OS X 10.8 - Mountain Lion

Tags:
Node Thumbnail

MacWorld พบข้อมูลว่าแอปเปิลได้อัพเดตข้อมูลในหน้าสนับสนุน ว่าผู้ใช้งาน Mac รุ่นเก่าสามารถดาวน์โหลด OS X 10.7 Lion และ OS X 10.8 Mountain Lion ได้ฟรี จากเดิมที่หากต้องการอัพเดตต้องเสียเงิน 19.99 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตามในหน้า Shop ของเว็บแอปเปิลเองก็ยังสามารถซื้อ OS X ทั้งสองเวอร์ชันนี้ได้

ผู้ใช้ macOS เวอร์ชันใหม่กว่านี้ จะไม่สามารถดาวน์เกรดได้ สเป็กของ Mac ที่ระบุว่าลง Lion ได้นั้น ต้องเป็นรุ่นที่ใช้ซีพียูอินเทล Core 2 Duo, Core i3, Core i5, Core i7 หรือ Xeon แรมอย่างน้อย 2GB และพื้นที่อย่างน้อย 7GB ส่วน Mountain Lion แอปเปิลระบุรุ่นอุปกรณ์ที่ลงได้ในหน้าลิงก์ดาวน์โหลดด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้า เคยมีข่าว พบช่องโหว่เข้าถึงสิทธิ์ root ของ Linux ด้วยการตั้งเวลาใหม่และรีเซ็ต sudo ซึ่งนอกจาก Linux จะได้รับผลกระทบแล้ว Mac ก็ได้รับผลกระทบกับเขาไปด้วย! (แนะนำให้อ่านรายละเอียดของช่องโหว่จากข่าวเก่าประกอบ)

นักพัฒนาจาก Metasploit ได้เพิ่ม module ในการทดลองเจาะช่องโหว่ของ sudo บน Mac แล้ว และถึงแม้บั๊กนี้จะมีผลกระทบกับ Linux หลายแขนง แต่ส่วนใหญ่ก็ต้องใช้รหัสผ่านในการแก้ไขนาฬิกาของคอมพิวเตอร์ แต่ Mac สามารถแก้ไขเวลาของระบบได้โดยไม่ต้องใช้รหัสผ่าน! ซึ่ง OS X ที่ได้รับผลกระทบนี้คือ OS X 10.7 ถึง OS X 10.8.4

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้แอปเปิลออกอัพเดต OS X 10.8.3 และ Safari 6.0.3 เพื่อแก้ไขปัญหาและเพิ่มประสิทธิภาพหลายจุด

สำหรับ OS X มีรายการปรับปรุงหลายอย่าง ผมขอคัดมาเฉพาะที่สำคัญดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

คำเตือน: ผู้เขียนข่าวต้องการให้ผู้ใช้แมคทราบและระวังการทำให้โปรแกรมเกิดการแครชขึ้นเท่านั้น ไม่มีจุดประสงค์ให้ผู้อ่านข่าวนำไปใช้ก่อกวนหรือสร้างความเสียหายต่อคอมพิวเตอร์หรือข้อมูลของตนเองหรือบุคคลอื่นๆ ทั้งสิ้น

เว็บไซต์ 9to5Mac ค้นพบบั๊กจากเว็บไซต์ Open Radar (ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ใช้พูดคุยกันระหว่างนักพัฒนาแอพพลิเคชันของ iOS) ว่าเมื่อพิมพ์ข้อความที่กล่าวถึง (ดูได้ท้ายเบรค) จะทำให้โปรแกรมต่างๆ บนแมคนั้นเกิดอาการแครชในทันที เช่น TextEdit, Chrome หรือแม้กระทั่ง Safari มีเพียงบางโปรแกรมเท่านั้นที่ไม่เกิดการแครชขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลปล่อย OS X 10.8.2 ออกมาพร้อมกับ iOS 6 (ข่าวเก่า) ผู้ใช้ Mac mini รุ่นปี 2012 ที่เพิ่งเปิดตัวในงานเดียวกับ iPad mini โวยว่า ไม่สามารถอัพเดต OS X 10.8.2 ได้ (เข้าใจว่าติดเครื่องมาเป็น OS X 10.8.1) ตอนเช็คผ่านเมนู Updates ใน App Store ก็ไม่มีอะไรขึ้น เพราะแอปเปิลลบตัวอัพเดตออกไปอย่างไม่ทราบสาเหตุเมื่อวันศุกร์ หากดาวน์โหลดตัวอัพเดตมาลงเอง ก็จะขึ้นข้อความเตือนว่า "Error: OS X Update can’t be installed on this disk. This volume does not meet the requirements for this update."

ข้อผิดพลาดนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัด โดยคำแนะนำสำหรับผู้ใช้ Mac mini คืออยู่กับ OS X 10.8.1 ไปก่อน ไม่แน่ว่า แอปเปิลอาจข้ามไป OS X 10.8.3 เลยก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่พบช่องโหว่มากมายหลายรอบบนทุกแพลตฟอร์ม ล่าสุดแอปเปิลได้ปล่อยอัพเดตให้แก่ OS X เพื่อถอดเอาปลั๊กอินจาวาออก มีผลทำให้เว็บเบราว์เซอร์ทุกตัวบน OS X จะไม่สามารถใช้งานจาวาได้ นอกเสียจากไปดาวน์โหลดจากปลั๊กอินตัวนี้จาก Oracle โดยตรง

ก่อนหน้านี้บริษัทรักษาความปลอดภัยคอมพิวเตอร์หลายรายได้ออกมาแนะนำให้ผู้ใช้ทั่วไปลบจาวาทิ้ง แต่หลังจากนั้น Oracle ก็ได้ปล่อยอัพเดตเพื่อแก้ไขปัญหาที่พบในช่วงนั้นเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่นาน ก็พบกับช่องโหว่ใหม่ซึ่ง ณ เวลานี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเช้าที่ผ่านมานี้แอปเปิลได้ปล่อย OS X 10.8.2 Build 12C50 ให้กับนักพัฒนาแล้ว โดยใน Build นี้ได้มีการรวม Release Note มาให้ ซึ่งหมายความว่าแอปเปิลพร้อมแล้วที่จะปล่อย OS X 10.8.2 ให้กับผู้ใช้ทั่วไปในเร็ว ๆ นี้

สำหรับคุณสมบัติใหม่ที่มากับ OS X 10.8.2 ได้แก่การทำงานร่วมกับ Facebook และ Game Center และสิ่งที่อาจจะสำคัญที่สุดสำหรับคนที่ใช้ iMessage บ่อย ๆ ก็คือคุณสมบัติรวม Apple ID กับเบอร์โทรศัพท์เข้าด้วยกัน ซึ่งคุณสมบัตินี้ได้น่าจะมาพร้อม ๆ กับ iOS 6 ซึ่งถูกเปิดตัวไปแล้วก่อนหน้านี้ และคาดว่าจะปล่อยให้ผู้ใช้อุปกรณ์ iOS ทั่วไปดาวน์โหลดในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ทำให้เป็นไปได้ว่า OS X 10.8.2 น่าจะมาพร้อม ๆ กับ iOS 6

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ได้มีการอัพเกรดมาสู่ OS X 10.8 Mountain Lion ผู้ใช้โน้ตบุ้คของแอปเปิลเกือบทุกรุ่นจะเห็นว่าอายุการใช้งานแบตเตอรี่ต่ำลงกว่าระดับปรกติที่ใช้ได้จากระบบปฏิบัติการรุ่นก่อน ๆ ถึง 38% แต่ในอัพเดตเวอร์ชันล่าสุด OS X 10.8.1 ได้มีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวบ้างแล้ว ทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ดีขึ้นบ้าง แต่ก็ยังไม่ดีเท่าระดับปรกติ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทโฆษณาออนไลน์ Chitika ที่เคยออกมาบอกว่า OS X รุ่นใหม่รหัส Mountain Lion มีส่วนแบ่ง 3.2% ภายใน 48 ชั่วโมงแรก ออกมาเผยข้อมูลชุดใหม่แล้ว จากตัวเลขล่าสุด Mountain Lion มีส่วนแบ่งเกิน 10% โดยใช้เวลาเพียงหนึ่งเดือนนับตั้งแต่ปล่อยให้ดาวน์โหลด

Chitika บอกว่าส่วนแบ่งของ Mountain Lion โตเร็วตามคาด เนื่องด้วยราคาอัพเกรดที่ถูกกว่า และผลการรีวิวจากสื่อที่ส่วนมากบอกว่าดี

แต่เมื่อเทียบสัดส่วนโดยรวมแล้ว Mountain Lion ยังอยู่อันดับสี่เท่านั้น ตามหลังแชมป์เก่า Snow Leopard (43%) Lion (31%) และ Leopard (13%) แต่ด้วยการเติบโตความเร็วระดับนี้น่าจะแซงขึ้นเป็นอันดับสองภายในเวลาไม่นานครับ

Tags:
Node Thumbnail

สองข่าว แต่ขอรวบเป็นข่าวเดียวครับ

หลังจากนักพัฒนาได้ยืนยันว่า OS X 10.8.1 แก้ปัญหาแบตเตอรี่แล้ว วันนี้ Apple ปล่อยอัพเดต OS X 10.8.1 อย่างเป็นทางการ โดยมีไฟล์อัพเดตเพียง 7MB

และเมื่อไม่กี่วันที่แล้ว Apple ส่ง OS X 10.8.2 ให้นักพัฒนาทดสอบ โดยมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ เน้นไปที่ Facebook, iMessage, Game Center และ Reminders

ที่มา: MacRumors 1, 2

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยให้คู่แข่ง Parallels Desktop ออกเวอร์ชัน 8 ไปก่อนแล้ว ถึงคิวของ VMware ปล่อย VMware Fusion 5 โดยปรับปรุงประสิทธิภาพการรัน Windows 8 บน OS X Mountain Lion และมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ 70 รายการ

ฟีเจอร์เด่น ๆ ของ VMware Fusion 5 ได้แก่ สามารถใช้ AirPlay Virtual Machine ขึ้นไปแสดงบน Apple TV ได้ และรองรับ Retina Display แล้ว

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

Parallels Desktop ซอฟต์แวร์ virtualization ยอดนิยมบน OS X ออก Parallels Desktop 8 แล้ว โดยปรับปรุงความเข้ากันได้ของ OS X Mountain Lion และ Windows 8

เวอร์ชันจริงจะออกวันที่ 4 กันยายน และผู้ซื้อ Parallels Desktop 7 หลังวันที่ 25 กรกฎาคม สามารถอัพเกรดเป็น Parallels Desktop 8 ได้ฟรี

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวว่า OS X Mountain Lion ทำให้แบตหมดเร็ว ตอนนี้นักพัฒนาที่ได้รับ OS X 10.8.1 เวอร์ชั่นทดสอบยืนยันว่าปัญหาได้ถูกแก้ไขแล้ว โดยก่อนอัพเดท OS X 10.8.1 ตอนชาร์จเต็ม เครื่องแจ้งว่าอยู่ได้ 4 ชั่วโมง แต่หลังอัพเดทแล้ว เครื่องแจ้งว่า 8 ชั่วโมง

Apple เริ่มแก้ปัญหานี้มาตั้ง แต่ต้นเดือนแล้ว โดยสอบถามกับลูกค้าที่พบปัญหา และส่ง OS X Mountain Lion เวอร์ชั่นพิเศษให้กับลูกค้าเหล่านั้น (คาดว่าน่าจะเป็นตัวเดียวกับที่ส่งให้นักพัฒนา)

นอกจากนั้น Apple ยังแก้ปัญหาต่าง ๆ อีก เช่น ปัญหาด้านเครือข่ายที่อาจเกิดขึ้นได้ และปัญหาด้านเสียงบน MacBook Air และ Thunderbolt Display ซึ่งน่าจะเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปอัพเดทกันในไม่นานนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ Ars Technica ได้ทำการทดสอบแล้วพบว่า Mountain Lion ทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่สั้นลง (นั่นคือแบตหมดเร็วขึ้น) โดยจากการทดสอบ แบตเตอรี่ของเครื่องคอมพิวเตอร์ Retina MacBook Pro หมดเร็วเร็วกว่าตอนใช้ OS X Lion ถึง 38% โดยจากเดิมที่ใช้งานได้ปกติประมาณ 8 ชั่วโมง ตอนนี้สามารถใช้ได้เพียง 5 ชั่วโมงกว่า ๆ เท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้ MacBook Pro อีกหลายรายได้ออกมาแสดงความเห็นบน Apple Support Communities ว่าพวกเขาก็พบปัญหานี้เหมือนกันหมด

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ออกมาประกาศว่าระบบปฏิบัติการล่าสุดของตัวเอง OS X Mountain Lion (10.8) ได้ถูกดาวน์โหลดไปแล้วเกินสามล้านครั้งภายในสี่วันหลังจากเปิดให้ดาวน์โหลด ทำให้การเปิดตัว OS X ครั้งนี้กลายเป็นครั้งที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด

เผื่อใครอยากเปรียบเทียบง่าย ๆ เมื่อปีที่แล้ว แอปเปิลบอกว่า OS X Lion (10.7) ได้ถูกดาวน์โหลดไปหนึ่งล้านครั้งภายในวันแรกที่เปิดตัว

ป.ล. ตอนนี้แอปเปิลเลือกที่จะเรียกระบบปฏิบัติการสำหรับแมคว่า OS X แทน Mac OS X อย่างเป็นทางการแล้วครับ

ที่มา - Apple PR

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทโฆษณาออนไลน์ Chitika เผยสถิติว่าหลังแอปเปิลเปิดให้ดาวน์โหลด OS X 10.8 Mountain Lion ไปเพียง 48 ชั่วโมง มันก็มีส่วนแบ่งตลาดคิดเป็น 3.2% ของทราฟฟิกผู้ใช้ OS X ทั้งหมด

จากข้อมูลของ Chitika บอกว่า OS X รุ่นยอดนิยมตอนนี้ยังเป็น 10.6 Snow Leopard ที่ส่วนแบ่ง 45.5% ตามด้วย 10.7 Lion ที่ 34.97%

Chitika ประเมินว่า Mountain Lion น่าจะไปได้ดีกว่ารุ่นพี่อย่าง Lion เหตุเพราะราคาอัพเกรดที่ถูกกว่ากันถึง 2/3 และคะแนนรีวิวจากสื่อที่ออกมาค่อนข้างดี

ที่มา - Computerworld

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Office for Mac ของ Microsoft ประกาศผ่านบล็อกของพวกเขาว่าตอนนี้ได้ปล่อยอัพเดตให้กับ Office for Mac 2008 และ 2011 เพื่อรองรับ OS X Mountain Lion อย่างเป็นทางการ ซึ่งผู้ใช้สามารถอัพเดตได้ทาง Office for Mac AutoUpdate และเลือกที่ Check for Update ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

บอกกล่าวกันสั้นๆ ครับ

Apple เปิดให้ดาวน์โหลด OS X Mountain Lion ผ่านหน้า Apple Store อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วในราคา $19.99 ด้วยขนาดไฟล์ราว 4.34 GB ส่วนฟีเจอร์มาใหม่ทั้งหมดนั้นสามารถตามไปดูได้ที่เว็บไซต์ของ Apple ได้โดยตรงครับ

สำหรับผู้ที่เข้าข่ายอัพเดตฟรี (ซื้อเครื่องหลังวันที่ 11 มิถุนายน) สามารถไปขอการอัพเดตที่หน้าเว็บ Apple ได้แล้วครับ

ที่มา: Mac App Store

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสักครู่ที่ผ่านมานี้แอปเปิลได้เผยผลประกอบการประจำไตรมาสที่สามของปี และพร้อม ๆ กันนี้ได้ประกาศว่า OS X Mountain Lion ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ของแมค จะเริ่มวางขายบน Mac App Store แล้ว

OS X Mountain Lion จะวางขายที่ราคา $19.99 หรือประมาณ 635 บาท ซึ่งถูกกว่าราคาระบบปฏิบัติการก่อนหน้านี้ Lion ที่วางขายที่ราคา $29.99 และหากผู้ใช้ได้ทำการซื้อและติดตั้ง Mountain Lion ครั้งหนึ่งแล้ว ผู้ใช้จะสามารถนำไปติดตั้งบนแมคเครื่องอื่น ๆ ได้มากถึง 5 เครื่อง

นอกจากนี้ ผู้ที่ซื้อแมคหลังจากวันที่ 11 มิถุนายนเป็นต้นไป สามารถที่ขอ Mountain Lion ได้ฟรี

Tags:
Node Thumbnail

9to5Mac รายงานว่าแหล่งข่าวของพวกเขาหลายรายพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าแอปเปิลจะวางจำหน่าย Mountain Lion ในวันพุธที่ 25 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งวันหลังจากที่ร้าน Apple Store ทั่วสหรัฐได้ประกาศให้พนักงานอยู่ที่ร้านข้ามคืนเพื่อทำการอัพเกรดคอมพิวเตอร์ภายในร้านมาเป็นระบบปฏิบัติการใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ OS X 10.8 Mountain Lion เผยโฉมมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ จนไปเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน WWDC เมื่อเดือนมิถุนายน มาถึงวันนี้แอปเปิลได้ปล่อย Mountain Lion รุ่น Golden Master (GM) ซึ่งแปลว่าแอปเปิลพร้อมสำหรับการส่ง Mountain Lion เข้าสู่สายการผลิตแล้ว

สำหรับผู้ที่มีบัญชีนักพัฒนาสามารถดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ และ Mountain Lion จะเริ่มมีให้อัพเกรดผ่าน Mac App Store ด้วยราคา 19.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ และลงมาให้ในแมคเครื่องใหม่ในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Apple ปล่อยตัวอัพเดตให้กับผู้ใช้งาน OS X 10.8 Mountain Lion รุ่น Developer Preview ซึ่งเป็นระบบตรวจสอบการอัพเดตด้านความปลอดภัยแบบใหม่

ระบบเดิมบน OS X 10.7 Lion จะตรวจสอบการอัพเดตสัปดาห์ละครั้ง และต้องรอให้ผู้ใช้ยืนยันเพื่อทำการอัพเดต (ซึ่งผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักจะละเลย) จึงทำให้ไม่ได้รับการปกป้องอย่างทันท่วงที

Tags:
Node Thumbnail

หลังงานเปิดตัว OS X Mountain Lion เพียงชั่วครู่ กูเกิลก็อัพเดต Chrome สำหรับแมครุ่นใหม่ รหัส 19.0.1084.56 โดยการเปลี่ยนแปลงหลักคือปรับให้เข้ากับ Mountain Lion

นอกจากปรับความเข้ากันกับ Mountain Lion แล้วยังอัพเดต Flash Player เป็นรุ่น 11.3 อีกด้วย สามารถดาวน์โหลดได้จากที่นี่ครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อย OS X 10.8 Mountain Lion รุ่นสำหรับนักพัฒนาไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ในงาน WWDC ครั้งนี้แอปเปิลจึงเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับเครื่องแมคในอนาคตอย่างเป็นทางการแล้ว โดยฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมาจากรุ่นก่อนหน้าอย่าง Lion ได้แก่ iCloud, Messages, Reminder, Game Center, AirPlay Mirroring และ Notification Center รวมถึงการเชื่อมโยงกับอุปกรณ์ที่ใช้ iOS ด้วย

สำหรับรุ่นจริงมีการเพิ่มฟีเจอร์เข้ามาอีก แบ่งเป็นข้อให้อ่านง่าย ได้ดังนี้ครับ

Pages