Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Cisco Cius แท็บเล็ตสำหรับการใช้งานทางธุรกิจ Cisco ยังมีผลิตภัณฑ์อีกตัวที่มีลักษณะเป็นแท็บเล็ตเหมือนกัน

ชื่อของมันคือ Home Energy Controller เป็นแท็บเล็ตแบบตั้งโต๊ะหน้าจอ 7" หน้าที่ของมันก็ตามชื่อคือเอาไว้ตรวจสอบการใช้พลังงานภายในบ้าน แนวคิดจะล้ำๆ หน่อยแต่หลักการคือใช้ Home Energy Controller บริหารจัดการปลั๊ก, thermostat, อุปกรณ์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ให้ไม่ทำงานเกินกว่าที่ใช้เพื่อประหยัดพลังงาน ดูวิดีโอประกอบเพื่อความเข้าใจที่มากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คงไม่มีใครจำได้อีกต่อไปว่าชิป Atom ของอินเทลนั้นสร้างขึ้นมาเพื่ออุปกรณ์ที่เรียกกันว่า MID หรือ Mobile Internet Device ที่เราอาจจะนิยามมันได้ง่ายๆ ว่า "อุปกรณ์ที่เล็กที่สุดที่จะเล่นอินเทอร์ได้โดยไม่ต้องใช้เว็บรุ่นสำหรับโทรศัพท์"

ยอดขายของ MID ทำได้ไม่ดีนัก แถมยังถูกตีขนาบด้วยเน็ตบุ๊กที่อินเทลถูกกดดันให้ขายในราคาถูกเพื่อสกัด OLPC กับโทรศัพท์มือถือที่นับวันจะเป็นยิ่งกว่าโทรศัพท์ขึ้นเรื่อยๆ จนล่าสุดมีรายงานจาก DigiTimes ว่าเริ่มมีผู้ผลิตถอนตัวจากสมาคมผู้ผลิต MID (Mobile Internet Device Innovation Alliance - MIDIA) กันบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวเดลล์กำลังซุ่มทำ "อุปกรณ์พกพาสำหรับเล่นเน็ต" รัน Android ข่าวก็เงียบหายไปเลย มีแต่ข่าวโทรศัพท์มือถือ Mini 3i รวมถึง Adamo XPS ที่สุดแห่งความบาง และ Latitude Z โน้ตบุ๊กไร้สายตัวจริงเสียงจริง ในที่สุดก็กลับมาพร้อมคลิปหลุดเจ้า MID ที่รั่วมาจากเว็บไซต์ของประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามนี่เอง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อหลายเดือนก่อนผมเคยรายงานไปถึง MID แบบใช้ ARM ราคาถูกที่ชื่อว่า SmartQ 5 โดยมันมีจุดเด่นคือราคาประมาณ 5,000 บาทเท่านั้น และคำถามที่มีมาตลอดคือมันลง Android ได้หรือไม่เพราะเป็น ARM ก่อนหน้านี้ก็มีแฮกเกอร์หลายคนคอมไพล์ Android ไปติดตั้งได้สำเร็จ แต่ยังทำงานไม่สมบูรณ์ แต่วันนี้ SmartQ 5A ก็วางตลาดมาพร้อมกัน Android อย่างเป็นทางการแล้ว

ราคาของ SmartQ 5A อยู่ที่ 199 ดอลลาร์ หรือประมาณ 7,000 บาท โดยราคานี้อาจจะขึ้นกับตัวแทนจำหน่ายอีกทีหนึ่งส่วนฮาร์ดแวร์นั้นเหมือนกัน SmartQ 5 แทบทุกประการ โดยไม่แน่ว่ามีการเปลี่ยนแปลงภายในใดๆ หรือไม่ แต่หากเหมือนกันเราก็น่าจะซื้อ SmartQ 5 แล้วมาลง Android เองได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวลือที่เป็นภาพหลุดเมือเดือนก่อน จากแหล่งข่าวประเทศจีนว่าได้มีการผลิต MID ที่ใช้ Android เป็นระบบปฏิบัติการ (ข่าวเก่า ภาพหลุด Android MID) ตอนนี้ทางบริษัท
SMiT (Shenzhen State Micro Technology ได้เปิดตัวเจ้า MID-560 ในงาน IFA 2009 โดยคุณสมบัติของเครื่องมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้รู้สึกว่ามีข่าวหลุดเกี่ยวกับอุปกรณ์แนว Tablet หรือแนว MID แบบสัมผัสได้อยู่หลายค่าย ไม่ว่าจะเป็น Apple, Nokia และล่าสุดคือ MID ที่ทำจาก Android แต่ไม่ปรากฎว่าเป็นของค่ายไหน ตัวเครื่องจะมีจอสัมผัสขนาด 4.3″ - 5″ และมีแอพพลิชั่นต่างๆ เช่น MSN Messenger, GTalk รวมถึง Wi-Fi และ 3G ตามกระแสที่มาแรงขณะนี้ จากแหล่งข่าวลือเชื่อว่า Tablet ตัวนี้จะใช้ CPU Rockchip และเชื่อว่าจะมีความเร็วมากกว่า iPod touch มากๆ

alt="Android MID"

ส่วนรูปอื่นๆ ดูได้จากเว็บ imp3

Tags:
Node Thumbnail

AppleInsider รายงานว่าแอปเปิลกำลังไล่เก็บงานคอมพิวเตอร์ Tablet ที่ลือกันมานานแสนนานแล้ว โดยคาดว่าจะเปิดตัวทันช่วงต้นปี 2010

สำหรับ Tablet ตัวนี้มีรายงานว่าจะใช้จอภาพขนาดสิบนิ้ว สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่าย 3G ได้ รูปร่างลักษณะคล้ายกับ iPod touch ขนาดยักษ์ โดย AppleInsider อ้างอีกว่าพวกเขาได้ทำการติดตามพัฒนาการของอุปกรณ์ตัวนี้มานาน แล้วทราบมาว่าแอปเปิลได้ทำการ "รีเซท" โปรเจคนี้หลายรอบมากในช่วง 24 เดือนที่ผ่านมา โดยในแต่ละครั้งการพัฒนาก็ต้องหยุดนิ้ง แล้วจุดเด่นต่าง ๆ ของอุปกรณ์ตัวนี้ก็เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ

แต่ตอนนี้ แหล่งข่าวยังบอกอีกว่า สตีฟ จ็อบส์พอใจกับอุปกรณ์ตัวนี้มาก และกำลังเตรียมตัวเพื่อที่จะให้การเปิดตัวสินค้าตัวนี้นั้นทันภายในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวจากภายในบริษัท Dell ว่าทีมวิศวกรกำลังพัฒนา "อุปกรณ์พกพาสำหรับเล่นเน็ต" (ต้นฉบับใช้คำว่า pocket-sized device for tapping into the Internet)

ข้อมูลที่มีตอนนี้คือ

  • ใช้ระบบปฏิบัติการ Android
  • ขนาดใหญ่กว่า iPod touch เล็กน้อย ใกล้เคียงกับ iPhone แต่ไม่มีฟังก์ชันการโทรศัพท์
  • อาจวางขายภายในสิ้นปีนี้ หรืออาจจะถูกยกเลิกโครงการไปเลยถ้าไม่เวิร์ค
  • อาจจะใช้ซีพียูตระกูล ARM
  • เริ่มพัฒนาโครงการนี้ตั้งแต่ปี 2008 โดยโยกจากทีมที่เคยพัฒนาเครื่องเล่น MP3 เดิม

นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า Dell กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนที่ใช้ Android อีกเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้อินเทลได้ลงนามข้อตกลงร่วมมือกับโนเกียเพื่อร่วมกันพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่สำหรับ MID (Mobile Internet Device หรือเรียกง่ายๆ คือเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา) ครับ

โดยข้อตกลงระยะยาวดังกล่าวจะรวมถึงการเอาซอฟต์แวร์ Linux ที่ต่างฝ่ายต่างพัฒนาสำหรับ MID (ฝั่งอินเทลคือ Moblin ส่วนฝั่งโนเกียคือ Maemo) เข้าด้วยกันด้วย โดยทั้งอินเทลและโนเกียเชื่อว่าการรวมเทคโนโลยีระหว่าง Moblin และ Maemo เข้าด้วยกันนั้นจะทำให้การพัฒนาซอฟต์แวร์นั้นทำได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้แล้วอินเทลนั้นยังได้ซื้อเทคโนโลยี HSPA/3G modem IP จากโนเกียอีกด้วย

Tags:
Topics: 

แม้ว่าในตอนนี้ตลาดของเครื่องเล่นอินเทอร์เน็ตพกพา (MID) ยังไม่แน่ชัดนักเพราะความเหลื่อมล้ำของโทรศัพท์ในปัจจุบันที่สามารถทำหน้าที่ทดแทนได้ และเน็ตบุ๊คที่ทำหน้าที่ได้ค่อนข้างดีกว่าซะอีก

จึงเกิดแนวคิดใหม่ที่เป็นการผสมผสานความเป็นโทรศัพท์และเครื่องเล่นอินเทอร์เน็ตพกพาเข้าเป็นหนึ่งเดียวกันภายใต้ชื่อแนวคิดว่า CrossFold (X-Fold) โดยแนวคิดนี้มาจากสถาบันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีแคมบริดจ์

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ที่อินเทลผลิต Atom ขึ้นมาโดยคาดหวังว่าจะให้เป็นซีพียูสำหรับเน็ตบุ๊คนั้น ตอนนี้ดูท่าจะไม่ใช่แล้ว เพราะอินเทลกำลังวางแผนที่จะทำให้ Atom เข้าไปอยู่ในอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ขนาดเล็กจำนวนมาก

โดยทางผู้บริหารระดับสูงได้กล่าวถึงการซื้อ Wind River เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าเป็นการพยายามที่จะทำให้ซีพียูกินพลังงานน้อยได้เข้าไปอยู่ในอุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่ใช่คอมพิวเตอร์เช่น โทรศัพท์และ MIDs

ถ้าหากโทรศัพท์ใช้งาน Atom จริงๆ คงจะดีเป็นแน่แท้ แต่ทว่าเรื่องของการบริโภคพลังงานก็เป็นส่วนที่ทำให้ผู้ใช้ต้องตัดสินใจเช่นกัน ว่าแต่พวก ARMS นี่กินไฟเท่าไหร่กันหนอ ในเมื่อ Atom เองก็กินไฟแค่ 2-4 วัตต์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทุกคนคงลืมกันไปแล้วว่าครั้งแรกที่อินเทลออกแบบ Atom นั้นเพื่ออุปกรณ์ที่เรียกว่า MID เป็นหลัก แต่จนวันนี้แล้วอนาคตของ MID ที่วางไว้ว่า เล็กกว่าเน็ตบุ๊ก และใหญ่กว่าโทรศัพท์นั้นดูจะไม่มีที่ยืนในตลาดเท่าใดนัก เพราะแพลตฟอร์ม Menlow ที่ออกมาตั้งแต่ปีที่แล้วนั้นมียอดการผลิตต่ำกว่า 30,000 ชุดจากที่ตั้งเป้าไว้ 150,000 ถึง 200,000 ชุด

เพื่อแก้ปัญหาชิปที่ผลิตออกมาแล้วนั้นอินเทลได้ส่งชิปไปขายให้กับผู้ผลิตเน็ตบุ๊ก แต่อินเทลยังคงตั้งความหวังว่าจะบุกตลาดนี้ต่อไปด้วยแพลตฟอร์ม Moorestown ที่จะวางตลาดปลายปีนี้ พร้อมกับให้คำมั่นกับผู้ผลิตว่าแพลตฟอร์มจะไม่ทาบเกี่ยวกับเน็ตบุ๊กอีกต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ตอนที่ผมไปงาน IDF นั้นสินค้าตัวหนึ่งที่อินเทลชูโรงมาเสมอคือเครื่อง MID (Mobile Internet Device) ที่จะเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สุดที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างเป็นธรรมชาติ ปัญหาคือ MID ไม่เคยได้รับความนิยมในวงกว้างเลย เนื่องจากราคาแพงและการออกแบบที่ยังไม่โดนใจคนใช้

แต่บริษัทจีนอย่าง SmartDevices กำลังทำลายกำแพงข้อแรกในเรื่องของราคาลงไป ด้วยการออก SmartQ 5 เครื่อง MID ที่มีราคาตั้งเพียง 899 หยวนหรือประมาณ 5,000 บาทเท่านั้น

เสปคเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Mobile World Congress ทาง NVIDIA แถลงข่าวเกี่ยวกับแพลตฟอร์ม Tegra สำหรับอุปกรณ์พกพา ตัวฮาร์ดแวร์ไม่มีอะไรใหม่เพิ่มเข้ามาจากข่าวเก่าๆ ที่เคยออกมาแล้ว แต่ความน่าสนใจอยู่ที่แอพพลิเคชันการใช้งานของตัว Tegra

แพลตฟอร์มนี้จะประกอบด้วยชิป Tegra 600 ซึ่งเป็นชิปรวมมิตร (ต้นฉบับใช้คำว่า computer-on-a-chip) จาก NVIDIA และชิปสื่อสาร 3G จาก ST-Ericsson กลุ่มเป้าหมายของแพลตฟอร์มนี้คือเครื่อง Mobile Internet Device (MID) จอ 4-12" ที่สามารถ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อินเทลได้ร่วมมือกับรัฐบาลไต้หวันเปิดศูนย์สำหรับพัฒนา Moblin ระบบปฏิบัติการสำหรับ Netbook และ MID ของอินเทลที่พึ่งเปิดตัวไปในงาน IDF 2008 Taipei (ข่าวเก่า) เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

สาเหตุของการร่วมมือครั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบันในไต้หวันมีบริษัทที่กำลังพัฒนา และพัฒนา Netbook ออกมาแล้วกว่า 12 บริษัท ซึ่งอินเทลคาดว่าการเปิดให้บริษัทเหล่านี้เข้ามาช่วยทดสอบ และพัฒนาแอพพลิเคชันสำหรับ Moblin จะทำให้ระบบปฏิบัติการตัวนี้เข้ากันได้กับ Netbook ของบริษัทต่างๆ มากขึ้น ส่วนทางรัฐบาลไต้หวันเองก็หวังว่าการเปิดศูนย์นี้ จะทำให้ไต้หวันได้เป็นศูนย์กลางของโลกในการพัฒนาคอมพิวเตอร์พกพา

Tags:
Node Thumbnail

ความจริงแล้วผมจะเขียนข่าวนี้ในรายงานสรุปตอนที่สอง แต่พอมาเช็คข่าววันนี้แล้วปรากฏว่าคนพูดกันเรื่องนี้เยอะมาก ในฐานะที่ไปนั่งฟังมากับตัวเลยเอามาเล่าให้ฟังกันแบบอินไซด์กว่าเว็บอื่น

เรื่องที่ต้องยอมรับในตอนนี้คือ MID ที่อินเทลพยายามผลักดันแบบสุดตัวนั้นกำลังจะไปทับตลาดกับ Smartphone ทั้ง iPhone และ Android อย่างช่วยไม่ได้ คำถามว่าอะไรเป็นจุดเด่นของ MID เหนือกว่าโทรศัพท์เหล่านั้น คำตอบที่ได้คือ "full Internet experience"

No Description

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผมไม่แน่ใจว่าต่างประเทศเป็นยังไงกันบ้าง แต่ตลาด MID (Mobile Internet Device) บ้านเรานี่เงียบกันมากๆ จนดูไม่มีใครสนใจเท่าใหร่ แต่การเปิดตัวของ BenQ MID S6 ก็นับว่าน่าสนใจมาก โดยทาง BenQ โฆษณาอุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นอุปกรณ์เพื่อการท่องเว็บโดยเฉพาะ จากความได้เปรียบของจอภาพขนาด 4.8 นิ้วความละเอียด 800x480

สเปคนั้นเป็น Atom รุ่น 800 เมกะเฮิร์ต แรม 512 เมกกะไบต์ แฟลชขนาด 2 กิกะไบต์ พร้อมการเชื่อมต่อ 3.5G, WLAN, Bluetooth, USB

ที่มา - BenQ

ว่าแล้วก็ดูภาพและวีดีโอ