Tags:
Node Thumbnail

Elastic ประกาศให้ Elastic Cloud on Kubernetes (ECK) เข้าสู่สถานะ GA ใช้งานได้เป็นการทั่วไป หลังจากเปิดตัว ECK มาตั้งแต่ปีที่แล้ว

ECK มาพร้อมกับ Elastic Operator ที่ช่วยจัดสรรทรัพยากรสำหรับการสร้างคลัสเตอร์ Elasticsearch โดยเป้าหมายของ ECK คือการลดภาระการดูแลระบบ เช่น การเพิ่มคลัสเตอร์ใหม่, การอัพเกรดเวอร์ชั่นซอฟต์แวร์, การขยายระบบ, และการรักษาความปลอดภัย

ECK สามารถติดตั้งได้ทันที และใช้งานได้ตลอดในฟีเจอร์กลุ่ม Basic หากมีการใช้ฟีเจอร์เพิ่มเติมก็สามารถซื้อไลเซนส์เพิ่มได้

Tags:
Node Thumbnail

Elastic ออกซอฟต์แวร์ในกลุ่ม Elastic Stack เวอร์ชัน 7.5 โดยมาพร้อมฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ Kibana Lens ที่ช่วยให้การสร้าง visualization บน Kibana ง่ายขึ้น รวมถึงปรับปรุง Observability และ Security ใหม่ และนำ Elastic Enterprise Search เข้ามาร่วมกับรอบการออกเวอร์ชันตั้งแต่รอบนี้เป็นต้นไป

Kibana Lens เป็นฟีเจอร์ชูโรงสำหรับการอัพเดตรอบนี้ ซึ่งจะเปลี่ยนจากการสร้าง visualization แบบเดิมที่ใช้การคลิกเลือกมาใช้การลากวาง รวมถึงให้ปรับเปลี่ยนระหว่างประเภทของแผนภูมิและ index pattern ได้ง่ายกว่าเดิม, แสดงพรีวิวของคอนเทนต์ในแต่ละฟิลด์ และมีระบบแนะนำฟิลด์ที่ควรใช้ในกราฟด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Elastic บริษัทผู้พัฒนา Elasticsearch ซอฟต์แวร์สืบค้นเอกสารที่ช่วงหลังนิยมนำมาใช้จัดการล็อกไฟล์ประกาศเพิ่มคำฟ้องต่อบริษัท floragunn GmbH ผู้พัฒนา Search Guard หลังจากยื่นฟ้องรอบแรกเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

คำฟ้องรอบแรกระบุว่า Search Guard ใช้โค้ดบางส่วนจาก X-Pack ที่เป็นส่วนขยายที่ไม่ได้โอเพนซอร์สของ Elasticsearch อย่างจงใจ เพื่อเพิ่มฟีเจอร์ เช่น SSL/TLS, การจัดการความปลอดภัยระดับฟิลด์และระดับเอกสาร และการแก้คำฟ้องเพิ่มถึงฟีเจอร์ใน Kibana เช่น การจัดการผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

Elastic ที่มีซอฟต์แวร์หลัก คือ Elasticsearch หันมาทำตลาดกลุ่มความปลอดภัยไซเบอร์อย่างหนักในช่วงหลัง เปิดตัว Elastic Endpoint ซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยเครื่องไคลเอนต์

ตัว Endpoint เป็นซอฟต์แวร์ของบริษัท Endgame ที่ Elastic ไปซื้อมาตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมา โดยตอนนี้ยังเป็นซอฟต์แวร์แยกกับชุดซอฟต์แวร์ Elasticsearch อยู่ แต่ทาง Elastic ระบุว่าในอนาคตจะรวมเป็นชุดเดียวกัน โดยตัว Endpoint จะเข้าเป็นไคลเอนต์ของ Elasticsearch

แม้ทาง Elastic จะเข้าตลาดมาทีหลัง แต่บริษัทก็ชูจุดขายว่า Endpoint จะไม่คิดราคาตามจำนวนเครื่องไคลเอนต์ที่ติดตั้ง แต่ไปคิดค่าไลเซนส์ตามทรัพยากรฝั่งเซิร์ฟเวอร์ที่เก็บข้อมูลแทน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Elastic ประกาศออกซอฟต์แวร์ Elastic Stack เวอร์ชัน 7.4 อย่างเป็นทางการแล้ว โดยรอบนี้มาพร้อมฟีเจอร์ที่น่าสนใจหลายอย่าง โดยฟีเจอร์เด่นในอัพเกรดครั้งนี้ ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Elastic ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ Elastic Search ประกาศเปิดตัว Elastic Stack 7.2 เพิ่มฟีเจอร์สำคัญสองอย่างคือการวิเคราะห์เหตุการณ์ความปลอดภัย Elastic SIEM และสามารถทำหน้าค้นหาสำหรับแอป Elastic App Search

Elastic SIEM เป็นหน้าจอ SIEM (Security Information & Event Management) โดยขยายการรับล็อกจาก Auditbeat, Filebeat, และ Winlogbeat มาให้รองรับอุปกรณ์เน็ตเวิร์ค เช่น Palo Alto หรือ Cisco ASA พร้อมกับระบบ IDS จากหลายผู้ผลิต

Elastic App Search เป็นบริการสร้างหน้าค้นหาสำหรับผู้ใช้ทั่วไป โดยก่อนหน้านี้เป็นบริการคลาวด์ของ Elastic เองแต่ปรับให้มาอยู่บน Elastic Stack

Node Thumbnail

กูเกิลประกาศจับมือกับบริษัทฐานข้อมูลสายโอเพนซอร์ส 7 ราย นำซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สชื่อดังมารันบน Google Cloud Platform (GCP) แบบ fully managed

บริษัททั้ง 7 รายได้แก่

  • Confluent (Apache Kafka)
  • DataStax (Apache Cassandra)
  • Elastic (Elasticsearch)
  • InfluxData (InfluxDB)
  • MongoDB (MongoDB)
  • Neo4j (Neo4j)
  • Redis Lab (Redis)

GCP จะนำซอฟต์แวร์เหล่านี้มาให้บริการแบบ fully managed (ดูแลระบบ-ปรับแต่งประสิทธิภาพให้) และคิดเงินรวมไปกับบิลปกติของ GCP, มีบริการซัพพอร์ตเป็นระบบเดียวกับของ GCP และสร้างอินเทอร์เฟซตัวเดียวในการจัดการแอพทุกตัวผ่าน GCP

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ หุ้นของบริษัท Elastic สตาร์ทอัพจากเนเธอร์แลนด์ได้เข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กเป็นวันแรก โดยราคาหุ้นในตอนเปิดตลาดปรับขึ้นไปอยู่ที่ 70 ดอลลาร์ หรือ 94% จากราคาไอพีโอที่ 36 ดอลลาร์ ซึ่งบริษัท Elastic ใช้สัญลักษณ์ในการเทรดว่า ESTC

Elastic ได้ระดมทุนจากการไอพีโอครั้งนี้ 252 ล้านดอลลาร์ จึงทำให้หลังไอพีโอแล้วบริษัทมีมูลค่าราว 2.5 พันล้านดอลลาร์