Tags:
Node Thumbnail

ในโลกยุคที่มีแค่ไม่กี่บริษัทมีศักยภาพทำโมเดล LLM ขนาดใหญ่ได้ การชิงพันธมิตรเข้าร่วมเครือข่ายจึงเป็นสิ่งจำเป็น หลังจากปล่อยให้ OpenAI นำหน้าอยู่พักใหญ่ๆ ล่าสุดกูเกิลก็ประกาศเปิดโมเดลด้าน Generative AI ให้พาร์ทเนอร์ใช้งาน ตามที่สัญญาไว้ ผ่านบริการชื่อ Vertex AI ของ Google Cloud

ชื่อบริษัทพาร์ทเนอร์ที่เปิดเผยได้แก่ Box, Canva, Dialpad, Jasper, Salesforce, UKG (บริษัทซอฟต์แวร์ด้าน HR) บริษัทเหล่านี้นำโมเดล AI หลายรูปแบบ (ไม่ใช่เฉพาะ LLM) ของกูเกิลไปใช้งาน ตัวอย่างของ Canva คือการใช้โมเดลของกูเกิลสร้างวิดีโออัตโนมัติ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัทคลาวด์สตอเรจ Box เปิดตัวบริการลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ของตัวเองในชื่อ Box Sign อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งเป็นผลจากการซื้อ SignRequest เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาและนำมาเชื่อมต่อกับระบบของตัวเอง

Box Sign เน้นจับกลุ่มลูกค้าภาคธุรกิจและองค์กรเป็นหลัก โดยลูกค้าที่ใช้งานแพลน Business และ Enterprise อยู่แล้วจะสามารถใช้ฟีเจอร์ Box Sign ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม และบริการ Box Sign จะอินทิเกรตเข้ากับระบบ Box โดยตรง ไม่ต้องพึ่งพาเครื่องมือจากบุคคลที่สามอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทคลาวด์สตอเรจ Box ประกาศซื้อกิจการ SignRequest ผู้ให้บริการลายเซ็นดิจิทัล เพื่อนำมาพัฒนาเป็น Box Sign ที่เชื่อมกับระบบคลาวด์สตอเรจของ Box เองในช่วงกลางปีนี้

ในยุคที่เอกสารทุกอย่างเก็บอยู่บนคลาวด์ ทิศทางของผู้ให้บริการคลาวด์สตอเรจมักต่อยอดไปในเชิง workflow ของเอกสาร เพื่อให้จบงานทุกอย่างได้ในตัวเอง คู่แข่งของ Box คือ Dropbox ก็นำหน้าไปแล้วด้วยการซื้อ HelloSign ในปี 2019 หรือ Adobe Document Cloud เองก็มีบริการ Adobe Sign มานานแล้ว ในด้านกลับ ผู้ให้บริการลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่อย่าง DocuSign ก็มีระบบคลาวด์ของตัวเอง และเชื่อมกับระบบคลาวด์รายอื่นๆ เช่น Google Drive ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Box บริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ รายงานผลการดำเนินงานของไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2019 (พฤษภาคม-กรกฎาคม) รายได้รวมเพิ่มขึ้น 21% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน เป็น 148.2 ล้านดอลลาร์ และขาดทุนสุทธิ 38.1 ล้านดอลลาร์ ลดลงจากปีก่อนเล็กน้อย

บริการคลาวด์สตอเรจของ Box นั้นเน้นกลุ่มลูกค้าองค์กร ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าจ่ายเงินมากกว่า 87,000 ราย และปิดดีลลูกค้ารายใหญ่ระดับเกิน 5 แสนดอลลาร์ ได้ถึง 11 รายในไตรมาสที่ผ่านมา อาทิ Canon U.S.A., เมืองแอตแลนต้า และ Lionsgate

Tags:
Node Thumbnail

Box บริการพื้นที่เก็บข้อมูลเนื้อหาบนคลาวด์ รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงิน 2019 (กุมภาพันธ์-เมษายน) มีรายได้ 140.5 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 20% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน สุทธิแล้วขาดทุน 36.6 ล้านดอลลาร์

Box บอกว่ามีลูกค้าแบบเสียเงินมากกว่า 85,000 องค์กร ซึ่งมีองค์กรขนาดใหญ่หลายแห่งที่เพิ่งมาเป็นลูกค้าด้วย โดย 69% ของลูกค้าเป็นองค์กรระดับ Fortune 500 จำนวนผู้ใช้รวมทั้งหมดมี 59.9 ล้านคน เป็นผู้ใช้ที่เสียเงิน 10.4 ล้านคน

ซีอีโอ Aaron Levie กล่าวว่าช่วงที่ผ่านมา Box เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หลายอย่าง และเริ่มขยายฐานลูกค้าในต่างประเทศมากกว่าขึ้น ตลอดจนได้ลูกค้าระดับองค์กรขนาดใหญ่หลายแห่ง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทคลาวด์สตอเรจ Box เปิดตัว Box Skills บริการที่ใช้ machine learning ช่วยแยกแยะและจัดหมวดหมู่เนื้อหาในเอกสารที่เก็บบนคลาวด์ของ Box อยู่แล้ว

ตัวอย่างทักษะของ Box Skills ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Box เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ด้าน AI สำหรับภาคธุรกิจ คือฟีเจอร์ด้านการระบุข้อมูลต่าง ๆ จากรูปภาพ ใช้งานผ่าน Google Cloud Vision API ของ Google Cloud Platform

สำหรับฟีเจอร์ด้านการระบุข้อมูลของรูปภาพที่ Box เตรียมเพิ่มเข้ามา ได้แก่ การแท็กวัตถุในภาพอัตโนมัติ, ระบุตัวอักษรจากข้อความในรูปภาพ และข้อมูลอื่น ๆ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดการรูปภาพได้ดีขึ้น

สำหรับฟีเจอร์ดังกล่าวของ Box ปัจจุบันอยู่ระหว่างการทดสอบแบบปิด และยังไม่ได้เปิดเผยราคาค่าใช้งานฟีเจอร์นี้แต่อย่างใด ซึ่งฟีเจอร์นี้ไม่น่าจะให้ใช้งานฟรีแน่นอนเพราะว่า Google Cloud Vision API นั้นมีค่าใช้จ่ายในการใช้งาน

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Node Thumbnail

กลายเป็นกระแสแฟชั่นไปแล้ว เมื่อ Box ผู้ให้บริการคลาวด์สตอเรจอีกรายที่เน้นตลาดองค์กร ประกาศทำ Box Drive บริการเก็บข้อมูลที่เห็นไฟล์ทั้งหมดบนคลาวด์ โดยไม่ต้องดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในเครื่อง

Box บอกว่าในอดีต เดสก์ท็อปคือพื้นที่ทำงานหลักของผู้คน บริษัทจึงมีบริการ Box Sync ให้ซิงก์ข้อมูลระหว่างเดสก์ท็อปกับคลาวด์ แต่ยุคสมัยเปลี่ยนไป ขนาดไฟล์บนคลาวด์เริ่มใหญ่กว่าฮาร์ดดิสก์ การซิงก์ไฟล์ทั้งหมดจึงเริ่มเป็นไปไม่ได้

Box Drive ให้พื้นที่เก็บข้อมูลไม่จำกัด (!) ผู้ใช้เดสก์ท็อปจะเห็นรายการไฟล์ทั้งหมดของตัวเอง และสามารถเรียกใช้ไฟล์ได้ตามต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศความร่วมมือกับ Box ผู้ให้บริการคลาวด์สตอเรจสำหรับองค์กร เปิดให้เซฟเอกสารที่สร้างด้วย Google Docs ไปไว้บน Box แทนที่จะเป็น Google Drive ได้แล้ว ช่วยให้องค์กรที่เก็บข้อมูลบนระบบของ Box มาใช้งาน Google Docs/Sheets/Slides ได้สะดวกขึ้น

กูเกิลจะมอง Box เป็นพื้นที่สตอเรจภายนอก (third party repository) ที่กูเกิลรับรอง เพื่อให้ลูกค้ามีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการเลือกพื้นที่เก็บข้อมูล

นอกจากนี้ ระบบค้นหาข้อมูลในองค์กร Google Springboard ก็จะสามารถค้นหาข้อมูลที่เก็บไว้ใน Box ได้เช่นกัน

ที่มา - Google for Work, Box

Tags:
Node Thumbnail

Box เจ้าของบริการคลาวด์สตอเรจสำหรับตลาดองค์กร เปิดตัวบริการใหม่ Box Relay สำหรับงานด้าน workflow ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาร่วมกับ IBM

Box Relat ใช้สร้าง workflow สำหรับงานประเภทใดๆ ก็ได้ในองค์กร เช่น การออกใบแจ้งหนี้, การตรวจทานและอนุมัติสัญญา, การอบรมพนักงานใหม่ โดยผู้ใช้สามารถสร้าง workflow ของตัวเองได้ตามต้องการ หรือจะเลือกจากเทมเพลตที่มีอยู่แล้วก็ได้ ระบบมีความสามารถพื้นฐานครบครัน เช่น ให้คู่ค้าภายนอกเข้ามาใช้งานร่วมด้วยได้ มีระบบกำหนดเวลาสิ้นสุด (due date) และติดตามสถานะความคืบหน้าของงานได้แบบเรียลไทม์

ตอนนี้สถานะของ Box Relay ยังอยู่ในช่วง private beta

การขยายตัวของ Box มาทำบริการอื่นๆ นอกเหนือจากสตอเรจ แสดงให้เห็นว่าบริษัทต้องการขยับขยายไปเล่นในตลาด enterprise software ในวงกว้างมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกมาประกาศความสามารถเพิ่มเติมของ Document Cloud บริการจัดเก็บเอกสารบนกลุ่มเมฆที่พัฒนารอบ Acrobat DC ดังนี้

  • Document Cloud จะเชื่อมต่อกับบริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ Box และ OneDrive ช่วยให้ลูกค้าสามารถเปิดไฟล์เอกสาร PDF จากแหล่งอื่นได้ (ก่อนหน้านี้ซิงก์กับ Dropbox ได้แล้ว) ฟีเจอร์เชื่อมต่อกับ Box จะใช้งานได้ปลายเดือน พ.ค. และ OneDrive สิ้นเดือน มิ.ย.
  • Adobe Sign บริการเซ็นเอกสารผ่านระบบดิจิทัล เปลี่ยนชื่อมาจาก Document Cloud eSign และจะเชื่อมต่อกับ Adobe Marketing Cloud บริการคลาวด์อีกตัวของ Adobe เพื่อลดการใช้กระดาษลง
  • Acrobat DC ปรับอินเทอร์เฟซใหม่ให้เหมาะกับจอสัมผัสและปากกามากขึ้น ฟีเจอร์ใหม่ๆ จะเริ่มเปิดใช้งานในเดือนพฤษภาคม 2016
Tags:
Node Thumbnail

เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ไมโครซอฟท์เปิดโครงการ Cloud Storage Partner Program ช่วยให้เอกสาร Office ที่อยู่บนคลาวด์ยี่ห้ออื่น เช่น Dropbox, Box, Citrix สามารถเปิดบน Microsoft Office ได้โดยตรง (เฉพาะเวอร์ชันเว็บและ iOS)

วันนี้ไมโครซอฟท์เพิ่มความสามารถให้ Cloud Storage Partner Program โดยเอกสารที่เก็บอยู่บนคลาวด์ยี่ห้ออื่นจะสามารถแก้ไขพร้อมกันแบบเรียลไทม์ (real-time co-authoring) ได้ด้วย จากเดิมที่ต้องเก็บเอกสารบน OneDrive หรือ SharePoint เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Box บริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆอีกรายหนึ่ง ออกแอพแบบ Universal สำหรับ Windows 10 แล้ว โดยจะมาแทนแอพเดิมทั้งแอพแบบเดสก์ท็อปบน Windows 8 และแอพที่เขียนด้วย Silverlight บน Windows Phone

เหตุผลจูงใจของ Box (ที่ไมโครซอฟท์อยากให้บริษัทอื่นๆ ทำตามด้วย) คือการทำแอพเพียงเวอร์ชันเดียวช่วยลดภาระการดูแลลงไปมาก ใช้ได้ทั้งพีซีและมือถือ นอกจากนี้ Windows 10 ยังเพิ่มฟีเจอร์ด้าน file picker คือเปิดเอกสาร Word/Excel/PowerPoint จาก Box แล้วสั่งเซฟกลับไปยัง Box ได้โดยตรงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Box บริษัทคลาวด์สตอเรจที่กำลังมาแรงในสายลูกค้าองค์กร ประกาศความร่วมมือกับยักษ์สีฟ้า IBM ในหลายส่วน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับ Box ไปเมื่อต้นปี คราวนี้ตัวผลงานจริงออกมาให้ใช้กันแล้ว โดยผู้ใช้สตอเรจ Box สามารถเปิดเอกสาร Microsoft Office ด้วยเว็บแอพ Microsoft Office Online ได้จากเว็บหรือแอพของ Box ได้เลย

ความร่วมมือครั้งนี้ช่วยให้การแก้ไขเอกสารภายในองค์กรที่ใช้ Box สามารถทำผ่านเบราว์เซอร์ได้ทั้งหมด ไม่ต้องติดตั้งแอพใดๆ เพิ่มเติม ช่วยให้การย้ายไปนั่งทำงานบนคอมพิวเตอร์ต่างเครื่องง่ายขึ้นมาก

ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์เคยประกาศความร่วมมือคล้ายๆ กันกับ Dropbox แต่เน้นไปที่แอพบน iOS/Android เป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

Box บริษัทเก็บข้อมูลกลุ่มเมฆที่เน้นตลาดลูกค้าองค์กร ได้พันธมิตรรายใหม่คือ Chrome OS ของกูเกิล โดยองค์กรที่ใช้ Chrome OS สามารถติดตั้งส่วนเสริม Box for Chrome OS เพื่อเข้าถึงไฟล์บน Box ได้ทันที

เมื่อติดตั้งส่วนเสริมแล้ว ในหน้าต่างเลือกไฟล์ (file picker) เราจะเห็นโฟลเดอร์หมวดของ Box เพิ่มเข้ามาเคียงคู่กับ Google Drive ที่มีให้ใช้งานเป็นดีฟอลต์อยู่แล้ว

ช่วงหลัง Box ทำผลงานด้านการสร้างพันธมิตรได้ดีทีเดียว นอกจาก Chrome OS ในข่าวนี้แล้ว ก็เพิ่งผสานตัวเองกับ Microsoft Office แล้วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้วเราเห็นข่าว ไมโครซอฟท์จับมือ Dropbox โดย Microsoft Office เวอร์ชันเว็บและแอพสามารถเปิดเอกสารจาก Dropbox ได้โดยตรง (ไม่ต้องเปิดไฟล์จากแอพ Dropbox ก่อนอีกต่อไป)

วันนี้ไมโครซอฟท์ยุคใหม่เน้นสร้างพันธมิตรมากขึ้น ล่าสุด Microsoft Office เวอร์ชันเว็บและแอพจึงเปิดโครงการ Cloud Storage Partner Program ที่ยอมให้บริการเก็บไฟล์ผ่านกลุ่มเมฆยี่ห้ออื่นๆ เข้ามาเชื่อมต่อได้แล้ว รายชื่อพันธมิตรที่ไมโครซอฟท์ประกาศแล้วมี iCloud, Box, Citrix, Salesforce

Tags:
Node Thumbnail

Box บริการ cloud storage ซึ่งยื่นข้อมูลเตรียมเข้าตลาดหุ้นตั้งแต่ปีก่อน ตอนนี้ขั้นตอนทั้งหมดเสร็จสิ้นและเตรียมซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์กด้วยตัวย่อ BOX คืนนี้ (23 มกราคม 2015) ที่ราคาไอพีโอ 14 ดอลลาร์ต่อหุ้น ทำให้มีมูลค่ากิจการ 1,670 ล้านดอลลาร์

Box มีรายได้ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2014 อยู่ 153.8 ล้านดอลลาร์ แต่สุทธิแล้วขาดทุนอยู่ 121.5 ล้านดอลลาร์

ปัจจุบัน Box ให้พื้นที่ฟรี 10GB แต่มีรายได้จากผู้ใช้ที่ต้องการซื้อพื้นที่เพิ่ม นอกจากนี้ยังมี Box for Business ที่เน้นจับกลุ่มลูกค้าองค์กรโดยให้พื้นที่ไม่จำกัด แต่เก็บค่าใช้บริการเป็นรายเดือน

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Box ออกอัพเดตเวอร์ชัน 3.5.0 สำหรับ iOS โดยมีรายการฟีเจอร์ใหม่ที่แจ้งไว้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ตลาด cloud storage แข่งขันกันรุนแรงมากในช่วงหลัง โดยเฉพาะสาย cloud storage สำหรับภาคธุรกิจ โดยเริ่มจาก Dropbox for Business (15 ดอลลาร์/เดือน พื้นที่ไม่จำกัด), OneDrive for Business (2.5 ดอลลาร์/เดือน 1TB), Google Drive for Work (10 ดอลลาร์/เดือน พื้นที่ไม่จำกัด)

Box เป็นผู้ให้บริการรายล่าสุดที่ออกมาลดราคาตาม โดย Box for Business จะให้พื้นที่ไม่จำกัดแล้ว โดยคิดราคา 15 ดอลลาร์/เดือนเท่าเดิม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริการเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆ Box เพิ่มฟีเจอร์ที่เริ่มฉีกแนวไปจากการเก็บไฟล์ตามปกติ โดยเป็นการสร้างเอกสารข้อความ (ลักษณะคล้ายๆ กับที่ Google Drive มี Google Docs)

ฟีเจอร์ตัวนี้เรียกว่า Box Notes หรือการสร้างโน้ตแล้วแชร์ไปให้เพื่อนร่วมงานที่ใช้ Box เก็บข้อมูลเหมือนกัน โดยมันรองรับการจัดฟอร์แมตพื้นฐาน การใส่ลิงก์และคอมเมนต์ (annotation) จากนั้นสามารถแชร์โน้ตให้เพื่อนหรือส่งเป็นลิงก์ให้เข้ามาอ่านก็ได้ ฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้จากหน้าเว็บของ Box โดยตรง

Box บอกว่าปัจจุบันบริษัทใช้ฟีเจอร์ Box Notes สำหรับส่งเอกสารภายใน ไม่ว่าจะเป็นบันทึกการประชุม อัพเดตสถานะการทำงาน วางแผนโครงการ จดโน้ตส่วนตัว เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Box ผู้ให้บริการ cloud storage ชื่อดัง เดินตามรอยของ Google/Facebook/Twitter ในการเปิดซอร์สโค้ดของเครื่องมือที่ใช้พัฒนาซอฟต์แวร์ภายในสู่สาธารณะ

เบื้องต้น Box เปิดซอร์สเครื่องมือออกมาทั้งหมด 20 ตัว ประกอบด้วยเครื่องมือที่หลากหลาย เช่น ชุดทดสอบสำหรับภาษา Python/PHP, เครื่องมือแปลง Unicode ในภาษา Python, ตัวแสดงผล PDF ที่เขียนด้วย JavaScript, ปลั๊กอินสำหรับ jQuery, เครื่องมือตรวจสอบการทำงานของ MySQL

ซอฟต์แวร์ทั้งหมดถูกโฮสต์ไว้บน GitHub รายละเอียดดูได้จาก Box Open Source

ที่มา - Box Blog

Tags:
Node Thumbnail

Box บริการเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆ (cloud storage) ได้ยื่นเอกสารเพื่อขอเข้าตลาดหลักทรัพย์หรือยื่นไฟลิ่งแล้ว โดยมีแผนเพิ่มเงินจากนักลงทุนอีก 250 ล้านดอลลาร์ (ส่วน Dropbox ยังคงเพิ่มทุนจากนักลงทุนนอกตลาดหุ้น)

ผลประกอบการในปีที่ผ่านมาของ Box มีความน่าสนใจหลายด้าน บริษัทมีรายได้ในปีที่ผ่านมา 124 ล้านดอลลาร์ เติบโต 111% จากปี 2012 แต่กลับขาดทุนสูงถึง 168 ล้านดอลลาร์ ซึ่งสาเหตุหลักมาจากค่าใช้จ่ายด้านการขายและการตลาดที่สูงถึง 171 ล้านดอลลาร์ (เป็นคนละส่วนกับต้นทุนโดยตรง และจะเห็นว่าสูงกว่ารายได้เสียอีก) เนื่องจาก Box เน้นกลุ่มลูกค้าองค์กรเป็นหลัก จึงทำให้มีค่าใช้จ่ายส่วนนี้สูง

Tags:
Node Thumbnail

Box ผู้ให้บริการเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆชื่อดังอีกราย ออกแอพ Box for iPhone/iPad เวอร์ชันใหม่ (3.0) ที่เขียนใหม่หมด หน้าตาสวยกว่าเดิม แสดงเอกสารได้รวดเร็วขึ้น เลื่อนดูภาพขนาดใหญ่ได้เร็วขึ้น และรองรับการแสดงผลไฟล์มากกว่า 100 ประเภท

Tags:
Node Thumbnail

Box ผู้ให้บริการ cloud storage ที่เน้นตลาดองค์กร เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Box Notes ซึ่งอธิบายง่ายๆ ว่ามันเหมือนกับ Google Docs คือเป็นโปรแกรมตระกูล word processor ที่เน้นการทำงานร่วมกัน

จากเดโมของ Box Notes จะเน้นไปที่การระดมสมอง จดบันทึกข้อมูลร่วมกันระหว่างเพื่อนร่วมงาน มีอินเทอร์เฟซที่เรียบง่าย ที่สำคัญก็เชื่อมโยงกับไฟล์ที่เก็บอยู่บน Box โดยอัตโนมัติ (ทำให้มันเป็นคู่แข่งกับ Google Drive + Google Docs หรือ SkyDrive + Office Web Apps โดยตรง)

Box Notes จะเปิดให้ทดสอบรุ่นเบต้าในเร็วๆ นี้ และจะมีเวอร์ชันอุปกรณ์พกพาตามมาในอนาคต

ที่มา - Box

Pages