Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว Microsoft Q&A เว็บไซต์ถาม-ตอบทางด้านเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับบริการและผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ ซึ่งจะมาแทนที่ MSDN Forum เว็บถาม-ตอบสำหรับนักพัฒนา และ TechNet Forum เว็บถาม-ตอบสำหรับผู้เชี่ยวชาญไอทีเดิม

โดยในขณะนั้นตัวเว็บไซต์ใหม่ยังอยู่ในสถานะทดลองใช้งาน (preview) แต่เมื่อกลางเดือนที่แล้ว ไมโครซอฟท์ก็ได้ประกาศให้เว็บไซต์ Microsoft Q&A เข้าสู่สถานะใช้งานจริง (general availability) เป็นที่เรียบร้อย และเริ่มใช้เป็นเว็บไซต์ถาม-ตอบสำหรับบริการ Azure อย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ประกาศหยุดตีพิมพ์ MSDN Magazine และส่วนนี้อาจส่งผลไปจนถึงเว็บไซต์ MSDN และ TechNet ด้วยว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร เพราะทั้งสองเว็บถือเป็นพื้นที่รวมข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สำคัญ ๆ ของ Mcirosoft จำนวนมาก

วันนี้ Microsoft ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า ทางบริษัทวางแผนจะไมเกรตข้อมูลทั้งหมดจาก MSDN และ TechNet ซึ่งมีอายุมากกว่า 10 ปี ไปสู่เว็บไซต์ใหม่ที่ชื่อว่า Microsoft Q&A

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศว่า MSDN Magazine นิตยสารสำหรับนักพัฒนาที่ออกรายเดือน มีกำหนดออกฉบับสุดท้ายคือเดือนพฤศจิกายนนี้ รวมอายุกว่า 30 ปี โดยฉบับก่อนหน้าทั้งหมดจะถูกรวบรวมและเผยแพร่ให้อ่านย้อนหลังได้ทางออนไลน์ ส่วนคนที่สมัครสมาชิกไว้และอายุสมาชิกยังไม่หมด จะได้รับเงินคืนตามอัตราส่วนจำนวนเล่มที่เหลือ

เดิมที MSDN Magazine แยกออกเป็นสองหัวคือ Microsoft Systems Journal กับ Microsoft Internet Developer แต่ได้ทำการรวมเป็นฉบับเดียวคือ MSDN Magazine ในปี 2000

Tags:
Node Thumbnail

Eric Ligman ตำแหน่ง Microsoft Director of Sales Excellence ประกาศแจก e-books ฟรีจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งในรูปของ PDF, docx, zip, EPUB, MOBI

เนื้อหามีตั้งแต่ Windows 10, Office 365, Office 2016, Power BI, Azure, Windows 8.1, Office 2013, SharePoint 2016, SharePoint 2013, Dynamics CRM, PowerShell, Exchange Server, System Center, Cloud, SQL Server และอื่นๆ อีกมากมาย

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ไมโครซอฟท์เปลี่ยนนโยบาย ไม่ออก Windows 8.1 RTM ให้นักพัฒนาหรือแอดมินที่เป็นสมาชิก MSDN/TechNet ดาวน์โหลดไปทดสอบแอพ-การติดตั้งในองค์กรล่วงหน้าก่อนวันเปิดตัวจริง (เหมือนอย่างธรรมเนียมปฏิบัติที่เคยทำมาตลอด) เสียงบ่นต่างๆ ก็ทำให้ไมโครซอฟท์เปลี่ยนใจแล้ว

วันนี้สมาชิก MSDN และ TechNet สามารถดาวน์โหลดระบบปฏิบัติการเหล่านี้ไปทดสอบกันได้แล้ว

  • Windows 8.1 RTM
  • Windows 8.1 Pro RTM
  • Windows Server 2012 R2 RTM

ส่วน Windows 8.1 Enterprise RTM จะตามมาภายในเดือนนี้ และนอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังออก Visual Studio 2013 RC ให้ไปทดสอบด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอท์ประกาศว่า Windows 8.1 เข้าสถานะ RTM แล้ว (รวมถึง Windows Server 2012 R2 ด้วย) แต่คนทั่วไปรวมถึงสมาชิก MSDN/TechNet ยังต้องรอใช้วันเปิดตัว ก็มีการเรียกร้องให้บริษัทปล่อยระบบปฏิบัติการทั้งสองออกมาให้สมาชิก MSDN/TechNet ก่อน ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศว่าได้ปล่อย Windows 8.1 RTM ทั้งรุ่นปกติและรุ่น Pro และ Windows Server 2012 R2 RTM ให้สมาชิก MSDN/TechNet แล้ว ส่วน Windows 8.1 Enterprise RTM จะปล่อยในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดรับแอพสำหรับ Windows Store แบบเสียเงินใน 120 ประเทศทั่วโลก (ผมไม่แน่ใจว่าประเทศไทยเข้าตั้งแต่รอบที่แล้วหรือว่ารอบนี้ แต่เอาเป็นว่าใช้ได้เต็มรูปแบบแล้ว)

สำหรับนักพัฒนาสายไมโครซอฟท์ยังมีข่าวดีอีกอย่างคือ สมาชิก MSDN ทุกคนจะไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมนักพัฒนา Windows Store ฟรี 1 ปี (จ่ายเอง 1,490 บาท) ซึ่งสิทธินี้ครอบคลุมบัญชีแบบ DreamSpark สำหรับภาคการศึกษา และ BizSpark สำหรับภาคธุรกิจด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ตามสัญญาหลัง Windows 8 เข้าสู่สถานะ RTM วันนี้คนที่เป็นสมาชิก MSDN/TechNet ของไมโครซอฟท์สามารถดาวน์โหลดมาทดสอบได้ก่อนใคร

อย่างไรก็ตามคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิก MSDN/TechNet ก็ไม่ได้ไร้สิ้นหนทางเสียทีเดียว เพราะไมโครซอฟท์ยังมีรุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนา (Windows 8 evaluation for developers) เป็น Windows 8 Enterprise สามารถใช้งานได้นาน 90 วัน มีให้เลือกทั้งแบบ 32 และ 64 บิตครับ ใครสนใจก็ดาวน์โหลดได้ตามลิงก์

ที่มา - The Verge