Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้แมคต้องระวัง พบช่องโหว่ใหม่ของ OS X ครอบคลุมตั้งแต่เวอร์ชัน 10.9.5-10.10.5 เวอร์ชันล่าสุด (OS X 10.11 El Capitan ไม่โดน) ช่องโหว่ตัวนี้เปิดให้ซอฟต์แวร์ประสงค์ร้ายสามารถเข้าถึงสิทธิ root ของระบบปฏิบัติการ ได้ผ่าน IOKitLib ไลบรารีของระบบสำหรับเรียกใช้ฮาร์ดแวร์

ช่องโหว่นี้ถูกค้นพบโดย Luca Todesco หนุ่มอิตาลีวัย 18 ปีเท่านั้น เขาแจ้งช่องโหว่ให้ทางแอปเปิล และตัดสินใจเผยรายละเอียดของช่องโหว่ต่อสาธารณะ เพื่อกระตุ้นให้ทุกคนเกิดความสนใจในช่องโหว่ตัวนี้

ตอนนี้แอปเปิลยังไม่ออกแพตช์แก้ ใครใช้ระบบปฏิบัติการที่เข้าข่ายก็ต้องระวังตัวกันหน่อยครับ

ที่มา - The Register

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้ปล่อยอัพเดต OS X 10.10.5 ออกมาแล้ว โดยรอบนี้มาพร้อมกับการอุดช่องโหว่ของฟังก์ชัน DYLD_PRINT_TO_FILE ที่สามารถแก้ไขสิทธิ์ sudo โดยไม่ต้องใช้รหัสผ่าน และติดตั้งแอพใดๆ ก็ได้ (ข่าวเก่า)

นอกจากนี้ Apple ยังมีการแก้บั๊กหลายประการ เช่น ปรับปรุง Mail ให้ใช้งานกับอีเมลเซิร์ฟเวอร์บางแห่งได้ดีขึ้น, แก้บั๊ก Photos ที่ไม่สามารถนำเข้าวิดีโอจาก GoPro ได้, แก้บั๊ก QuickTime Player ที่ไม่สามารถเล่นไฟล์ Windows Media ได้ และแก้บั๊กอื่นๆ อีกหลายรายการ

ที่มา - Apple Insider

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย Malwarebytes รายงานว่าพบช่องโหว่ zero-day ของ OS X สามารถสั่งแก้ไฟล์ sudoer ของระบบได้ ทำให้มัลแวร์สามารถแก้สิทธิการ sudo ไม่ต้องใส่รหัสผ่าน และติดตั้งแอพประสงค์ร้ายตัวอื่นๆ ลงในเครื่องแมคของผู้ใช้ได้เลย

ช่องโหว่ตัวนี้เกิดจากฟังก์ชัน DYLD_PRINT_TO_FILE ของ OS X เอง ที่เปิดให้รันสคริปต์เพื่อแก้ค่าไฟล์ใดๆ ในระบบ จนมัลแวร์นำไปใช้แก้ไฟล์ sudoer ที่กำหนดสิทธิการ sudo และเปิดโอกาสให้ติดตั้งแอพโดยผู้ใช้งานไม่รู้เรื่องได้เลย

แอปเปิลทราบข้อมูลช่องโหว่นี้จากนักวิจัยด้านความปลอดภัยมาก่อนแล้ว แต่ยังไม่แก้ไขอุดรูรั่ว ตอนนี้ผู้ใช้ OS X (รวมถึงรุ่นล่าสุด 10.10.4) ก็ต้องอยู่กับความเสี่ยงไปจนกว่าแอปเปิลจะออกแพตช์ครับ

Tags:
Node Thumbnail

การเติบโตของนักท่องเที่ยวและธุรกิจภายในอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในปีที่แล้วเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยสาเหตุหลักมาจากการเปิดตัวของ OS X Yosemite โดยแอปเปิลไปเมื่อกลางปีที่แล้ว

โดยหลังจากการประกาศชื่อ Yosemite ออกไป ชาวอเมริกันและนักท่องเที่ยวทั่วโลก ก็เริ่มกลับมาให้ความสนใจแก่อุทยานแห่งชาติ Yosemite กันอีกครั้ง เริ่มจากการค้นหาข้อมูลต่างๆ ในกูเกิล รวมถึงหน้าข้อมูลใน Wikipedia ก็มี Page View เพิ่มขึ้นกว่า 50% เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าวหลุดมาบ้างว่าทาง Apple จะทำการปล่อย OS X Yosemite 10.10.3 Beta ให้ผู้ที่สนใจร่วมทดสอบ วันนี้ทาง Apple เองก็ได้ปล่อยออกมาให้ทดสอบจริง ๆ แล้ว

ในเวอร์ชันนี้ build number มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจาก 14D87h เป็น 14D87p สิ่งที่เพิ่มเข้ามาหลัก ๆ คือ แอพ Photos รูปแบบใหม่

หากใครสนใจทดสอบเวอร์ชันใหม่นี้ สามารถร่วมทดสอบได้ โดยการลงทะเบียนที่ OS X Beta Program เพื่อทำการดาวน์โหลดมาติดตั้ง

ที่มา : MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้เริ่มปล่อย OS X Yosemite 10.10.3 beta ให้นักพัฒนาทดสอบ โดยรอบนี้มาพร้อมแอพ Photos ที่ Apple เคยกล่าวไว้ว่าจะมาช่วงต้นปีนี้

ความสามารถหลักๆ ของ Photos ที่ Apple แจ้งไว้เช่น

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวกูเกิลเผยช่องโหว่ OS X แอปเปิลแก้แล้วแต่ยังไม่ปล่อยอัพเดต วันนี้แอปเปิลออก OS X Yosemite 10.10.2 ที่แก้ช่องโหว่ตัวนี้ (รวมถึงช่องโหว่และบั๊กอื่นๆ) มาแล้ว รายการแก้ไขคือ

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้ปล่อยอัพเดต OS X Yosemite 10.10.1 สำหรับผู้ใช้ OS X โดยครั้งนี้ไม่มีฟีเจอร์อะไรใหม่แต่เน้นแก้ปัญหาต่างๆ ซึ่งมีรายละเอียดที่ Apple แจ้งไว้ดังนี้

  • ปรับปรุงความเสถียรของ Wi-Fi
  • ปรับปรุงความเสถียรเมื่อเชื่อมต่อผ่าน Microsoft Exchange Server
  • ปรับปรุงความเสถียรเมื่อส่งอีเมลผ่านผู้ให้บริการอีเมลบางราย
  • ปรับปรุงความเสถียรเมื่อเชื่อมต่อทางไกลโดยใช้ Back to My Mac

สามารถอัพเดตได้ที่แท็บ Updates ของ App Store ส่วนผู้ที่ต้องการติดตั้งเองสามารถดาวน์โหลดไฟล์ได้จากที่มาครับ

ที่มา - Apple Support

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใหม่ประการหนึ่งของ OS X 10.10 Yosemite คือปรับปรุงการทำงานของระบบค้นหา Spotlight ให้ดีกว่าเดิม นอกจากค้นข้อมูลในเครื่องแล้วยังสามารถค้นข้อมูลบนเว็บได้ด้วย (ผ่าน Bing)

ปัญหาคือทุกครั้งที่เราพิมพ์ข้อความใดๆ ลงในกล่องข้อความของ Spotlight ข้อความที่เราพิมพ์จะถูกส่งกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ของแอปเปิลเสมอ และถ้าเราเปิดใช้ Location Services แอปเปิลก็จะทราบด้วยว่าเราพิมพ์ข้อความนั้นจากที่ไหน

ฟีเจอร์นี้สร้างความกังวลให้ผู้ที่ระมัดระวังเรื่องความเป็นส่วนตัวเป็นอย่างมาก ถึงขนาดมีคนเปิดเว็บ Fix Mac OS X Yosemite เพื่อรวบรวมเครื่องมือและเทคนิคในการปิดความสามารถเหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

Tumblr ออกแอพอย่างเป็นทางการบน Mac App Store (ใช้ได้เฉพาะ OS X 10.10 Yosemite ขึ้นไป) โดยอาศัยประโยชน์จากฟีเจอร์ Share ของ OS X ทำให้เราสามารถโพสต์เนื้อหาจากแอพใดๆ ก็ตามที่รองรับปุ่ม Share ไปยัง Tumblr ได้เลย

ตัวหน้าจอหลักของแอพก็ยังแสดงเนื้อหาทั้งหมดของ Tumblr แบบเดียวกับที่เข้าผ่านเบราว์เซอร์ (แต่เปิดเว็บอื่นไม่ได้เลย) เหมาะแก่การเอาไว้ติดตามเนื้อหาใน Tumblr สำหรับคนที่ใช้งานอย่างจริงจัง

ที่มา - Tumblr

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดให้อัพเกรดกันเมื่อวานนี้ วันนี้ก็น่าจะมีคนแถวนี้อัพเกรดกันเสร็จหลายคน และลองใช้กันมาบ้างพอสมควรแล้ว

Ask Blognone คราวนี้จึงขอเชิญผู้ใช้ OS X 10.10 มาร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นว่าใช้แล้วเป็นอย่างไร ชอบไม่ชอบอะไร หรือเจอปัญหาอะไรกันบ้างครับ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตแอพในชุดสำนักงาน iWork (Keynote, Pages, Numbers) ทั้งบน OS X และ iOS ให้รับฟีเจอร์ Continuity ที่เพิ่มเข้ามาใน OS X Yosemite สามารถทำงานต่อเนื่องกันระหว่างอุปกรณ์แต่ละชนิดได้

นอกจากนี้ แอพในชุดยังปรับหน้าตาแบบใหม่เข้ากับธีมของ Yosemite, รองรับ iCloud Drive และเพิ่มฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ ด้านการจัดฟอร์แมตเอกสารเข้ามาอีกหลายอย่าง

ผู้ที่ซื้อแอพในชุด iWork ไปแล้วสามารถอัพเดตได้ฟรี (ปกติขายตัวละ 19.99 ดอลลาร์สำหรับเวอร์ชัน OS X และ 9.99 ดอลลาร์สำหรับเวอร์ชัน iOS) ส่วนคนที่ซื้อเครื่องแมคหรืออุปกรณ์สาย iOS ใหม่ก็ได้แถมมากับเครื่องฟรี

ที่มา - MacRumors

Pages โฉมใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าวของแอปเปิลเมื่อคืนนี้ OS X 10.10 Yosemite ก็ออกรุ่นสมบูรณ์ และเปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

ของใหม่ใน Yosemite เน้นไปที่การปรับหน้าตาให้ไปในทิศทางเดียวกับ iOS รุ่นหลังๆ, ระบบ notification ลักษณะเดียวกับ iOS, iCloud Drive ระบบซิงก์ไฟล์ข้ามอุปกรณ์แบบเดียวกับ Dropbox, Handoff และ Continuity ช่วยให้การใช้งานคู่กับ iOS สะดวกสบายมากกว่าเดิม รายการฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมดดูใน ข่าวเก่าเปิดตัว Yosemite และ ข่าวในหมวด Yosemite

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เราเห็นข่าวลือว่า แอปเปิลเตรียมจัดงานแถลงข่าวอีกรอบ 21 ต.ค. แต่ข้อมูลใหม่ล่าสุดของเว็บไซต์ Re/code บอกว่างานจะจัดวันที่ 16 ต.ค. แทน

สิ่งที่น่าจะเปิดตัวในงานนี้คือ iPad รุ่นใหม่, iMac รุ่นใหม่ และ OS X Yosemite ตัวจริง

ที่มา - Re/code

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออก OS X Yosemite รุ่นทดสอบสุดท้ายก่อนรุ่นจริง (Golden Master Candidate) ให้นักพัฒนาทดสอบแล้ว โดยใช้เลข Build 14A379a

ส่วนผู้ใช้ทั่วไปที่อยากทดสอบของใหม่ แอปเปิลก็ออก OS X Yosemite Public Beta 4 (เลข Build 14A379b) มาพร้อมๆ กัน

นอกจากนี้แอปเปิลยังออก Xcode 6.1 รุ่น Golden Master และ OS X Server 4.0 รุ่น developer preview ใหม่ด้วย

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวลือว่าเดือนหน้าแอปเปิลเตรียมจัดงานอีกรอบ โดยคาดว่าจะเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ OS X Yosemite ซึ่งตอนนี้มีรายละเอียดออกมาบ้างแล้ว

รายงานชิ้นดังกล่าวระบุว่า iPad Air 2 แท็บเล็ตจอใหญ่ของแอปเปิลที่นอกจากจะบางลงแล้ว จะได้อัพเกรดสเปคไปใช้ระดับเดียวกับ iPhone 6 ด้วยชิป Apple A8 และยังอัพเกรดแรมเป็น 2GB อีกด้วย รวมถึงจะใส่ Touch ID เป็นครั้งแรกในซีรีส์ iPad แล้ว แต่จะยังแบ่งรุ่นตามหน่วยความจำเป็น 16GB, 32GB, 64GB และ 128GB ดังเดิม

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Daily Dot รายงานข่าวลือที่ยังไม่ยืนยันว่า แอปเปิลเตรียมจัดงานแถลงข่าวอีก 1 งานในวันที่ 21 ตุลาคม คาดว่าจะเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ (ทั้ง iPad Air และ iPad mini) รวมถึงเปิดตัว OS X Yosemite รุ่นสมบูรณ์อีกด้วย

ปีที่แล้วแอปเปิลจัดงานเปิดตัว iPad Air รุ่นแรก, iPad mini รุ่นสอง และ OS X Mavericks ในวันที่ 22 ตุลาคม 2013 ซึ่งถือว่าไล่เลี่ยกับงานรอบใหม่นี้

ที่มา - The Daily Dot, The Verge

Tags:
Node Thumbnail

คู่แข่งอย่าง Parallels ออกซอฟต์แวร์ virtualization ตามรอบปีของ OS X ไปแล้ว วันนี้ VMware ก็ออกซอฟต์แวร์ virtualization ฝั่งแมคอินทอชของตัวเองบ้างกับ VMware Fusion 7

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญของ VMware Fusion 7 คือรองรับ OS X Yosemite เต็มรูปแบบ ขยายขีดจำกัดของ virtual machine (VM) ให้รองรับซีพียูเสมือนสูงสุด 16 ตัว, ฮาร์ดดิสก์ 8TB, แรม 64GB นอกจากนี้ยังปรับปรุงประสิทธิภาพในการรันบนฮาร์ดแวร์แมครุ่นใหม่ๆ ให้ดีขึ้น (ดีขึ้นสูงสุด 43% จากรุ่นก่อน) และประหยัดพลังงานกว่าเดิมสูงสุด 42%

Tags:
Node Thumbnail

Parallels Desktop ซอฟต์แวร์ desktop virtualization ยอดนิยมบนแมค ออกเวอร์ชัน 10 รองรับระบบปฏิบัติการ OS X 10.10 Yosemite เต็มรูปแบบ

แอพฝั่งวินโดวส์ที่รันบน Parallels จะรองรับฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Yosemite เช่น iCloud Drive, การแชร์ SMS และข้อความใน iMessages, ควบคุม VM ผ่าน Spotlight และ Quick Look เป็นต้น

Parallels Desktop 10 ยังปรับปรุงประสิทธิภาพหลายจุด เช่น เปิดเอกสารในวินโดวส์เร็วขึ้นสูงสุด 48%, เพิ่มระยะเวลาทำงานของแบตเตอรี่สูงสุด 30%, VM ใช้หน่วยความจำบนเครื่องจริงลดลง 10%, ปรับแต่งให้ Office 2013 เปิดเร็วขึ้นได้สูงสุด 50%

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้แอปเปิลได้ปล่อยอัพเดตล่าสุดสำหรับระบบปฏิบัติการ iOS 8 Beta และ Yosemite Developer Preview เวอร์ชัน 5 โดยนักพัฒนาที่ได้ลงทะเบียนไว้กับแอปเปิลสามารถเริ่มดาวน์โหลดตัวอัพเดตได้ทันที

สำหรับสิ่งที่มาใหม่ใน iOS 8 Beta 5 นี้ได้แก่หน้าต่าง Pop-up “SMS Relay” ที่ให้ผู้ใช้เลือกว่าจะให้ Mac เข้าถึงการรับส่ง SMS ของไอโฟนเครื่องที่ได้เชื่อมต่อไว้กับ Mac เครื่องนั้นหรือไม่, ไอคอน iCloud ใหม่, Wi-Fi Calling และการปรับปรุงแอนิเมชั่นในส่วนของคีย์บอร์ดและ Spotlight เล็กน้อย ที่เหลือเหมือนจะเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งาน มากกว่าการอัพเดต UI

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Apple ได้ปล่อย OS X Yosemite Public Beta แล้วตามสัญญา โดย OS X Yosemite เวอร์ชันนี้มี Build Number เป็น 14A299l

ผู้ที่จะเข้าไปรับ OS X Yosemite ต้องเข้าไปที่เว็บ OS X Beta Program เพื่ออ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการอัพเดต และรับรหัสนำไป Redeem บน Mac App Store จากนั้นไฟล์ OS X Yosemite จะถูกดาวน์โหลดอัตโนมัติ

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเตรียมปล่อยให้ผู้ใช้แมคทั่วไปดาวน์โหลด OS X Yosemite เวอร์ชันเบต้าไปทดลองใช้ ตามที่เคยประกาศไว้ว่าก่อนหน้านี้จะเปิดให้ผู้ใช้ที่ไม่ใช่นักพัฒนา สามารถทดสอบ OS X เวอร์ชันทดลองได้

อย่างไรก็ดีแอปเปิลจะเปิดให้เพียง 1 ล้านคนแรกเท่านั้น หากสนใจสามารถเข้าไปลงทะเบียนได้ที่นี่ และแอปเปิลจะส่งโค้ดสำหรับดาวน์โหลดมาให้ทางอีเมล โดยจะเปิดให้ดาวน์โหลดประมาณตี 1 ของเช้าวันที่ 25 กรกฎาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์เด่นฟีเจอร์หนึ่งและเป็นที่พูดถึงพอสมควรใน OS X Yosemite ที่เปิดตัวไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อนคือฟีเจอร์ Handoff ที่ทำงานร่วมกันระหว่าง OS X และ iPhone/iPad ที่รัน iOS 8 ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถทำงานข้ามอุปกรณ์ได้อย่างต่อเนื่อง แต่ล่าสุดเว็บไซต์ MacIssue รายงานว่า ฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานได้เฉพาะเครื่องแมคที่รองรับ Bluetooth 4.0 Low Energy เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศว่า ระบบ Spotlight ใน OS X เวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง Yosemite นั้นจะใช้ Bing เป็น search engine หลัก โดยระบบการค้นหาจาก Bing นั้นจะไปแสดงในส่วนผลการค้นหาในหน้าเว็บไซต์

ความเคลื่อนไหวของแอปเปิลในรอบนี้นั้นไม่ค่อยเหนือกว่าการคาดหมายสักเท่าไรนัก เพราะว่าปีที่แล้ว แอปเปิลได้ทำแบบเดียวกันกับ Siri บน iOS 7 มาแล้วรอบหนึ่ง จึงไม่แปลกที่แอปเปิลจะขยายการใช้งาน Bing มายังระบบ Spotlight ใน OS X Yosemite

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Netflix ยังไม่เปิดให้บริการในเมืองไทย แต่ข่าวนี้แสดงให้เห็นทิศทางของโลกวิดีโอออนไลน์ได้ดีครับ

เจ้าพ่อแห่งบริการดูหนังออนไลน์ Netflix เดิมทีนั้นให้บริการผ่านระบบ Silverlight ของไมโครซอฟท์ (ด้วยเหตุผลเรื่อง DRM เป็นสำคัญ) แต่ก็เคยประกาศว่ากำลังเปลี่ยนผ่านจาก Silverlight มาเป็น HTML5 หลังจากวิดีโอบน HTML5 เริ่มมีฟีเจอร์ตามทัน Silverlight/Flash มากขึ้น

Pages