Tags:
Node Thumbnail

สองผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter คือ Evan Williams และ Biz Stone เปิดบัญชี Mastodon แล้ว (ไล่เลี่ยกับ Medium ซึ่งเป็นบริษัทของทั้งสองคน เปิดเซิร์ฟเวอร์ Mastodon ของตัวเองชื่อ me.dm) โดย Stone โพสต์ว่าประสบการณ์ใช้งาน Twitter ช่วงหลังของเขาไม่ดีนัก เขาจึงมาลอง Mastodon ดูว่าเป็นอย่างไร

ส่วน Williams ให้สัมภาษณ์ว่าเขาสนับสนุนแนวคิดที่เปิดกว้าง เครือข่ายที่กระจายศูนย์ ซึ่งจะช่วยให้เกิดนวัตกรรมในยุคที่แพลตฟอร์มขนาดใหญ่มีอำนาจมากเกินไป เขาบอกว่าตอนนี้เราอยู่ในช่วงเวลาพิเศษที่ผู้คนกำลังมองหาทางเลือกใหม่ๆ

บัญชีของ Stone อยู่บน me.dm แล้ว ส่วน Williams ยังเป็นบัญชีบน mastodon.social และยังไม่ได้เปิดบน me.dm

Tags:
Node Thumbnail

Medium เป็นบริษัทล่าสุดที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์ Mastodon ของตัวเองในชื่อสวยๆ me.dm เพื่อให้สมาชิก Medium มาร่วมสนทนาสร้างชุมชนกัน

Medium บอกว่าที่ผ่านมาแพลตฟอร์มตัวเองเน้นการเขียนบทความขนาดกลาง (ตามชื่อ "medium") การขยายมาทำ Mastodon จึงเปิดทางสู่บทความขนาดสั้นไม่เกิน 500 ตัวอักษร บริษัทยังมองว่าแนวคิดการกระจายเซิร์ฟเวอร์ (federation) แต่ยังคุยข้ามกันได้ ถือเป็นนวัตกรรมที่สำคัญของโลกโซเชียล

บริษัทบอกว่าจุดขายของ me.dm เหนือเซิร์ฟเวอร์อื่นคือชื่อโดเมนสั้นมาก, เซิร์ฟเวอร์แข็งแกร่ง, การจัดการชุมชนที่ดี, เนื้อหาที่ฟีดจาก Medium เองมีความน่าสนใจ และปรับปรุงประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ใหม่ให้ดีขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Evan Williams ผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter (อดีตเจ้านายเก่าของ Jack Dorsey ในช่วงก่อตั้ง) ที่ภายหลังมาก่อตั้ง Medium แพลตฟอร์มการเขียนเนื้อหาออนไลน์ในปี 2012 ประกาศลงจากตำแหน่งซีอีโอของ Medium หลังอยู่ในตำแหน่งนี้มานาน 10 ปี โดยจะเป็นประธานบอร์ดของบริษัทแทน

ซีอีโอคนใหม่ของ Medium คือ Tony Stubblebine ที่ทำงานร่วมกับ Evan Williams มายาวนานตั้งแต่ยุคบริษัทเก่า Odeo แต่ไม่ได้มาร่วมทำ Twitter ด้วยกัน เขาไม่ได้เป็นพนักงานของ Medium มาก่อน แต่อยู่ในฐานะที่ปรึกษาของ Williams มาตั้งแต่ก่อตั้ง Medium ก่อนหน้านี้เขาทำงานอยู่กับบริษัท Coach.me

Tags:
Node Thumbnail

Medium ประกาศซื้อกิจการ Glose สตาร์ทอัพจากฝรั่งเศสโดยไม่เปิดเผยมูลค่าของดีล

Glose เป็นบริการซื้อ ดาวน์โหลด และอ่านหนังสือดิจิทัล รวมทั้งหนังสือเสียง ผ่านแอปหรือบนเว็บในคอมพิวเตอร์ โดยเพิ่มคุณสมบัติด้านโซเชียล ผู้ใช้งานสามารถสร้างชั้นหนังสือ แบ่งปันเนื้อหาน่าสนใจกับผู้ติดตาม หรือสนทนาเพื่อแนะนำหนังสือน่าอ่านได้ บริการล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวคือ Glose Education ที่ออกแบบให้อาจารย์สามารถสั่งงานผ่านแพลตฟอร์ม ให้นักเรียน-นักศึกษาอ่านหนังสือเป็นกลุ่มได้ด้วย

จำนวนผู้ใช้งาน Glose มีมากกว่า 1 ล้านคน และบริการ Glose Education ก็มีมหาวิทยาลัยสมัครใช้งานแล้ว 25 แห่ง มีพาร์ทเนอร์สำนักพิมพ์มากกว่า 20,000 ราย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Medium Partner Program เป็นโครงการแบ่งรายได้ระหว่าง Medium กับผู้เขียน ซึ่งก่อนหน้านี้ Medium ใช้จำนวนการปรบมือมาวัดว่าควรจะจ่ายให้ผู้เขียนเท่าไร แต่ล่าสุด Medium ได้ประกาศปรับโมเดลนี้ใหม่ โดยจะเปลี่ยนไปใช้เวลาที่อ่านคอนเทนต์แทน

Medium ระบุว่า ทางบริษัทเล็งเห็นว่าระยะเวลาที่ผู้ใช้อยู่กับเนื้อหานั้น ๆ บ่งบอกถึงคุณภาพมากกว่าจำนวนการปรบมือ ส่วนการปรบมือก็ยังคงใช้เพื่อการสนับสนุนเรื่องราวนั้น ๆ ให้มีจำนวนคนอ่านมากขึ้น โดย Medium ระบุว่าตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคมเป็นต้นไป Partner Program จะเปลี่ยนแปลงเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Medium ขยายพรมแดนของตัวเองจากการเป็นแพลตฟอร์มสำหรับ "เขียน" บล็อก มาเป็นแพลตฟอร์มสำหรับ "อ่าน" บทความ ด้วยการออกส่วนขยาย Save to Medium ให้เราสามารถบันทึกหน้าเว็บจาก URL ใดๆ ก็ได้ (ไม่จำเป็นต้องอยู่บน Medium) เพื่อไปอ่านในภายหลังด้วยแอพ Medium

Medium บอกว่าทุกวันนี้มีผู้ใช้จำนวนมาก บันทึกบทความบน Medium ไว้อ่านเมื่อมีเวลาอยู่แล้ว จึงต้องการขยายบริการนี้ไปยังเว็บเพจใดๆ ก็ได้ โดยอาศัยตัวอ่านของแอพ Medium นั่นเอง (ลักษณะเดียวกับ Pocket หรือแอพตระกูล Read Later ตัวอื่นๆ)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ใครที่อ่านบทความ Medium ช่วงนี้ จะสังเกตเห็นว่าสัญลักษณ์บนปุ่ม Recommend ได้เปลี่ยนไป จากรูปหัวใจตอนนี้กลายเป็นรูปปรบมือ และมันสามารถกดปรบมือกี่ครั้งก็ได้ เหมือนกับการกดปุ่มหัวใจบนแอพ Periscope ฟีเจอร์นี้เองที่จะช่วยให้ผู้เขียนบน Medium มีรายได้เพิ่มขึ้น

การจ่ายเงินให้กับนักเขียนนี้ เป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มให้กับ Partner Program กลุ่มเล็กๆ อยู่ ตัวฟีเจอร์นักเขียนหรือผู้เผยแพร่สามารถกำหนดให้ทุกคนอ่านได้หรือต้องล็อกอินเพื่ออ่าน ซึ่งหากเลือกให้อ่านได้เฉพาะสมาชิก จะมีข้อความระบุว่าจะมีสิทธิได้รับเงินตามจำนวนการมีส่วนร่วมของสมาชิก นั่นหมายความถึง หากบทความนั้นๆ มีการกดปรบมือมากเท่าไหร่ นักเขียนหรือผู้เผยแพร่ก็อาจจะได้รับค่าตอบแทนมากขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้ Medium ได้เปลี่ยนโลโก้ใหม่ จากตัวเอ็มสีเขียวแบบกราฟฟิคมาใช้ตัวเอ็มแบบตัวอักษรอีกด้วย

ที่มา : The Verge, Medium Blog

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Medium ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้แบบพรีเมียมที่จ่ายค่าบริการ 5 ดอลลาร์ต่อเดือน คือการเข้าถึงบทความในเวอร์ชันเสียงคนพูด

สำหรับบทความบน Medium บางเรื่องที่มีเวอร์ชันเสียงพูดให้ผู้ใช้ จะมีหลายแบบตั้งแต่จ้างผู้เชี่ยวชาญในการอ่านหนังสือ ไปจนการที่นักเขียนเรื่องนั้นอ่านให้ฟังเอง โดยบริการดังกล่าวเริ่มเปิดให้ใช้แล้วทั้งบนเว็บและแอพมือถือของ Medium

โฆษกของ Medium กล่าวว่า บทความที่โด่งดังบน Medium นั้นมักจะเป็นทัศนคติของผู้แต่งเป็นหลัก ดังนั้นระบบเสียงจะถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ได้รับรู้เวอร์ชันที่เป็นอารมณ์โดยตรงของเรื่องราวด้วยการให้เสียงจากคนจริง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Medium ได้เปิดตัวระบบสมาชิกอย่างเป็นทางการ หลังจากที่​ซีอีโอเคยกล่าวไว้ว่าจะมาเพื่อทดแทนโมเดลการโฆษณา โดยผู้ใช้ Medium ที่สมัครสมาชิกจะได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติม ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Automattic บริษัทเบื้องหลังแพลตฟอร์มเขียนเนื้อหาลงเว็บไซต์ WordPress.com ปล่อยเครื่องมือนำเข้าเนื้อหาจาก Medium มาลง WordPress.com ได้อย่างง่ายดาย โดยมีปุ่ม import เพิ่มเข้ามา ผู้ใช้สามารถนำเข้าเนื้อหาจาก Medium เข้ามาได้ทั้งหมด

ก่อนหน้านี้ WordPress.com มีอัพเดทหลายหย่าง เช่น เปิดตัวปลั๊กอินที่ export ภาพจาก Lightroom ไปยัง WordPress ได้, รองรับการเพิ่มเนื้อหาประเภท VR เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Medium เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่คือ Series โดยเป็นฟอร์แมตการสร้างเนื้อเรื่องใหม่ เพื่อให้เหมาะกับการอ่านบนอุปกรณ์พกพา

Series จะมาเป็นลักษณะ card คือจะไม่เป็นเนื้อเรื่องยาวต่อ ๆ กันไป แต่เนื้อเรื่องจะมาทีละแผ่น (ลักษณะเหมือนกับ Facebook Paper) และยังมีเนื้อหาแบบ interactive อย่างเช่นภาพแบบพาโนรามาที่สามารถเคลื่อนไปมาได้ตามการเอียงของมือถือ (นึกถึงภาพ Facebook 360 องศา) ซึ่ง Medium ยังมีฟีเจอร์อำนวยความสะดวกในการอ่าน Series ด้วย เช่น

Tags:
Node Thumbnail

Medium บล็อกแพลตฟอร์มออนไลน์ แจ้งข้อกำหนดใหม่สำหรับผู้ใช้ที่เป็นเจ้าของโดเมนเนม และต้องการใช้งาน Custom Domain เพื่อเชื่อมต่อโดเมนเนมเข้ากับ Publication บน Medium โดยทาง Medium จะเก็บค่าบริการ 75 ดอลลาร์สหรัฐ เป็นการเก็บแบบครั้งเดียว (One-time charge) ซึ่งจะครอบคลุมค่าบริการในการติดตั้ง, ใบรับรอง SSL, และการ Support ตลอดการใช้งาน

ทั้งนี้ผู้ใช้ที่ไม่ได้ใช้งานในส่วนของ Publication หรือเป็น Publication ที่ไม่ต้องการใช้บริการ Custom domain ก็ยังสามารถใช้บริการได้ฟรีตามปกติ

ที่มา - Medium

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ev Williams ซีอีโอ Medium แพลตฟอร์มสำหรับการเขียนบล็อกประกาศว่า ทางบริษัทจะเริ่มมีระบบสมัครสมาชิกแบบจ่ายค่าบริการ โดยจะเปิดตัวครั้งแรกในไตรมาสนี้ เพื่อช่วยหารายได้อีกทางหนึ่งนอกจากการโฆษณา ซึ่งไม่เวิร์ค

Ev เรียกระบบสมัครสมาชิกว่า จะเป็นการอัพเกรดประสบการณ์ Medium โดนการปลดพนักงานในเดือนที่ผ่านมานั้นเป็นการเตรียมเส้นทางสู่ระบบสมัครสมาชิก จากเดิมที่ Medium จะเน้นไปที่การนำสำนักข่าวรายใหญ่มาร่วมแพลตฟอร์ม

Medium นั้นก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2011 และแผนการหารายได้จากการโฆษณาของบริษัทนั้นตัวซีอีโอก็ยอมรับแล้วว่าไม่ได้ผล ดังนั้นก็ต้องรอดูระบบสมาชิกของ Medium กันต่อไปว่าจะได้ผลดีจนสามารถทำให้บริษัทมีกำไรได้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Medium แพลตฟอร์มเขียนคอนเทนต์ยอดนิยม ประกาศปลดพนักงานออก 50 คน หรือประมาณ 1/3 ของพนักงานทั้งหมด โดยส่วนใหญ่เป็นพนักงานฝ่ายขาย ซัพพอร์ต และงานสายธุรกิจอื่นๆ

Evan Williams ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Medium (ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Twitter ด้วย) อธิบายว่าภารกิจแรกเริ่มของ Medium คือสร้างโมเดลธุรกิจใหม่สำหรับสื่อออนไลน์ โดยพยายามหาวิธีที่ผู้เขียนคอนเทนต์จะได้รับค่าตอบแทนที่ดี ที่ผ่านมา Medium ลองใช้โมเดลโฆษณาและได้รับความสนใจจากแบรนด์ต่างๆ ไม่น้อย แต่จากตัวเลขรายได้ที่ออกมาพบว่าโมเดลนี้ไม่ได้ปฏิวัติวงการอย่างที่หวังไว้ ทีมบริหารจึงตัดสินใจเริ่มต้นใหม่ เพื่อมองหาโมเดลที่ดีกว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

Medium แพลตฟอร์มเขียนบทความออนไลน์ เปิดบริการ Medium for Publishers โฮสต์เนื้อหาสำหรับหน่วยงานที่ไม่อยากดูแลระบบ CMS เอง

Medium for Publishers มีรูปแบบคล้ายกับ WordPress.com VIP นั่นคือเป็น CMS ที่ดูแลระบบให้เสร็จสรรพ (เพียงแต่กรณีของ Medium ใช้ CMS ของตัวเองแทนที่จะเป็น WordPress) จุดเด่นคือมีฟีเจอร์ทัดเทียมกับ Medium รุ่นเปิดให้คนทั่วไปใช้งาน มีฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่าง Google AMP หรือ Instant Articles มาให้เลย และยังใช้กับโดเมนของตัวเอง มีบริการส่งจดหมายข่าวไปยังผู้ติดตามได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มาถึงวันนี้ หลายคนคงรู้จัก Medium แพลตฟอร์มเว็บบล็อกหรืองานเขียนขนาดยาว (longform) ที่ก่อตั้งโดย Evan Williams ผู้ก่อตั้ง Twitter และ Blogger

ตัว Medium เป็นแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์ที่เปิดให้ใครมาใช้งานก็ได้ แต่ทางบริษัท Medium ก็จ้างทีมบรรณาธิการเต็มเวลา มาสร้างสรรค์เนื้อหาในรูปแบบคล้ายๆ นิตยสารออนไลน์บนแพลตฟอร์มของตัวเอง โดยใช้ชื่อว่า Matter

Matter ได้รับความนิยมพอสมควร และวันนี้ก็ได้เวลาแยกตัวเป็นอิสระจาก Medium โดยใช้ชื่อบริษัทว่า Matter Studios

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Ev Williams อีกหนึ่งตัวตั้งตัวตีแห่ง Twitter ได้เปิดเว็บไซต์ Medium ไว้เป็นพื้นที่ให้ผู้คนมาเขียนเรื่องราว แสดงความเห็นเชิงวิพากษ์ ฯลฯ สองปีผ่านไป ตอนนี้มีฟังก์ชั่นใหม่ออกมา คือ

Tags:
Node Thumbnail

Medium บริการเว็บบล็อคที่สามารถคอมเมนต์ได้แยกรายย่อหน้าเพิ่มวิธีการล็อกอินแบบใหม่ผ่านอีเมลเท่านั้น หลังจากก่อนหน้านี้รองรับการล็อกอินผ่านทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กไปก่อนแล้ว

เรื่องน่าแปลกใจของ Medium คือแม้จะสร้างบัญชีด้วยอีเมลได้ แต่กระบวนการล็อกอินจะบังคับให้ใช้ลิงก์ล็อกอินเสมอ ไม่สามารถตั้งรหัสผ่านได้ ทาง Medium ระบุว่าการตั้งรหัสให้ดีนั้นยาก และคนจำนวนมากเลือกจะใช้รหัสผ่านซ้ำกันไปมา

แนวทางนี้เปิดให้สำหรับผู้ที่สร้างบัญชีด้วยทวิตเตอร์หรือเฟซบุ๊กด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Medium บล็อกแพลตฟอร์มออนไลน์ประกาศเพิ่มทางเลือกในการล็อกอินแบบใหม่ โดยไม่ต้องใช้รหัสผ่าน ไม่ต้องเชื่อมต่อบัญชีเครือข่ายสังคมอื่น เพียงแค่คลิกลิงก์จากอีเมลเท่านั้น

แม้ว่าก่อนหน้านี้บริษัทได้อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถใช้บัญชีของ Twitter หรือ Facebook เชื่อมต่อเครือข่ายในการล็อกอิน แต่หลังจากได้รับ Feedback จากผู้ใช้หลายคนว่า พวกเขาต้องการที่จะเข้า Medium โดยที่ไม่ต้องเชื่อมต่อกับบัญชีอื่น หรือในบางกรณีที่ผู้ใช้ไม่มีบัญชี Twitter หรือ Facebook ก็ไม่ต้องการสร้างเพียงเพื่อเอามาใช้เข้า Medium

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐอเมริกาเดินหน้าสนับสนุนเรื่องความโปร่งใสของข้อมูล (open data) โดยโพสต์แผนงบประมาณประจำปี 2016 ลงสื่อหลายช่องทาง

Tags:
Node Thumbnail

Tumblr บริการเขียนบล็อกออนไลน์อย่างสั้นที่วัยรุ่นนิยมใช้ อัพเดตใหม่พร้อมกับเพิ่มระบบจัดการบทความ (word editor) แบบใหม่ที่ใช้งานได้ง่ายกว่าเดิมมาก

ระบบใหม่ของ Tumblr ที่เพิ่งเปิดตัวนี้จะคล้ายกับของ Medium ที่เป็นบริการเขียนบล็อกเช่นกัน (แต่จะเป็นงานเขียนที่หนักกว่า) ตั้งแต่อินเทอร์เฟซสำหรับแต่งฟอร์แมตที่ถูกทำให้สามารถใช้ได้ในหน้าแรก เมื่อลากเมาส์ครอบตัวประโยคก็จะมีเครื่องมือขึ้นมาให้เลือก (ภาพดูได้ท้ายข่าว) ทำให้ผู้ใช้สามารถเห็นโพสต์ของตัวเองได้ตั้งแต่ตอนกำลังเขียน และยังมีปุ่ม + ที่จะโผล่ขึ้นมาเมื่อขึ้นบรรทัดใหม่เพื่อให้สามารถใส่ภาพ-วิดีโอได้ทันที (ซึ่งก็คล้ายกับ Medium อีกแล้ว)

สำหรับฝั่งแอพที่อัพเดตมาพร้อมกับ ผู้ใช้สามารถรับแจ้งเตือนข้อความจากแฟนๆ ได้โดยตรงจากในแอพแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา มีชื่อเสียงเรื่องการใช้สื่อโซเชียลมานาน และทำเนียบขาวในยุคของโอบามาก็หันมาใช้สื่อออนไลน์สื่อสารกับประชาชนอย่างจริงจัง (ตัวอย่างข่าวเก่า ทำเนียบขาวบน Google+)

Tags:
Node Thumbnail

แพลตฟอร์มสื่อออนไลน์ Medium ของสองผู้สร้าง Twitter ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งจำกัดกลุ่มผู้ใช้งานที่สามารถโพสต์เนื้อหาได้ (แต่ทุกคนเข้าไปอ่านได้) ตอนนี้เปิดให้ผู้ใช้คนโพสต์ได้แล้ว

ผู้ใช้งานต้องล็อกอินด้วยบัญชี Twitter และส่งคำขอโพสต์เนื้อหาโดยใช้อีเมลในการยืนยันตัวตน ก็สามารถโพสต์เนื้อหาเข้าไปใน Medium ได้ ปัจจุบันระบบรองรับการโพสต์ผ่านเบราเซอร์ Chrome, Firefox และ Safari เท่านั้น เบราเซอร์อื่นตลอดจนการโพสต์ผ่านมือถือยังไม่สามารถใช้งานได้

Tags:
Node Thumbnail

Biz Stone อดีตหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter ได้โพสต์ใน Medium ส่วนตัว (ข่าวเก่า) แนะนำให้ Facebook ควรมีระบบเก็บเงินผู้ใช้บริการเพื่อแลกกับการงดแสดงโฆษณาในหน้าเว็บ โดยน่าจะอยู่ที่ $10/เดือน ซึ่งถ้าเป็นผู้ใช้งานเป็นประจำก็ไม่น่าจะมีปัญหาสำหรับการจ่ายเงินจำนวนนี้

หาก Facebook ทำตามแนวคิดนี้ เพียง 10% ของผู้ใช้งานที่ยอมจ่ายเงิน จะทำให้ Facebook มีรายได้จำนวนมากถึง 1 พันล้านดอลลาร์ต่อเดือน ทั้งนี้เอง Biz Stone ยังยอมรับว่าตอนนี้เขาหยุดใช้งาน Facebook แล้วหลังจากที่ทาง Facebook เพิ่งมีการเพิ่มคุณสมบัติต่างๆ มากมาย
คุณจะยอมจ่ายไหมครับ $10/เดือน (300 บาท/เดือน) ?

Tags:
Node Thumbnail

Evan Williams กับ Biz Stone สองในสามของผู้สร้าง Twitter ที่แยกตัวออกไปทำบริษัทใหม่ชื่อ Obvious เมื่อปีที่แล้ว ออกมาเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัทชื่อว่า Medium

Evan Williams อธิบายว่า Medium เป็นแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์แบบใหม่ที่เน้นการมีส่วนร่วม โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกระดับการเข้าร่วมได้ตามต้องการ ตั้งแต่อ่านเฉยๆ ให้คะแนนต่อเนื้อหา ไปจนถึงการโพสต์เนื้อหาด้วยตัวเอง เนื้อหาทั้งหมดสามารถจัดเรียงเป็น "collection" ได้ตามธีมและเท็มเพลตที่เตรียมไว้ให้