Tags:
Node Thumbnail

องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA ได้อนุมัติและอนุญาตให้ใช้วัคซีนโควิด 19 สูตรใหม่แบบฉุกเฉิน เพื่อให้ครอบคลุมการป้องกันไวรัสสายพันธุ์ใหม่ รวมถึงระบุว่าเพื่อลดปัญหาผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลในสหรัฐฯ ที่ตอนนี้มีจำนวนเพิ่มขึ้น

วัคซีน mRNA ที่ได้รับอนุมัตินี้ผลิตโดย Moderna และ Pfizer โดยสามารถป้องกันไวรัสสายพันธุ์ Omicron XBB.1.5 รวมถึงสายพันธุ์ย่อย BA.2.86 และ EG.5.1 โดยจะเป็นสูตรสำหรับวัคซีนปี 2023-2024 ฉีด 1 เข็ม สำหรับบุคคลอายุ 5 ปีขึ้นไป

Albert Bourla ซีอีโอ Pfizer กล่าวว่าวัคซีนสูตรใหม่นี้คาดว่าจะส่งมอบได้ในไม่กี่วันข้างหน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) เตรียมประชุมกับกรรมการที่ปรึกษาถึงแนวทางการปรับรูปแบบการใช้วัคซีน COVID-19 ให้ง่ายลง โดยไม่ต้องนับเดือนและติดตามข่าวเป็นรอบๆ แบบทุกวันนี้ แต่อาศัยการอัพเดตวัคซีนรายปีแบบเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

แนวทางที่เสนอมาจะเริ่มต้นฉีดวัคซีนสองเข็มแบบเดิม โดยหลังจากนี้ผู้ที่ได้สองเข็มเริ่มต้นมักจะเป็นเด็ก แล้วหลังจากนั้นจะฉีดอัพเดตรายปี โดยคาดว่าจะเลือกสายพันธุ์ในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปีจากนั้นวัคซีนที่ปรับสูตรกับสายพันธุ์ที่เลือกมาก็ได้เริ่มใช้งานได้ในเดือนกันยายน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อย.สหรัฐฯ (FDA) อนุมัตให้ใช้วัคซีน COVID-19 จากทั้ง Pfizer และ Moderna ในกลุ่มเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไปนับเป็นกลุ่มสุดท้ายที่ยังไม่สามารถรับวัคซีนจนตอนนี้

Moderna ใช้วัคซีน COVID-19 ขนาดโดส 25 ไมโครกรัม สองโดส พบว่ามีอัตราการสร้างภูมิคุ้มกันในระดับเดียวกับผู้ใหญ่ แต่ประสิทธิภาพการป้องกัน COVID-19 ในกลุ่มอายุ 6 เดือนถึง 23 เดือนอยู่ที่ 50.6% และกลุ่มอายุ 2-5 ปี อยู่ที่ 36.8% การอนุญาตครั้งนี้ทำให้วัคซีน Moderna สามารถใช้งานได้กับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป โดยก่อนหน้านี้สหรัฐฯ อนุญาตให้ใช้วัคซีน Moderna กับผู้อายุสูงกว่า 18 ปีเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

FDA หรือ อย. ของสหรัฐได้รับรอง OsteoDetect ซอฟต์แวร์ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ช่วยตรวจจับการแตกหักของกระดูก (distal radius fracture) ในผู้ป่วย โดยวิเคราะห์จากภาพ X-ray และระบุตำแหน่งลงไปในภาพเพื่อให้แพทย์วินิจฉัยต่อไป

Imgen บริษัทที่ยื่นขอจดทะเบียน OsteoDetect ระบุว่าซอฟต์แวร์ตัวนี้เป็นเครื่องมือเสริมให้กับแพทย์เป็นหลัก ไม่ใช่เอาไว้เพื่อทดแทนการวินิจฉัยของแพทย์ ขณะที่การรับรองนี้ทำให้ Imagen สามารถนำ OsteoDetect ทำตลาดและจำหน่ายให้โรงพยาบาลหรือคลินิกต่างๆ ได้

ที่มา - FDA

Tags:
Node Thumbnail

การใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อวินิจฉัยอาการเจ็บป่วยนั้นมีกันมาหลายปีแล้ว ทั้งในขั้นงานวิจัย และการใช้งานจริง แต่ที่ผ่านมาทั้งหมดยังต้องทำควบคู่กันไปกับการวิเคราะห์อาการโดยเแพทย์ผู้ชำนาญการ เพื่อยืนยันผลการวินิจฉัยโดยปัญญาประดิษฐ์นั้นว่ามีความถูกต้องเชื่อถือได้มากเพียงไหน แต่ล่าสุด FDA (องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ) ได้รับรองให้สามารถใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อวินิจฉัยอาการป่วยได้โดยไม่ต้องอาศัยการตรวจทานโดยแพทย์เฉพาะทางแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA) อนุมัติ KardiaBand (สายนาฬิกา) เป็นอุปกรณ์แรกที่สามารถตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG) ภายใต้การออกแบบให้ใช้ร่วมกับ Apple Watch โดยบริษัท AliveCor

ฟีเจอร์ใหม่ของสายนาฬิกา KardiaBand ที่ใช้ในการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจมีชื่อที่ประกาศออกมาคือ SmartRhythm ซึ่งสามารถวิเคราะห์โรคภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว (Atrial Fibrillation) โดย CEO ของ AliveCor ได้กล่าวว่า "การจับคู่ระหว่าง KardiaBand และ SmartRhythm จะเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับโรคทางหัวใจ"

Tags:
Node Thumbnail

ในวงการแพทย์ยังมีข้อถกเถียงกันเรื่องข้อมูลการใช้ยาของคนไข้ ควรจะมีนโยบายมากำกับดูแลอย่างไรได้บ้าง ล่าสุด FDA หรือ Food and Drug administration องค์การอาหารและยาสหรัฐฯให้การรับรองตัวยาดิจิทัลตัวแรกที่สามารถติดตามข้อมูลการใช้ยาของคนไข้ได้ผ่านแอพพลิเคชั่น เป็นยารักษาอาการทางจิตเวช

ตัวยาดังกล่าวมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า Abilify MyCite เป็นการฝังเซนเซอร์ชนิดกินได้ลงไปในตัวยา ทำจากทองแดงแมกนีเซียมและซิลิโคน ตัวเซนเซอร์จะส่งวันที่และเวลาเมื่อตรวจพบสัญญาณการกินยาไปยังแอพพลิเคชั่น เลือกแชร์ข้อมูลนั้นให้กับแพทย์หรือสมาชิกในครอบครัวได้

การติดตามยาแบบดิจิทัลมีความเป็นไปได้ว่าจะช่วยป้องกันการใช้ยามากเกินไปจนพัฒนาไปสู่การเสพติดยา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยจิตเวช

Tags:
Node Thumbnail

ความปลอดภัยไซเบอร์มีความสำคัญกับเครื่องมือทางการแพทย์มากขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออุปกรณ์จำนวนมากสามารถเชื่อมต่อเน็ตเวิร์คได้ แต่อุปกรณ์เหล่านี้กลับไม่มีแนวทางการรักษาความปลอดภัยนัก อุปกรณ์หลายชิ้นยังคงมีใช้งานในโรงพยาบาลแม้จะมีรายงานช่องโหว่ความปลอดภัยออกมาแล้วก็ตาม ตอนนี้องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) ก็ออกประกาศแนวทางการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ของอุปกรณ์ทางการแพทย์มาแล้ว

ประกาศนี้ยังเป็นประกาศที่ไม่มีผลบังคับ (non-binding) แต่การออกแนวทางก็เป็นตัวบ่งชี้ได้ว่าอุปกรณ์ที่รักษาความปลอดภัยได้ดีนั้นควรทำอย่างไร

ประกาศระบุสี่สิ่งหลักที่ผู้ผลิตควรทำ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (Food and Drug Administration - FDA) ประกาศร่างแนวทางความปลอดภัยไซเบอร์สำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์ หลังจากที่อุปกรณ์หลายตัวเริ่มสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายได้ ทำให้ตกเป็นเป้าโจมตีของแฮกเกอร์

คำแนะนำวางหลักการหลายอย่างให้กับผู้ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ออกประกาศแจ้งเตือนโรงพยาบาลให้หยุดใช้งานเครื่องควบคุมการให้สารละลายทางหลอดเลือดยี่ห้อ Symbiq Infusion System ที่ผลิตโดยบริษัท Hospira เพราะเสี่ยงต่อการถูกแฮกทำให้แฮกเกอร์บุกเข้าเครื่องมาปรับระดับยาจนเป็นอันตรายต่อคนไข้ได้

เครื่อง Symbiq Infusion System เลิกผลิตไปแล้วและทาง Hospira ก็กำลังทำงานร่วมกับลูกค้าเพื่อย้ายไปใช้ระบบใหม่กว่า แต่ยังมีบางโรงพยาบาลใช้งานอยู่และอาจจะเพิ่งซื้อเครื่องมาจากผู้ขายอื่นๆ ที่ยังมีสต็อก

ทาง FDA แนะนำโรงพยาบาลที่ไม่มีเครื่องยี่ห้ออื่นมาทดแทน ดังนี้