Tags:
Node Thumbnail

ถ้าจะว่าไปแล้วสองสามปีที่ผ่านมา ผมชักจะเริ่มเบื่อกับการรอคอยการอัพเดตระบบปฏิบัติการของมือถือแอนดรอยด์รุ่นเรือธง รวมไปถึงการปิดช่องโหว่ความปลอดภัยที่ไม่รู้จะมาเมื่อไร อย่างเร็วที่สุดก็สองเดือนบ้างหรือบ้างก็ไม่มากันเลย ยิ่งถ้าเปิดตัวมาเกินหนึ่งปีแล้ว (ภาษาชาวบ้านเรียก “ตกรุ่น”) อันนั้นก็อย่าได้หวัง แล้วกันไปใหญ่

ประจวบเหมาะกับ Google ก็เริ่มมีการลดราคา Nexus รุ่นที่เจ็ด อย่าง Nexus 6P ที่ล้างจุดอ่อนประจำตระกูล Nexus อย่างเรื่องกล้องไป ทำให้เป็นข้ออ้างให้ตัวเองในการโบกมือลาเจ้าสมาร์ทโฟนเพื่อนยากที่รับใช้อย่างซื่อสัตย์กว่าสามปี หลังจากใช้งานได้ประมาณสามสัปดาห์จึงอยากจะเล่าประสบการณ์ให้ฟังกัน

คำเตือน: รูปประกอบเยอะนะครับ

แกะกล่อง

No Description
แพ็คเกจของ Nexus 6P เป็นกล่องกระดาษแข็งสีขาวเรียบเนียน ขอบมน คาดทับด้วยปลอกกระดาษสีเงิน ด้านหน้ามีโลโก้ P ด้านหลังมีรูปเครื่อง Nexus 6P เจ้าปลอกนี่ก็แสบ ตอนจะแกะพบว่าปลอกติดกับกล่องไม่สามารถรูดออกได้ ถ้าไม่คิดมากก็สามารถฉีกทิ้งได้เลย แต่ถ้าจะพยายามเก็บปลอกนี้ด้วยก็ควรจะใช้คัตเตอร์ตัดเอาจะช้ำน้อยที่สุด อันที่จริงน่าจะทำให้มีรอยปรุเสียหน่อย จะได้เปิดได้ง่ายขึ้น

No Description
เปิดมาจะมีแผ่นกระดาษสีเงินขนาดใหญ่ มีโลโก้ P สีเทาปิดทับ

No Description
ด้านหลังมีรูปอธิบายการใช้งานอย่างง่ายๆ

No Description
พอเปิดกล่องขึ้นมา ภายในกล่องมีการจัดเรียงไว้อย่างดี ด้านซ้ายคือช่องเจ้า Nexus 6P (ที่ไม่ได้อยู่ในรูป) ด้านบนขวามีสาย USB type-C (ทั้งสองปลาย) ยาวหนึ่งเมตรหนึ่งเส้น และด้านล่างอะแดปเตอร์แปลงไฟขนาด 15 W (3A) 1 ตัว

หลังจากหยิบเจ้า Nexus 6P ออกมาจากช่อง ด้านล่างจะมีบัตรเชิญให้ทดลองใช้ Google Play Music และซองกระดาษบรรจุข้อมูลการรับประกันและ SIM ejector pin ล่างสุดจะมีสาย USB type-A to type-C ยาวหนึ่งฟุตอีกหนึ่งเส้น

ตัวเครื่อง

No Description
เจ้า Nexus 6P ถือเป็น Nexus รุ่นแรกที่มีบอดี้เป็นอะลูมิเนียมอัลลอยยูนิบอดี้ ให้ความรู้สึกพรีเมียมสมกับเป็นรุ่นเรือธง ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ 5.7” ตัวเครื่องแบนบางเรียบลื่น ด้านหน้าเรียบโล่ง ไม่มีโลโก้หรือปุ่มใดตามสไตล์ Nexus ด้านบนของเครื่อง (ในรูปอยู่ด้านขวา) มีไฟแจ้งเตือน (notification LED) กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล ลำโพงสเตอริโอซ้ายที่หันช่องเข้าหาตัว เซนเซอร์วัดแสง (ambient light sensor) และ proximity sensor ส่วนท้ายเครื่องเป็นลำโพงสเตอริโอขวา ตัวเครื่องรองรับปกแม่เหล็ก (magnetic sleep/wake case)

No Description
ถ่ายคู่กับ Note 3 เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นขนาด

No Description
ด้านซ้ายมีแต่ช่องใส่ Nano-SIM

No Description
ด้านขวามีปุ่มเปิด/ปิด และปุ่มปรับเสียงอยู่บริเวณกลางเครื่อง

No Description
ด้านล่างตรงกลางมีพอร์ต USB-C รองรับ OTG ไม่รองรับ MHL

No Description
ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร

No Description
ด้านหลังเป็นโลหะเรียบลื่น ภายใต้แถบกระจกสีดำ มีกล้องหลัง 12.35 ล้านพิกเซล แฟลชคู่ และเลเซอร์ช่วยปรับโฟกัส ตรงกลางเครื่องมีเซนเซอร์ลายนิ้วมือ (Nexus Imprint)

No Description
สำหรับใครที่กังวล ส่วนบนตำแหน่งของกล้องนูนขึ้นจากฝาหลังเพียงเล็กน้อย ไม่ได้ยกตัวขึ้นมากมาย พอใส่ bumper หรือเคสซิลิโคนความหนาปกติก็เพียงพอที่ทำให้ส่วนกระจกนี้ก็จะไม่แตะพื้นเวลาวาง

No Description
สำหรับขนาดที่ใหญ่โตระดับ Phablet แบบนี้ สำหรับผมใช้งานมือถือขนาดไม่เกิน 5 นิ้วมาตลอด เวลาเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟนจอใหญ่ต้องอาศัยเวลาปรับตัวสักเล็กน้อย ถ้าใช้มือเดียวถือแบบกำรอบเครื่องเพื่ออ่านข้อความก็ทำได้ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเมื่อไรต้องใช้นิ้วโป้งจิ้มหน้าจอ ศูนย์ถ่วงเครื่องจะเลื่อนไปอยู่ที่ปลายนิ้ว อาจจะดูไม่มั่นคง ซึ่งคงต้องปรับตัวกันซักหน่อย แต่สำหรับคนที่คุ้นเคยกับการใช้โทรศัพท์หน้าจอใหญ่ อาจจะไม่ใช่ประเด็นนัก

ซอฟต์แวร์

เครื่องที่ผมซื้อมาเป็นรุ่น H1512 (Global) 64 GB ซอฟต์แวร์ที่รีวิวเป็น รอมศูนย์ Android Marshmallow 6.0.1 build MHCI119Q (April 2016) ไม่ปรับแต่งและยังไม่รูท

No Description
เครื่องผมความจุ 64 GB (53.67 GiB) หลังเสร็จขั้นตอนตั้งค่าอุปกรณ์ ตัวระบบใช้พื้นที่ไปราว 490 MiB ซึ่งตัวเลขนี้เป็นตัวเลขต่ำสุดที่เป็นไปได้ แต่ถ้าใช้งานจริงๆ มีการอัพเดตแอพ ติดตั้งแอพเพิ่มเติม มีแคช ระบบจะใช้พื้นที่เยอะกว่านี้มากครับ

ภาษา

ตัวรอมรองรับภาษาไทยและอังกฤษ สามารถสลับสับเปลี่ยนได้ตามถนัดครับ
No DescriptionNo Description

Home Screen

No DescriptionNo Description
Nexus 6P ใช้ Google Now Launcher โดยมี Home Screen เริ่มต้นมาให้สองหน้า หน้าที่สองเป็นหน้าหลัก สามารถลากปรับตำแหน่งไอคอนได้ตามชอบใจ และสามารถสร้างหน้าใหม่เพิ่มได้ ส่วนหน้าแรกซ้ายสุดเป็นหน้า Google Now แต่ถ้าเราปิดฟีเจอร์ Google Now หน้านี้ก็จะหายไป

No Description

ส่วน App Drawer จะแบ่งเป็นสองส่วน แถวแรกจะแสดงรายการแอพ 4 ตัวที่ระบบคาดว่าเราจะใช้งานในขณะนั้นๆ (App suggestions) ซึ่งถ้ารำคาญสามารถซ่อนไม่ให้แสดงได้ ส่วนล่างจะแสดงรายชื่อแอพทั้งหมดที่มีในเครื่อง แสดงเป็นตารางสี่หลักเรียงตามชื่อแอพ ไล่จากซ้ายไปขวาและบนลงล่าง ถ้าว่ากันตามตรงก็คือมีฟีเจอร์พื้นฐานแบบพอเพียง ปรับแต่งได้น้อยมาก ที่สำคัญตัว Launcher ไม่รองรับ notification badge (ตัวเลขเล็กๆ ที่มุมขวาบนของไอคอนที่แสดงจำนวนอีเมลหรือข้อความที่ยังไม่ได้อ่าน) ซึ่งถ้าต้องการปรับแต่งได้มากกว่าอาจจะต้องมองหา Launcher อื่น

Settings

No DescriptionNo Description
ในรุ่น 6.0 Settings จัดเป็นกลุ่ม 5 หมวด ได้แก่ Wireless & Networks, Device, Personal และ System ซึ่ง รองรับการค้นหา สามารถกดปุ่มแว่นขยายแล้วพิมพ์คำค้นเพื่อข้ามไปยังหน้าจอการตั้งค่าที่ต้องการได้เลย

Application Permission

ในแง่ความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้เป็นจุดอ่อนของแอนดรอยด์มาตลอด เดิมผู้พัฒนาคิดอยากจะเข้าถึงอะไรบ้างก็ประกาศไปเลยว่าแอพของตัวเองมีสิทธิ์ที่จะเข้าถึงข้อมูลอะไรบ้าง เช่น เกมตัวนี้จะขอเข้าถึง SMS ปฏิทิน และ เบอร์ติดต่อ ผู้ใช้งานมีทางเลือกแค่จะรับทั้งหมดหรือไม่ก็ไม่ติดตั้งแอพไปเลย

แต่ใน Marshmallow เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถเข้าควบคุมสิทธิ์การใช้งานได้มากขึ้น สามารถดูได้เป็นกลุ่มฟังก์ชัน เช่น กล้อง, location, โทรศัพท์, SMS เป็นต้น มีแอพไหนบ้างที่ต้องการสิทธิ์กลุ่มไหนและเราอนุญาตแอพไหนไปแล้วบ้าง ซึ่งถ้าภายหลังเปลี่ยนใจก็สามารถถอดสิทธิ์ออกภายหลังก็ย่อมได้

No DescriptionNo Description

หรือจะดูเจาะเป็นรายแอพ เพื่อดูว่าขอสิทธิ์อะไรบ้าง รวมถึงสามารถปิดการเข้าถึงเมื่อไรก็ได้

No DescriptionNo Description

เรียกว่าฟีเจอร์นี้ทำให้คนที่กังวลเรื่องความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลสามารถเลือกใช้แอพได้สบายใจมากขึ้น เมื่อไรที่แอพพยายามจะเข้าถึงข้อมูลที่เราปิดกั้นไว้ ระบบจะแสดงข้อความขออนุญาตการเข้าถึงข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งผู้ใช้มีสิทธิ์จะปฏิเสธการเข้าถึงได้ทันที

No Description

File Manager

ตัว Stock ROM ไม่มีตัวจัดการไฟล์เต็มรูปแบบอย่างเป็นทางการเหมือนกับของผู้ผลิตแอนดรอยด์ค่ายอื่นๆ อย่าง Samsung (My Files) หรือ Xioami (Explorer) อันที่จริงก็พอจะมีให้ใช้งานแก้ขัดได้ โดยสามารถเข้าถึงได้ผ่านหน้าจอ Settings > Internal storage > Explore แต่มีความสามารถก็จำกัดอย่างมาก เพียงแค่ สามารถดูโฟลเดอร์ได้ ทำสำเนา ลบ แชร์ และ ค้นหา ได้ แต่ไม่สามารถดูหรือแก้คุณสมบัติไฟล์ ไม่สามารถเปลี่ยนชื่อหรือย้าย ไม่สามารถติดตั้งไฟล์ APK ได้ และไม่สามารถเรียกตรงจาก App Drawer ได้ ต้องเรียกใช้งานผ่าน Settings อย่างเดียว ซึ่งไม่คล่องตัวเอาเสียเลย ซึ่งแนะนำว่าให้หา File Manager อื่นมาใช้ ชีวิตจะดีขึ้นมาก

No Description

Keyboard

Nexus 6P ใช้ Google Keyboard ที่ไม่มีลูกเล่น ปรับแต่งไม่ได้ ข้อเสียที่เห็นได้ชัดคือลากคำ (swift หรือ gesture typing) ภาษาไทยไม่ได้
No DescriptionNo Description

Music

No DescriptionNo Description
Nexus 6P ใช้ Google Play Music หน้าตาสวยงามตามแบบฉบับ Material Design เข้ากับสไตล์ Marshmallow แต่ลูกเล่นจำกัดมาก เช่น ไม่รองรับเนื้อเพลง (lyric) ที่ฝังลงมาในไฟล์ หรือ เวลาฟังเพลงไม่สามารถปรับ equalizer ทันที ต้องฝ่าเมนูเข้าไป 4 ขั้นกว่าจะปรับได้

Video

No Description

No Description

Nexus 6P ใช้ Google Photos ในการเล่นไฟล์หนัง ซึ่งมีความสามารถจำกัดอย่างมาก ตัวแอพเองไม่มีตัวเลือกปรับความสว่าง ระดับเสียง รวมถึงเร่งระดับเสียงให้ดังพิเศษไม่ได้ (boost volume) ไม่รองรับไฟล์ซับไตเติลแยก (SRT) จำตำแหน่งที่เล่นค้างไม่ได้ ซูมหรือปรับสัดส่วนการแสดงผลไม่ได้ โดยรวมๆ น่าจะเหมาะกับการเล่นกลับไฟล์วิดีโอที่บันทึกจากมือถือเองเท่านั้น ถ้าจะต้องการดูหนังหรือซีรีส์ น่าจะหาโปรแกรมอื่นมาใช้งานแทนจะเหมาะกว่า

Nexus Imprint

Nexus 6P รองรับการใช้ลายนิ้วมือในการปลดล็อกหน้าจอหรือยืนยันการซื้อแอพ ซึ่งโดยรวมถือว่ารวดเร็ว ใช้เวลาประมาณ 1 วินาที ตั้งแต่วางนิ้วลงไปจนแสดงหน้าโฮม โดยรองรับการจดจำสูงสุด 5 นิ้วมือ

โดยส่วนตัวผมชอบตำแหน่งเซนเซอร์ปัจจุบันเพราะสำหรับเครื่องจอใหญ่ขนาดนี้ การแตะเซนเซอร์ที่อยู่ปลายเครื่องด้านหน้าอาจถือมือเดียวไม่ถนัดนัก เสียวจะหล่นต้องใช้สองมือช่วยประคอง แต่การที่เอาเซนเซอร์ไปวางอยู่ด้านหลัง เวลาหยิบนิ้วชี้ก็วางพอดี ทำให้การใช้งานมือเดียวง่ายและลดความหวาดเสียวเครื่องจะหล่นได้มาก

No DescriptionNo Description

กล้อง

ตัวแอพกล้อง (Google Camera) มีโหมดน้อยมาก มีแค่โหมดถ่ายรูปปกติ, Photo Sphere, Panorama, Lens Blur และ Slow Motion ไม่มีโหมดหน้าสวยที่สาวๆ ส่วนใหญ่คาดหวัง (เอาเป็นว่าสวยตามธรรมชาติ)

ตัวอย่างรูปถ่ายจากกล้องหลังนะครับ

No Description

No Description

No Description

No Description

No Description

No Description

โดยส่วนตัวถือว่ากล้องทำงานได้รวดเร็วพอสมควร นับตั้งแต่ล็อกเครื่องปิดจอ กดปุ่ม Power ย้ำสองครั้งเพื่อเรียกเข้าแอพกล้องถ่ายรูป ภายในสองวินาทีก็พร้อมถ่ายรูปได้เลยครับ

แม้ว่ากล้อง Nexus 6P จะไม่มี Optical Image Stabilizer แต่การที่ Nexus 6P ใช้เซนเซอร์ขนาดใหญ่ 1/2.3” ทำให้การถ่ายรูปกลางคืนได้รายละเอียดขึ้นมามาก

No Description

รูปล่างเป็นรูปถ่ายภายในอาคารที่มีแสงน้อย เพื่อสาธิตความแตกต่างระหว่างการปิดกับเปิด HDR

No DescriptionNo Description
รูปทางซ้ายถ่ายแบบไม่เปิด HDR ส่วนทางขวาเปิด HDR

No Description

No Description

รูปบนถ่ายแบบไม่เปิด HDR ส่วนรูปล่างเปิด HDR

ส่วนแอพกล้องก็ยังมีข้อจำกัดอยู่พอสมควร มีตัวเลือกหลักๆ มีแค่กำหนดคุณภาพภาพถ่าย (resolution) และ สัดส่วนภาพ (4:3 รึว่า 16:9) เท่านั้น ส่วนตัวเลือกขั้นสูงสำหรับการถ่ายรูปได้น้อยมาก ไม่มีโหมดแมนนวล ไม่มีชดเชยแสง เปิดหน้ากล้องให้นานๆ รึยังไม่สามารถถ่าย RAW ได้ เป็นต้น

Benchmark

A1 SD Bench

จากการทดลอง 6 ครั้ง (สำหรับการทดสอบ Internal Memory ใช้วิธี Accurate – with reboot) ผลเฉลี่ยได้ดังนี้

RAM copy: 5,015.56 ±295.04 MB/s
Internal Memory Read: 223.81 ±45.79 MB/s
Internal Memory Write: 101.43 ±17.57 MB/s

No Description

3D Mark – Sling Shot ES 3.1

ผลการรันทดสอบในห้องปรับอากาศ 5 ครั้ง ผลอยู่ที่ 1,688 ± 131 คะแนน แต่ถ้าทดสอบอีก 5 ครั้งในอุณหภูมิห้องปกติกรุงเทพในเดือนเมษายน (34-38 องศาเซลเซียส) ผลคะแนนจะหล่นวูบอย่างกับหนังคนละม้วน เหลือแค่ 1,035 ± 151 คะแนน หลักจากตรวจสอบสาเหตุอยู่พักหนึ่ง จึงพบคำอธิบายที่ดูน่าเชื่อถือว่าน่าจะเกิดจากฟีเจอร์ thermal throttling กับซีพียูอันร้อนแรงอย่าง Snapdragon 810

No Description

จากการตรวจสอบข้อมูลของ 3DMark พบว่า ถ้าเครื่องยังเย็น (ภาพซ้าย) ซีพียูจะรันที่ 800 MHz เป็นส่วนใหญ่และไปแตะที่ 1.6 GHz ได้ แต่ถ้าเมื่อไรที่อุณหภูมิขึ้นเลย 35 ขึ้นไป (ภาพขวา) กราฟซีพียูเป็นยอดตัดเหมือนจะโดนล็อกไว้ไม่รันเกิน 600 MHz (แกนกราฟความเร็วซีพียูสองภาพนี้คนละสเกลกัน)

No DescriptionNo Description

AnTuTu

ผลทดสอบจาก AnTuTu Benchmark v6.0.1 จากการรัน 6 ครั้ง ในห้องปรับอากาศ อุณหภูมิเครื่องอยู่ระหว่าง 26-31 องศา คะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 84,650 ±10,900 แต่ถ้าอยู่ที่อุณหภูมิห้อง อุณหภูมิเครื่องระหว่างการทดสอบขึ้นไปแตะ 37-40 องศา ผลจะหล่นเหลือ 44,137 ±4,370 คะแนน จากการรันอีก 6 ครั้ง

No Description

แต่ถ้าเอาแยกรายกลุ่มจะเห็นกว่าคะแนนทั้ง 3D, UX, CPU ต่างร่วงลงเกือบครึ่ง ยกเว้นแต่ RAM เท่านั้นที่ดูจะไม่เปลี่ยนแปลง

No Description

หูฟัง

ส่วนที่น่ารำคาญที่สุดของแอนดรอยด์คือเรื่องปุ่มปรับเสียง เนื่องจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแต่ละเจ้าก็ใช้เทคนิคต่างกันไปในการส่งสัญญาณปรับระดับเสียง ทำให้เวลาเอาสายหูฟังแอนดรอยด์ข้ามยี่ห้อมาเสียบกันอาจจะใช้งานไม่สมบูรณ์ Google เพิ่งออกข้อกำหนดมาตรฐานเปิด Wired Audio Headset Specification ในช่วงปี 2014-2015 ที่ผ่านมา เพื่อให้ใครๆ สามารถผลิต headset ตามมาตรฐานที่สามารถทำงานร่วมกันได้ ข้อเท็จจริงคือมันเพิ่งออกมา ผู้ผลิตหลายเจ้ายังปรับตัวไม่ทัน ทำให้สายรุ่นเก่าที่มีอยู่ในตลาดส่วนใหญ่ทำงานได้ไม่สมบูรณ์

ผมทดสอบกับหูฟังแบบเสียบสาย สรุปผลคร่าวๆ ได้ตารางด้านล่างดังนี้
No Description

ประสบการณ์การใช้งาน

 • ฟีเจอร์กล้องถือว่าดีกว่าที่คาดไว้มาก ด้วยอานิสงส์ของเซนเซอร์ขนาดใหญ่และฟีเจอร์ HDR ที่โดยรวมทำงานได้ค่อนข้างดี ถ่ายได้ดีทั้งกลางแจ้งและในร่ม หรือแม้ในแสงที่แสงน้อยก็ตาม แต่ถ้าต้องถ่ายรูปติดๆ กันหน่อย แนะนำให้ปิด HDR เพื่อจะได้ถ่ายต่อเนื่องได้ ไม่ต้องประมวลผลภาพให้เสร็จก่อนจึงจะถ่ายต่อได้
 • ควรพกอะแดปเตอร์แปลงไฟที่ให้มาไว้กับตัวเวลาไปทำงานหรือออกนอกสถานที่ (ที่ยังมีไฟฟ้าใช้) เพราะชาร์จแบตให้เต็มได้เร็วมาก สามารถชาร์จได้จาก 0 ถึง 40% ได้ภายในเวลาประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้น โดยเฉลี่ยจะเร็วกว่าอะแดปเตอร์อื่นเกือบเท่าตัว
 • Nexus 6P เป็นเครื่องที่มีศักยภาพ เพียงแต่แอพที่มาด้วยกันมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้ทั่วไปน้อย หลายครั้งจึงต้องอาศัยแอพภายช่วยทำงานบางอย่างบ้าง
 • เครื่องโดยรวมทำงานได้ลี่นไหลดี ไม่เคยเจอปัญหาใหญ่โต มีสองสามครั้งที่เจอว่าแอพกล้องไม่ยอมทำงานแต่รีบู๊ตใหม่ก็หาย (เจอปัญหาขณะกำลังท่องเที่ยวและถ่ายรูปอยู่ สงสัยว่าเพราะว่าถ่ายรูปต่อเนื่องและอากาศร้อนจัด)

คุณสมบัติเครื่อง

 • Google Nexus 6P (Angler) รุ่น International (H1512)
 • ขนาด 15.93 x 7.78 x 0.73 เซนติเมตร น้ำหนัก 179 กรัม
 • หน้าจอ AMOLED 5.7” ความละเอียด QHD 1440x2560 @518 PPI กระจก Corning Gorilla Glass 4
 • ซีพียู Snapdragon 810 v2.1 (MSM8994) ประกอบด้วย ARM Cortex-A57 4 คอร์ @1.95 GHz (Big) และ ARM Cortex-A53 อีก 4 คอร์ @ 1.55 GHz (Little) สามารถใช้งานได้พร้อมกันทั้งแปดคอร์ ส่วนจีพียูเป็น Adreno 430 @650 MHz รองรับ OpenGL ES 3.1 และ Vulkan 1.0
 • กล้องหลัง 12.35 MP เซนเซอร์ Sony Exmor IMX377 f/2.0 ขนาด 1/2.3” 1.2 µm
 • แรม 3GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูล มีให้เลือกสามขนาด 32, 64 และ 128 GB ไม่รองรับ microSD
 • รองรับ GPS/AGPS/GLONASS
 • Bluetooth 4.2
 • Wi-Fi รองรับ 802.11 a/b/g/n/ac และรองรับทั้งสองความถี่ 2.4G/5G
 • มีเซนเซอร์ Fingerprint sensor, Gyroscope, Accelerometer, Barometer, Proximity sensor, Digital Compass, Ambient Light sensor, Hall sensor, Android Sensor Hub
 • กล้องหลัง 12.35 MP เซนเซอร์ Sony Exmor IMX377 f/2.0 ขนาด 1/2.3” ขนาดพิกเซล 1.2 µm
 • กล้องหน้า 8 MP เซนเซอร์ Sony Exmor IMX179 f/2.4 ขนาด 1/3.2” ขนาดพิกเซล 1.4 µm
 • แบตลิเทียมโพลิเมอร์ขนาด 3450 mAh (3.82V 13.18 Wh) เปลี่ยนไม่ได้
 • OS: Android Marshmallow 6.0.1

สรุป

ข้อดี

 • หน้าจอใหญ่เกือบ 6 นิ้ว อ่านข้อความ เล่นเกมสบายตา
 • มีการอัพเดตซอฟต์แวร์ที่สม่ำเสมอ และน่าจะอัพเดตเร็วที่สุดในสายแอนดรอยด์ด้วยกัน (ขณะที่เขียน ก็ได้รับอัพเดตความปลอดภัยรุ่นเดือนพฤษภาคมแล้ว)
 • กล้องดี ไม่มีปัญหา แม้จะถ่ายในร่ม แสงสลัว
 • Nexus Imprint ทำงานได้ดี (ยกเว้นระหว่างออกกำลังกายเหงื่อออกมากๆ หรือหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ)
 • ระบบป้องกันความร้อนดี เล่นเกมหนักก็แค่อุ่นๆ ไม่มีร้อนลวกมือแน่นอน
 • ชาร์จได้เร็วมาก 0-40% ภายใน 30 นาทีเท่านั้น

ข้อเสีย

 • ไม่รองรับ microSD
 • ไม่รองรับ HDMI/MHL
 • แอพของระบบค่อนข้างมีฟีเจอร์จำกัดมาก
 • ถ้าต้องการประสิทธิภาพสูงสุดอย่างที่โฆษณา ควรจะใช้งานในห้องปรับอากาศ ไม่งั้นประสิทธิภาพจะตกลงครึ่งหนึ่ง (-_-')
 • หาอุปกรณ์เสริมที่ใช้ USB type-C ยังยากอยู่
Get latest news from Blognone

Comments

By: 255BB
Android
on 12 May 2016 - 19:30 #911342

ทำไมตรงส่วนซอฟท์แวร์เหมือนมีป้ายห้ามเข้าครับ? อ่านไม่ได้

By: tekkasit
ContributorAndroidWindowsIn Love
on 12 May 2016 - 21:42 #911366 Reply to:911342
tekkasit's picture

สงสัยว่าเข้ามาอ่านตอนยังไม่สมบูรณ์ครับ เนื้อหามันยาวมากครับ ทำไปครึ่งทางก็กลัวพลาด แปะไว้ว่า PENDING แล้วเซฟไปทีหนึ่ง รวมถึงอัพโหลดรูปใหม่ด้วยครับ

By: Ulquiorra
Windows PhoneAndroidSymbianWindows
on 12 May 2016 - 21:47 #911371
Ulquiorra's picture

จุดเด่นหลัก คือ quick charge 3.0 , แก้เรื่องกล้อง ละก็เรื่องอัพเดตที่เป็นเอกลักษณ์สินะ

By: Ulquiorra
Windows PhoneAndroidSymbianWindows
on 12 May 2016 - 21:47 #911372
Ulquiorra's picture

จุดเด่นหลัก คือ quick charge 3.0 , แก้เรื่องกล้อง ละก็เรื่องอัพเดตที่เป็นเอกลักษณ์สินะ

By: xestz
AndroidWindows
on 12 May 2016 - 21:55 #911374
xestz's picture

ใช้ OnePlus 2 (sd810 เหมือนกัน) เครื่องร้อนง่ายมาก พอเครื่องร้อนแล้วเครื่องจะช้าลงไปมาก ถ้าเล่นเกมนี่สุดๆ กระตุกทันตาเห็น ถ้าใช้กล้องพอถ่ายไปซักพักจะถ่ายต่อไม่ได้เพราะเครื่องร้อน ว่าจะหนีไป hTC 10 เมื่อไหร่จะเข้าไทยซะที T___T

By: asptuy
Windows PhoneAndroidWindows
on 12 May 2016 - 22:03 #911376
asptuy's picture

สำหรับผมโล๊ะเจ้า G2 มา Nexus 5x ดีแล้ว เพราะรู้สึกคุ้นเคยกันดี. อย่างน้อย sd808 ก็ร้อนไม่มากเท่าไร

ข้อเสียคือ. usb type-c. นี่แหล่ะที่ต้องหาสายสำหรับต่อ PC มาเพิ่ม

By: Napach
Android
on 12 May 2016 - 22:07 #911378

เป็นเครื่องที่ไม่ใส่เคสแล้วมีความรู้สึกว่าจะหลุดมือตลอดเวลา

By: pexza
AndroidUbuntuWindows
on 12 May 2016 - 22:23 #911381
pexza's picture

ของผมซื้อเครื่องนอกมา จอเหลืองมากครับ

By: wichate
Android
on 12 May 2016 - 22:44 #911383

ออกแบบลำโพงด้านล่างเราเหมือนถือกลับหัว ดูแกะกะมากครับ ไม่สวยเลยซักนิด

By: tekkasit
ContributorAndroidWindowsIn Love
on 13 May 2016 - 09:14 #911442 Reply to:911383
tekkasit's picture

ผมอาศัยว่าผมติดฟิล์มกันรอย เลยอาศัยสังเกตกล้องหน้าว่าด้านไหนเป็นด้านบน

อันที่จริง เข้าใจว่าเพราะไม่มีปุ่มจริง ไม่มีโลโก้ด้านบน แถมมีลำโพงสเตอริโอด้านหน้า เลยสังเกตยาก ซึ่งเป็นตั้งแต่ Nexus 6 หลังๆ Google เดินตามการออกแบบแนวนี้ทั้งหมดครับ

By: SuPPy
AndroidWindows
on 12 May 2016 - 22:56 #911384

ตอนนี้ใช้ 5X มีปัญหากับที่แสกนลายนิ้วมือด้านหลังมาก เพราะส่วนใหญ่จะวางมือถือไว้บนโต๊ะ ต้องคอยยกมันขึ้นมา สุดท้ายก็กรอกพินง่ายสุด
ชอบควิกชาร์ท type c ไม่ได้รู้สึกเป็นปัญหาอะไรมาก เพราะก็ใช้แค่ชาร์ทแบต
ควิกชาร์ทชอบมาก แต่ไม่ชอบที่เสียงจ้งเตือนกับริงโทนมันไม่แยกกัน เพราะชอบตั้งริงโทรดังสุดกลัวพลาดโทรศัพท์ แต่พวกแจ้งเตือนมันมาทั้งวัน แค่เบาๆ พอรู้สึกก็พอ
ลายนิ้วมือดูมีประโยชน์น้อยไปหน่อย ใช้แค่ล็อคจอ ล็อคแอพ แค่นั้นเอง

By: IonRa
iPhone
on 12 May 2016 - 22:58 #911385
IonRa's picture

ขอถามหน่อยครับ ว่าคนที่ใช้ nexus รุ่นเก่าอย่าง nexus 5 และ nexus 6 ปัจจุบันนี้ยังได้รับการอัพเดตไปพร้อมกับรุ่นปัจจุบันอย่าง nexus 5x และ 6P อยู่หรือเปล่าครับ

By: blueskyrun
AndroidUbuntuWindows
on 12 May 2016 - 23:16 #911391 Reply to:911385
blueskyrun's picture

ผมใช้6อยู่ ก็ยังมีอัพเดตให้ครับ

By: channimit
AndroidWindows
on 13 May 2016 - 00:47 #911404 Reply to:911385
channimit's picture

จาก nexus 5
คิดว่าได้ล่าสุดนะครับ 6.0.1 security patch level May 1, 2016

By: TeamKiller
ContributoriPhone
on 12 May 2016 - 23:32 #911393
TeamKiller's picture

ไม่รองรับ MHL ด้วยหรอนี่ นึกว่าสมัยนี้จะรองรับหมดซะแล้ว

เรื่องหูฟังใช้ iPhone ก็มีปัญหา เอาของไอโฟนมาต่อคอม ใช้สายแปลงก็ดันไมค์ไม่ออก ต้องหาสายเฉพาะ เมื่อไรหูฟังจะมีมาตรฐานกลางบ้างเนี่ย

By: PH41
ContributorAndroidUbuntuWindows
on 13 May 2016 - 08:56 #911436 Reply to:911393
PH41's picture

มีครับ แต่มีคนไม่ทำตามมาตรฐาน

By: tekkasit
ContributorAndroidWindowsIn Love
on 13 May 2016 - 12:45 #911449 Reply to:911393
tekkasit's picture

หูฟังมีหลักๆ สองมาตรฐาน CTIA กับ OMTP ครับ

Nexus 6P เป็นเครื่องรุ่นที่หา headset ที่สมบูรณ์ที่สามารถใช้ปุ่มปรับเสียงได้ยาก เพราะหูฟัง “Android compatible” อาจจะใช้ไม่ได้ เสียงไม่ออกหูฟังกลับยังออกทางลำโพง เพราะ Wired Audio Headset Specification นั้นหูฟังเป็นแบบ CTIA (เช่นเดียวกับ หูฟัง Apple ก็อยู่ในกลุ่มนี้) ถ้าเอาหูฟังแบบ OMTP (หูฟัง Android สมัยก่อน) ทำให้เวลาเสียบแล้วเจ้า Nexus 6P จะไม่รู้จัก เสียงจะไม่ออกที่หูฟังเลย แต่ออกไปทางลำโพงตามปกติ

ประเด็นคือถ้าเราจะเอาแต่ฟังเพลง หาสายอะไรก็ได้ที่ไม่มีไมโครโฟนและปุ่มปรับเสียงก็ใช้งานได้ แต่ถ้าจะให้รับโทรศัพท์ได้ก็อาจจะหา headset สำหรับอุปกรณ์ Apple มาใช้ได้ แต่ถ้าจะให้ปรับระดับเสียงเพลงได้ ต้องซื้อหูฟังรุ่นใหม่ที่รองรับมาตรฐาน หรือไม่ก็หนีไปใช้ Bluetooth headset แทน (ใช้เงินแก้ปัญหา)

By: loptar on 16 May 2016 - 12:44 #912148 Reply to:911449
loptar's picture

ความรู้ใหม่เลยครับ ขอบคุณมาก

By: breambeem
UbuntuWindows
on 12 May 2016 - 23:49 #911398

รุ่นนี้ผมขออวยสุดติ่ง ใช้อยู่ใช้งานได้ดีน่าพอใจมากฮะ ลื่นติดมือ จอสดสวย เสียงสเตริโอ กล้องดีงาม stock android ดูสะอาดตาไม่เลอะเทอะ วันที่ 18/5 นี้จะมีงาน google i/o ละด้วย รอดู android N กะของเล่นใหม่ๆครับ

By: 4timonly
iPhoneWindows PhoneWindows
on 13 May 2016 - 07:58 #911426

นอกเรื่องหน่อยนะครับ

เห็นว่าเจ้าของเครื่องทดสอบ HDR ในที่ๆแสงน้อยกับถ่ายกลางคืน กำลังเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า

By: carrot on 13 May 2016 - 08:44 #911433 Reply to:911426

น่าจะเทสตามรีวิวเมืองนอก ปกติ hdr มันจะแค่คุม highlight และดึง shadow ขึ้นมา แต่ใน 5x 6p มันเพิ่มคุณภาพของภาพถ่ายเวลากลางคืนด้วย เป็นพวก multi shot noise reduction แต่คงไม่แยกเป็นอีกโหมดเพื่อให้ไม่รก

By: tekkasit
ContributorAndroidWindowsIn Love
on 13 May 2016 - 09:07 #911440 Reply to:911426
tekkasit's picture

ผมมองในมุมผู้ใช้งานทั่วไปครับ ว่าเปิด HDR ในเวลาที่แสงน้อยมันช่วยให้ภาพมีรายละเอียดเพิ่มขึ้น แล้วมันก็ต่างอย่างที่ผมเอาขึ้นมาให้ดู

By: abszuck
iPhoneAndroidWindows
on 13 May 2016 - 22:59 #911682 Reply to:911426
abszuck's picture

เห็นด้วยครับ ประโยชน์ของมันจริงๆ คือเอาไว้ใช้ถ่ายภาพย้อนแสง
วิธีจริงๆ คือนำภาพตั้งแต่ 2 ภาพขึ้นไป แต่วัดแสงต่างที่กัน(สว่างกับมืด) และนำรูปมาซ้อนกัน
มีการกดชัตเตอร์ตั้งแต่ 2 ครั้งขึ้นไป รูปที่ได้จึงไม่สว่าง แต่ทำให้ทั้งภาพมีแสงที่สมดุลกัน
แต่เขาใจว่าในมือถือน่าจะเป็นแค่การปรับ shadowsกับhighlight แค่นั้น
ถ้าแค่ถ่ายภาพในที่มืด มันก็จะไม่ต่างกับการที่เรามาปรับ Brightness ทีหลัง
หรือรูปนั้นก็เป็นการแค่วัดว่า iso ของกล้องทำงานได้ดีขนาดไหน
ควรมีรูปประมาณนี้อยู่ด้วยก็จะได้เห็นได้ชัดกว่า
http://goo.gl/vvAhwn

By: illusion
ContributorAndroid
on 15 May 2016 - 13:09 #912010 Reply to:911426
illusion's picture

ผมว่าภาพที่เจ้าของเครื่องถ่ายมา ก็ไม่เห็นว่าเจ้าของเครื่องจะเข้าใจผิดนะครับ

หลักการของ HDR ไม่ว่าจะใช้เทคนิคใดก็ตาม (ถ่ายภาพคร่อมหรือปรับภาพถ่าย) แต่ก็ให้ผลลัพธ์ตามชื่อ คือให้ภาพที่ High Dynamic Range ที่เก็บรายละเอียดส่วนมืดและส่วนสว่างอย่างที่ตาคนเราเห็น ที่การถ่ายรูปปกติไม่สามารถเก็บรายละเอียดส่วนมืดส่วนสว่างได้ครบถ้วน

แม้วัตถุประสงค์หลักๆ เราจะเอามาใช้กับการถ่ายย้อนแสงในสภาพแสงที่สว่าง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะเอามาใช้ถ่ายในที่แสงน้อยกับถ่ายในที่มืดไม่ได้ หากเราต้องการบรรลุวัตถุประสงค์ว่าต้องการถ่ายภาพที่เก็บรายละเอียดในส่วนมืดและส่วนสว่างได้ครบถ้วน

อย่างภาพถ่ายในอาคาร บริเวณที่ใกล้จุดกำเนิดแสงจะดูสว่างมากกว่า แต่บริเวณที่ห่างจุดกำเนิดแสงไปจะมืดมากกว่า หากเราต้องการให้ได้ภาพถ่ายที่มีรายละเอียดครบถ้วนทั้งห้อง เราก็สามารถเลือกใช้ HDR ได้ไม่ผิดอะไรครับ สังเกตว่าภาพที่ถ่ายมาด้วย HDR จะให้รายละเอียดทั้งห้องได้ดีกว่า ซึ่งขึ้นอยู่กับการนำภาพไปใช้งานด้วย หากต้องการภาพที่มีรายละเอียดครบถ้วนสำหรับการนำไปใช้งาน (เช่นการถ่ายรูปสำหรับการทำงานทางสถาปัตย์ที่ต้องการถ่ายรูปเอา detail ไปมากกว่าความสวยงาม)

อย่างในที่มืดด้านนอก สังเกตว่าการใช้ HDR จะดึงส่วนมืดออกมาโดยเฉพาะบริเวณอาคารต่างๆ ด้วย จะเห็นตัวอาคารชัดเจนขึ้น ทำให้ได้รายละเอียดของภาพที่สมบูรณ์ขึ้น

บางครั้งการถ่ายกลางคืนก็สามารถใช้ประโยชน์จาก HDR ได้เต็มที่ เช่นถ่ายในสวนสาธารณะที่มีเสาแสงไฟจ้าจนรายละเอียดบริเวณที่ห่างเสาแสงไฟมันมืดไป เราก็สามารถใช้ HDR เพื่อดึงรายละเอียดในส่วนที่มืดออกมาได้

หากใช้วิธีการชดเชยแสงในส่วนที่มืดเพื่อดึงรายละเอียดออกมา ก็จะไม่ได้ผลเช่นนี้ ภาพในส่วนที่สว่างกว่าก็จะฟุ้งหรือ over ไปได้ ภาพที่ได้ก็อาจจะดูเสียมากกว่าการใช้ HDR เสียอีก

ผมไม่เห็นว่า HDR มันต้องใช้เฉพาะการถ่ายย้อนแสงเท่านั้น ใช้นอกเหนือจากนี้ถือว่าเข้าใจอะไรผิด แต่มันกลับใช้ในที่แสงน้อยและถ่ายกลางคืนได้ในหลายๆ สถานการณ์ครับ เพราะวัตถุประสงค์ของโหมดนี้ ไม่ใช่โหมดถ่ายย้อนแสง แต่มันคือโหมด High Dynamic Range หรือโหมดที่เก็บช่วงของแสงให้กว้างทั้งส่วนมืดและส่วนสว่าง ถ้าเรามีจุดประสงค์ที่ต้องการภาพเช่นนี้ การใช้ HDR ก็ไม่ใช่เรื่องที่เข้าใจผิด ไม่ว่าจะเอาไปใช้ในสภาพแสงแบบไหนก็ตามครับ

By: tekkasit
ContributorAndroidWindowsIn Love
on 17 May 2016 - 18:04 #912555 Reply to:911426
tekkasit's picture

อ่านเอาละกันครับ HDR+: Low Light and High Dynamic Range photography in the Google Camera App

By: panurat2000
ContributorSymbianUbuntuIn Love
on 13 May 2016 - 09:09 #911441
panurat2000's picture

บอดี้เป็นอลูมิเนียมอัลลอยยูนิบอดี้

อลูมิเนียม => อะลูมิเนียม

ของไอคอนที่แสดงจำนวนอีเมล์

อีเมล์ => อีเมล

เป็นจุดอ่อนของแอนดรอยมาตลอด

แอนดรอย => แอนดรอยด์

เหมือนกับของผู้ผลิตแอนครอย์ค่ายอื่นๆ

แอนครอย์ => แอนดรอยด์

น่าจะเหมาะกับการเล่นกลับไฟล์วิดิโอ

วิดิโอ => วิดีโอ

ในการปลดล็อคหน้าจอ

นับตั้งแต่ล็อคเครื่องปิดจอ

เป็นยอดตัดเหมือนจะโดนล็อคไว้

ล็อค => ล็อก

การแตะเซนเซอร์ที่อยู่ปลายเครื่องด้านหน้าอาจถือมือเดียวถนัดนัก

ถนัดนัก => ไม่ถนัดนัก

ด้วยอานิสงค์ของเซนเซอร์ขนาดใหญ่

อานิสงค์ => อานิสงส์

เพราะชาร์ตแบตให้เต็มได้เร็วมาก

ชาร์ตได้เร็วมาก 0-40%

ชาร์ต => ชาร์จ

หลายครั้งจึงต้องอาศัยแอพภายช่วยทำงาน

แอพภาย ?

ARM Cortex-A57 4 cores @1.95 GHz (Big) และ ARM Cortex-A53 อีก 4 cores

cores => คอร์

ส่วนจีพียูเป็น Andreno 430

Andreno => Adreno

By: tekkasit
ContributorAndroidWindowsIn Love
on 13 May 2016 - 09:29 #911447 Reply to:911441
tekkasit's picture

ขอบคุณครับ (-_-')

By: thanyadol
iPhone
on 13 May 2016 - 09:33 #911451

ถ้ามีลำโพงคู้ แล้วต้องดีไซน์แบบนี้ ขอบาย

By: abszuck
iPhoneAndroidWindows
on 13 May 2016 - 12:06 #911501 Reply to:911451
abszuck's picture

ถ้าแค่ลำโพงคู่คงไม่ต้อง design แบบนี้หรอกครับ
แต่เพราะมันเป็น ระบบเสียง Stereo มันเลยต้องแยกบนล้าง

By: thanyadol
iPhone
on 13 May 2016 - 12:21 #911507 Reply to:911501

อ่า ผมหมายถึง สเตอริโอนั่นแหละครับ เขียนข้อความกระชับไปหน่อย

By: maoIndie
Ubuntu
on 13 May 2016 - 11:15 #911481
maoIndie's picture

ส่วนตัวรู้สึกทรงมันไม่สวยอย่างแรง พอๆกะซัมซุงที่อยู่ข้างๆนั่นเลย

By: Bntrnc
iPhoneBlackberry
on 14 May 2016 - 00:18 #911688

หักครึ่งๆ

By: Tonser
AndroidWindowsIn Love
on 14 May 2016 - 09:46 #911744

Nexus One น่าจะเป็นรุ่นแรกที่เป็น อะลูมิเนียมยูนิบอดี้นะครับ

By: worawee.b
ContributorAndroid
on 15 May 2016 - 11:46 #912000

ไม่ชอบใส่เคส แต่มันลื่นไปหน่อย เลยใส่ Dbrand Skin ครับ

No Description


ช่อง Youtube ของผมครับ รีวิวและชวนคุยนู่นนี่

By: hellvy on 15 May 2016 - 22:49 #912051

ของผมชอบเคสอันนี้มาก

alt="Alt text"

แต่มีปัญหาอยากสอบถามนิดคือ เครื่อง 6P รหัส H1512 ที่ผมใช้มีปัญหากับ AIS คือโทรไม่ค่อยติด เข้าฝากข้อความบ่อยมากจนไม่สามารถใช้งานปกติได้ อินเทอร์เน็ต 4G ก็สัญญาณหายเกลี้ยงบ่อยๆ ลองใช้ซิมนี้กับเครื่องอื่นใช้ได้ปกติ แต่ซิม DTAC ก็ใช้กับเครื่อง 6P นี้ปกติเหมือนกัน พอลองเปลี่ยนไปใช้แค่ 3G ก็ดีขึ้นแต่ยังถือว่าไม่น่าพอใจ เลยอยากสอบถามว่าท่านใดมีปัญหากับสัญญาณ AIS แบบผมบ้างมั้ยครับ?

By: breambeem
UbuntuWindows
on 26 May 2016 - 10:27 #914697 Reply to:912051

ใช้ AIS ฮะ ไม่เคยมีปัญหาเรื่องการโทรเลยฮะ

By: hellvy on 8 June 2016 - 00:30 #918003 Reply to:914697

ขอบคุณครับ สงสัยผมจะได้เครื่องพิเศษเสียแล้ว -_-'