Tags:
Node Thumbnail

Elastic ผู้พัฒนาโครงการ Elasticsearch ประกาศลงนามข้อตกลงความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ (global strategic collaboration agreement - SCA) กับ AWS โดยจะร่วมพัฒนาสินค้าต่างๆ ให้ทำงานร่วมกันได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Elastic ออกอัพเดต Elasticsearch และ Logstash เวอร์ชัน 7.16.2 และ 6.8.22 แล้วเมื่อช่วงปลายเดือนธันวาคม โดยจุดสำคัญของเวอร์ชันนี้คืออัพเดต Apache Log4j เป็นเวอร์ชันใหม่เพื่อแก้ช่องโหว่ Log4Shell ที่เป็นข่าวในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

สำหรับตัว Elasticsearch และ Logstash เวอร์ชัน 7.16.2 และ 6.8.22 มีอัพเดตแก้ไขดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ช่องโหว่ zero-day ของ log4j ที่ปล่อยออกมาล่าสุดนั้นได้เริ่มส่งผลกระทบเป็นวงกว้างเนื่องจากเป็นไลบรารีที่ได้รับความนิยมในภาษา Java และเป็นช่องโหว่ร้ายแรงทำให้ผู้พัฒนาโครงการหลายอย่างที่ใช้ Java ต้องวางแผนในการออกอัพเกรดซอฟต์แวร์เพื่อแก้ปัญหานี้ให้เร็วที่สุด

ล่าสุด Elastic ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ Elastic Stack ที่นิยมใช้ในงานมอนิเตอร์ได้ออกประกาศรายละเอียดผลกระทบของผลิตภัณฑ์แล้ว พร้อมคำแนะนำในการบรรเทาช่องโหว่ระหว่างรอแพทซ์ โดยหลังจากตรวจสอบแล้วพบว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้รับผลกระทบคือ Elasticsearch, Logstash และ APM Java Agent มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Elastic บริษัทผู้พัฒนา Elasticsearch ประกาศเปลี่ยนไลเซนส์โครงการเป็น SSPL ทำให้โครงการไม่เป็นโอเพนซอร์สอีกต่อไป (ซอฟท์แวร์กลุ่มนี้เรียกว่า "มีซอร์สโค้ดให้" หรือ source available เพราะจำกัดการใช้งานซอร์สโค้ด) วันนี้ Shay Banon ผู้ก่อตั้งโครงการ Elasticserch และร่วมก่อตั้งบริษัท Elastic เองก็ออกมาอธิบายว่าการเปลี่ยนไลเซนส์เป็นเพราะ AWS นำซอร์สโค้ดโครงการไปทำธุรกิจแข่ง

Tags:
Node Thumbnail

Elastic ผู้พัฒนาโครงการ Elasticsearch, Logstash, Kibana (หรือเรียกกับกว่า ELK) ประกาศเปลี่ยนไลเซนส์เวอร์ชั่น 7.11 ที่กำลังจะออกมา จากเดิมที่ให้เลือกระหว่าง Apache 2.0 และ Elastic License กลายเป็น SSPL หรือ Elastic License

SSPL เป็นสัญญาอนุญาตที่ MongoDB สร้างขึ้นเพื่อบังคับให้ผู้ให้บริการคลาวด์ที่นำโครงการไปให้บริการเป็นบริการคลาวด์ต้องเปิดเผยซอร์สโค้ดที่เกี่ยวข้องออกมาด้วย สัญญาอนุญาตแบบนี้ถูกออกแบบมาเพราะ MongoDB ไม่พอใจที่ AWS นำ MongoDB ไปให้บริการเป็นบริการคลาวด์ในชื่อ DocumentDB และกลายเป็นคู่แข่งโดยตรงกับบริการคลาวด์ของ MongoDB เอง กรณีของ Elastic นี้ก็มีปัญหาแบบเดียวกันเพราะ AWS ก็เปิดบริการ Amazon Elasticsearch Service มาแข่งเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Elastic ผู้พัฒนาชุดซอฟต์แวร์ Elastic Stack ประกาศออกเวอร์ชัน 7.10 อย่างเป็นทางการ โดยฟีเจอร์เด่นรอบนี้ Elasticsearch เริ่มทดสอบระบบ snapshot แบบเสิร์ชได้ และ Kibana Lens เข้าสู่สถานะ GA

ฟีเจอร์ชูโรงของ Elastic Stack 7.10 รอบนี้คือระบบ snapshot แบบเสิร์ชได้ จากเดิมที่ snapshot ของ Elasticsearch มีเป้าหมายคือเป็นที่เก็บข้อมูลระยะยาวบนสตอเรจราคาถูกอย่าง Amazon S3, Azure Storage หรือ Google Cloud Storage ระบบจึงออกแบบมาให้เก็บอย่างเดียว แต่มีข้อเสียคือไม่สามารถเสิร์ชได้ ถ้าต้องการเสิร์ชจะต้องรีสโตร์ขึ้นมา ซึ่ง snapshot แบบเสิร์ชได้จึงจะเข้ามาแก้ไขข้อนี้ คือ Elasticsearch สามารถเก็บ snapshot ไว้บนสตอเรจราคาถูกแต่ยังคงเสิร์ชได้

Tags:
Node Thumbnail

Elastic ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ Elastic Stack (หรือที่รู้จักกันในชื่อ ELK Stack) ประกาศออกเวอร์ชัน 7.9 อย่างเป็นทางการ

ฟีเจอร์ที่สำคัญของ Elastic Stack ในรอบนี้คือการปรับปรุง Kibana ใหม่ โดยเป็นการยกเครื่องโครงสร้างหลักของ Kibana ที่ทำให้การสับเปลี่ยนระหว่างหน้าไม่ต้องรอโหลดนาน ๆ อีกต่อไป และทำให้การพัฒนาฟีเจอร์ใส่ให้ Kibana สามารถทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ส่วนถัดไปคือ Elastic Agent ซึ่งเป็น agent ที่พัฒนาขึ้นโดยนำฟีเจอร์ทุกอย่างของ Beats เข้ามารวมกันใน agent ตัวเดียว จึงไม่ต้องติดตั้ง Beats ที่ทำงานเฉพาะทางหลาย ๆ ตัวในโฮสต์เดียว สามารถคอนฟิกเองหรือจัดการผ่านระบบ Fleet ใน Ingest Manager ของ Kibana ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Elastic ผู้พัฒนาโครงการโอเพ่นซอร์ส ELK Stack ประกาศปรับสถาปัตยกรรมของ Kibana ครั้งใหญ่ หลังจากที่เปิดตัวมาแล้วราว 5 ปี

Kibana เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์พร้อม UI สำหรับเสิร์ช, วิเคราะห์ข้อมูล และจัดการรายละเอียดต่าง ๆ ของ Elasticsearch ซึ่งภายใต้ Kibana คือโครงการ JavaScript ที่ใช้เทคโนโลยีหลากหลาย เช่น Angular.js, Express, RequireJS, Hapi.js

ปัญหาคือตอนนี้โค้ดของตัว Kibana เป็นรูปแบบ monolith ทำให้โครงการทำงานได้ช้าลง ทางโครงการเริ่มหันมาสนใจการพัฒนาในรูปแบบไมโครเซอร์วิสที่กำหนด scope ของทีมย่อย ๆ ให้แต่ละคนทำงานได้เร็วขึ้น และคุยกันในรูปแบบ API แทน

Tags:
Node Thumbnail

Elastic ออกซอฟต์แวร์ในกลุ่ม Elastic Stack เวอร์ชัน 7.7 แล้ว โดยรอบนี้มีสิ่งสำคัญคือ Workplace Search ระบบเสิร์ชเอนจินสำหรับใช้กับองค์กรเข้าสู่สถานะ GA พร้อมใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว

Workplace Search เป็นแพลตฟอร์มการค้นหาสำหรับภาคองค์กร เป็นเครื่องมือชิ้นใหม่ภายใต้โซลูชั่น Elastic Enterprise Search โดยตัว Workplace Search สามารถเชื่อมเข้ากับ Microsoft 365, G Suite, Salesforce, Google Drive, OneDrive, Dropbox, GitHub, Jira, SharePoint Online และอื่น ๆ เพื่อซิงค์ข้อมูลเข้ามายัง Elasticsearch สำหรับทำเสิร์ชเอนจินได้

ส่วนฟีเจอร์อื่นที่น่าสนใจในอัพเดตครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

Elastic ประกาศให้ Elastic Cloud on Kubernetes (ECK) เข้าสู่สถานะ GA ใช้งานได้เป็นการทั่วไป หลังจากเปิดตัว ECK มาตั้งแต่ปีที่แล้ว

ECK มาพร้อมกับ Elastic Operator ที่ช่วยจัดสรรทรัพยากรสำหรับการสร้างคลัสเตอร์ Elasticsearch โดยเป้าหมายของ ECK คือการลดภาระการดูแลระบบ เช่น การเพิ่มคลัสเตอร์ใหม่, การอัพเกรดเวอร์ชั่นซอฟต์แวร์, การขยายระบบ, และการรักษาความปลอดภัย

ECK สามารถติดตั้งได้ทันที และใช้งานได้ตลอดในฟีเจอร์กลุ่ม Basic หากมีการใช้ฟีเจอร์เพิ่มเติมก็สามารถซื้อไลเซนส์เพิ่มได้

Tags:
Node Thumbnail

Elastic ออกซอฟต์แวร์ในกลุ่ม Elastic Stack เวอร์ชัน 7.5 โดยมาพร้อมฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ Kibana Lens ที่ช่วยให้การสร้าง visualization บน Kibana ง่ายขึ้น รวมถึงปรับปรุง Observability และ Security ใหม่ และนำ Elastic Enterprise Search เข้ามาร่วมกับรอบการออกเวอร์ชันตั้งแต่รอบนี้เป็นต้นไป

Kibana Lens เป็นฟีเจอร์ชูโรงสำหรับการอัพเดตรอบนี้ ซึ่งจะเปลี่ยนจากการสร้าง visualization แบบเดิมที่ใช้การคลิกเลือกมาใช้การลากวาง รวมถึงให้ปรับเปลี่ยนระหว่างประเภทของแผนภูมิและ index pattern ได้ง่ายกว่าเดิม, แสดงพรีวิวของคอนเทนต์ในแต่ละฟิลด์ และมีระบบแนะนำฟิลด์ที่ควรใช้ในกราฟด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Elastic บริษัทผู้พัฒนา Elasticsearch ซอฟต์แวร์สืบค้นเอกสารที่ช่วงหลังนิยมนำมาใช้จัดการล็อกไฟล์ประกาศเพิ่มคำฟ้องต่อบริษัท floragunn GmbH ผู้พัฒนา Search Guard หลังจากยื่นฟ้องรอบแรกเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

คำฟ้องรอบแรกระบุว่า Search Guard ใช้โค้ดบางส่วนจาก X-Pack ที่เป็นส่วนขยายที่ไม่ได้โอเพนซอร์สของ Elasticsearch อย่างจงใจ เพื่อเพิ่มฟีเจอร์ เช่น SSL/TLS, การจัดการความปลอดภัยระดับฟิลด์และระดับเอกสาร และการแก้คำฟ้องเพิ่มถึงฟีเจอร์ใน Kibana เช่น การจัดการผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

Elastic ที่มีซอฟต์แวร์หลัก คือ Elasticsearch หันมาทำตลาดกลุ่มความปลอดภัยไซเบอร์อย่างหนักในช่วงหลัง เปิดตัว Elastic Endpoint ซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยเครื่องไคลเอนต์

ตัว Endpoint เป็นซอฟต์แวร์ของบริษัท Endgame ที่ Elastic ไปซื้อมาตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมา โดยตอนนี้ยังเป็นซอฟต์แวร์แยกกับชุดซอฟต์แวร์ Elasticsearch อยู่ แต่ทาง Elastic ระบุว่าในอนาคตจะรวมเป็นชุดเดียวกัน โดยตัว Endpoint จะเข้าเป็นไคลเอนต์ของ Elasticsearch

แม้ทาง Elastic จะเข้าตลาดมาทีหลัง แต่บริษัทก็ชูจุดขายว่า Endpoint จะไม่คิดราคาตามจำนวนเครื่องไคลเอนต์ที่ติดตั้ง แต่ไปคิดค่าไลเซนส์ตามทรัพยากรฝั่งเซิร์ฟเวอร์ที่เก็บข้อมูลแทน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Elastic ประกาศออกซอฟต์แวร์ Elastic Stack เวอร์ชัน 7.4 อย่างเป็นทางการแล้ว โดยรอบนี้มาพร้อมฟีเจอร์ที่น่าสนใจหลายอย่าง โดยฟีเจอร์เด่นในอัพเกรดครั้งนี้ ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Elastic ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ Elastic Search ประกาศเปิดตัว Elastic Stack 7.2 เพิ่มฟีเจอร์สำคัญสองอย่างคือการวิเคราะห์เหตุการณ์ความปลอดภัย Elastic SIEM และสามารถทำหน้าค้นหาสำหรับแอป Elastic App Search

Elastic SIEM เป็นหน้าจอ SIEM (Security Information & Event Management) โดยขยายการรับล็อกจาก Auditbeat, Filebeat, และ Winlogbeat มาให้รองรับอุปกรณ์เน็ตเวิร์ค เช่น Palo Alto หรือ Cisco ASA พร้อมกับระบบ IDS จากหลายผู้ผลิต

Elastic App Search เป็นบริการสร้างหน้าค้นหาสำหรับผู้ใช้ทั่วไป โดยก่อนหน้านี้เป็นบริการคลาวด์ของ Elastic เองแต่ปรับให้มาอยู่บน Elastic Stack

Node Thumbnail

กูเกิลประกาศจับมือกับบริษัทฐานข้อมูลสายโอเพนซอร์ส 7 ราย นำซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สชื่อดังมารันบน Google Cloud Platform (GCP) แบบ fully managed

บริษัททั้ง 7 รายได้แก่

  • Confluent (Apache Kafka)
  • DataStax (Apache Cassandra)
  • Elastic (Elasticsearch)
  • InfluxData (InfluxDB)
  • MongoDB (MongoDB)
  • Neo4j (Neo4j)
  • Redis Lab (Redis)

GCP จะนำซอฟต์แวร์เหล่านี้มาให้บริการแบบ fully managed (ดูแลระบบ-ปรับแต่งประสิทธิภาพให้) และคิดเงินรวมไปกับบิลปกติของ GCP, มีบริการซัพพอร์ตเป็นระบบเดียวกับของ GCP และสร้างอินเทอร์เฟซตัวเดียวในการจัดการแอพทุกตัวผ่าน GCP

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ หุ้นของบริษัท Elastic สตาร์ทอัพจากเนเธอร์แลนด์ได้เข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กเป็นวันแรก โดยราคาหุ้นในตอนเปิดตลาดปรับขึ้นไปอยู่ที่ 70 ดอลลาร์ หรือ 94% จากราคาไอพีโอที่ 36 ดอลลาร์ ซึ่งบริษัท Elastic ใช้สัญลักษณ์ในการเทรดว่า ESTC

Elastic ได้ระดมทุนจากการไอพีโอครั้งนี้ 252 ล้านดอลลาร์ จึงทำให้หลังไอพีโอแล้วบริษัทมีมูลค่าราว 2.5 พันล้านดอลลาร์