Microsoft SQL Server
Tags:
Microsoft

ข่าวการบุกรุกระบบ สร้างความเสียหายให้กับธุรกิจจากข้อมูลรั่วไหล หรือข้อมูลถูกทำลายเกิดขึ้นเรื่อยๆ นับเป็นความเสี่ยงที่ธุรกิจต้องเผชิญทุกวัน การป้องกันที่ระดับแอพพลิเคชั่นแม้จะช่วยได้มาก แต่หลายครัังแฮกเกอร์ก็บุกรุกช่องทางอื่นๆ ที่เราคาดไม่ถึง SQL Server 2014 เสริมความปลอดภัยให้ธุรกิจในระดับฐานข้อมูลด้วยฟีเจอร์เพิ่มเติมอีกหลายเทคโนโลย

Tags:
Microsoft

ฐานข้อมูลคือหัวใจสำคัญของธุรกิจ ระบบงานต่างๆ อาจจะทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพขึ้นเรื่อยๆ แต่ทุกครั้งที่เราต้องการความเร็วที่เพิ่มขึ้นเพื่อเพิ่มความแข่งขันของธุรกิจ การอัพเกรดมักมีค่าใช้จ่ายมากมาย ทั้งฮาร์ดแวร์ที่ต้องการการอัพเกรดใหม่ และซอฟต์แวร์ที่ต้องเสียเวลาพัฒนาและทดสอบ

Microsoft SQL Server 2014 เพิ่มความสามารถสำคัญเพื่อเร่งความเร็วในการประมวลผลฐานข้อมูลด้วยเทคโนโลยีที่นำหน่วยความจำในระบบมาใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ไมโครซอฟท์เพิ่มเทคโนโลยีเข้ามาใน SQL Server 2014 มากมาย ตัวอย่างบางส่วนเช่น

หลังจาก SQL Server 2014 เข้าสถานะ RTM เมื่อวานนี้ไมโครซอฟท์ก็จัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ รายละเอียดฟีเจอร์อ่านได้ในข่าวเก่า สามารถดาวน์โหลดรุ่น Express มาใช้งานได้ฟรีเช่นเดิม

ที่น่าสนใจกว่าคือในงานเดียวกัน ไมโครซอฟท์ยังเปิดตัวเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลใหม่อีก 2 ตัว

 • Analytics Platform System (APS) เป็นแพลตฟอร์มสำหรับ "วิเคราะห์ข้อมูล" (analytics) ของไมโครซอฟท์ ที่ใช้ได้กับทั้งข้อมูลเชิงโครงสร้างแบบเดิม (SQL Server Parallel Data Warehouse) และข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้างที่เก็บด้วย Hadoop/HDInsight รายละเอียดอ่านเพิ่มเติมได้จาก APS
 • Microsoft Azure Intelligent Systems Service บริการตัวนี้จะเฉพาะทางหน่อย เพราะเน้นไปที่ตลาด Internet of Things (IoT) โดยมันจะช่วยเก็บข้อมูลจากอุปกรณ์ต่างๆ ขึ้นไปเก็บไว้บนกลุ่มเมฆของไมโครซอฟท์ให้เรา ปัจจุบันยังอยู่ในสถานะพรีวิว - รายละเอียด
Tags:
SQL Server

Microsoft SQL Server 2014 เข้าสู่สถานะ RTM พร้อมส่งให้กับลูกค้าแต่จะเปิดตัวจริงในวันที่ 1 เมษายนนี้ โดยความสามารถใหม่สำคัญคือการเร่งความเร็วการประมวลผลฐานข้อมูลในหน่วยความจำ (in-memory database) และการทำงานร่วมกับ Azure ได้อย่างแนบแน่น

เอนจินใหม่สามารถคอมไพล์ stored-procedure เป็นโค้ดแบบเนทีฟเพื่อให้ทำงานได้เร็วขึ้น การประมวลผลขนานมีประสิทธิภาพดีกว่ารุ่นก่อน การสร้างตารางในหน่วยความจำสามารถผสมกับตารางในดิสก์ตามปกติได้รวมถึงสามารถคิวรีผสมกันระหว่างตารางสองแบบได้เลย อย่างไรก็ดี มีคีย์เวิร์ดจำนวนมากไม่สามารถใช้กับตารางในหน่วยความจำได้ ข้อจำกัดคือรองรับหน่วยความจำได้ 256GB เท่านั้น โดยไมโครซอฟท์สัญญาว่าขยายออกไปมากกว่านี้ในเวอร์ชั่นต่อๆ ไป

SQL Server

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ของ Windows Azure อีกหลายอย่าง สำหรับฟีเจอร์ใหญ่ๆ แบ่งได้เป็น 4 อย่างตามนี้ครับ

 1. SQL Server AlwaysOn Support
 2. Notification Hubs
 3. AutoScale
 4. Virtual Machines Load Balancer
Tags:
Microsoft

ที่งาน TechEd Europe 2013 ไมโครซอฟท์เปิดตัวฐานข้อมูล SQL Server 2014 รุ่นใหม่ล่าสุด ฟีเจอร์สำคัญคือรองรับการโหลดฐานข้อมูลทั้งฐานไว้ในหน่วยความจำ (in-memory database) ตามทิศทางของซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลในปัจจุบัน

ไมโครซอฟท์บอกว่าปัจจุบันหน่วยความจำมีราคาถูกลงมาก เมื่อบวกกับความต้องการประมวลผลข้อมูลที่เพิ่มขึ้นมหาศาล ทำให้ฐานข้อมูลในหน่วยความจำเป็นทางออกทางเทคโนโลยีที่เหมาะสม

การย้ายฐานข้อมูลไปไว้ในหน่วยความจำของ SQL Server 2014 จะวิเคราะห์หาตารางที่ถูกเรียกใช้งานบ่อยๆ โดยอัตโนมัติ นักพัฒนาไม่ต้องแก้โค้ดใดๆ และความสามารถนี้จะฝังมาใน SQL Server รุ่นมาตรฐาน ไม่ต้องมี edition แยกพิเศษแต่อย่างใด

Tags:
Windows Server 2012

ขอมาเก็บตกข่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาครับ

ที่งาน TechEd North America นอกจากไมโครซอฟท์จะพูดถึง Windows 8.1 ด้านการใช้งานในองค์กร, Windows Azure, Visual Studio 2013 และ Team Foundation Server 2013 แล้ว บริษัทยังพูดถึง Windows Server 2012 R2, SQL Server 2014, System Center 2012 R2 ดังนี้

Tags:
Microsoft

Symantec ค้นพบมัลแวร์ตัวใหม่ชื่อ W32.Narilam ซึ่งมุ่งเป้าทำลายข้อมูลในฐานข้อมูล Microsoft SQL Server ที่เชื่อมต่อแบบ OLEDB โดยเฉพาะ

มัลแวร์ตัวนี้ระบาดในประเทศอิหร่าน โดยมีแพร่หลายอยู่ในสหรัฐอเมริกาบ้างเล็กน้อย มันจะค้นหาชื่อตารางหรือวัตถุในฐานข้อมูลด้วยคำที่พบบ่อยในภาษาอังกฤษและเปอร์เซีย (เช่น buyername, holiday, person) แล้วจะเปลี่ยนค่าพวกนี้ด้วยคำอื่นแบบสุ่ม หรือลบตารางทิ้งในบางกรณี

Symantec ตั้งข้อสังเกตว่ามัลแวร์ตัวนี้ไม่มีความสามารถด้านการขโมยข้อมูลของระบบดังเช่นมัลแวร์ทั่วไป และมุ่งเป้าทำลายฐานข้อมูลเฉพาะบางอันเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับบัญชี การสั่งซื้อ การบริหารลูกค้า ซึ่งมักพบในบริษัทภาคเอกชน เป้าหมายของมันจะคล้ายกับมัลแวร์ W32.Stuxnet ในอดีตที่เน้นทำลายระบบควบคุมโรงงานและอุตสาหกรรมเป็นพิเศษ

ที่มา - Symantec

Tags:
Microsoft

ก่อนที่จะอธิบายฟีเจอร์ใหม่ของ SQL Server 2012 อย่าง LocalDB นั้นจะขอท้าวความที่มาที่ไปกันพอสังเขปก่อนครับ

ตั้งแต่ SQL Server 2005 เป็นต้นมา ไมโครซอฟท์ได้ริเริ่ม SQL Server รุ่น Express ให้นักพัฒนาสามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ฟรี ภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ อาทิ จำนวน instance, ขนาดของฐานข้อมูล เป็นต้น ครั้งนั้นไมโครซอฟท์ก็ให้กำเนิดฟีเจอร์ที่สำคัญ คือ User Instances หรือการรองรับการเชื่อมต่อฐานข้อมูลโดยการอ่านไฟล์ MDF โดยตรง ไม่ต้องผ่าน database service ของ SQL Server แต่อย่างไร

เป้าหมายหลักของไมโครซอฟท์ต่อรุ่น Express ก็คือพยายามทำให้มันมีฟีเจอร์ใกล้เคียงกับ SQL Server รุ่นเสียเงินทุกประการแต่ให้ใช้งานง่ายเข้าไว้ แต่ในความเป็นจริงนั้นรุ่น Express ซับซ้อนและกลายเป็นภาระของผู้ที่จะใช้ โดยเฉพาะกับนักพัฒนาที่ต้องการเน้นพัฒนาแอพพลิเคชันที่แค่เชื่อมและจัดการข้อมูลกับฐานข้อมูลโดยไม่สนใจการบริหารจัดการฐานข้อมูลนั้นจะประสบปัญหาอย่างมาก ตั้งแต่ไฟล์ติดตั้งรุ่น Express มีขนาดใหญ่ ต้องกำหนดค่าระหว่างการติดตั้งหลายขั้นตอน เป็นต้น ทำให้ไมโครซอฟท์ตัดสินใจสร้างฟีเจอร์ใหม่ (หรือกล่าวได้ว่าเป็นเอดิชั่นใหม่เลยก็ได้) คือ LocalDB ขึ้นมา

Tags:
SQL Server

ใน SQL Server 2012 มีการเพิ่มเติมฟังก์ชั่นแบบบิวต์อินใหม่อีก 14 ฟังก์ชัน โดยแบ่งได้เป็น 4 กลุ่มดังนี้

แปลงประเภทข้อมูล

 • PARSE แปลงข้อความเป็นวันที่เวลาหรือตัวเลข หากแปลงไม่สำเร็จจะ error
 • TRY_PARSE เช่นเดียวกับ PARSE แต่จะได้ค่า NULL หากแปลงไม่สำเร็จ
 • TRY_CONVERT เช่นเดียวกับ CONVERT เดิม แต่จะได้ค่า NULL หากแปลงไม่สำเร็จ

วันที่เวลา

ตรรก

 • CHOOSE เลือกรายการโดยระบุลำดับ
 • IIF เงื่อนไขแบบ inline

ข้อความ

 • CONCAT เชื่อมข้อความ สามารถมีค่า NULL ได้
 • FORMAT จัดรูปแบบให้กับวันที่เวลาหรือตัวเลข

รายละเอียดสำหรับการใช้งานแต่ละฟังก์ชันสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ MSDN

Tags:
SQL Server

การคิวรีข้อมูลแบบแบ่งหน้า เช่น ต้องการแถวข้อมูลในหน้าที่ 3 เมื่อแบ่งหน้าแสดงผลครั้งละ 50 แถว
ซึ่งหมายถึงต้องการแถวที่ 101 ถึง 150
ใน SQL Server เวอร์ชั่นก่อนหน้า 2012 จะต้องใช้ทักษะ เทคนิคในการเขียนคิวรีค่อนข้างมาก ตัวอย่างเช่น

SELECT C.*
FROM (
 SELECT
  ROW_NUMBER() OVER (ORDER BY CustomerID ASC) AS RowNum,
  CustomerID
 FROM Sales.Customer
) AS C
WHERE C.RowNum BETWEEN 101 AND 150;

แต่ใน SQL Server 2012 ได้มีเพิ่มเติมวลีใหม่คือ OFFSET-FETCH ตามมาตรฐาน SQL:2011
ทำให้การคิวรีแบบแบ่งหน้า เป็นเรื่องที่ง่ายดายขึ้นดังตัวอย่างนี้

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์เพิ่งออก SQL Server 2012 ที่มีฟีเจอร์ใหม่จำนวนมาก และตอนนี้ก็เปิดตัวในประเทศไทยไปแล้วนะครับ ทางไมโครซอฟท์จึงจัดกิจกรรมร่วมกับ Blognone ชวนให้สมาชิกทุกคนมาร่วมกันเขียน อธิบายถึงฟีเจอร์ต่างๆ ใน SQL Server ตัวใหม่นี้

ข้อมูลของฟีเจอร์ใหม่ๆ สามารถหาได้จากเว็บ www.sqlserverlaunch.com โดยผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องเขียนถึงฟีเจอร์ใดฟีเจอร์หนึ่ง (ทีละฟีเจอร์เท่านั้น) เป็นหนึ่งบทความใน Blognone พร้อมใส่แท็ก "SQL Server Event" กติกามีดังนี้

Tags:
Microsoft

หลังจาก Microsoft SQL Server 2012 เสร็จแล้ว เข้าสถานะ RTM เมื่อเดือนที่แล้ว ล่าสุดไมโครซอฟท์ก็เปิดขายอย่างเป็นทางการ (GA หรือ general availability) ในวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา

ฟีเจอร์ใหม่ของ SQL Server 2012 อ่านกันเองจากข่าวเก่า หรือจะดูจากเว็บไซต์ SQL Server Launch ก็ได้ รุ่นทดลองใช้ 6 เดือนสามารถโหลดได้จาก Microsoft Download Center

ในโอกาสเดียวกันนี้ ไมโครซอฟท์ยังออก Hadoop for Windows Azure รุ่นพรีวิวที่สองด้วยเช่นกัน

ที่มา - TechNet, The Register

Tags:
Microsoft

Microsoft SQL Server 2012 เข้าสู่สถานะ released to manufacturing (RTM) หรือพัฒนาเสร็จเรียบร้อย รอวางขายตามช่องทางต่างๆ โดยกลุ่มสมาชิก MSDN/TechNet จะดาวน์โหลดได้วันที่ 7 มีนาคมเป็นต้นไป ส่วนช่องทางซื้อแบบ volume licensing ขององค์กรจะเริ่มวันที่ 1 เมษายนนี้

ตัวแกนหลักของ SQL Server คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก แต่ของใหม่ใน SQL Server 2012 แบ่งออกเป็น 3 ส่วน

 • ปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานทั้งในแง่เบนช์มาร์คและแอพพลิเคชันจริง และปรับปรุงเสถียรภาพเพื่อทำงานในระบบที่สำคัญมากๆ
 • เพิ่มเครื่องมือช่วยวิเคราะห์ข้อมูลในด้านต่างๆ ทั้ง business intelligence และ visualization
 • รองรับการทำงานกับโลกของ big data โดยเชื่อมกับ Hadoop ตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ (ตัวเชื่อม Hadoop สำหรับ Azure ยังอยู่ในสถานะทดสอบ)

ผู้สนใจทดสอบสามารถดาวน์โหลดได้จาก Microsoft SQL Server 2012 Evaluation

ที่มา - Microsoft, TechNet, ZDNet

Hadoop

ไมโครซอฟท์แถลงข่าวผลิตภัณฑ์สายฐานข้อมูลของตัวเองหลายอย่าง

อย่างแรกคือการประกาศ Microsoft SQL Server 2012 จากเดิมที่มีชื่อรหัสว่า "Denali" จะออกในครึ่งแรกของปี 2012 (ตอนนี้มีสถานะ CTP3) ฟีเจอร์ใหม่ได้แก่ Power View, SQL Server Data Tools, ColumnStore Index และปรับปรุงเรื่อง Business Intelligence

อย่างที่สอง ไมโครซอฟท์จะหันมาลุยเรื่อง Hadoop มากขึ้น จากที่เคยออก Hadoop Connector for SQL Server มาแล้ว คราวนี้จะออก Hadoop for Windows Azure และ Hadoop for Windows Server ด้วย (รุ่น CTP จะออกปลายปีนี้-ต้นปีหน้า) ซอฟต์แวร์สองตัวนี้จะช่วยให้รัน Hadoop บนวินโดวส์ทั้งสองรุ่นนี้ได้ดีขึ้น

งานนี้ไมโครซอฟท์จับมือกับบริษัท HortonWorks ที่แยกมาจากยาฮู (ข่าวเก่า) และจะส่งแพตช์กลับไปยังโครงการ Hadoop ต้นน้ำที่ Apache ด้วย

ที่มา - Microsoft

Hadoop

ทิศทางที่มาแรงในโลกเซิร์ฟเวอร์ช่วงหลัง คือการเก็บ-ประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ หรือที่เรียกกันว่า big data ซึ่งซอฟต์แวร์ยอดนิยมตัวหนึ่งก็คือ Apache Hadoop ที่เขียนขึ้นมาตามแนวทาง MapReduce ของกูเกิล ปัจจุบันมีบริษัทใหญ่ๆ จำนวนมากใช้งาน Hadoop ในสภาพแวดล้อมจริง (ตัวอย่างเช่น Facebook)

ฝั่งไมโครซอฟท์เองถึงแม้จะมีซอฟต์แวร์ลักษณะเดียวกันคือ Azure Table Storage, LINQ for HPC และ Project Daytona แต่ก็ทนความร้อนแรงของ Hadoop ไม่ไหว ออกซอฟต์แวร์ช่วยเชื่อมข้อมูลระหว่าง Hadoop กับซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์ในที่สุด

Tags:
SQL Server

ขอรวบทั้งสองข่าวเป็นข่าวเดียวกันเลยนะครับ เพราะเนื้อหามีนิดเดียวคือเรื่องวันเปิดตัวของ SQL Server 2008 R2 และ Office 2010

ข่าวแรก ทีมงาน SQL Server Performance ได้เปิดเผยผ่านบล็อกของทีมว่าไมโครซอฟท์จะเปิดตัว SQL Server 2008 R2 ในวันที่ 6 พ.ค. ของปีหน้า โดยบริษัทคู่ค้าอย่าง Unisys จะเปิดตัว ES7000 7600R Enterprise Server ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกลางถึง 96 คอร์ และ Windows Server 2008 R2 กับ SQL Server 2008 R2 ในวันเดียวกันด้วย

ที่มา: บล็อกของทีม SQL Server Performance ผ่าน ZDNet

Tags:
.NET

เขียนรวบสองข่าวเลยแล้วกัน

จริงๆแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน ไมโครซอฟท์ออกโปรแกรมที่ชื่อ Web Platform Installer ที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเริ่มต้นการสร้างเว็บแอพพลิเคชันได้ด้วยการลงโปรแกรมเพียงครั้งเดียว โดยโปรแกรมจะลงโปรแกรมต่างๆที่จำเป็นเช่น IIS7, Visual Web Developer 2008 Express Edition, .NET Framework, SQL Server 2008 Express Edition ให้หรือจะเลือกลงเองเป็นส่วนๆก็ได้

ในวันนี้ ไมโครซอฟท์ก็ออกผลิตภัณฑ์ใหม่อีกตัวชื่อว่า Web Application Installer เพื่อช่วยให้ติดตั้งเว็บแอพพลิเคชันต่างๆบนเครื่องวินโดวส์เซิฟเวอร์ รวมทั้งวิสต้าด้วย โดยรายการโปรแกรมที่ติดตั้งได้อาทิเช่น

 • Drupal
 • Wordpress
 • DotNetNuke
 • phpBB
 • osCommerce

เป็นต้น

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมรวมทั้งวิธีดาวน์โหลดสามารถดูได้จากหน้าของ Microsoft Web Platform

ที่มา: Dries Buytaert, Scott Hanselman's ComputerZen.com