Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้วสมาร์ทโฟนที่จะถูกนำเข้าไปจำหน่ายในสหรัฐ จะต้องได้รับการทดสอบและรับรองตัวแบตเตอรี่ในห้องแล็บ third-party ที่ได้รับการรับรองจาก องค์กรค์กลุ่มอุตสาหกรรมการสื่อสารแบบไร้สายหรือ International Association for the Wireless Telecommunications (CTIA) เพื่อยืนยันว่าแบตเตอรี่ที่ใช้งานเป็นไปตามมาตรฐานของ สถาบันวิศวกรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (IEEE)

Tags:
Node Thumbnail

CTIA หรือสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจเครือข่ายไร้สายของสหรัฐได้เปิดเผยรายงานข้อมูลการใช้ดาต้าของชาวอเมริกันเมื่อปีที่แล้ว ปรากฎว่ามีการใช้งานโมบายล์ดาต้าสูงถึงเกือบ 1 หมื่นล้านกิกะไบต์ ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่าปีก่อนหน้าถึง 137% ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการที่ชาวอเมริกันยกเลิกการติดตั้งอินเทอร์เน็ตในบ้าน และใช้ผ่านสมาร์ทโฟนเป็นหลัก

ขณะที่ YouTube และ Netflix เป็นสองผู้ให้บริการที่มีอินเทอร์เน็ตทราฟฟิครวมกันมากกว่าครึ่งในช่วง peak hours ของทวีปอเมริกาเหนือ และหากรวมบริการอย่างบริการเพลงสตรีมมิงและพ็อดคาสท์ ทราฟฟิคส่วนนี้ยิ่งเพิ่มขึ้นถึงเกือบ 70% เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

โอเปอเรเตอร์ 5 รายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา และบริษัทมือถือชื่อดังหลายรายไม่ว่าจะเป็นแอปเปิล กูเกิล ไมโครซอฟท์ โนเกีย ซัมซุง เอชทีซี โมโตโรลา ฯลฯ ประกาศความร่วมมือว่าอุปกรณ์ที่วางขายหลังเดือนกรกฎาคม 2015 เป็นต้นไป จะสามารถสั่ง remote wipe จากระยะไกลเพื่อป้องกันข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ในกรณีมือถือหายหรือถูกขโมย

ฟีเจอร์ remote wipe หรือบางครั้งเรียกว่า kill switch เป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากว่าควรมีหรือไม่ (ฝ่ายที่คัดค้านมองว่าโอเปอเรเตอร์จะสั่ง wipe ได้แม้ผู้ใช้ไม่อนุญาต) อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์นี้ได้รับการสนับสนุนจากนักการเมืองในสหรัฐที่มองว่าปัญหามือถือหายเป็นเรื่องใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ และสมาคมโอเปอเรเตอร์สหรัฐหรือ CTIA

Tags:
Node Thumbnail

CTIA หรือสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจเครือข่ายไร้สายของสหรัฐ ประกาศความสำเร็จในการสร้างฐานข้อมูลกลางเพื่อดูว่าโทรศัพท์หรืออุปกรณ์ไร้สายใดถูกขโมย

ฐานข้อมูลนี้จะช่วยให้โอเปอเรเตอร์ในสหรัฐสามารถเช็คได้ว่า มือถือเครื่องที่ลงทะเบียนเข้ามาในเครือข่ายเป็นมือถือที่ถูกขโมยมาหรือว่าเดิมทีใช้กับเครือข่ายอื่นๆ มาหรือไม่ (ถ้าเจอก็สามารถ blacklist ไม่ให้ใช้งานกับทุกเครือข่ายได้) ถือเป็นการลดโอกาสที่ขโมยจะปล่อยสินค้าต่อ และลดแรงจูงใจของการขโมยในระยะยาว

โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง CTIA ในฐานะสมาคมภาคเอกชน กับ FCC (กสทช. สหรัฐ) และตำรวจท้องถิ่นของเมืองใหญ่หลายแห่ง

Tags:
Node Thumbnail

NOAA หรือ National Oceanic and Atmospheric Administration หน่วยงานด้านการพยากรณ์อากาศของสหรัฐ (เทียบได้กับกรมอุตุนิยมวิทยาของบ้านเรา) เริ่มโครงการเตือนภัยพิบัติผ่านโทรศัพท์มือถือที่เรียกว่า Wireless Emergency Alerts หรือ WEA

WEA จะแจ้งเตือนสภาพอากาศเลวร้าย เช่น เฮอริเคน ไต้ฝุ่น พายุฝุ่น-ทราย ลมแรง พายุหิมะ รวมถึงภัยพิบัติอื่นๆ อย่างทอร์นาโด น้ำท่วมฉับพลัน สึนามิ สารเคมีรั่ว และคำสั่งอพยพประชาชนทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับชาติ (ที่ประกาศโดยประธานาธิบดี) ผ่านข้อความสั้นไม่เกิน 90 ตัวอักษร

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน CTIA Wireless 2012 โนเกียได้เผยแอพฯ ที่จะลงวินโดวส์โฟนตระกูล Lumia ของบริษัทโดยเฉพาะในช่วงระยะเวลาหนึ่ง (exclustive app) โดยแบ่งแยกหมวดหมู่ตามที่มาของข่าว ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เกมบนมือถือได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในรอบปีสองปีที่ผ่านมา ทำให้สมาคมที่เกี่ยวข้องเริ่มกำหนดเกณฑ์การจัดเรตเกมบนมือถือแล้ว

แกนหลักของงานนี้คือสมาคมผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไร้สาย CTIA ร่วมกับคณะกรรมการจัดเรตซอฟต์แวร์บันเทิง ESRB ที่ทำหน้าที่จัดเรตเกมบนพีซี/คอนโซลในปัจจุบัน

ตัวแทนของกลุ่มจะแถลงแนวทางการจัดเรตในวันที่ 29 พ.ย. นี้ เบื้องต้นบอกเพียงแค่ว่าแอพจะถูกจัดเรตให้เหมาะสมกับระดับอายุของผู้ใช้งาน โดยพิจารณาจากเนื้อหาในแอพและบริบทอื่นๆ

ที่มา - PC Mag

Tags:
Node Thumbnail

โอเปอเรเตอร์รายที่สาม T-Mobile แม้จะประกาศการควบกิจการกับ AT&T ไปแล้ว แต่ในระยะใกล้ยังแยกการบริหารของตัวเองอย่างอิสระอยู่

ที่งาน CTIA 2011 ทาง T-Mobile ได้เปิดตัวมือถือใหม่หนึ่งรุ่นคือ T-Mobile G2x ซึ่งผลิตโดย LG ในความเป็นจริงแล้วมันคือ Optimus 2X (รีวิวของ Blognone) รุ่นอเมริกานั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน CTIA ยักษ์สีฟ้า AT&T มาพร้อมกับมือถือใหม่ 2 รุ่น (ซึ่งเอาเข้าจริงไม่ใหม่เท่าไรนัก)

ตัวแรก LG Thrill 4G มันคือ LG Optimus 3D เวอร์ชันอเมริกา (ซึ่งจะชนกับ HTC EVO 3D ของ Sprint แบบตรงๆ) สเปกเบื้องต้นคือ

Tags:
Node Thumbnail

หมายเหตุ: เพื่อให้แยกหมวดหมู่ได้ง่าย ข่าวชุด "เกาะติด CTIA" ผมจะแยกเป็น 1 ข่าว 1 โอเปอเรเตอร์ไปนะครับ ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดขายกับโอเปอเรเตอร์ในสหรัฐ อาจไม่เข้าไทยทั้งหมด

เริ่มจาก Sprint จากที่เปิดตัว Nexus S 4G กับความร่วมมือ Google Voice ไปวันก่อน ก็เปิดตัวผลิตภัณฑ์จาก HTC สองตัว ได้แก่ มือถือจอสามมิติ HTC EVO 3D และแท็บเล็ต HTC View 4G

HTC EVO 3D

HTC EVO 3D เป็น "ภาคต่อ" ของ HTC EVO 4G ที่ออกเมื่อปีที่แล้ว แบรนด์ EVO ยังคงความเป็นมือถือจอยักษ์ 4.3" เหมือนเดิม แต่ปรับความละเอียดขึ้นมาเป็น QHD (960x540) และเปลี่ยนมาใช้ซีพียู 1.2 GHz Qualcomm Snapdragon แบบดูอัลคอร์

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี่ที่สหรัฐมีงาน CTIA Wireless พอดี ก็มีการเปิดตัวมือถือ-แท็บเล็ตอีกระลอกใหญ่ แยกเป็นข่าวๆ ไปละกันนะครับ

ในงาน CTIA ปีนี้ ซัมซุงได้เปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่อีก 2 ตัว คือ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวลือว่าโมโตโรล่าจะเปิดตัวมือถือใหม่ในงาน CTIA โดยมีรูปหลุด และรายละเอียดออกมาส่วนนึง จนในที่สุดก็มีประกาศอย่างทางการจากโมโตโรล่าในการเปิดตัวมือถือในระบบแอนดรอยด์ตัวล่าสุดที่มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Topics: 

ปัญหาอย่างหนึ่งของโทรศัพท์มือถือในท้องตลาดคือ "มีพอร์ตเชื่อมต่อหลากหลายแบบเกินไป" เช่น ยี่ห้อหนึ่งใช้ช่องต่อหูฟังแบบ 3.5 มม. อีกยี่ห้อใช้ 2.5 มม. เป็นต้น (ขนาดยี่ห้อเดียวกันพอร์ตเชื่อมต่อยังไม่เหมือนกันเลย) เป็นที่น่าปวดหัวแก่ผู้ใช้งานอย่างมาก

CTIA หรือ International Association for the Wireless Telecommunications Industry องค์กรที่ดูแลกลุ่มอุตสาหกรรมการสื่อสารแบบไร้สายโดยไม่แสวงหาผลกำไร ได้ออกประกาศว่าภายในอีกสามปีข้างหน้า (พ.ศ. 2555) โทรศัพท์มือถือทุกเครื่องจะต้องใช้ช่องต่อหูฟังแบบ 3.5 มม. และช่องต่อโอนถ่ายข้อมูลและชาร์จไฟเป็น microUSB