Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ (17 กันยายน) อินเทลจัดงาน Intel Tech Update #2 เพื่อนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ ของอินเทลที่เปิดตัวไปในงาน Indel Developer Forum 2012 (IDF2012) ที่จัดขึ้นในเมืองซานฟรานซิสโก

บางส่วนของเทคโนโลยีใหม่จากอินเทลนั้นมีข่าวใน Blognone เป็นที่เรียบร้อยแล้วได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน IDF 2012 อินเทลอัพเดตข้อมูลชิปโค้ดเนม Haswell สำหรับอัลตร้าบุ๊ก ชิปรุ่นประหยัดพลังงานรหัส Shark Bay ที่คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงต้นปี 2013

ชิปในรหัส Shark Bay นอกจากจะรองรับการทำงานร่วมกับ SSD แล้วยังเพิ่มการรองรับฮาร์ดดิสก์ไฮบริดที่มีทั้งชิปแฟลช และจานหมุนในลูกเดียวกัน (ถ้านึกภาพไม่ออก ลองดู Seagate Momentus XT) ซึ่งอินเทลได้ออกซอฟต์แวร์ Rapid Storage Technology 12.5 ที่เพิ่มประสิทธิภาพของฮาร์ดดิสก์จำพวกไฮบริดได้ราว 30%

นอกจากนี้อินเทลยังบอกว่าได้ทำงานร่วมกับ WD และ Seagate เพื่อพัฒนาให้ชิปรหัส Shark Bay รองรับการทำงานร่วมกับฮาร์ดดิสก์ไฮบริด ซึ่งน่าจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะลดต้นทุนของอัลตร้าบุ๊กให้ต่ำลงได้อีกครับ

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน IDF อินเทลสาธิตการทำงานของ WiGig ระบบส่งข้อมูลไร้สายที่ทำงานที่ความถี่ 60GHz ที่ไม่ต้องขอใบอนุญาตแบบเดียวกับคลื่น 2.4GHz และ 5GHz

WiGig Alliance จะมีงานแสดงสินค้าในปีหน้า ในตอนนั้นเราคงได้เห็นสินค้าหลายยี่ห้อเริ่มออกมาแสดงความพร้อมกัน แต่ตอนนี้อินเทลที่แสดงสินค้าได้ก่อนก็ได้เปรียบที่น่าจะส่งชิปตัวอย่างให้ผู้ผลิตได้ก่อนเช่นเดียวกัน

ที่มา - ComputerWorld

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน IDF 2012 อินเทลโชว์ต้นแบบของระบบส่งสัญญาณวิทยุ (transceiver) สำหรับ Wi-Fi ที่สร้างด้วยระบบดิจิทัลล้วนๆ ไม่มีแอนะล็อกแม้แต่น้อย

ถึงแม้ว่าการส่งสัญญาณวิทยุในปัจจุบันมีส่วนที่เป็นดิจิทัลอยู่มากแล้ว แต่ชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับการสร้างความถี่ของสัญญาณ (เช่น phase modulation, frequency synthesis, RF power amplification) ยังเป็นแอนะล็อกอยู่ และเป็นปัญหาต่อการผลิตอุปกรณ์ขนาดเล็ก เพราะชิ้นส่วนพวกนี้ไม่สามารถเล็กลงได้กว่านี้อีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้ถึงเวลาเปิดตัว Windows 8 ข้อมูลของชิป Atom ตัวที่จะใช้ในแท็บเล็ตรัน Windows 8 โดยเฉพาะในรหัส "Clover Trail" ก็เริ่มมีข้อมูลมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดในงาน IDF 2012 อินเทลออกมายืนยันแล้วว่าระบบปฏิบัติการ Linux จะใช้งานบน Atom รุ่นใหม่นี้ไม่ได้แล้ว

อินเทลไม่ได้บอกเหตุผลว่าทำไม Clover Trail ถึงจะใช้กับ Linux ไม่ได้ แต่หลายฝ่ายคาดกันว่าเพราะอินเทลพัฒนาชิปตัวนี้โดยอิงกับ Windows 8 จึงยัดซอฟต์แวร์หลายๆ ตัวลงไปในชิปเพื่อให้รองรับฟีเจอร์ของตัวระบบปฏิบัติการได้ดีขึ้น อย่างที่เคยมีข่าวว่า Clover Trail กับ Windows 8 จะเป็นการจับคู่กันระหว่างฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์อย่างยอดเยี่ยม

Tags:
Node Thumbnail

วันที่สองของ IDF 2012 อินเทลประกาศแนวทางซอฟต์แวร์ของบริษัทด้วยการประกาศลงทุนกับ HTML5 ต่อเนื่อง โดย River Trail หรือ Parallel JS ที่อินเทลพัฒนาให้จาวาสคริปต์สามารถทำงานแบบขนานผ่าน OpenCL ได้จะรวมเข้าเป็นฟีเจอร์พื้นฐานของไฟร์ฟอกซ์ในที่สุด (ไม่ระบุกำหนดเวลา)

อินเทลประกาศว่าตอนนี้กำลังสร้างเครื่องมือให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นผ่าน HTML5 เพื่อรันได้บนหลายแพลตฟอร์ม แต่จะเปิดตัวจริงในไตรมาสที่สี่ของปีนี้

ทางฝั่ง McAfee ก็ขึ้นเวทีนี้เพื่อเปิดตัวระบบป้องกันการขโมย McAfee Anti Theft สำหรับการป้องกันข้อมูลในกรณีเครื่องสูญหาย

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมของชิปฝั่งองค์กร อินเทลประกาศว่ากระบวนการพัฒนาชิปชั้นสูงอย่างตระกูล E7 นั้นใช้เวลานานกว่าชิปทั่วไป ทำให้ต้องข้าม Sandy Bridge ไปเลย กลายเป็น Ivy Bridge-EX แทน โดยจะออกในปีหน้าพร้อมๆ กับ Ivy Bridge-EP ที่เป็นตระกูล E5

ฟีเจอร์ใหม่ที่จะมาพร้อมกับ E5/E7 รุ่นใหม่คือ APICv (Advanced Programmable Interrupt Controller) ที่ใช้ประสานงานอินเตอร์รัปต์ระหว่างซ๊อกเก็ตลดค่าโอเวอร์เฮดในการจัดการเครื่องเสมือนลง

ตัว E7 นั้นจะเปลี่ยนซ๊อกเก็ตใหม่หมด และ "อาจจะ" เป็นซ๊อกเก็ตที่ Kittson ชิปตระกูลไอทาเนียมของอินเทลมาใช้งานร่วมกัน

Tags:
Node Thumbnail

สถาปัตยกรรม Core รุ่นที่สี่หรือ Haswell เป็นซีพียูที่จะวางตลาดในปีหน้าจากที่เปิดเผยรายละเอียดบางส่วนกันมาก่อนหน้านี้ รอบนี้อินเทลแสดงจุดขายว่า Haswell จะเป็นชิปตัวแรกที่ออกแบบเพื่อแท็บเล็ตจนถึงเซิร์ฟเวอร์ เพราะตัวฟีเจอร์ของสถาปัตยกรรมที่เปิดให้ชิปแต่ละรุ่นปรับแต่งส่วนประกอบต่างกันได้

สำหรับฟีเจอร์สำคัญที่อินเทลเปิดตัวในงาน IDF

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลหนุน ultrabook แบบสุดตัว ล่าสุดในงาน IDF2012 ที่ปักกิ่ง อินเทลก็ก้าวไปอีกขั้น โดยเสนอ "แบตเตอรี่" ขนาดมาตรฐานสำหรับ ultrabook ที่ต้องเน้นความบางเป็นพิเศษ

อินเทลต้องการแก้ปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ที่มีขนาดแตกต่างกันในโน้ตบุ๊กแต่ละยี่ห้อ เป็นผลให้ราคาแพงและออกแบบแบตเตอรี่ให้ใช้ร่วมกันได้ยาก

แบตเตอรี่แบบมาตรฐานที่อินเทลเสนอ มีขนาด 60x80 มิลลิเมตร และเสนอให้ใช้เซลล์แบตเตอรี่ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 16 มิลลิเมตร เล็กกว่าเซลล์ที่ใช้ในแบตโน้ตบุ๊กทั่วไป (18 มิลลิเมตร)

ตอนนี้ทุกอย่างยังเป็นเพียงข้อเสนอของอินเทล ต้องรอดูว่าบรรดาผู้ผลิต ultrabook ทั้งหลายจะยินดีเข้าร่วมโครงการด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลโชว์แท็บเล็ตต้นแบบที่รัน Windows 8 ในงาน IDF2012 ที่ปักกิ่ง เบื้องต้นอินเทลจะรองรับแท็บเล็ต Windows 8 สองขนาด (ดูตัวอย่างได้จากวิดีโอท้ายข่าว อยู่ช่วงท้ายๆ)

  • แท็บเล็ต 10 นิ้วตามมาตรฐานตลาด
  • แท็บเล็ต 11 นิ้ว ลูกผสมกับ ultrabook ที่มีคีย์บอร์ดในตัว

แท็บเล็ตทั้งสองรุ่นจะใช้ซีพียู Atom "Clover Trail" Z2760 สเปกอื่นๆ ที่อินเทลกำหนดคือน้ำหนักไม่เกิน 1.5 ปอนด์ (6.8 ขีด), หนาไม่เกิน 9 มิลลิเมตร, แบตเตอรี่อย่างต่ำ 9 ชั่วโมง, สแตนด์บายได้นาน 30 วัน, เชื่อมต่อได้ผ่าน 3G/4G, Wi-Fi Direct และ NFC

ส่วนสเปกที่ไมโครซอฟท์ประกาศเอาไว้ แต่อินเทลไม่ได้พูดถึงคือ หน้าจอละเอียด 1366x768, รองรับระดับสี 32 บิต, กล้องถ่ายวิดีโอ 720p, Bluetooth 4.0, GPS

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Intel Developer Forum 2012 ที่ปักกิ่ง มีคนตาดีไปเจอโน้ตบุ๊ก Chromebook จากซัมซุงที่ใช้ซีพียู Sandy Bridge (Core i รุ่นปัจจุบัน) ตั้งโชว์อยู่ที่บูตของกูเกิลภายในงานด้วย

ข่าวนี้ช่วยยืนยันข่าว หรือว่าฮาร์ดแวร์ Chrome OS รุ่นหน้าจะใช้ Ivy Bridge? ได้เป็นอย่างดี (เพียงแต่ยังเป็นแค่ Sandy Bridge ไม่ใช่ Ivy Bridge)

โน้ตบุ๊กตัวนี้ยังหน้าตาเหมือน Chromebook ของซัมซุงรุ่นเดิม สิ่งที่เปลี่ยนคือซีพียู และการบูตเครื่องที่เร็วขึ้นกว่าเดิมมาก (ดูวิดีโอประกอบ) ซึ่งเป็นผลมาจากโครงการ Coreboot ที่กูเกิลไปร่วมพัฒนาด้วยนั่นเอง