Tags:
Node Thumbnail

เส้นทางชีวิตของบริษัทความปลอดภัย McAfee เดิม มีความซับซ้อนสับสนอย่างมาก ถ้าให้สรุปความเคลื่อนไหวในรอบ 1 ปีมานี้คือ McAfee แยกเป็น 2 ส่วนคือ ธุรกิจคอนซูเมอร์และองค์กร โดยขาย McAfee Enterprise ให้กลุ่มทุน STG ส่วนธุรกิจคอนซูเมอร์ขายให้กลุ่มทุนอีกกลุ่มคือ Advent

ในฝั่ง McAfee Enterprise เจ้าของใหม่ STG จับแยกเป็นอีก 2 ส่วน โดยจับธุรกิจส่วนใหญ่ของ McAfee Enterprise ไปรวมร่างกับ FireEye (ที่แยกครึ่งกับ Mandiant แล้ว Mandiant เพิ่งขายให้กูเกิล) กลายเป็นบริษัทใหม่ชื่อ Trellix

ข่าวนี้คือ ส่วนที่เหลือของ McAfee Enterprise ที่เรียกว่าธุรกิจ Security Service Edge (SSE) หรือบริการตรวจสอบความปลอดภัยของจุดที่ขอบองค์กร (edge) จะกลายเป็นบริษัทใหม่ชื่อ Skyhigh Security

Tags:
Node Thumbnail

McAfee ประกาศบรรลุข้อตกลงขายกิจการทั้งหมด ให้กับกลุ่มนักลงทุน ประกอบด้วย Advent, Permira, Crosspoint Capital, CPP Investments กองทุนของประเทศแคนาดา, GIC และ ADIA ที่ราคา 26.00 ดอลลาร์ต่อหุ้น มูลค่าดีลรวมกับหนี้สินของ McAfee คิดเป็นราว 14,000 ล้านดอลลาร์

ตัวเลขนี้สูงกว่าที่มีข่าวลือเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าอยู่ราว 10,000 ล้านดอลลาร์

Peter Leav ซีอีโอ McAfee กล่าวว่าดีลนี้เป็นการส่งต่อโซลูชันความปลอดภัยของ McAfee ในฐานะผู้นำตลาด พนักงานที่มีความสามารถ ตลอดจนลูกค้าและพาร์ทเนอร์ให้กับเจ้าของใหม่

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากหลายสำนักข่าวว่า McAfee ใกล้ปิดดีลเพื่อขายกิจการให้กับบริษัทการลงทุน Advent International and Permira หลังจากที่บริษัทเพิ่งกลับเข้าตลาดหุ้นเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งหากดีลนี้เจรจาสำเร็จ McAfee ก็จะออกจากตลาดหุ้นอีกครั้ง ทั้งนี้คาดว่าดีลจะประกาศเป็นทางการในวันจันทร์

Tags:
Node Thumbnail

Symphony Technology Group หรือ STG ประกาศแผนควบรวมกิจการบริษัทที่ซื้อมา ได้แก่ McAfee Enterprise และ FireEye โดยจะรวมเป็นบริษัทใหม่แห่งเดียว และแต่งตั้ง Bryan Palma อดีตผู้บริหาร BlackBerry และ Cisco ขึ้นเป็นซีอีโอของบริษัทใหม่นี้

Tags:
Node Thumbnail

McAfee ประกาศบรรลุข้อตกลง ในการขายส่วนธุรกิจ McAfee Enterprise ให้กับกลุ่มทุน Symphony Technology Group หรือ STG ที่มูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์ โดยคาดว่ากระบวนการซื้อขายจะเสร็จสมบูรณ์ภายในปีนี้ หลังได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล

McAfee ระบุว่าส่วนธุรกิจ Enterprise มีพาร์ตเนอร์ถึง 86% ที่เป็นองค์กรระดับ Fortune 100 และมีรายได้ในปี 2020 ที่ผ่านมามากกว่า 1,300 ล้านดอลลาร์ การขายธุรกิจนี้ให้ STG ซึ่งมีธุรกิจในเครือที่โฟกัสตลาดลูกค้าองค์กรจึงเป็นดีลที่เหมาะสม ส่วน McAfee จะเน้นตลาดลูกค้าบุคคลมากขึ้น

เมื่อปีที่แล้ว STG ก็ซื้อกิจการ RSA Security จาก Dell Technologies ที่มูลค่ามากกว่า 2 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทซอฟต์แวร์ความปลอดภัย McAfee ยื่นเอกสารต่อ ก.ล.ต. สหรัฐ เพื่อเตรียมขายหุ้น IPO กลับสู่ตลาดหลักทรัพย์อีกครั้ง โดยจะขายในตลาด Nasdaq และใช้ตัวย่อว่า "MCFE"

McAfee เคยอยู่ในตลาดหลักทรัพย์มาแล้วครั้งหนึ่ง จนโดนอินเทลซื้อกิจการในปี 2010 เลยออกจากตลาดหลักทรัพย์ไป แต่อินเทลก็ขายหุ้น 51% ของบริษัทออกในปี 2016 ให้กับบริษัทลงทุน TPG Capital ทำให้ McAfee กลายเป็นบริษัทอิสระ (ที่อินเทลถือหุ้นอยู่ 49%) และเตรียมกลับเข้าตลาดหลักทรัพย์อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal รายงานว่า McAfee ได้เริ่มพูดคุยกับสถาบันการเงินหลายแห่ง เพื่อเตรียมนำบริษัทไอพีโอกลับเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นอีกครั้ง โดยเบื้องต้นต้องการเงินขายหุ้นเพิ่มทุนราว 1,000 ล้านดอลลาร์

นอกจากการได้เงินเพิ่มทุนเพื่อใช้ในธุรกิจแล้ว อีกเหตุผลที่เชื่อว่าดึงดูดให้ McAfee ตัดสินใจกลับเข้าตลาดหุ้น คือกระแสของหุ้นเทคโนโลยีที่พากันไอพีโอเข้าตลาดหุ้นช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา และส่วนใหญ่ให้ผลตอบแทนที่ดี

McAfee เคยเข้าตลาดหุ้นเมื่อปี 1999 แต่ออกจากตลาดไปในปี 2011 หลังอินเทลเข้าซื้อกิจการทั้งหมด ซึ่งปัจจุบัน McAfee มีสถานะเป็นบริษัทร่วมทุน ที่มีอินเทลถือหุ้นอยู่ 49%

Tags:
Node Thumbnail

McAfee รายงานถึงปฎิบัติการ GhostSecret ที่เจาะเซิร์ฟเวอร์ประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยพบจากการเจาะธนาคารในตุรกีเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา GhostSecret มีการใช้เครื่องมือที่คล้ายกับปฎิบัติการของกลุ่ม Hidden Cobra ที่เคยถูกระบุว่าเป็นกลุ่มปฎิบัติการของเกาหลีเหนือมาก่อน

การวิเคราะห์มัลแวร์ไล่ไปถึงเซิร์ฟเวอร์ควบคุมสามเครื่องที่อยู่ในวงเน็ตเวิร์ค 203.131.222.0/24 ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยเซิร์ฟเวอร์ทั้งสามเครื่องควบคุมเซิร์ฟเวอร์อื่นอีกต่อหนึ่งอีกหลายสิบเครื่อง เฉพาะในประเทศไทยเองมากที่สุดเกือบ 50 เครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

แมคอาฟี (McAfee) บริษัทแอนตี้ไวรัสชื่อดังได้รายงานการปฏิบัติการ "GhostSecret" การแฮคระบบที่ระบาดไปทั่วโลก ซึ่งเกิดจากการก่อตั้งของกลุ่ม Hidden Cobra กลุ่มแฮคเกอร์ที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลเกาหลีเหนือโดยใช้เซิร์ฟเวอร์ของประเทศไทยในการจารกรรมทางไซเบอร์และการจู่โจมด้วยมัลแวร์ขนาดใหญ่มาก

Tags:
Node Thumbnail

McAfee ได้เข้าซื้อบริษัท Skyhigh Networks ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยระบบคลาวด์ โดยเป็นการเข้าซื้อกิจการครั้งแรกหลังจากแยกตัวจาก Intel เมื่อต้นปี โดย McAfee ไม่ได้เปิดเผยมูลค่าการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้

ปัจจุบัน McAfee เน้นทำโซลูชั่นด้านความปลอดภัยในรูปแบบ endpoint security เป็นหลัก การเข้าซื้อ Skyhigh จะเป็นการช่วยเสริมความแข็งแกร่งในด้านระบบคลาวด์ของบริษัท ซึ่งเป็นไปตามความนิยมของการใช้งานระบบคลาวด์ภายในองค์กรที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึง McAfee จะสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัยที่ครอบคลุมได้มากกว่าเดิม ส่วน Skyhigh ก็จะสามารถใช้ช่องทางของ McAfee ในการเข้าถึงลูกค้าได้มากกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงกลางปี สำนักข่าว Reuters รายงานว่า McAfee (ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับผู้ก่อตั้ง John McAfee แล้ว) และบริษัทเทคโนโลยีทางโลกตะวันตกหลายแห่งได้ให้รัฐบาลรัสเซียตรวจสอบซอร์สโค้ด เนื่องจากทางหน่วยงานต้องการตรวจสอบให้มั่นใจว่าไม่มี backdoor แอบแฝงในซอฟต์แวร์ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อเข้ามาใช้งาน

ล่าสุด McAfee ได้หยุดการส่งซอร์สโค้ดของผลิตภัณฑ์ให้หน่วยงานรัฐบาลตรวจสอบแล้ว ซึ่งโฆษกของบริษัทยืนยันกับสำนักข่าว Reuters ว่าได้หยุดการให้ดูซอร์สโค้ดหลังจากแยกตัวกับ Intel ในเดือนเมษายน โดยยืนยันว่าทางบริษัทจะไม่ให้หน่วยงานใดตรวจสอบซอร์สโค้ดในนามของรัฐบาลอีก และยืนยันว่ายังไม่มีหลักฐานว่าพบปัญหาที่เกิดจากการตรวจสอบซอร์สโค้ด แต่ทางบริษัทปฏิเสธการให้ข้อมูลว่าได้เริ่มนโยบายใหม่ตั้งแต่เมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่กี่วันก่อน เราเพิ่งเห็นข่าว นักวิจัยใช้ AI สร้างมัลแวร์ที่หลบแอนตี้ไวรัสได้แล้ว ในงานสัมมนา Black Hat ที่จัดในช่วงเดียวกัน ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสก็ประกาศนำเทคนิค AI มาใช้ตรวจจับมัลแวร์ด้วยเช่นกัน

McAfee ประกาศว่า McAfee Advanced Threat Defense (ATD) เวอร์ชันใหม่ 4.0 นำเทคนิค deep learning มาช่วยวิเคราะห์พฤติกรรมของมัลแวร์ที่ฝังตัวมากับอีเมลแล้ว ช่วยให้การตรวจจับมัลแวร์มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

McAfee Labs ออกรายงาน Threats Report ประจำไตรมาสที่ผ่านมา มีข้อมูลน่าสนใจว่าจำนวนมัลแวร์ใหม่ที่พบบน macOS เพิ่มขึ้นสูงถึง 50% โดยในไตรมาสแรกของปี 2017 มีจำนวน 250,000 ครั้งที่ค้นพบ เทียบกับสองปีก่อนในปี 2015 มีการพบอยู่ 50,000 ครั้ง

ในรายงานระบุว่าประเภทของมัลแวร์ที่พบบน macOS ส่วนมากเป็น adware

แม้อัตราการเติบโตจะสูง แต่ถ้านับเป็นจำนวนครั้งแล้วก็น้อยกว่า Windows มาก ซึ่งถูกพบทั้งหมด 30 ล้านครั้งในไตรมาสที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามประเด็นเรื่องส่วนแบ่งในตลาดระบบปฏิบัติการก็มีผลต่อตัวเลขจำนวนด้วยเช่นกัน

อ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว อินเทลประกาศขายหุ้น 51% ใน Intel Security ให้กับบริษัทลงทุน TPG ส่งผลให้ Intel Security หรือ McAfee เดิม ไม่ได้มีสถานะเป็นบริษัทลูกของอินเทลอีกต่อไป (แต่อินเทลยังถือหุ้นอยู่ 49%)

วันนี้กระบวนการเปลี่ยนผ่านเสร็จสิ้นแล้ว ส่งผลให้ McAfee กลับมาเกิดใหม่อีกครั้งในฐานะบริษัทอิสระ (standalone company) โดยมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า McAfee, LLC

ผลิตภัณฑ์และบริการทั้งหมดของ McAfee ยังเหมือนเดิม สิ่งที่ต่างไปคือโลโก้ใหม่ ยังเป็นรูปโล่สีแดงคล้ายของเดิม แต่เปลี่ยนจากโล่ทรงโค้งมีโลโก้รูปตัว M มาเป็นโล่ทรงเหลี่ยมที่ดูเป็นอักษร M แทน

Tags:
Node Thumbnail

Intel Security (McAfee เดิม) ออกรายงาน McAfee Labs 2017 Threats Predictions พยากรณ์แนวโน้มความปลอดภัยปี 2017 ประเด็นที่น่าสนใจคือ มัลแวร์เรียกค่าไถ่หรือ ransomware มีโอกาสลดน้อยลงในช่วงครึ่งหลังของปี 2017

ปัจจัยที่ทำให้ ransomware ลดลง เป็นเพราะภัยคุกคามจาก ransomware ส่งผลกระทบในวงกว้าง จนทำให้หลายภาคส่วนต้องมาช่วยกันแก้ปัญหา ทั้งในแง่เทคโนโลยี และในแง่การจับกุมผู้กระทำผิด

Intel Security แยกประเภทของ ransomware ว่ามีทั้งขบวนการขนาดใหญ่ที่มีทักษะสูง (เช่น CryptoLocker และ CryptoWall ที่เริ่มมาก่อนใคร) และกลุ่ม ransomware รายย่อยที่หันมาทำธุรกิจนี้เพราะรายได้ดี แต่จากการจับกุมอาชญากรที่เข้มงวด จะส่งผลให้ ransomware รายย่อยเริ่มลดจำนวนลง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาที่งาน GovernmentWare 2016 และ Singapore International Cyber Week ทาง Intel Security นำโดย McAfee (ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการแยกบริษัท) มีการสรุปสถานการณ์ความปลอดภัยในรอบครึ่งปี และนำเสนอมุมมองรวมถึงแนวทางในการป้องกันภัยคุกคามไซเบอร์ของภาครัฐ โดยคุณ David Allott ผู้อำนวยการฝ่ายการป้องกันทางไซเบอร์ของกลุ่ม Intel Security ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งผมได้มีโอกาสไปนั่งฟังด้วย เลยขออนุญาตสรุปมาให้ท่านผู้อ่านครับ

ข้อมูลเปิดเผย ผมเดินทางไปร่วมงานนี้ในฐานะแขกของ Intel Security ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ Financial Times รายงานข่าวว่าอินเทลอาจขายธุรกิจด้านความปลอดภัย Intel Security หรือ McAfee เดิมออกไป โดยตอนนี้อินเทลเริ่มพูดคุยกับธนาคารบางรายเพื่อมองหาผู้ซื้อ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Intel Security หรือ McAfee เดิมได้เปิดเผยข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับภัยคุกคามด้านไซเบอร์ ทั้งข้อมูลเชิงสถิติและการสำรวจจากผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยด้านไซเบอร์รอบเดือนมีนาคม โดยมีผู้บริหารของ Intel Security คือคุณ Gavin Struthers ประธาน Intel Security ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และคุณ David Allott ผู้อำนวยการฝ่ายการป้องกันทางไซเบอร์ของกลุ่ม Intel Security ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มาเล่าถึงสถานการณ์ความปลอดภัยด้านไซเบอร์ รวมถึงบทบาทของ Intel Security ต่อประเด็นดังกล่าวด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Intel Security (McAfee เดิม) สำรวจความตื่นตัวด้านความปลอดภัยของอุปกรณ์ IoT ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 5 ประเทศ (ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์) ผลออกมาว่าประเทศไทยได้คะแนนต่ำสุดในภูมิภาค

วิธีการของ Intel Security คือสอบถามความเห็นของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในอุตสาหกรรม จำนวน 1,953 คน ผู้ตอบแบบสอบถามในไทยที่เห็นว่าควรปรับปรุงระดับความปลอดภัยของอุปกรณ์ IoT มีเพียง 39%, อินโดนีเซีย 40%, สิงคโปร์ 42%, มาเลเซีย 46%, ฟิลิปปินส์ได้คะแนนสูงสุด 53%

Intel Security ระบุว่าผลสำรวจออกมาผิดคาด เพราะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นภูมิภาคที่ตลาด IoT น่าจะเติบโตเร็วที่สุด และขอเตือนให้หน่วยงานในภูมิภาคหันมาสนใจนโยบายด้านนี้กันโดยด่วน

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ Intel Security

Tags:
Node Thumbnail

Intel Security (McAfee เดิม) ประกาศยุทธศาสตร์ใหม่ด้านผลิตภัณฑ์สาย Endpoint (อุปกรณ์ไคลเอนต์ที่เชื่อมต่อเน็ต) โดยเน้นการคุ้มครอง lifecycle สามช่วงอายุคือ protect (ป้องกัน), detect (ตรวจจับ), correct (แก้ไข)

ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เปิดตัวมี 2 อย่าง อย่างแรกคือ McAfee Endpoint Security 10.X (X คือเลขเวอร์ชัน) ทำหน้าที่ส่วนของ protect โดยฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือการแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบเรียลไทม์ระหว่าง endpoint, ปรับปรุงประสิทธิภาพของการสแกน และเปิดกว้างในการเชื่อมกับซอฟต์แวร์ของบริษัทอื่นมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลได้เปิดตัว McAfee Mobile Security สำหรับสมาร์ทวอทช์ โดยจะถูกพรีโหลดกับ LG Watch Urbane LTE ตั้งแต่แรก

เมื่อเว็บไซต์ The Verge ถาม Brian Krzanich ซีอีโอของอินเทลว่าทำไมต้องมีซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสสำหรับนาฬิกาข้อมือด้วย เขาก็ตอบว่าอุปกรณ์ใดก็ตามที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายก็ควรต้องหวังให้มันได้รับการปกป้องอยู่ตลอดเวลา

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Intel Security หรือ McAfee เดิม ประกาศความร่วมมือกับซัมซุง โดยจะพรีโหลดแอพ McAfee VirusScan Mobile มากับ Samsung Galaxy S6 และ S6 edge ด้วย

Henry Lee ตัวแทนฝ่ายความปลอดภัยของซัมซุงให้สัมภาษณ์ว่าการพรีโหลด McAfee จะช่วยป้องกันอันตรายให้กับลูกค้า ส่วนตัวแทนฝั่งอินเทลก็ให้ข้อมูลว่าไวรัสและมัลแวร์บนอุปกรณ์พกพาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการแฮ็กจากผู้ไม่ประสงค์ดี ดังกรณี Celebgate ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว

นอกจาก McAfee แล้ว ผู้ที่ได้ลองจับ Galaxy S6 เครื่องจริงก็ยืนยันข่าวพรีโหลดแอพจากไมโครซอฟท์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

LG ประกาศความร่วมมือกับ McAfee (ที่เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Intel Security แล้ว) ว่ามือถือเรือธงตัวล่าสุด LG G3 จะพรีโหลดแอพความปลอดภัย McAfee Mobile Security รุ่นดัดแปลงพิเศษมาให้ด้วย

ฟีเจอร์เด่นของ McAfee Mobile Security คือเทคโนโลยีด้านการควบคุมจากระยะไกลในกรณีที่มือถือหาย ผู้ใช้สามารถสั่งให้โทรศัพท์ใช้งานไม่ได้ (kill switch) เพื่อป้องกันไม่ให้โทรศัพท์ถูก factory reset แล้วนำไปขายต่อ หรือจะสั่งลบข้อมูลทั้งหมดจากระยะไกล (remote wipe) เพื่อรักษาความลับของข้อมูลได้เช่นกัน

ลูกค้าที่ซื้อ LG G3 จะได้ใช้บริการเหล่านี้จาก McAfee ฟรีเป็นระยะเวลา 5 ปีครับ

Pages