Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้ส่งการแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้ว่าแอพพลิเคชั่น Skype จะหยุดทำงานสำหรับผู้ใช้ Windows Phone 8, Windows Phone 8.1, และบนแอพพลิเคชั่น Message สำหรับ Windows 10 Mobile, Windows RT และ TV หลังจากวันที่ 1 กรกฎาคม

หลังจากวันที่นี้ผู้ใช้จะไม่สามารถลงชื่อเข้าใช้ Skype เวอร์ชันเหล่านี้ได้อีกต่อไป โดยแนะนำให้ผู้ใช้ลงชื่อเข้าใช้ Skype ที่เพิ่งจะยกเครื่องแอพใหม่ จากอุปกรณ์อื่นแทน

Tags:
Node Thumbnail

มีการรายงานว่า ไมโครซอฟท์เริ่มปล่อย Windows RT 8.1 Update 3 ผ่าน Windows Update ให้อุปกรณ์กลุ่ม Windows RT แล้ว

อัพเดตนี้มากับเมนู Start แต่จะไม่สนับสนุน Universal Windows Apps ตามข่าวก่อนหน้านี้

ที่มา: @teroalhonen ผ่าน Supersite for Windows

Tags:
Node Thumbnail

โฆษกของไมโครซอฟท์ยืนยันกับเว็บไซต์ ZDNet ว่า อัพเดตที่จะถูกปล่อยให้ Windows 8.1 RT จะไม่เพิ่มการสนับสนุน Universal Windows Apps พัฒนาครั้งเดียว รันได้บน Windows 10 ทุกแพลตฟอร์มตั้งแต่มือถือยัน Xbox One ดังนั้น Windows 8.1 RT จะรองรับเฉพาะแอพบน Windows Store ที่ถูกทำขึ้นเพื่อ Windows RT เท่านั้น

นับจนถึงปัจจุบัน ไมโครซอฟท์ยืนยันแค่การปรับปรุงเมนู Start และล็อกสกรีนบนอัพเดตให้ Windows 8.1 RT ที่จะมาในเดือนกันยายนเท่านั้น

ที่มา: ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

มีคนพบว่า ไมโครซอฟท์อัพเดตหน้าเว็บ Windows 10 FAQ เกี่ยวกับอัพเดตของ Windows RT โดยระบุว่าจะได้รับอัพเดตการปรับปรุงเมนู Start และล็อกสกรีนในเดือนกันยายนนี้

อัพเดตที่ว่าคงหมายถึง Windows 8.1 RT Update 3 ตามข่าวก่อนหน้านี้ครับ

ที่มา: ไมโครซอฟท์ ผ่าน WMPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WinBeta เผยว่า Windows RT 8.1 Update 3 จะมากับเมนู Start โดยที่จะไม่ใช่เมนู Start แบบ Windows 10 ที่จะถูกเปิดตัว 29 ก.ค. นี้ แต่จะเป็นเมนู Start ที่ถูกพัฒนาขึ้นบน DirectUI สมัย Windows 10 Technical Preview รุ่นทดสอบแรกๆ แทน

เหตุผลที่ไมโครซอฟท์ทำแบบนี้เพราะเมนู Start แบบ DirectUI ถูกทำขึ้นจากโค้ดของ Windows 8.1 ซึ่งไม่ได้ใช้ API ใหม่ แต่เมนู Start บน Windows 10 รุ่นตัวจริง (RTM) นั้นจะถูกพัฒนาขึ้นบน XAML และมีการเรียกใช้ API หลายตัวเฉพาะของ Windows 10 เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Gabriel Aul จากไมโครซอฟท์เผยว่า Windows 8.1 RT Update 3 จะมาเดือนกันยายนนี้

จากการที่ Windows RT จะไม่ได้อัพเกรดเป็น Windows 10 แต่จะได้อัพเดตที่มากับความสามารถบางอย่างของ Windows 10 นั้น Update 3 น่าจะหมายถึงอัพเดตเพิ่มความสามารถบางอย่างของ Windows 10 ที่ว่า อย่างไรก็ตามยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของ Update 3 ครับ

ที่มา: @GabeAul

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร PCM ในเนเธอร์แลนด์อ้างคำพูดของโฆษกของไมโครซอฟท์ว่า ไมโครซอฟท์ได้หยุดผลิตแท็บเล็ต Lumia 2520 แล้ว

หากพิจารณาจากที่ไมโครซอฟท์ยืนยัน Windows RT ไม่สามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 ได้ และหยุดผลิต Surface 2 แล้ว ข่าวลือหยุดผลิต Lumia 2520 ก็มีน้ำหนักพอสมควรครับ

ที่มา: PCM ผ่าน PCWorld

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ไมโครซอฟท์ประกาศชัดเจนว่า Windows 7 และ Windows 8.1 จะได้อัพเกรดเป็น Windows 10 ฟรี แต่สุดท้ายก็มีระบบปฏิบัติการที่ "ถูกทิ้ง" เข้าจนได้ นั่นคือ Windows RT ครับ

ไมโครซอฟท์ให้ข้อมูลกับ CNET สั้นๆ ว่าจะอัพเดต Surface ที่ใช้ Windows RT (ได้แก่ Surface RT และ Surface 2) โดยเพิ่มความสามารถ "บางอย่าง" ของ Windows 10 ให้ (some of the functionality of Windows 10) รายละเอียดอื่นๆ จะประกาศเพิ่มในอนาคต ส่วน Surface Pro ทั้งหมดจะได้อัพเดตเป็น Windows 10 แน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดรับสมัครได้ไม่ถึง 2 ชั่วโมง ทางโครงการ VLC ก็ต้องปิดรับสมัครผู้ทดสอบรุ่นเบต้าบน Windows Phone เสียแล้วครับ โดยแบบฟอร์มรับสมัครไม่สามารถกรอกข้อมูลได้แล้วในขณะนี้ และทางโครงการได้ออกมาประกาศข้อมูลว่าปิดรับสมัครเนื่องจากมีผู้สมัครไปมากกว่า 9,000 บัญชีแล้ว โดยทางโครงการได้ชี้แจงไว้ก่อนหน้านี้ว่าระบบทดสอบรุ่นเบต้าของ Windows Phone นั้นรองรับผู้ทดสอบได้สูงสุดเพียง 10,000 บัญชี

Tags:
Node Thumbnail

มหากาพย์ Surface mini ที่ไมโครซอฟท์เผลอยืนยันการมีตัวตนอยู่จริง และมีข่าวลือเปิดตัวและล้มเลิกก็ยังไม่จบสิ้น ล่าสุดเว็บไซต์ TK Tech News เผยว่าไมโครซอฟท์จะเปิดตัว Surface mini และ Surface 3 ก่อนช่วงวันหยุดยาวปีนี้ โดย Surface mini จะมีจำนวนจำกัด

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Neowin อ้างว่าได้ลองจับ Surface mini ที่ถูก Microsoft ยกเลิกการเปิดตัวไป ถึงจะถูกห้ามถ่ายภาพแต่ก็สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Tom Warren นักข่าวสายไมโครซอฟท์ของเว็บไซต์ The Verge ทวีตว่า อนาคตของ Nokia X จะเริ่มชัดเจนเมื่อ Windows Phone และ Windows RT รองรับแอพของแพลตฟอร์ม Android

ก่อนหน้านี้ Tom ก็รายงานในลักษณะเดียวกัน โดยผู้ที่ไม่เห็นด้วยกล่าวว่ามันอาจนำไปสู่จุดสิ้นสุดของแพลตฟอร์มทั้งสองในคราวเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ ไมโครซอฟท์ปล่อยอัพเดต KB2973544 ให้ Windows RT เพื่อให้ Windows RT อัพเดตเป็น Windows RT 8.1 โดยอัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องเข้าไปดาวน์โหลด Windows RT 8.1 จาก Windows Store เองแต่อย่างใด (แต่เครื่องผู้ใช้ต้องเปิด Automatic Updates และติดตั้ง KB2871389 ไว้อยู่แล้วถึงจะมีการอัพเดตโดยอัตโนมัติ)

โฆษกของไมโครซอฟท์เปิดเผยกับเว็บไซต์ ZDNet ว่า โครงการทดลองปล่อยอัพเดตอัตโนมัตินี้จะครอบคลุมถึงการอัพเดตโดยอัตโนมัติในบางตลาด (select market) จาก Windows 8 กับ Windows RT เป็น Windows 8.1 Update กับ Windows RT 8.1 Update ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Neowin รวมถึง Paul Thurrott และ Mary Jo Foley คอลัมนิสต์สายไมโครซอฟท์รายงานข่าว Surface mini ที่เป็นที่คาดกันว่าไมโครซอฟท์จะเปิดตัวในวันที่ 20 พ.ค.นี้ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

และก็เป็นไปตามที่สัญญาและข่าวลือเพราะไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว Surface 2 (AT&T 4G LTE) แล้ว

Surface 2 รุ่นรองรับ LTE นี้มีหน่วยความจำภายใน 64 กิกะไบต์ สนนราคาที่ 679 ดอลลาร์ (ราว 21,950 บาท) ซึ่งสูงกว่ารุ่น 64 กิกะไบต์ที่ไม่รองรับ LTE อยู่ 130 ดอลลาร์ (ราว 4,200 บาท) วางขายพรุ่งนี้ (18 มี.ค.) ที่ร้านและเว็บไซต์ Microsoft Store ร้านและเว็บไซต์ Best Buy ครับ

ที่มา: Surface Blog

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า Surface 2 รองรับ LTE บนเครือข่าย AT&T ผ่านการอนุมัติจาก FCC แล้ว ล่าสุดเว็บไซต์ Windows Phone Central รายงานว่า Microsoft Stores บางร้านเริ่มสต็อกสินค้า Surface 2 รุ่นดังกล่าวแล้ว

Surface 2 รุ่นรองรับ LTE นั้นรองรับ 2G ที่ 850/900/1800/1900 เมกะเฮิรตซ์, 3G UMTS (bands 1, 2, 5) และ LTE (bands 4, 7, 17) มีหน่วยความจำภาย 64 กิกะไบต์ (อย่าลืมว่าไมโครซอฟท์เคยแอบอัพเกรดสเปค Surface Pro 2 มาแล้ว ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าบริษัทจะแอบอัพเกรดสเปค Surface 2 นี้ด้วยหรือไม่)

Tags:
Node Thumbnail

ไอที ซิตี้ได้เปิดจอง Surface 2 แท็บเล็ตพร้อม Windows RT 8.1 ตามข่าวก่อนหน้านี้ สำหรับราคาแท็บเล็ตรวมถึงอุปกรณ์เสริมอย่าง Touch Cover และ Type Cover รุ่นที่สองเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจรายงานว่า ไมโครซอฟท์ประเทศไทยจะเปิดจอง Surface 2 ผ่านร้านไอที ซิตี้และเว็บไซต์ itcityonline.com วันที่ 1 มี.ค. ก่อนจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 มี.ค. นี้ ผ่านร้านบานาน่าไอที ไอที ซิตี้ และทรูช้อปทั่วประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

ยังคงมีข่าวออกมาเรื่อยๆ นะครับ สำหรับการมีตัวตนอยู่ของ Surface Mini ล่าสุดทาง Digitimes ก็ได้รายงานถึงอุปกรณ์พกพาขนาดหน้าจอเล็กกว่า 8.5" ของไมโครซอฟท์ที่มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็น Surface Mini และอาจจะเปิดตัวในเดือนมิถุนายนปีนี้

Digitimes ได้คาดการณ์ว่าไมโครซอฟท์จะเปิดตัวชุดของอุปกรณ์พกพารุ่นใหม่ที่มีขนาดหน้าจอเล็กกว่า 8.5" รันระบบปฏิบัติการที่มาจากการรวมกันของ Windows RT และ Windows Phone (ข่าวเก่า) ตามคำบอกเล่าของผู้ผลิตชิ้นส่วนในไต้หวัน ไมโครซอฟท์อาจเลือกเปิดตัวอุปกรณ์ดังกล่าวในงาน Computex 2014 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 3-7 มิถุนายน อย่างไรก็ตามข้อมูลข้างต้นยังไม่ได้รับการยืนยันจากทางไมโครซอฟท์แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อตอนเปิดตัว Surface 2 และ Surface Pro 2 ปีที่แล้วนั้นไมโครซอฟท์บอกว่า Surface 2 รุ่นรองรับ LTE จะมาในต้นปีนี้ และข่าวแท็บเล็ตรุ่นดังกล่าวก็เงียบหายไป แต่ล่าสุดอุปกรณ์พกพามีหน้าจอ 10.6 นิ้ว รองรับ LTE และ HSPA และรัน Windows RT ของบริษัท ซึ่งคงเป็นอะไรไม่ได้นอกจาก Surface 2 ได้รับการอนุมัติจาก FCC (กสทช. สหรัฐ) แล้ว

ถ้าได้รับการอนุมัติจาก FCC แล้ว อีกไม่นาน Surface 2 รุ่นรองรับ LTE คงออกสู่ตลาดครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ MyNokiaBlog ได้รับรายงานจากแหล่งข่าววงในของไมโครซอฟท์ว่า ตอนนี้ค่าลิขสิทธิ์ที่ไมโครซอฟท์เก็บอยู่สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone และ Windows RT อยู่ที่ 25 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว ๆ 750 บาท) และ 90 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว ๆ 2,700 บาท) ตามลำดับ

ถ้ารายงานก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า ไมโครซอฟท์เตรียมจะยกเลิกการเก็บค่าลิขสิทธิ์ของ Windows Phone และ Windows RT เป็นจริง ก็ถือว่าเป็นการตัดรายได้ที่ค่อนข้างมากของไมโครซอฟท์พอสมควรเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Verge อ้าง "แหล่งข่าววงใน" ว่า Terry Myerson ผู้บริหารฝ่ายระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์กำลังพิจารณาว่าจะยกเลิกการเก็บค่าไลเซนส์ Windows Phone กับ Windows RT ให้กับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ โดยอาจเริ่มใช้ใน Windows รุ่นหน้ารหัส Threshold เป็นต้นไป

ถ้าข่าวนี้เป็นจริง เป้าหมายของไมโครซอฟท์คงชัดเจนว่าต้องการเรียกความสนใจจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ (OEM) ให้กลับมาทำฮาร์ดแวร์ Windows Phone/Windows RT ในราคาที่เทียบเท่ากับ Android และไมโครซอฟท์อาจไปหารายได้จากบริการอื่นๆ แทน

Tags:
Node Thumbnail

Julie Larson-Green ผู้บริหารคุมทีมฮาร์ดแวร์ของไมโครซอฟท์ไปพูดที่งาน UBS Global Technology Conference และกล่าวถึงปัญหา "Windows มีหลายเวอร์ชัน" ว่าจะหมดไปในอนาคต

เธอไม่ได้พูดออกมาตรงๆ แต่ก็บอกว่าปัจจุบันไมโครซอฟท์มี Windows Phone, Windows RT และ Windows ตัวเต็ม ซึ่งในอนาคตไมโครซอฟท์จะมีไม่เยอะถึงสามระบบปฏิบัติการแน่ (We're not going to have three)

เธอยังบอกวิสัยทัศน์ของ Windows ในระยะยาวว่ามันจะเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพามากขึ้น (mobile operating system) โดยไม่มีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ ความปลอดภัย แต่ก็มีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งไมโครซอฟท์จะพัฒนา Windows ตามแนวทางนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก @evleaks เปิดเผยว่าโนเกียกำลังพัฒนาฮาร์ดแวร์โค้ดเนม Illusionist ที่อาจรองรับปากกาสไตลัส ล่าสุด @evleaks บอกเพิ่มเติมว่าฮาร์ดแวร์ดังกล่าวคือแท็บเล็ตหน้าจอ 8 นิ้วบนแพลตฟอร์ม Windows RT ครับ

ไม่รู้ว่าท้ายที่สุดแล้ว Illusionist จะมาชนกับ Surface Mini ที่มีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์จะวางขายในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปีหน้า (ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายนเป็นต้นไป) หรือไม่ คงต้องตามข่าวกันต่อไป

ที่มา: @evleaks

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศในหน้าสนับสนุนผลิตภัณฑ์ว่า Surface รุ่นแรก (ชื่อเดิม Surface RT) สามารถใช้อแด็ปเตอร์ Surface Ethernet ได้แล้ว โดยให้ผู้ใช้อัพเกรดเครื่องเป็น Windows RT 8.1 และเช็คอัพเดตจาก Windows Update - Surface ผ่าน Neowin

Pages