Tags:
Node Thumbnail

สมาคมวิทยาศาสตร์สวีเดน (The Royal Swedish Academy of Sciences) ประกาศรางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปี 2019 เป็นรางวัลร่วมของนักวิทยาศาสตร์ 3 รายจากการพัฒนาแบตเตอรีลิเธียมไอออน (Li-on)

แบตเตอรีลีเธียมไอออนเริ่มจากข้อเสนอของ M. Stanley Whittingham นักวิทยาศาสตร์อังกฤษขณะทำงานในบริษัท Exxon เมื่อช่วงปี 1970 แต่ใช้ขั้วไฟฟ้าเป็นไทเทเนียมและลิเธียมที่มีราคาแพงมาก จากนั้นกลุ่มของ John Goodenough สามารถสร้างแบตเตอรีจริงที่มีความต่างศักย์ 4V ในปี 1979 และ Akira Yoshino พัฒนาการใช้วัสดุคาร์บอนมาสร้างเซลล์แบตเตอรี ทำให้ตัวแบตเตอรีมีความปลอดภัยขึ้นอย่างมากในปี 1985

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในที่สุดโครงการ dtac&Telenor Youth Summit 2014 งานประกวดแนวคิดอินเทอร์เน็ตเสรีเพื่อชิงรางวัลไปร่วมงานประกาศรางวัลโนเบลสันติภาพ ณ กรุงออสโล นอร์เวย์ ซึ่งตอนนี้ได้สองผู้ชนะของโครงการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

dtac ร่วมกับกลุ่มธุรกิจเทเลนอร์จัดโครงการ dtac&Telenor Youth Summit 2014 เชิญชวนวัยรุ่นที่มีความสนใจในอินเทอร์เน็ต เสนอไอเดียว่า จะใช้สมาร์ทโฟน และอินเทอร์เน็ตมาสร้างอินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัยได้อย่างไร เพื่อชิงรางวัลการเข้าร่วมงานประกาศรางวัลโนเบลสันติภาพ ณ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์วันที่ 9-11 ธันวาคมนี้

ข้อกำหนดสำหรับผู้ที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการ จะต้องมีอายุระหว่าง 18-25 ปี ใช้งานโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่อง สื่อสารภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่ว และส่งไอเดียเป็นวิดีโอความยาว 60-90 วินาที (ต้องมีผู้สมัครอยู่ในวิดีโอด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

Baard Vegar Solhjell และ Snorre Valen สองนักการเมืองชาวนอร์เวย์ได้ร่วมเสนอชื่อ Edward Snowden สำหรับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2014 นี้ โดยกล่าวว่าการกระทำของ Snowden ที่เปิดโปงโครงการต่างๆ นั้นได้สนับสนุนให้เกิดความมีเสถียรภาพและมั่นคง อีกทั้งทำให้โลกนี้สงบสุขด้วย

จากการเสนอชื่อนั้นจะทำให้ Snowden จะเป็นหนึ่งในบุคคลที่ถูกพิจารณาจากคณะกรรมการรางวัลโนเบลในสาขาสันติภาพต่อไป โดยในตอนนี้นาย Snowden ยังเคยถูกโหวตเป็น Guardian Person of the Year 2013 ไปแล้วด้วย

ที่มา - The Guardian

Tags:
Topics: 

ตามวาระที่รางวัล Nobel กำลังจะประกาศในช่วงนี้ (จริงๆ แล้วของการแพทย์ประกาศแล้วนะครับ) รางวัล Ig Nobel หรือ Nobel สำหรับงานวิจัยที่(ดูเหมือน)น่าขำ ก็ได้ประกาศออกมาแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยชาวเยอรมัน Gerhard Ertl ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีไป จากผลงานวิจัยเรื่อง ปฏิกิริยาของสารเคมีต่อพื้นผิวของแข็ง ซึ่งนำไปสู่ความเข้าใจด้านสิ่งแวดล้อมว่า มลพิษทำลายชั้นโอโซนอย่างไร

โดยงานของนักวิจัยท่านนี้จะเป็นการนำให้คนมาสนใจการพัฒนาเซลล์เชื้อเพลิง ซึ่งทำให้ไม่ก่อเกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม

ที่มา - CNN.com, Nytimes.com

Tags:
Node Thumbnail

นักวัจัยชาวฝรั่งเศส Albert Fert และชาวเยอรมัน Peter Grünberg ควัารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์จากเทคโนโลยีที่มีื่อว่า Giant Magnetoresistance หรือ GMR ซึ่งแตกแขนงมาจากนาโนเทคโนโลยี โดยสามารถนำมาประยุกต์เพื่อเพิ่มความจุของฮาร์ดดิสก์โดยที่ฮาร์ดดิสก์มีขนาดที่เล็กลง (อ่านประกอบ) หรือ พัฒนาเซ็นเซอร์แม่เหล็กหลายรูปแบบ