Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Intel Developer Forum 2012 ที่ปักกิ่ง มีคนตาดีไปเจอโน้ตบุ๊ก Chromebook จากซัมซุงที่ใช้ซีพียู Sandy Bridge (Core i รุ่นปัจจุบัน) ตั้งโชว์อยู่ที่บูตของกูเกิลภายในงานด้วย

ข่าวนี้ช่วยยืนยันข่าว หรือว่าฮาร์ดแวร์ Chrome OS รุ่นหน้าจะใช้ Ivy Bridge? ได้เป็นอย่างดี (เพียงแต่ยังเป็นแค่ Sandy Bridge ไม่ใช่ Ivy Bridge)

โน้ตบุ๊กตัวนี้ยังหน้าตาเหมือน Chromebook ของซัมซุงรุ่นเดิม สิ่งที่เปลี่ยนคือซีพียู และการบูตเครื่องที่เร็วขึ้นกว่าเดิมมาก (ดูวิดีโอประกอบ) ซึ่งเป็นผลมาจากโครงการ Coreboot ที่กูเกิลไปร่วมพัฒนาด้วยนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลออกซีพียูใหม่แบบเงียบๆ 7 รุ่น โดยแบ่งเป็น Core i5 จำนวน 3 รุ่นและ Celeron อีก 4 รุ่น

ทั้งหมดยังเป็นซีพียูตระกูล Sandy Bridge (2nd gen ของตระกูล Core) โดยซีพียูชุดนี้จะต่างจากรุ่นที่มีในตลาดเล็กน้อยตรงที่ตัด GPU ในตัวซีพียูออกไป

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone คงรู้จักเทคโนโลยี Splashtop หรือระบบปฏิบัติการลินุกซ์แบบฝังตัวที่รวมเอาความสามารถพื้นฐานอย่างเบราว์เซอร์เข้ามา แล้วพรีโหลดมาใน BIOS เพื่อให้บูตเครื่องเข้าอินเทอร์เน็ตได้เร็วๆ

ที่ผ่านมามีผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หลายค่ายนำ Splashtop มาใส่ในโน้ตบุ๊กของตัวเอง เป็นทางเลือกไปจากการบูตเข้าวินโดวส์ตามปกติ แต่ล่าสุดบริษัท Splashtop ได้พันธมิตรใหม่รายสำคัญ นั่นคือ "อินเทล"

อินเทลประกาศว่าจะฝัง Splashtop ลงในเมนบอร์ดของซีพียูสาย Sandy Bridge รุ่นที่จะขายในปีหน้า (เริ่มกุมภาพันธ์ 2012) ด้วยเหตุผลว่า Splashtop จะช่วยให้พีซีกลายเป็นศูนย์กลางของอุปกรณ์พกพาอื่นๆ และช่วยให้การส่งข้อมูล ภาพยนต์ เพลง รูปภาพ จากพีซีไปยังมือถือหรือทีวีทำได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลวางขาย Sandy Bridge-E ซีพียูรุ่นปรับปรุงจาก Sandy Bridge เดิม (ข่าวเก่อนหน้านี้)

Tags:

Texas Advanced Computing Center (TACC) เปิดเผยแผนจัดซื้อซูเปอร์คอมพิวเตอร์พลังเพตาฟลอปในนามว่า Stampede ด้วยงบสนับสนุนจากมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติอเมริกาถึง 27.5 ล้านเหรียญ โดยเดลล์ได้รับหน้าที่อันยิ่งใหญ่ในการสร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระบบนี้ให้พร้อมใช้งานในเดือนมกราคม ค.ศ. 2013 ทั้งนี้ Stampede จะเปิดให้บริการประมวลผลแอพพลิเคชันที่ต้องการพลังประมวลผลสมรรถนะสูงหรือต้องประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ อาทิเช่น ชีวสารสนเทศ ธรณีศาสตร์ และดาราศาสตร์ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังอินเทลหันมาใช้ระบบออกรุ่นซีพียูใหม่ปีละครั้ง (ตามยุทธศาสตร์ Tick Tock Model) โดยตอนนี้เราอยู่ในช่วง Tock (Sandy Bridge) และรอเข้าสู่รอบ Tick (Ivy Bridge)

แต่ยุทธศาสตร์นี้ก็ไม่ได้แปลว่าอินเทลจะไม่อัพเกรดซีพียูระหว่างรอบเสียเลย ซึ่งอินเทลเองก็ประกาศไว้ตั้งแต่เดือนเมษายนแล้วว่า เราจะได้เห็น Sandy Bridge-E ซึ่งเป็นการอัพเกรดระหว่างรอบ (mid-cycle) ช่วงไตรมาสที่สี่ของปี (ตัว E ย่อมาจาก Enthusiast หมายถึงกลุ่มที่เน้น overclock)

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าวการอัพเกรดความสามารถของซีพียูผ่านทางซอฟต์แวร์ (เพื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์บางอย่างที่อาจจะปิดไว้ตั้งแต่โรงงาน) อยู่เรื่อยๆ รอบนี้อินเทลใจดี ออกซอฟต์แวร์อัพเกรด เพิ่มความถี่ให้กับซีพียูสาย Sandy Bridge จำนวน 3 รุ่น ได้แก่

  • Core i3-2312M (อัพแล้วเทียบเท่า Core i3-2393M)
  • Core i3-2102 (อัพแล้วเทียบเท่า Core i3-2153)
  • Pentium G622 (อัพแล้วเทียบเท่า Pentium G693)

ประสิทธิภาพที่ได้จะดีขึ้นประมาณ 10-20% ขึ้นกับชนิดการทดสอบ ใครที่โชคดีมีซีพียูตัวใดตัวหนึ่งไว้ในครอบครอง ก็เข้าไปดูรายละเอียดกันได้ตามลิงก์

ที่มา - Intel Upgrade Service

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ที่งาน Computex อินเทลได้ประกาศเปิดตัวเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการ Sleep ของคอมพิวเตอร์ใหม่ "Smart Connect" และ "Rapid Start"

Smart Connect จะเป็นระบบที่คอยตรวจสอบเว็บแอพต่าง ๆ ในขณะที่คอมพิวเตอร์อยู่ในโหมด Sleep ซึ่งนั่นก็หมายความว่าใครที่มีแอพอย่าง E-mail Client, Twitter หรือ Facebook เปิดทิ้งไว้ก่อนเข้าโหมด Sleep เมื่อเปิดคอมกลับมาอีกทีทุกอย่างจะถูกอัพเดตพร้อมให้เราใช้งานได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่เว็บไซต์ของ Lenovo ได้อัพโหลดเอกสารระบุสเปกของ ThinkPad X220 โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ในสาย X แล้ว (หลังจากเปิดตัวสาย T/L/W ไปก่อนแล้ว) จุดขายของมันคือซีพียูตระกูล Sandy Bridge และอายุแบตที่ใช้งานได้สูงสุด 23 ชม.

บอดี้ของเครื่องจะเหมือนกับ X201 ที่ออกมาช่วงต้นปี 2010 แต่ปรับขนาดจอจาก 12.1" มาเป็น 12.5" พร้อมความละเอียดที่เพิ่มมาเป็น 1366x768 จอมีให้เลือกสองรุ่นคือรุ่นปกติ กับรุ่น Premium HD ที่เป็นจอ IPS

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าวลือว่า MacBook Pro มีแนวโน้มออกรุ่นใหม่ภายในเดือนมีนาคมได้เพียงไม่นาน ก็มีข่าวว่าชิปเซ็ท Cougar Point ของแพลตฟอร์ม Sandy Bridge มีปัญหาที่ส่วนควบคุม SATA จึงทำให้หลายคนกังวลว่ากำหนดการปรับรุ่น MacBook Pro จะต้องถูกเลื่อนไปอีกนานเท่าไร ล่าสุดมีข่าวลือข่าวหนึ่งออกมาว่าปัญหาชิปเซ็ท Cougar Point นั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่ และจะทำให้กำหนดการปรับรุ่น MacBook Pro ถูกเลื่อนออกไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีอีกข่าวหนึ่งกล่าวว่าการปรับรุ่นนั้นอาจเร็วถึงวันที่ 1 มี.ค. นี้

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหาเรื่อง SATA ของชิปเซ็ต Sandy Bridge คราวก่อน ที่ทำให้อินเทลสูญเสียรายได้ไปเป็นจำนวนมาก ในวันนี้ อินเทลประกาศว่า พร้อมทยอยส่งคืนชิปรุ่นแรกที่ได้รับการแก้ไขแล้ว ในวันวาเลนไทน์ที่ 14 กุมภาพันธ์นี้

โดยพินของชิปเซ็ตตัวใหม่นี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับชิปตัวก่อนที่ได้รับการแก้ปัญหาได้

ชิปเซ็ตดังกล่าวได้มีการเปลี่ยนแปลงดังนี้ คือ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากอินเทลเป็นข่าวใหญ่ครึกโครมว่า ชิปเซ็ต Sandy Bridge มีปัญหา จนต้องเรียกกลับทั้งหมด สถานการณ์ล่าสุดตอนนี้คืออินเทลกลับมาส่งมอบชิปเซ็ตให้กับ OEM แล้ว โดยรอบนี้จะยังเป็นชิปเซ็ต Intel 6 Series ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบจากบั๊กที่เป็นข่าว

อินเทลให้เหตุผลว่าการกลับมาส่งมอบสินค้าเร็วกว่าที่คาดไว้ เป็นเพราะ OEM บางรายร้องขอมา ส่วนชิปเซ็ตส่วนที่มีบั๊กจะเริ่มสายการผลิตใหม่ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ เร็วกว่าเดิมที่ประกาศว่าจะเริ่มผลิตช่วงปลายเดือน

ส่วนผู้ผลิตพีซีก็มีมาตรการรับมือกับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากบั๊กในชิปเซ็ต ส่วนมากไปในทางเดียวกันคือเพิ่มสิทธิให้ลูกค้าที่ซื้อเครื่องไปแล้ว สามารถมารับการซ่อมหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลแถลงข่าวว่าชิปเซ็ต Cougar Point ซึ่งเป็นชิปเซ็ตสำหรับแพลตฟอร์ม Sandy Bridge มีปัญหาในส่วนควบคุม SATA ทำให้ความเร็วตกลงเมื่อใช้งานไประยะเวลาหนึ่ง และบริษัทได้ตัดสินใจเรียกชิปเซ็ตทั้งหมดกลับบริษัทแล้ว โดยชิปทดแทนจะเริ่มส่งมอบในปลายเดือนกุมภาพันธ์ และกำลังผลิตจะกลับมาเป็นปรกติในเดือนเมษายน