Tags:
Node Thumbnail

Dassault Systemes บริษัทแม่ของ SolidWorks บริษัททำซอฟต์แวร์ออกแบบเชิงวิศวกรรม ออกแพ็กเกจซอฟต์แวร์ใหม่ 3DEXPERIENCE SOLIDWORKS for Students เจาะกลุ่มนักศึกษา รวมซอฟต์แวร์ cloud-based เน้นการทำงานได้ทุกที่ ทำการออกแบบสามมิติเชิงวิศวกรรม, เข้าถึงชุมชนออนไลน์ของนักออกแบบ และได้ใบรับรอง ราคาแพ็กเกจอยู่ที่ 60 ดอลลาร์ต่อปี พร้อมวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคม

นอกจากนี้ยังเปิดแพ็กเกจ 3DEXPERIENCE SOLIDWORKS for Makers เป็น cloud-based เช่นกัน เจาะกลุ่มนักออกแบบสายอาชีพ ราคา 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน และราคา 99 ดอลลาร์ต่อปี วางจำหน่ายในช่วงครึ่งหลังปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน 3DEXPERIENCE FORUM 2020 ที่แนชวิลล์, รัฐเทนเนสซี สหรัฐฯ Dassault Systèmes บริษัทแม่ของ SOLIDWORKS ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ออกแบบสามมิติใช้ในงานเชิงวิศวกรรม-อุตสาหกรรม เปิดให้ผู้ใช้งานซอฟต์แวร์ CATIA ที่เป็นซอฟต์แวร์ CAD สำหรับในอุตสาหกรรมการบิน และซอฟต์แวร์ออกแบบอื่นในเครือ SOLIDWORKS สั่งทำโมเดลจาก Xometry มาร์เกตเพลสสำหรับโครงร่างสามมิติได้ผ่านแพลตฟอร์ม MAKE Marketplace ของ Dassault Systèmes

ผู้ใช้งานสามารถสั่งผลิตและมองเห็นใบเสนอราคาได้บนแพลตฟอร์มโดยไม่ต้องออกจากหน้าโปรแกรมเลย

Tags:
Node Thumbnail

SOLIDWORKS คือซอฟต์แวร์ออกแบบเชิงวิศวกรรมและอุตสาหกรรม ล่าสุดทาง Dassault Systèmes ผู้พัฒนาได้จัดงาน 3DEXPERIENCE FORUM 2020 ที่แนชวิลล์, รัฐเทนเนสซี สหรัฐฯ ซึ่ง Blognone ได้เข้าร่วมงานด้วย โดยในงานแถลงข่าวได้ประกาศอัพเดตแพ็กเกจ 3DEXPERIENCE platform เสียใหม่

การเปิดตัว 3 แพ็กเกจใหม่เป็นทางเลือกให้บุคคลและบริษัทที่ออกแบบ CAD (computer-aided design) รวมโปรแกรมออกแบบและความสามารถการเข้าถึงแหล่งข้อมูลชุดออกแบบสามมิติไว้ด้วยกัน โดยแบ่งเป็น 3 ระดับคือ Standard, Professional และ Premium

Tags:
Node Thumbnail

Tencent เผยรายงานขนาดยาว เรื่องสถานการณ์ปัญญาประดิษฐ์ทั่วโลก จัดทำโดย Tencent Research Institute ในรายงานระบุว่าทั่วโลกมีผู้เชี่ยวชาญ AI เพียง 300,000 คนเท่านั้น ในขณะที่ความต้องการในตลาดมีเป็นหลักล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

บล็อกนันเคยเสนอข่าวสถิติผู้หญิงกับการทำงานในบริษัทไอทีมาแล้ว มีทั้งไม่สามารถได้รับคัดเลือกให้เข้าทำงาน หรือเข้าไปทำงานแล้วแต่ไม่โต แต่ประเด็นใหม่ที่กำลังจะพูดถึงคือ เหตุผลหลักที่ผู้หญิงลาออกจากอาชีพวิศวกรไอที ไม่ใช่เพราะมีลูก แต่เป็นการปฏิบัติที่ไม่เท่าเทียมกันกับเพศชาย และไม่ได้รับมอบหมายให้ทำงานท้าทายที่จะช่วยลับคมฝีมือ

Tags:
Node Thumbnail

มหาวิทยาลัย Dartmouth ที่รัฐ New Hampshire ของสหรัฐ มีผู้หญิงจบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์มากกว่าผู้ชายแล้ว

จากผลสำรวจของ AASE (American Society for Engineering Education) ระบุว่าช่วง 2-3 ปีหลังมานี้ผู้หญิงสนใจและศึกษาวิศวกรรมมากขึ้น โดยชั้นเรียนวิศวกรรมที่ Dartmouth มีอัตราส่วนผู้หญิงจบการศึกษา 37% ในปี 2015 ส่วนปีนี้ 2016 ตัวเลขเพิ่มขึ้นมาเป็น 54% สูงกว่าผู้ชายแล้ว และสูงกว่าค่าเฉลี่ยกลางของมหาวิทยาลัยอื่นๆ รวมกัน

Joseph Helble คณบดีภาควิศวกรรมบอกว่า เราสามารถสร้างแรงดึงดูดให้คนสนใจเรียนด้านนี้มากขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิง โดยให้ใช้ทักษะทางวิศวกรรมแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจริง ทำให้รู้ว่าวิศวกรรมเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ได้อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวสภาวิศวกรเตรียมกำหนดให้การออกแบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ต้องผ่านการรับรองจากวิศวกรไฟฟ้าสื่อสาร ตอนนี้ทางสภาวิศวกรก็ชี้แจงเพิ่มเติมถึงร่างใหม่ที่กำลังเสนอ ระบุว่าไม่ได้เป็นการก้าวล่วงไปถึงงานคอมพิวเตอร์แต่อย่างใด

ร่างใหม่ของกฎกระทรวงกำหนดสาขาวิชาชีพวิศวกรรมและวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม มีการแก้ไขเพิ่มเติมให้งานวิศวกรรมไฟฟ้าสื่อสาร ครอบคลุมถึงงานอีก 2 ประเภท จากเดิมที่กำหนดเฉพาะเสาส่งคลื่นความถี่ที่กำลังส่งเกิน 30 วัตต์ EIRP เท่านั้น โดยประเภทงานที่เพิ่มเติมเข้ามาได้แก่ (ตัวเน้นโดยผู้เขียนข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

ผลวิจัยจากหน่วยงานประเมินการศึกษาของสหรัฐฯ (NAEP) พบว่า ผู้หญิงมีผลการทดสอบด้านวิศวกรรมและเทคโนโลยีสูงกว่าผู้ชาย โดยทำการทดสอบเด็กนักเรียนระดับเกรดแปด ประเมินจาก 3 เนื้อหา คือ เทคโนโลยีและสังคม, การออกแบบและระบบ และเทคโนโลยีสารสนเทศ (เป็นผลการศึกษาในปี 2014)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2559 มีการเผยแพร่เอกสารผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์คเรื่องที่ประชุมสภาวิศวกรกำลังพิจารณาให้วิศวกรไฟฟ้าสื่อสาร จากแต่เดิมที่ดูแลเฉพาะงานด้าน analog ให้ดูแลงานด้าน digital ด้วย ทำให้อนาคตงานสื่อสารคอมพิวเตอร์ จะต้องได้รับการควบคุมงานจากวิศวกรไฟฟ้าสื่อสาร

ลักษณะงานที่จะได้รับผลกระทบจากประกาศฉบับนี้ เช่น งานให้คำปรึกษา งานจัดวางแผนโครงการ งานออกแบบ งานติดตั้ง ซ่อมบำรุง รื้อถอน และงานตรวจรับระบบสื่อสารคอมพิวเตอร์ เป็นต้น โดยจะต้องมีวิศวกรไฟฟ้าสื่อสารที่ขึ้นทะเบียนสภาวิศวกรเป็นผู้ควบคุมงานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในความใส่ใจที่สะท้อนผ่านงานออกแบบเชิงวิศวกรรมในผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่เพิ่งถูกค้นพบ คือการที่ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ต่างก็มีตัววัดอัตราเร่งอยู่ภายในถึงเครื่องละ 2 ตัว

เว็บไซต์ Chipworks ได้ทำการแยกชิ้นส่วนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่สุดของ Apple และเป็นผู้สังเกตพบประเด็นน่าสนใจในงานออกแบบนี้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้คงไม่เป็นที่น่าสนใจเท่าไหร่ หากว่าไม่ได้มีข่าวเรื่องของปัญหาสัญญาณเมื่อเอามือจับที่ด้านข้างของ iPhone 4 ที่ดังไปทั่วเว็บครับ

โดยสรุปคือมีคนไปพบว่า ตอนนี้แอปเปิลกำลังเปิดรับวิศวกรที่ชำนาญด้านเสาสัญญาณ เพื่อมาทำหน้าที่ออกแบบเสาสัญญาณให้กับ iPhone และ iPad จำนวน 3 ตำแหน่ง ตามประกาศได้กล่าวไว้ว่าผู้สมัครนั้นควรมีประสบการณ์ด้านการออกแบบเสาสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่มาไม่น้อยกว่า 5 ปี และมีความสามารถในการแก้ไขปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับภาครับส่งสัญญาณได้ ประกาศรับสมัครงานดังกล่าวนั้นก็เพิ่งลงไว้วันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง

ถ้าคิดในแง่ดีก็อาจเป็นเพียงประกาศรับสมัครงานธรรมดาก็ได้กระมัง

Tags:
Node Thumbnail

จีนยังคงมุ่งหน้าแสดงศักยภาพทางด้านวิศวกรรมอย่างต่อเนื่องด้วยการเปิดตัวสะพานความยาว 36 กิโลเมตรความกว้าง 6 เลน เชื่อมต่อระหว่างเมืองเจี๋ยซิงกับเมืองท่านิงโบ ทางการจีนระบุว่าสะพานนี้จะช่วยร่นระยะทางการเดินทางระหว่างเซี่ยงไฮ้กับนิงโบลงได้ถึง 120 กิโลเมตร พร้อมกับเกาะท่องเที่ยวตรงกึ่งกลางสะพาน

โครงการนี้มีมูลค่าถึง 1.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณห้าหมื่นล้านบาท) และเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปลายปี 2003 และจัดพิธีเปิดไปเมื่อวานนี้

เจ้าของสะพานที่ยาวที่สุดในโลกยังคงเป็นสหรัฐฯ แต่ทางการจีนเองก็ระบุว่าสะพานนี้เป็นสะพานในทะเลที่ยาวที่สุดในโลก

ที่มา - PhysOrg