Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัว Amazon ElastiCache Serverless บริการล่าสุดในตระกูล Serverless ที่ผู้ใช้สามารถสร้างระบบแคชจาก Amazon ElastiCache ได้อย่างรวดเร็ว และสเกลขนาดเครื่องขึ้นลงได้ตามปริมาณทราฟฟิกในแต่ละช่วงเวลา

ElastiCache Serverless ทำงานเหมือน ElastiCache เวอร์ชันปกติ คือเลือกใช้ระบบด้านหลังเป็น Redis (7.1 ขึ้นไป) หรือ Memcached (1.6 ขึ้นไป) ก็ได้ตามต้องการ แค่เปลี่ยนวิธีการสเกลเครื่องและการคิดเงินเท่านั้น

ที่มา - AWS Blog

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าว Platformer รายงานข้อมูลจากแหล่งข่าวใน Twitter ว่า Elon Musk ปลดพนักงานทีม Twitter Spaces ออก จากเดิมเคยมีราว 100 คน เหลือเพียง 3 คนเท่านั้น

ปัญหาการปลดพนักงานทีม Spaces ออกเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ทีมที่เหลืออยู่ "ไม่รู้" ว่าระบบรันอยู่ได้อย่างไร และส่งผลให้ระบบเกิดปัญหา

ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Elon Musk (ที่ระบุเสมอว่าตัวเองเป็นกลางทางการเมือง) เพิ่งจัดสัมภาษณ์ Ron DeSantis ผู้ว่าการรัฐฟลอริด้าจากพรรครีพับลิกัน เพื่อประกาศข่าวว่า DeSantis จะลงชิงประธานาธิบดีสหรัฐปี 2024 แต่ระบบ Spaces กลับล่มระหว่างการสัมภาษณ์ ทำให้ DeSantis ต้องหยุดการให้สัมภาษณ์ไปนานถึง 20 นาที จึงจะสามารถประกาศตัวชัดเจนว่าจะลงสมัครเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

Snap ผู้สร้าง Snapchat เข้าซื้อบริษัท KeyDB ผู้สร้างฐานข้อมูลทดแทน Redis ที่เริ่มโครงการมาตั้งแต่ปี 2019 และหลังรวมบริษัท KeyDB จะเปิดเวอร์ชั่นเพื่อการค้าทั้งหมดออกมาเป็นโอเพนซอร์ส

KeyDB สร้างขึ้นมาโดยพยายามสร้างฐานข้อมูลทดแทน Redis แบบ multithread ตัวโครงการเริ่มต้นก็ fork ออกมาจาก Redis เอง

หลังจากนี้ KeyDB เตรียมจะเปิด KeyDB Pro ที่เคยเป็นเวอร์ชั่นเสียเงินออกมาเป็นโอนเพนซอร์สแบบ BSD แต่ระหว่างนี้ยังต้องรอสัญญาต่างๆ หมดอายุอีกประมาณ 6 เดือน

ที่มา - KeyDB

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม จากปัญหา ChatGPT มีผู้ใช้งานพบการแสดงรายการแชตของคนอื่น ทำให้ OpenAI ปิดบริการชั่วคราว และกลับมาให้บริการต่อ โดยบอกว่าพบบั๊กในซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สตัวหนึ่งที่ใช้งาน

OpenAI บอกว่าผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น อาจทำให้มีคนเห็นรายการแชตจากผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิก ChatGPT Plus ที่จ่ายเงินรายเดือน ประมาณ 1.2% ของผู้ใช้งานทั้งหมดที่มีการใช้งาน ChatGPT ในช่วงเวลาที่มีปัญหา 9 ชั่วโมงนั้น และมีความเป็นไปได้ที่จะเห็นข้อมูลทั้ง ชื่อ นามสกุล อีเมล ที่อยู่ เลขบัตรเครดิต 4 ตัวสุดท้าย วันหมดอายุบัตรเครดิตด้วย แต่จะไม่เห็นเลขบัตรเครดิตทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Salvatore Sanfilippo (@antirez) ผู้สร้าง Redis ได้ประกาศลาออกจากการเป็นผู้ดูแลเมื่อปี 2020 และจากที่ได้ประกาศว่าเค้าได้เริ่มเขียนนิยาย Sci-Fi หลังจากหยุดเขียนโปรแกรม ในที่สุดผลงานนิยายเรื่องแรกของเค้าก็ได้รับการวางขายบน Amazon แล้ว ต้นฉบับที่วางขายตอนนี้มีเพียงภาษาอิตาลี โดยฉบับภาษาอังกฤษกำลังอยู่ระหว่างการแปลและคาดว่าจะเสร็จในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Redis Labs บริษัทผู้สร้างฐานข้อมูล Redis ประกาศระดมทุนรอบใหม่ Series G อีก 110 ล้านดอลลาร์ ตอนนี้มูลค่าบริษัททะลุ 2 พันล้านดอลลาร์แล้ว

นักลงทุนใน Redis Labs รอบนี้คือ Tiger Global, SoftBank Vision Fund 2 และ TCV

บริษัท Redis Labs ก่อตั้งในปี 2011 ด้วยวิสัยทัศน์ว่าฐานข้อมูลในอนาคตจะแข่งกันที่ประสิทธิภาพ ตัวซอฟต์แวร์ Redis จึงเป็นฐานข้อมูลในหน่วยความจำ (in-memory) และเป็นฐานข้อมูลแบบ key-value ที่ได้รับความนิยมสูงสุด (คู่แข่งรายสำคัญคือ Memcached, Amazon DynamoDB และ Azure Cosmos DB)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา DigitalOcean เปิดบริการ Managed Database โดยเริ่มจาก PostgreSQL ก่อน และวันนี้ก็ขยายมาถึง MySQL 8 และ Redis 5 แล้ว

บริการ Managed Database ของ DigitalOcean เกิดขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ไม่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องระบบฐานข้อมูล เพียงเลือกเอนจิน, สตอเรจ, vCPU, เมมโมรี่ และสแตนบายโหนด จากนั้นก็สั่งรันเท่านั้น ซึ่ง Managed Database ของ DigitalOcean จะรันอยู่บนแพลตฟอร์ม compute และใช้ local SSD เป็นสตอเรจหลัก

Node Thumbnail

กูเกิลประกาศจับมือกับบริษัทฐานข้อมูลสายโอเพนซอร์ส 7 ราย นำซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สชื่อดังมารันบน Google Cloud Platform (GCP) แบบ fully managed

บริษัททั้ง 7 รายได้แก่

  • Confluent (Apache Kafka)
  • DataStax (Apache Cassandra)
  • Elastic (Elasticsearch)
  • InfluxData (InfluxDB)
  • MongoDB (MongoDB)
  • Neo4j (Neo4j)
  • Redis Lab (Redis)

GCP จะนำซอฟต์แวร์เหล่านี้มาให้บริการแบบ fully managed (ดูแลระบบ-ปรับแต่งประสิทธิภาพให้) และคิดเงินรวมไปกับบิลปกติของ GCP, มีบริการซัพพอร์ตเป็นระบบเดียวกับของ GCP และสร้างอินเทอร์เฟซตัวเดียวในการจัดการแอพทุกตัวผ่าน GCP