Tags:
Node Thumbnail

The Weather Company (TWC) บริษัทลูกของ IBM ประกาศความร่วมมือกับ Gogo ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายผ่านดาวเทียมสำหรับเครื่องบินเชิงพาณิชย์ของสหรัฐฯ เปิดตัว Turbulance Auto PIREP System (TAPS) ระบบรายงานสภาวะอากาศและหลุมอากาศของเครื่องบินแบบใหม่ ที่ใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต รายงานสภาพอากาศจริงให้แก่นักบิน

Tags:
Node Thumbnail

อินเทอร์เน็ตเข้าถึงทุกที่ แม้แต่ในระหว่างเดินทางบนเครื่องบิน หลังจากให้เล่นกันมาตั้งแต่ปี 2011 ในที่สุดวันนี้ก็มีคดีฟ้องกันเรื่อง Wi-Fi บนเครื่องบินเป็นครั้งแรกแล้ว

โจทก์ในครั้งนี้คือ Americans Airlines ที่เปิดให้บริการ Wi-Fi รายแรกๆ ของสหรัฐฯ ที่เพิ่งยื่นเรื่องฟ้อง Gogo ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบนเครื่องบินด้วยเหตุผลที่ว่าความเร็วช้าเกินไป และหวังว่าจะได้ฉีกสัญญากับ Gogo เพื่อเปลี่ยนไปใช้เจ้าอื่นที่คุณภาพดีกว่าแทน

Americans Airlines ให้เหตุผลที่ยื่นฟ้องว่าตอนนี้ผู้โดยสารกว่า 2 ใน 3 คำนึงถึงการใช้งาน Wi-Fi ในระหว่างบิน และจากสถิติที่ผ่านมา ลูกค้า 1 ใน 5 ย้ายไปใช้บริการสายการบินอื่นเนื่องจากต้องการ Wi-Fi ที่ดีกว่าจนเป็นที่มาของการยื่นฟ้องในครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

Gogo ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบนเครื่องบินเริ่มปล่อยใบรับรองสำหรับโดเมน *.google.com ปลอมให้ลูกค้าโดยระบุว่าต้องปลอมใบรับรองนี้เพื่อ "บังคับใช้นโยบาย" โดยไม่ได้ตั้งใจจะละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้แต่อย่างใด

ทาง Gogo ออกแถลงการณ์ระบุว่าจำเป็นต้องใช้กระบวนการนี้เพื่อจะจำกัดการใช้งานและการสตรีมวิดีโอ โดยซื้อระบบจัดการที่มีขายสำเร็จรูปในตลาด และบังคับใช้แนวทางนี้กับเว็บวิดีโอที่เข้ารหัสบางส่วนเท่านั้น โดยไม่ได้เข้าดักฟังเว็บอื่นๆ ที่เข้ารหัสแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

สายการบินในสหรัฐ 7 สาย ได้แก่ Virgin America, United Airlines, American Airlines, Delta, AirTran, US Airways และ Alaska Airlines เริ่มเปิดให้ผู้โดยสารเล่น Facebook บนเครื่องบินในวันนี้

สายการบินเหล่านี้ให้บริการ Wi-Fi บนเครื่องบินอยู่แล้ว โดยเป็นบริการของบริษัท Gogo อีกที (Gogo บริษัทเดียวกันนี้ เคยจับมือกับกูเกิลให้บริการ Wi-Fi ฟรีบนเครื่องบินอยู่พักหนึ่ง) การเปิดให้เล่น Facebook ฟรีเป็นการโปรโมทบริการของ Gogo นั่นเอง เพราะถ้าผู้โดยสารอยากเปิดเว็บอื่นด้วยก็ต้องเสียเงินเพิ่มเติม 4.95 ดอลลาร์สำหรับเที่ยวบินระยะสั้น หรือ 12.95 ดอลลาร์สำหรับเที่ยวบินที่ยาวขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ ปลายปีที่แล้ว กูเกิลประกาศแจก Wi-Fi ฟรีในสนามบินต่างๆ ทั่วสหรัฐ แลกกับการดูโฆษณา Chrome และโฆษณาอื่นๆ เล็กน้อย

ปีนี้กูเกิลอัพเกรดไปอีกขั้น โดยร่วมมือกับสายการบิน 3 รายในสหรัฐคือ AirTran, Delta และ Virgin America แจก Wi-Fi บนเครื่องบินฟรี (บริการ Wi-Fi บนเครื่องบินของบริษัท GoGo ให้บริการอยู่แล้ว เพียงแต่ไม่ฟรี รอบนี้กูเกิลจ่ายให้) รายละเอียดว่าที่ไหนอย่างไร ดูกันเองตามลิงก์

ไม่รู้ว่าสายการบินบ้านเราหรือรถ บขส. มีใครสนใจทำตามบ้างหรือเปล่า

ที่มา - Google Blog