Tags:
Node Thumbnail

Zend Framework เฟรมเวิร์คยอดนิยมสำหรับภาษา PHP ออกเวอร์ชันใหม่ Zend Framework 3 หลังพัฒนามานานเกือบ 4 ปี จุดเด่นสำคัญของเวอร์ชันนี้คือรองรับ PHP 7 ที่เปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้ว

ของใหม่อย่างอื่นได้แก่การปรับปรุงประสิทธิภาพ (เพิ่มขึ้นสูงสุด 4 เท่าบน PHP 5 และดีขึ้นบน PHP 7 ด้วย), ปรับปรุงเรื่องการแยกแพ็กเกจของตัวเฟรมเวิร์คให้ไม่ซ้ำซ้อน นำมาใช้ซ้ำได้ง่ายขึ้น, ปรับปรุงเอกสารให้พัฒนาขึ้นมาก

ในโอกาสเดียวกับที่ Zend Framework 3 ออกตัวจริง ทางบริษัท Rogue Wave Software ก็ประกาศหยุดสนับสนุน Zend Framework เวอร์ชัน 1 ในวันที่ 28 กันยายน 2016 และแนะนำให้ลูกค้าย้ายแอพพลิเคชันมารันบน Zend Framework 2/3 แทน

Tags:
Node Thumbnail

คนเขียน PHP คงคุ้นเคยกับชื่อบริษัท Zend Technologies เจ้าของซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวเนื่องอย่าง Zend Framework, Zend Studio และ Zend Server

Zend Technologies อยู่ด้วยตัวเองลำพังมานาน ล่าสุดมีคนมาซื้อกิจการแล้วคือ Rogue Wave Software บริษัทซอฟต์แวร์เก่าแก่ (เปิดกิจการปี 1989) ที่ทำธุรกิจด้านเครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์ภาษา C/C++/Fortran มีผลิตภัณฑ์อย่าง Klocwork, OpenLogic เป็นต้น ลูกค้าของ Rogue Wave คือภาคธุรกิจหรือองค์กรขนาดใหญ่

Rogue Wave ระบุว่าซื้อกิจการ Zend เพื่อเสริมสายผลิตภัณฑ์ด้านเครื่องมือพัฒนาให้ครบ ตอนนี้บริษัทมีทั้ง C, C++, C#, Java และล่าสุดคือ PHP

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ VentureBeat สัมภาษณ์ Andi Gutmans หนึ่งในผู้ร่วมพัฒนา PHP เวอร์ชันแรกๆ และผู้ก่อตั้งบริษัท Zend ถึงอนาคตของ PHP

Gutmans บอกว่าภาษากลุ่มไดนามิกกินตลาดจาก Java กับ .NET มาได้บ้าง แต่ถ้าแข่งขันเองในกลุ่มภาษาไดนามิกแล้ว คู่แข่งอื่นๆ อย่าง Ruby หรือ Node.js ไม่อยู่ในสายตา เพราะ PHP มองว่าต้องไปต่อสู้กับ Java และ .NET เท่านั้น

Gutmans บอกว่า PHP เป็นหนึ่งในภาษาโปรแกรมไม่กี่ภาษาที่เจาะตลาดองค์กรได้สำเร็จ และจะเดินหน้าไปในทิศทางนี้ต่อไป ปัจจุบันประกาศหางานด้านโปรแกรมเมอร์ในเว็บ Craiglist ครึ่งหนึ่งเป็นงานเกี่ยวกับ PHP

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ทาง Zend ได้ปล่อย Zend Framework 1.5 แล้วครับ หลังจากที่มี Released Candidate มาให้ใช้กันได้สักพักแล้ว โดยมีความสามารถใหม่ๆ ที่ผมคิดว่าน่าสนใจเพิ่มขึ้นมาพอสมควร เช่น

Tags:
Node Thumbnail

หลายๆ คนคงจะรู้จัก Zend Technologies อยู่ไม่น้อย (สำหรับคนที่ไม่รู้ --พวกเขาคือบริษัทที่อยู่เบื้องหลัง PHP) เมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้ประกาศให้ความร่วมมือกับ Zend Technologies

การร่วมมือครั้งนี้ มุ่งไปในทิศทางที่จะช่วยให้ PHP สามารถรันบนเว็บเซิฟเวอร์บน Windows (IIS?) ได้มีประสิทธิ์ภาพยิ่งขึ้น จากเดิมที่ ถึงจะไม่ช้าแต่ก็ไม่เร็วเท่า LAMP

ทาง Zend ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า การร่วมมือดังกล่าว เพื่อ "ทำลายกำแพง" สำหรับการเปลี่ยนโปรแกรมเดิมที่มีอยู่แล้วให้มารันในวินโดวส์