่ได้เปิดตัวไปในงาน Google I/O ที่ผ่านมา) วางโชว์อยู่ที่บูธของ LG ประเทศไทยครับ

โดยทั้งนี้ Nexus 4 เครื่องดังกล่าว รันเฟิร์มแวร์รหัส JWR45B ที่ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาภายในอยู่ ความเปลี่ยนแปลงในขณะนี้มีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น คือปรับหน้า UI ของกล้องใหม่ ส่วนความเปลี่ยนแปลงนอกนั้นยังไม่พบเจอครับ

ใครที่อยากลองเล่น ก็ไปลองเล่นได้ที่งานมือถือได้ครับ เหลือเวลาอีก 2 วันก่อนจบงาน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Android and Me รายงานข่าวว่าเรากำลังจะได้เห็น Nexus 4 รุ่นสีขาวที่หน้าตาและรูปทรงเหมือนกับ Nexus 4 สีดำทุกประการ คาดว่ามันจะวางขายบนหน้าเว็บ Google Play ในวันที่ 10 มิถุนายนนี้

Android and Me ยังประเมินว่ามีโอกาสสูงที่เราจะเห็น Nexus 4 สีขาวตัวนี้ใช้ Android 4.3 มาตั้งแต่ต้นด้วย

ที่มา - Android and Me

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ AndroidOS.in ตรวจพบข้อมูล Google Nexus 4 รุ่น LTE ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.3.0 บนแอพเบนช์มาร์ค (AnTuTu Benchmark) ซึ่งตรงกับข่าวที่ทาง Android Police พบในล็อกเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง ความชัดเจนจะปรากฎที่งาน Google I/O เดือนนี้ครับ ภาพประกอบท้ายข่าว

ที่มา : AndroidOS.in ผ่าน PhoneArena.com

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวหลุดว่า กูเกิลจะเปิดตัว Nexus 4 รุ่นอัพเกรดพร้อมกับ Nexus 7 รุ่นอัพเกรด แทนการเปิดตัว Motorola X Phone ที่ถูกเลื่อนออกไปนั้น ขณะนี้มีรายงานจากทาง Sidhtech ของประเทศออสเตรเลียที่ยืนยันแล้วว่า กูเกิลจะไม่เปิดตัว Nexus 5 และ Motorola X Phone ในงานนี้จริงๆ แล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

ในอีกไม่กี่วัน ก็จะถึงงานใหญ่ของกูเกิลในปีนี้ หรือก็คืองาน Google I/O 2013 ล่าสุดมีข่าวลือออกมาว่า กูเกิลกำลังประสานงานกับ LG เพื่อที่จะเปิดตัว Nexus 4 รุ่นอัพเกรดในงานนี้ด้วยเช่นกัน หลังจากที่มีข่าวของ Nexus 7 รุ่นอัพเกรดออกมาก่อนหน้านี้แล้ว

โดย Nexus 4 รุ่นอัพเกรดจะมีการเปลี่ยนสเปคในบางจุด เช่นการเพิ่มการรองรับ 4G LTE เข้ามา เพิ่มหน่วยความจำเป็น 32 GB เปลี่ยนไปรัน Key Lime Pie และจะออกรุ่น CDMA สำหรับวางขายกับเครือข่าย Verizon Wireless ออกมาด้วย แต่ทั้งนี้ด้านฮาร์ดแวร์ยังคงเป็นสเปคเดิมไม่เปลี่ยนแปลงครับ

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่ากูเกิล และแอลจีจะแอบอัพเดตการออกแบบของเจ้า Nexus 4 แบบเงียบๆ เสียแล้ว หลังจากเว็บไซต์สัญชาติเยอรมนี MobiFlip พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยกับ Nexus 4 ที่เพิ่งได้มาไม่นานมานี้

การเปลี่ยนแปลงที่ว่ามีอยู่สองจุด จุดแรกคือมีการเพิ่มตุ่มเล็กๆ เข้ามาบริเวณด้านหลังตัวเครื่อง ตรงกรอบด้านล่าง ซึ่งเอามาเพื่อแก้ปัญหารอยขีดข่วนกระจกหลังโดยเฉพาะ หลังจากโมเดลแรกกระจกจะเรียบไปกับขอบตัวเครื่อง เวลาวางเครื่องไว้จะถูกขูดขีดง่ายมาก

No Description

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Canonical ประกาศว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดอิมเมจและซอร์สโค้ดของ Ubuntu Phone (ชื่ออย่างเป็นทางการคือ Touch Developer Preview) ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้

Touch Developer Preview จะใช้งานได้บน Galaxy Nexus และ Nexus 4 โดย Canonical จะออกเครื่องมือสำหรับแฟลชรอมมาให้พร้อมกัน หรือถ้าใครไปงาน MWC ในช่วงนั้น ก็มีบริการแฟลชรอมให้ที่บูตของ Canonical ด้วย ตัวรอมเองมีตัวช่วยอัพเดตให้เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดตลอดเวลา

Canonical ยังระบุว่าแผนการในอนาคต Ubuntu รุ่นเดียวทำงานได้ทั้งบนเดสก์ท็อป มือถือ แท็บเล็ต และทีวี โดย Ubuntu บนมือถือจะใช้งานได้สมบูรณ์ในรุ่น 13.10 เดือนตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

และแล้วกูเกิลก็ปล่อยอัพเดต Android 4.2.2 ให้กับ Nexus 4 เป็นที่เรียบร้อย หลังปล่อยให้กับ Nexus 10, Nexus 7 และ Galaxy Nexus ไปก่อนหน้า

แพชต์อัพเดตตัวนี้จะใช้รหัส "JDQ39" ขนาด 54MB แต่เนื่องจากเป็นเพียงแค่อัพเดตย่อย ฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาจึงแทบจะไม่มี ส่วนมากเป็นการแก้บั๊ก และเพิ่มประสิทธิภาพย่อยๆ เท่านั้น

แต่สำหรับ Nexus 4 ที่ก่อนหน้านี้สามารถใช้ LTE ที่ Band 4 ได้นั้น ต่อจากนี้จะไม่สามารถใช้งานได้แล้วครับ

ที่มา - Android Central

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Nexus 4 ประสบปัญหาผลิตสินค้าไม่ทันขาย จนล่าสุดเพิ่งกลับมาวางขายผ่าน Google Play ได้ไม่กี่วัน ก็มีภาพหลุด Nexus 4 สีขาว โผล่มาในอินเทอร์เน็ตแบบลึกลับ

ข่าวลือเรื่องเครื่อง Nexus สีขาวนั้นมีมาสักระยะแล้ว แต่ทั้ง Google และ LG ก็ไม่เคยออกมายืนยันแต่อย่างใด จนกระทั่งล่าสุดรูป Nexus 4 ที่มีฝาหลังสีขาวก็โผล่ในเว็บไซต์ประเทศเวียตนาม Tinh Te ซึ่งเรียกว่าถ่ายมาทุกมุมมองจนแทบไม่ต้องสงสัยเลยว่านี่คือรูปจริงอย่างแน่นอน โดยจากรูปสามารถมองเห็นจุดเด่นของฝาหลังที่มีการทำพื้นผิวเป็นลวดลายระยิบระยับได้ชัดเจน แต่ขอบจอด้านหน้าของตัวเครื่องยังคงเป็นสีดำเช่นเดิม ไม่ได้เปลี่ยนเป็นสีขาวเหมือนส่วนฝาหลัง

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงผลประกอบการไตรมาส 4 ของกูเกิล ซีอีโอ Larry Page ตอบปัญหาเรื่อง Nexus 4 สินค้าขาดตลาดว่ากูเกิลต้องเร่งทำงานเพื่อแก้ปัญหาให้ดีกว่านี้ และเป็นงานเร่งด่วนสำหรับทีมของเขา

นอกจากนี้เขายังพูดถึงงานที่ Motorola กำลังทำอยู่ ซึ่งมีเรื่องแบตเตอรี่ (ตามข่าวเก่า) และเรื่องความทนทานของเครื่อง "ผู้ใช้ทำโทรศัพท์ตกแล้วไม่ควรกระจัดกระจาย"

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหา Nexus 4 ของขาดกลายเป็นชนวนของการถกเถียงว่า "ใครผิด" ที่ยังไม่จบครับ เมื่อปลายปีที่แล้ว ผู้บริหารของ LG อังกฤษให้สัมภาษณ์ว่าเป็นเพราะกูเกิลประเมินยอดขายต่ำเกินไป และไม่นานมานี้ LG เกาหลีใต้เพิ่งให้ข่าวว่าไม่มีปัญหากับสายการผลิตของตัวเอง

ล่าสุด ผู้จัดการของ LG Mobile France ให้สัมภาษณ์กับสื่อฝรั่งเศสอย่างชัดเจนว่า ปัญหาสินค้าผลิตไม่ทันความต้องการไม่เกี่ยวกับ LG เพียงฝ่ายเดียว แต่เป็นเพราะกูเกิลใช้สถิติของ Nexus รุ่นก่อนๆ มาประเมินยอดการผลิต ซึ่งผลออกมาผิดคาดเพราะยอดสั่งซื้อเยอะกว่ายอดสั่งผลิตมาก

Pages