Tags:
Node Thumbnail

QuakeCon เป็นงานสัมมนา-พบปะ-แข่งขันเกมที่จัดครั้งแรกในปี 1996 (ปีเดียวกับที่เกม Quake วางขาย) โดยเริ่มจากงานขนาดเล็กใกล้ๆ กับออฟฟิศของ id Software ในเท็กซัส ที่แฟนๆ สามารถเข้ามาพูดคุยกับทีมพัฒนาเพื่อให้ความเห็น เสนอไอเดียในเรื่องต่างๆ ก่อนที่งานขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นงานสัมมนาประจำปีของค่าย Bethesda/ZeniMax ไปในท้ายที่สุด

ปีนี้ John Carmack ผู้ก่อตั้ง id Software และผู้สร้างเกม Doom/Quake กลับไปร่วมงานสัมมนา QuakeCon ครั้งแรกในรอบ 10 ปี หลังจากที่เขาลาออกจาก id Software ในปี 2013 เพื่อไปร่วมพัฒนาแว่น Oculus

Tags:
Node Thumbnail

Bethesda และ id Software เปิดตัว Quake II Remastered ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ โดยเป็นการรีมาสเตอร์กราฟิกใหม่รองรับ 4K, มัลติเพลเยอร์แบบ cross-play ข้ามคอนโซล และเพิ่มฉากใหม่ ตามแนวทางของ Quake I Remastered ที่ออกในปี 2021

สิ่งที่ปรับปรุงใน Quake II Remastered

Tags:
Node Thumbnail

มีคนค้นพบข้อมูลเกม Quake II Remastered ในฐานข้อมูลเรตติ้งเกมของเกาหลีใต้ จึงเป็นหลักฐานบ่งชี้ว่าเราจะได้เห็นเกม Quake II ถูกรีมาสเตอร์กราฟิกใหม่ แบบเดียวกับ Quake ภาคแรกที่รีมาสเตอร์กราฟิกเป็น 4K ในปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

ตรงตามข่าวหลุดก่อนหน้านี้ Bethesda ปลุกชีพเกม Quake ต้นแบบของ FPS 3D ฉลองครบ 15 ปีด้วยการปรับมารันบนฮาร์ดแวร์ยุคใหม่ คือ พีซี, PS4, Xbox One, Switch รวมถึงเล่นบนเครื่องคอนโซลเจนใหม่ PS5 และ Xbox Series X|S แบบ backward compatible และอนาคตจะเพิ่มการรองรับความละเอียด 4K 120Hz แบบเนทีฟ

กราฟิกของ Quake จะถูกปรับปรุงใหม่หลายด้าน ทั้งการปรับโมเดลตัวละครในเกม, dynamic lighting, anti-aliasing, depth-of-field, ปรับกราฟิกเป็น 4K รองรับจอแบบ widescreen

Tags:
Node Thumbnail

Bethesda เผลอโพสต์ตารางการไลฟ์งาน QuakeCon 2021 ที่จะจัดในสัปดาห์หน้า (19-21 สิงหาคม) มีข้อมูลพูดถึงเกม Quake ที่มีอายุครบ 25 ปี และสตูดิโอในสังกัดคือ Machine Games (เจ้าของซีรีส์ Wolfenstein) จะมาสร้างฉากใหม่ให้กับ Quake "revitalized edition"

ในอดีต Machine Games เคยสร้างฉากใหม่ให้เกม Quake ภาคแรกมาแล้วคือ Dimension of the Past ในปี 2016 เพื่อฉลองเกม Quake อายุครบ 20 ปี

เมื่อไม่นานมานี้ เรายังเห็น Bethesda จับมือกับ NVIDIA พัฒนา Quake II ให้รองรับ ray-tracing แต่นั่นคือภาค 2 ไม่ใช่เกมต้นฉบับภาคแรก ต้องรอดูกันสัปดาห์หน้าว่า นอกจากเพิ่มฉากใหม่แล้วเราจะเห็นการยกเครื่องกราฟิกใหม่แบบเดียวกันหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows Terminal 1.9 เวอร์ชันพรีวิว มีของใหม่ที่น่าสนใจคือ

  • ตั้งค่าเทอร์มินัลดีฟอลต์ของระบบได้แล้ว การเปิด PowerShell สามารถขึ้นมาเป็น Windows Terminal (หรือ Windows Terminal Preview ที่ถือเป็นแอพคนละตัวกัน) ได้ทันที
  • Quake Mode กดปุ่มลัด Win+~ เมื่อไรก็ได้ใน Windows แล้วเปิด Windows Terminal ขึนมาได้ทันที ตัวเทอร์มินัลจะขึ้นมาแสดงผลครึ่งบนของหน้าจอ สไตล์เดียวกับเกม Quake (ปุ่มลัดที่เรียกก็เป็น ~ เหมือนกัน)
  • เพิ่มฟอนต์ Cascadia Code Italic เวอร์ชันพิเศษ ที่ตัวเอียงมีความหวัดมากขึ้น แตกต่างจากตัวเอียงแบบปกติในฟอนต์ Cascadia Code
  • หน้า UI ของ Settings เพิ่มตัวสร้าง profile และตัวพรีวิวการแก้ไข profile

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

Bethesda แจกฟรีเกม Quake III Arena ในช่วงเทศกาล QuakeCon at Home 2020 แบบจำกัดเวลา 72 ชั่วโมง (จนถึง 5 ทุ่มของวันที่ 20 สิงหาคม)

Quake III Arena ออกขายในปี 1999 โดยเป็นเกม FPS รุ่นแรกๆ ที่เน้นการเล่นมัลติเพลเยอร์ และถือเป็นจุดเริ่มต้นแรกๆ ของวงการอีสปอร์ตด้วย ราคาที่ขายอยู่ในปัจจุบันคือ 9.99 ดอลลาร์

วิธีการรับสิทธิคือล็อกอินเข้า Bethesda Launcher เพียงเท่านั้นก็เรียบร้อย ก่อนหน้านี้ Bethesda เพิ่งแจก Quake และ Quake II เสร็จไปแล้วเช่นกัน

Quake ภาคล่าสุดคือ Quake Champions ที่เปิดให้เล่นแบบ free-to-play มาตั้งแต่ปี 2018

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว NVIDIA ดัดแปลงเกมเก่าอย่าง Quake II ให้รองรับฟีเจอร์ Ray Tracing ของจีพียูตระกูล Turing กันไปแล้ว ล่าสุดมีข่าวว่า NVIDIA จะเดินหน้าทำแบบเดียวกันเกมคลาสสิคอื่นๆ ที่ยังไม่ระบุชื่อ

ข้อมูลนี้มาจาก Lightspeed Studios บริษัทลูกของ NVIDIA ที่เป็นผู้พัฒนา Quake II ให้รองรับ Ray Tracing (รวมถึงการพอร์ตเกมคลาสสิคอย่าง Half-Life 2, Doom 3, Portal ไปลง Android เพื่อเล่นบนคอนโซล NVIDIA Shield) โดยหน้าประกาศหางานของ Lightspeed Studios ระบุว่ากำลังเลือกเกมคลาสสิคชื่อดัง เพื่อปรับปรุงกราฟิกเข้ากับยุค Ray Tracing โดยยังคงเกมเพลย์ต้นฉบับเอาไว้

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัว Quake II RTX นำเอาเกม FPS ยอดนิยมในอดีตอย่าง Quake II มาดัดแปลงกราฟิกให้รองรับ ray tracing แล้วเปิดให้ดาวน์โหลดกันฟรีๆ ผ่าน GeForce.com ในวันที่ 6 มิถุนายนนี้

ปัจจุบัน Quake II ถูกเปิดเป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส และมีนักพัฒนากลุ่มหนึ่งดัดแปลงเกมให้รองรับ ray tracing มาก่อน ซึ่ง NVIDIA ก็นำมาดัดแปลงโดยปรับปรุงกราฟิก ปรับปรุงโมเดล และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่าง time of the day ที่เปลี่ยนโฉมบางฉากไปอย่างสิ้นเชิงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาของ NVIDIA กับจีพียู GeForce RTX ในช่วงนี้คือ ยังไม่มีเกมที่รองรับเทคนิค ray tracing มากนัก และต้องให้เวลานักพัฒนาอีกสักระยะหนึ่งในการปรับแต่งเกมของตัวเอง

แต่เกมเก่าที่ออกในปี 1997 อย่าง Quake II กลับรองรับ ray tracing เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นผลงานจากแฟนๆ ผ่านม็อดชื่อ Q2VKPT (Quake 2 with Vulkan path-tracing)

Christoph Schied ผู้สร้างม็อดตัวนี้ระบุว่า Q2VKPT เป็นโครงการเชิงวิจัยด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกที่เขาทำในยามว่าง ถือเป็นต้นแบบที่ยืนยันแนวคิด (proof-of-concept) ว่าทำได้จริง หลักการคือเปลี่ยนเอนจินกราฟิกจากเดิมที่เป็น OpenGL ให้เป็น Vulkan เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์ด้าน ray tracing ของฮาร์ดแวร์ในยุคปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

id Software ประกาศว่า Quake Champions เกมภาคใหม่ล่าสุดของซีรีส์ Quake จะเปิดให้เล่นฟรีแบบ free-to-play อย่างถาวร

ตอนนี้ Quake Champions ยังไม่ออกตัวจริง แต่ก็เปิดให้เล่นแบบ Early Access บน Steam และ Bethesda.net มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว

Quake Champions เป็นเกมที่ออกแบบมาสำหรับการเล่นแบบมัลติเพลเยอร์ โดยหารายได้จากขายไอเทม สกิน และตัวละครในเกม เกมยังพยายามเน้นกลุ่มผู้เล่น eSport และมีตัวละครร่วมค่าย id Software อย่าง Doom หรือ Wolfenstein มาให้เล่นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

DeepMind เผยผลงานวิจัยล่าสุด พัฒนา AI ให้เล่นเกม Quake III Arena โหมดชิงธง (Capture the Flag) โดยใช้ AI หลายตัวเล่นร่วมกันเป็นทีมได้เหนือกว่ามนุษย์

Quake III Arena เป็นเกม FPS คลาสสิคของบริษัท id Software ที่ออกขายในปี 1999 และเปิดซอร์สในปี 2005 ทำให้ทีม DeepMind สามารถนำเกมมาปรับแต่งให้เหมาะกับการเรียนรู้ของ AI

บ็อตของ DeepMind ชื่อว่า FTW (For The Win) อ่านภาพบนจอแบบเดียวกับมนุษย์ (ไม่ได้รับข้อมูลพิเศษเหมือนกับบ็อตปกติของเกม) ทีมงานเลือกใช้โหมด Capture the Flag เพราะมีกฎเรียบง่าย (ชิงธงฝ่ายตรงข้ามแล้ววิ่งกลับฐาน แต่ต้องรักษาธงของตัวเองไว้ด้วย) แต่มีไดนามิกของเกมสูง และต้องใช้การเล่นร่วมกันเป็นทีมอย่างมาก เหมาะแก่การใช้บ็อตหลายตัว (multi-agent) เล่นร่วมกัน

Tags:
Node Thumbnail

เกมตระกูล Quake กำลังจะกลับมาอีกครั้งกับ Quake Champions ที่มีกำหนดออกภายในปีนี้ ตอนนี้เกมยังอยู่ในสถานะ Closed Beta แต่ในงาน E3 2017 ต้นสังกัดอย่าง Bethesda/id Software ก็อัพเดตแผนที่และอาวุธใหม่ รวมถึงตัวละครใหม่ BJ Blazkowicz จากเกมร่วมค่าย Wolfenstein ด้วย

ที่น่าสนใจกว่านั้นคือ Bethesda ประกาศดัน Quake Champions สู่วงการอีสปอร์ตเต็มตัว โดยร่วมมือกับ ESL จัดการแข่งขัน Quake World Championships ในงาน QuakeCon เดือนสิงหาคมนี้ ชิงเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

id Software เปิดตัว Quake Champions เกมภาคใหม่ครั้งแรกของซีรีส์ Quake ในรอบ 10 ปี (ภาคสุดท้ายคือ Quake 4 ปี 2005) โดยมีจุดเด่นที่การเป็นเกม FPS มัลติเพลเยอร์แบบดั้งเดิม (สู้กันใน Arena) และเน้นความรวดเร็วอันเป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์มาโดยตลอด

Quake Champions จะมีเฟรมเรตที่ 120Hz และออกแบบมาเพื่อใช้แข่ง eSports มาตั้งแต่แรก เกมจะออกเฉพาะบนวินโดวส์ ไม่ลงคอนโซล

ตอนนี้ id Software โชว์เทรลเลอร์ของเกมเพลย์แล้ว เกมเวอร์ชันเบต้าจะเปิดให้ลองเล่นในปี 2017

ที่มา - Gamespot

Tags:
Node Thumbnail

Quake ถือเป็นเกม FPS อมตะอีกเกมที่สร้างโดย id Software วางขายครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 1996 หรือเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

John Romero บิดาผู้ให้กำเนิดเกม Quake ฉลองโอกาสครบรอบ 20 ปีด้วยการเปิดเผยเอกสารเกี่ยวกับเกม Quake ที่เขียนขึ้นเมื่อปี 1995 (ช่วงก่อนเกมออก) เพื่อให้เห็นพัฒนาการของเกมระหว่างการพัฒนา รวมถึงภาพหน้าจอของเกมในช่วงนั้นด้วย (ความละเอียดเพียง 320x200 แต่ถือเป็นเกม FPS กราฟิก 3D เกมแรก) ส่วน John Carmack ผู้ให้กำเนิดเกม Quake อีกคน แม้ไม่ได้ออกมาฉลองอะไรเป็นพิเศษ แต่เขาก็ retweet ข้อความของคนอื่นที่มาร่วมฉลองด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิศวกรของกูเกิลตอกย้ำถึงศักยภาพของ HTML5 อีกครั้งด้วยการพอร์ทเกมสุดคลาสสิคอย่าง Quake II มาเล่นกันในเว็บเบราว์เซอร์โดยไม่ต้องอาศัย Flash แต่ใช้องค์ประกอบต่างๆ ของ HTML5 อย่างเต็มที่ทั้ง WebGL, Canvas, Audio, WebSocket และ LocalStorage แทนทั้งหมด

โปรเจคนี้ใช้โค้ดของ Jake2 (พอร์ทของ Quake II ในภาษา Java) และใช้ Google Web Toolkit พอร์ทข้ามมาเป็น JavaScript อีกที โดยตอนนี้สามารถเล่นได้บน Chrome และ Safari ทางทีมงานอ้างว่าสามารถเล่นได้ลื่นถึง 60 FPS (แต่ผมดูในวีดีโอคิดว่าไม่ถึงขนาดนั้น น่าจะสัก 30 FPS ตามที่บอกใน TechCrunch มากกว่า)

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครยังจำวันเวลาที่ Quake III Arena เป็นสุดยอดเกมสำหรับทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องพีซีได้ มาถึงวันนี้คงจะรู้สึกแปลกๆ ครับ เพราะมีคนพอร์ต Quake III ไปลงบนมือถือในตระกูล S60 บางเครื่องได้แล้ว!!!

มือถือที่รัน Quake III ได้คือ N95 8GB, N82, E90 ที่ไม่ธรรมดาคือมันสามารถเล่นแบบมัลติเพลเยอร์ได้ และถ้าใครไม่เชี่ยวชาญการใช้ปุ่มหรือ numpad ควบคุมเกม ก็สามารถต่อเมาส์กับคีย์บอร์ดแบบ Bluetooth ได้อีกด้วย

ใครมีอุปกรณ์พร้อมและสนใจทดสอบ เข้าไปโหลดได้ที่ Symbian Freak

/give all