Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่รู้กันดีว่า Chromebook มาแรงมากในตลาดภาคการศึกษา และชิงส่วนแบ่งตลาดจากไมโครซอฟท์-แอปเปิลไปมาก ล่าสุดไมโครซอฟท์จึงต้องเริ่มตอบโต้ ด้วยโครงการคอมพิวเตอร์ราคาถูก 189 ดอลลาร์

ไมโครซอฟท์จับมือกับผู้ผลิตพีซี 3 รายคือ HP, Acer, Lenovo ออกโน้ตบุ๊กราคาถูกมาเจาะตลาดการศึกษาโดยเฉพาะ รุ่นที่ถูกที่สุดคือ HP Stream 11 Pro G3 for Education และ Lenovo N22 ราคาเริ่มต้น 189 ดอลลาร์ แต่ก็ยังมีคอมพิวเตอร์รุ่นอื่นที่แพงขึ้นอีกหน่อย มาพร้อมกับฟีเจอร์พับจอได้และปากกาสไตลัส เช่น Lenovo N24, ThinkPad 11e, Acer TravelMate Spin B118 และ HP ProBook x360 11 Education Edition

ผู้ผลิตอีกรายที่ไมโครซอฟท์ไปจับมือด้วยคือ JP.IK ผู้ขายอุปกรณ์ไอทีสำหรับภาคการศึกษารายใหญ่ของโลก ออกโน้ตบุ๊กทรงกระเป๋าหิ้วชื่อ TURN T201 PC มีฟีเจอร์พับจอได้และปากกาสไตลัสด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Microsoft Office for iPad ที่เปิดตัวเมื่อคืนนี้ ไมโครซอฟท์ยังเปิดตัวผลิตภัณฑ์สำหรับตลาดองค์กรอีกตัวในชื่อ Enterprise Mobility Suite หรือ EMS

EMS เป็น "ชุด" ของบริการที่อยู่บนกลุ่มเมฆของไมโครซอฟท์ (ไม่มีแบบติดตั้งใช้เองในองค์กร) เป้าหมายเพื่อบริหารจัดการการใช้งานอุปกรณ์พกพาภายในองค์กร (BYOD) โดยประกอบด้วยบริการย่อย 3 ตัวคือ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Windows 8.1 จะเปิดตัววันที่ 18 ตุลาคม ไมโครซอฟท์ยังประกาศว่าจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ฝั่งเซิร์ฟเวอร์อีกชุดใหญ่ในวันเดียวกันด้วยครับ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศออกผลิตภัณฑ์ด้านไอทีองค์กรใหม่หลายตัว ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้สำหรับลูกค้าไมโครซอฟท์ฝั่งองค์กรครับ ปกติแล้วไมโครซอฟท์มีซอฟต์แวร์สำหรับบริหารอุปกรณ์ตระกูล Windows จากระยะไกลอยู่ 2 ตัวคือ System Center 2012 Configuration Manager (สำหรับใช้ในองค์กร) และ Windows Intune (ทำงานผ่านกลุ่มเมฆ)

ล่าสุดไมโครซอฟท์ออกมาประกาศว่าจะเพิ่มอุปกรณ์ใหม่ๆ ของบริษัทคือ Windows RT และ Windows Phone 8 ให้บริหารจัดการได้ผ่านเครื่องมือข้างต้นทั้งสองตัวแล้ว

กรณีของ System Center 2012 Configuration Manager จะได้ Service Pack 1 ที่เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ววันนี้ ส่วน Windows Intune ต้องรอรุ่นถัดไปซึ่งยังไม่ระบุว่าออกเมื่อไร

Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้นอกจากงาน WWDC 2012 ของแอปเปิลแล้ว ฝั่งไมโครซอฟท์เองก็มีงานสัมมนา TechEd North America ที่เชิญฝ่ายไอทีองค์กรมาร่วมฟังการแถลงข่าวผลิตภัณฑ์ด้านเซิร์ฟเวอร์เช่นกัน

สิ่งสำคัญในงาน TechEd ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ใหม่ แต่เป็น keynote ของ Satya Nadella (ประธานฝ่าย Server & Tools ของไมโครซอฟท์) ที่ประกาศชัดว่าตอนนี้เราเข้าสู่ยุคของระบบปฏิบัติการแห่งกลุ่มเมฆ (Era of the Cloud OS) กันเรียบร้อยแล้ว

Nadella บอกว่าเราต้องเปลี่ยนวิธีมอง "ระบบปฏิบัติการ" เสียใหม่ จากเดิมที่เป็นตัวเชื่อมต่อกับฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์ มาเป็นระบบปฏิบัติการของ "ศูนย์ข้อมูล" ทั้งหมดแทน ทำหน้าที่บริหารทรัพยากร 3 ชนิดคือ พลังประมวลผล (compute) เครือข่าย (network) และการเก็บข้อมูล (storage)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวเครื่องมือใหม่สำหรับฝ่ายไอทีองค์กร มันคือ Windows Intune ระบบซ่อมบำรุงคอมผ่านกลุ่มเมฆของไมโครซอฟท์ ผู้ดูแลระบบสามารถเฝ้าดูสถานะ จัดการ แก้ไข ปรับแต่งคอมทั้งหมดในองค์กรได้จากเว็บ

เครื่องลูกข่ายจำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม Windows Intune เพื่อส่งสถานะและเปิดช่องทางในการดูแลรักษาให้กับเซิร์ฟเวอร์ของไมโครซอฟท์ แล้วผู้ดูแลระบบค่อยจัดการผ่านเว็บของ Windows Intune อีกต่อหนึ่ง บริการนี้ไมโครซอฟท์คิดเงินครับ ตอนนี้ยังเป็นแค่รุ่นเบต้าและยังไม่เปิดเผยราคา แต่ในรุ่นจริง องค์กรที่ใช้ Windows Intune จะได้รับสิทธิ์อัพเกรดเครื่องลูกข่ายเป็น Windows 7 Enterprise ได้ฟรี (แปลว่าค่าสมาชิกน่าจะแพง)