Tags:

อาจจะช้าไปสักนิดสำหรับบทความนี้ แต่พบกันอีกเช่นเคยสำหรับงานเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดประจำปีของญี่ปุ่น Tokyo Game Show 2015 โดยปีนี้งานจัดขึ้นเมื่อวันที่ 17 - 20 กันยายนที่ผ่านมา ณ Makuhari Messe

ตัวงานแบ่งเป็น 2 ช่วงโดยวันที่ 17-18 จะเป็น Business Day เปิดให้เฉพาะผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับวงการเกมรวมถึงสื่อมวลชนเข้าร่วม และวันที่ 19-20 เป็น Public Day เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าร่วมได้ด้วยครับ

ในปีนี้ผม (และทีมงาน) ได้โอกาสจากพี่ @lew และพี่ @mk เป็นตัวแทนของ Blognone เข้าร่วมงานในฐานะสื่อมวลชนอีกครั้ง ต้องขอขอบคุณอย่างสูงมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

คำเตือน: บทความนี้ยาวและภาพประกอบเยอะมาก ท่านใดที่ขี้เกียจอ่านให้จบสามารถข้ามไปชมสิ่งที่น่าสนใจจาก Flickr ของตากล้องของเรา ก่อนได้ครับ :-)

Tags:
PS4

วันนี้ช่วงท้ายงานแถลงข่าว SCEJA Press Conference 2015 ทาง Sony ได้ประกาศลดราคาเครื่อง PlayStation 4 ในประเทศญี่ปุ่นลง 5,000 เยน เหลือเพียง 34,980 เยน หรือประมาณ 10,000 บาท (ไม่รวมภาษี) โดยราคาใหม่นี้จะเริ่มมีผลในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ครับ

ใครที่กำลังเล็งจะถอยเครื่อง PlayStation 4 อยู่ก็อดใจรอกันอีกสักนิด ส่วนผู้เขียนข่าวเพิ่งซื้อมาเมื่อเดือนที่แล้ว หลังหักไปเรียบร้อยแล้วครับ OTL

ที่มา: Official Tweet

Tags:

กลับมาอีกครั้งกับงานเกมที่ใหญ่ที่สุดประจำปีของญี่ปุ่นนั่นคืองาน Tokyo Game Show 2014 โดยในปีนี้นั้นงานจัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 - 21 กันยายนที่ผ่านมา ณ Makuhari Messe (เป็นลานจัดงานอเนกประสงค์ คล้ายๆ กับ Impact Arena บ้านเรา) งานแบ่งเป็น 2 ช่วงโดยวันที่ 18 - 19 จะเป็น Business Day ที่เปิดให้เฉพาะผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับวงการเกมรวมถึงสื่อมวลชนเข้าร่วม และวันที่ 20 - 21 เป็น Public Day ที่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าร่วมได้ด้วยครับ สำหรับตัวผม (และเพื่อนอีกคนคือ @Axess_kun ที่ลากไปเป็นช่างภาพจำเป็น) มีโอกาสได้ไปร่วมงานนี้ในวันที่ 19 ซึ่งเป็น Business Day ในฐานะตัวแทนจาก Blognone (ต้องขอขอบคุณพี่ @lew และพี่ @mk เป็นอย่างสูง) และเก็บบรรยากาศมาเขียนเป็นบทความนี้ครับ

คำเตือน: รูปเยอะมากครับ

Tags:

เมื่อวันที่ 3 - 4 กันยายนที่ผ่านมา ที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ผมมีโอกาสได้ไปร่วมงาน Startup Asia Tokyo 2014 (ขอขอบคุณพี่ @mk มา ณ ที่นี้ด้วยครับ) ซึ่งจัดโดย Tech In Asia โดยงานนี้จัดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้เหล่าผู้ประกอบการในแถบเอเชียได้พบปะสังสรรค์ เพื่อนำไปสู่ความร่วมมือทางธุรกิจ รวมถึงพบปะกับภาคนักลงทุน มีการจัดพื้นที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการสามารถนำเสนอไอเดีย (Pitch) ให้กับนักลงทุนเพื่อขอทุนสนับสนุนได้ทันทีภายในงาน นอกจากนี้ยังมีการเชิญผู้ประกอบการจากสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จในภูมิภาคเอเชียและนักลงทุนรายใหญ่ๆ มาบอกเล่าประสบการณ์ รวมถึงแนะแนวทางในการสร้างธุรกิจในพื้นที่แถบเอเชียด้วยครับ

Tags:
Google

กลับมาอีกครั้งกับงานสัมมนาครั้งใหญ่ประจำปีจาก Google ประเทศไทยครับ โดยเนื้อหาแล้วจะแบ่งออกเป็น 2 งานดังต่อไปนี้

GDays Thailand คืองานสัมมนาสำหรับผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ นิสิตนักศึกษาและผู้สนใจ เนื้อหาจะเน้นไปทางด้านแนะแนวทางการนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ จาก Google ไปใช้งาน เพื่อพัฒนาศักยภาพในเชิงธุรกิจ และเพื่อความสำเร็จ รวมถึงการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้เชี่ยวชาญทั้งจาก Google และกลุ่มผู้ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยกูเกิล (GBG - Google Business Group)

GDG DevFest Bangkok คืองานสัมมนาโดยกลุ่ม GDG Thailand เนื้อหานั้นจะเน้นหนักไปในเรื่องทางเทคนิค อาทิเช่นการบรรยายและสาธิตการใช้งานเทคโนโลยีต่างๆ จาก Google อีกทั้งยังเป็นโอกาสที่จะได้พบปะพูดคุยกับนักพัฒนาทั้งจากกลุ่มผู้ใช้เทคโนโลยีของ Google และนักพัฒนาจาก Google โดยตรง

ทั้ง 2 งานนี้มีกำหนดจัดขึ้นพร้อมกันในวันเสาร์ที่ 14 กันยายนนี้ เวลา 9.00 - 18.00 น. ณ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตกล้วยน้ำไทย ผู้ที่สนใจสามารถ ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน GDays Thailand และ ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน GDG DevFest Bangkok ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ฟรีตลอดงานครับ! :D

ที่มา - GDG Thailand

Tags:

แม้ว่าเราๆ ท่านๆ หลายคนจะไม่มีโอกาสไปร่วมงาน Google I/O 2012 ด้วยตัวเอง แต่อย่าเพิ่งน้อยใจไปครับ เพราะปีนี้กลุ่ม Google Developer Group Thailand (GDG Thailand) จัดงาน Live Party ในชื่อ Google I/O 2012 Extended ให้พวกเรามาร่วมพบปะสังสรรค์ พูดคุยพลางรับชมการถ่ายทอดสดจากงานแบบ Exclusive ไปพร้อมๆ กัน นอกจากนี้ทางกลุ่มยังได้ส่งโอม (@psohm) เป็นตัวแทนบินไปร่วมงานเพื่อถ่ายทอดบรรยากาศแบบสดๆ มาให้พวกเราผ่านทาง Google+ Hangout อีกด้วย และสิ่งที่ขาดไม่ได้คืองานนี้ฟรีเครื่องดื่ม (เบียร์!) ไม่อั้น

งานนี้จะจัดขึ้นที่ True Digital Park, ชั้น 4 Digital Gateway เวลา 21.00 - 2.00 ในวันที่ 27-28 มิถุนายนนี้ ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่เว็บ GDG Thailand

ส่วนใครที่ไม่สามารถมาได้จริงๆ ก็ยังสามารถร่วมออนไลน์ผ่าน Google+ Hangout OnAir ไปพร้อมๆ กันได้นะครับ ลงทะเบียนได้ที่เว็บ GDG Thailand เช่นเดียวกัน

ที่มา - GDG Thailand Google+ Page, Facebook Page

Tags:
Google

จากบทความที่แล้วที่ลงไว้ที่เว็บ Thailand GTUG ผมได้พาทุกคนไปรู้จักกับงาน Google Developer Day กันแล้ว สำหรับบทความนี้ เราจะมาต่อกันที่บรรยากาศภายในงาน Google Developer Day 2011 Tokyo ที่ผมได้มีโอกาสไปเข้าร่วมมาในฐานะตัวแทนจาก Thailand GTUG ครับ ในบทความนี้จะไม่เน้นลงรายละเอียดเกี่ยวกับเทคโนโลยีต่างๆ ที่ Google นำมาเสนอ เพราะสามารถหาอ่านได้ตามข่าวเก่าๆ และเว็บไซต์อื่นๆ ทั่วไป ไม่มีอะไรแปลกใหม่มากนัก แต่จะเน้นในส่วนของบรรยากาศภายในงาน เพื่อเป็นการแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ แทนครับ

Tags:

บทความนี้จริงๆ แล้วพี่ Master_Vivi วานให้ผมช่วยเขียนเพื่อลงเว็บ GConsole นะครับ แต่ไหนๆ ก็เขียนแล้ว เลยขอเอามาลงนี่ด้วยเลยครับ

สวัสดีครับ วันนี้ผม KnightBaron ขอรับหน้าที่พาเพื่อนๆ ทุกคนไปเที่ยวงาน Tokyo Game Show 2011 แทนพี่ Master_Vivi ที่ปีนี้ติดภารกิจนะครับ ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่า ผมเองก็ไม่ใช่เกมเมอร์อาชีพ ไม่ค่อยได้ติดตามข่าวสารในวงการเท่าไหร่ คราวนี้เลยจะมานำเสนอบรรยากาศรวมๆ ในงาน กับบูธของค่ายเกมต่างๆ และความรู้สึกของผมที่ได้ร่วมงาน แล้วกันนะครับ

Tags:
Steam

เพื่อฉลองการเปิดตัว Steam for Mac ทาง Valve ได้แจกเกม Portal ให้เล่นกันฟรีๆ สำหรับทั้งเวอร์ชั่น Mac และ PC ถึงวันที่ 24 พ.ค. นี้เท่านั้น ผู้ที่สนใจสามารถติดตั้ง Steam และดาวน์โหลดตัวเกมได้จากที่มาครับ

ที่มา - Portal is FREE!

เกมนี้ผมขอยืนยันว่าสนุกและสร้างสรรค์จริงๆ ใครที่ยังไม่ได้ซื้อกล่องส้มถือเป็นโอกาสดีแล้วครับ แนะนำให้รีบโหลดมาเล่นกันเป็นการด่วน หรืออย่างน้อยๆ ก็ดาวน์โหลดมาเก็บเอาไว้ก่อนก็ยังดีครับ

Tags:
Google

ทีมวิศวกรของกูเกิลตอกย้ำถึงศักยภาพของ HTML5 อีกครั้งด้วยการพอร์ทเกมสุดคลาสสิคอย่าง Quake II มาเล่นกันในเว็บเบราว์เซอร์โดยไม่ต้องอาศัย Flash แต่ใช้องค์ประกอบต่างๆ ของ HTML5 อย่างเต็มที่ทั้ง WebGL, Canvas, Audio, WebSocket และ LocalStorage แทนทั้งหมด

โปรเจคนี้ใช้โค้ดของ Jake2 (พอร์ทของ Quake II ในภาษา Java) และใช้ Google Web Toolkit พอร์ทข้ามมาเป็น JavaScript อีกที โดยตอนนี้สามารถเล่นได้บน Chrome และ Safari ทางทีมงานอ้างว่าสามารถเล่นได้ลื่นถึง 60 FPS (แต่ผมดูในวีดีโอคิดว่าไม่ถึงขนาดนั้น น่าจะสัก 30 FPS ตามที่บอกใน TechCrunch มากกว่า)

สำหรับใครที่สนใจ โปรเจคนี้โฮสอยู่ที่ Google Code แล้ว และสามารถดูวีดีโอตัวอย่างการเล่นได้ด้านในครับ

ที่มา - TechCrunch, Google Web Toolkit Blog

ผมเขียนข่าวนี้แล้วนึกถึง QuakeLive ขึ้นมาเลยแฮะ

Tags:
Django

หลังจากพัฒนากันมาเป็นเวลากว่า 3 ปี ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง Django 1.0 ออกมาให้ได้ใช้งานกันแล้วครับ โดยเวอร์ชั่นนี้จัดเป็นการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดนับตั้งแต่เวอร์ชั่น 0.96 Stable ซึ่งได้มีการ Commit ไปกว่า 4,000 ครั้ง แก้บั้กกว่า 2,000 จุด แก้ไขโค้ดโปรแกรมกว่า 350,000 บรรทัด และยังมีการเพิ่มเติมเอกสารประกอบการใช้งานใหม่อีกกว่า 40,000 บรรทัด

นอกเหนือจากประเด็นหลักอย่างเรื่องเสถียรภาพแล้ว หลายสิ่งหลายอย่างได้ถูกเพิ่มเติมและแก้ไขในเวอร์ชั่น 1.0 นี้ อาทิเช่น

 • Re-factored admin application
 • พัฒนาการจัดการตัวอักษร Unicode
 • พัฒนาระบบ ORM
 • escape ตัวแปร template อัตโนมัติ
 • GeoDjango (สนับสนุน GIS)
 • พื้นที่เก็บไฟล์แบบสลับสับเปลี่ยนได้
 • สนับสนุน Jython
 • Generic relations ใน form และ admin
 • แบ่งแยกความแตกต่างระหว่าง INSERT และ UPDATE
 • แยก CacheMiddleware
 • Refactored django.contrib.comments
 • เอาคุณสมบัติเก่าๆ ที่ล้าสมัยออก

เอาล่ะจะรอช้าอยู่ใย? ดาวน์โหลด Django 1.0 ไปทดลองใช้กันเถอะ! ว่าแต่ได้เวลาปาร์ตี้กันแล้วหรือยังครับ?

ที่มา - Django Weblog, Django 1.0 release notes

Tags:
Code Jam

Google Code Jam คือการแข่งขันเขียนโปรแกรมกับโปรแกรมเมอร์ทั่วโลก โดยไม่จำกัดว่าจะเป็นนักเรียน-นักศึกษา หรือโปรแกรมเมอร์มืออาชีพ เพื่อชิงเงินรางวัลสูงสุด $10000 (แต่แค่ได้อันดับ 76 - 100 ก็ฟันค่าขนมไปกินเหนาะๆ แล้ว $250) โดยจะให้ผู้เข้าแข่งขันแก้โจทย์อัลกอริธึม 3-6 ข้อต่อรอบ ภายในเวลาที่กำหนด

การแข่งขันแบ่งเป็น 6 รอบ โดยรอบคัดเลือกและ 3 รอบแรกจะจัดผ่านระบบออนไลน์ ส่วนรอบที่เหลือนั้น จะได้ไปแข่งถึงสำนักงานของ Google ยิ่งถ้าได้เป็น 100 คนสุดท้าย จะได้ไปแข่งที่สำนักงานใหญ่เลยล่ะครับ

การสมัคร ขอเพียงคุณมีบัญชีผู้ใช้ของ Google ก็สามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้แล้ว โดยเริ่มเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน - 17 กรกฎาคม และจะเริ่มการแข่งขันรอบคัดเลือกในวันที่ 17 กรกฎาคมเลย เอาล่ะ! จะรอช้าอยู่ใย ใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติม หรืออยากสมัครก็กดเข้าไปดูตรงที่มาได้เลยครับ

อ่อ! ในใบสมัครมีให้เลือกว่าอยากทำงานที่สำนักงานของ Google สาขาไหนด้วยนะ

ที่มา - Google Code Jam

Tags:
PHP

เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ทาง Zend ได้ปล่อย Zend Framework 1.5 แล้วครับ หลังจากที่มี Released Candidate มาให้ใช้กันได้สักพักแล้ว โดยมีความสามารถใหม่ๆ ที่ผมคิดว่าน่าสนใจเพิ่มขึ้นมาพอสมควร เช่น

สำหรับผู้ที่ใช้ Zend Framework อยู่แล้วสามารถอัพเดท Library ไปเป็นเวอร์ชั่น 1.5 ได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องแก้ไขโค้ดเดิมครับ

ที่มา - Zend Developer Zone

Tags:
Drupal

หลังจากที่ Drupal 6.0 เพิ่งออกมาได้ไม่นานก็มี Drupal 6.1 มาให้ใช้กันแล้วครับ โดยเป็นการแก้ไขปัญหาทางด้านความปลอดภัยต่างๆ ของโค้ดที่เพิ่มขึ้นมาใน Drupal 6 (หลักๆ เลยคือช่องโหว่ Cross site scripting) ดังนั้นผู้ที่ใช้ยังใช้ Drupal 5 ก็ไม่ต้องกังวลอะไรครับ

ตัวผมเองก็อยากจะใช้ Drupal 6 กับเขาเหมือนกัน แต่โมดูลที่พึ่งพาอยู่มากมายยังไม่รองรับนี่สิ

ที่มา - Drupal