Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปี Avaya บริษัทระบบสื่อสารรายใหญ่ยื่นขอล้มละลาย และตัดส่วนธุรกิจอุปกรณ์เครือข่าย ขายออกเพื่อหาเงินสด

สัปดาห์ก่อน Avaya ระบุว่าเสร็จสิ้นกระบวนการปรับโครงสร้างหนี้ และหลุดพ้นสถานะการเป็นบริษัทล้มละลายตามกฎหมาย Chapter 11 แล้ว ตอนนี้ Avaya เตรียมกลับมาเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์เช่นเดิม โดยมีหนี้น้อยลงจากช่วงก่อนหน้านี้ 3 พันล้านดอลลาร์ และมีเงินสดในมือ 300 ล้านดอลลาร์ ขั้นต่อไปคือนำบริษัทกลับไปจดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์ NYSE อีกรอบ

Tags:
Node Thumbnail

ชะตากรรมของ Avaya บริษัท IP phone ที่เคยยิ่งใหญ่ แต่สุดท้ายต้องขอล้มละลายเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ในกระบวนการฟื้นฟูกิจการหลังล้มละลาย Avaya ประกาศว่าขายธุรกิจด้านเครือข่าย (Networking) ได้แก่สวิตช์, อุปกรณ์ไร้สาย, SDN ให้กับ Extreme Networks, Inc. ผู้ยื่นประมูลสูงสุดในราคาประมาณ 100 ล้านดอลลาร์ กระบวนการซื้อขายหน่วยธุรกิจจะผ่านการดูแลของศาลล้มละลายสหรัฐ ตามกฎหมายล้มละลาย

หลังขายธุรกิจเครือข่ายแล้ว Avaya จะยังเหลือธุรกิจด้านโทรศัพท์ (Unified Communications) และคอลล์เซ็นเตอร์ (Contact Center) ที่จะเข้ากระบวนการฟื้นฟูกิจการ ปรับโครงสร้างบริษัทให้พ้นสภาพล้มละลายต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Avaya บริษัทระบบสื่อสารผู้เชี่ยวชาญด้าน IP phone ยื่นขอล้มละลายไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังมีหนี้สินมากถึง 6.3 พันล้านดอลลาร์ที่ไม่สามารถชำระได้

Avaya ประสบปัญหาธุรกิจมานาน และพยายามแก้ปัญหาด้วยการขายธุรกิจคอลล์เซ็นเตอร์ออกไป แต่ก็ไม่สามารถตกลงราคากับผู้ซื้อได้ ส่งผลให้สุดท้ายบริษัทเลือกยื่นขอล้มละลายต่อศาล เพื่อเข้ากระบวนปรับโครงสร้างหนี้แทน

เดิมที Avaya เป็นส่วนหนึ่งของ Lucent แต่แยกตัวออกมาในปี 2000 โดยธุรกิจหลักของบริษัทคือโทรศัพท์แบบ IP phone และบริการด้านคอลล์เซ็นเซอร์/CRM อย่างไรก็ตาม บริษัทเจอปัญหาสภาพตลาดเปลี่ยนจากฮาร์ดแวร์ไปสู่ซอฟต์แวร์และบริการ แต่บริษัทไม่สามารถปรับตัวได้ทัน จนต้องล้มละลายในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Sanfrancisco Examiner เว็บไซต์ข่าวท้องถิ่นในเมืองซานฟรานซิสโก รายงานว่า Yellow Cab Co-Op บริษัทผู้ให้บริการเรียกแท็กซี่รายใหญ่ที่สุดของเมืองกำลังจะยื่นล้มละลายตามบทบัญญัติที่ 11 ในเร็ววันแล้ว

ในจดหมายที่ Yellow Cab Co-Op ส่งให้กับผู้ถือหุ้นระบุว่าบริษัทกำลังประสบความล้มเหลวการเงินอย่างหนัก จึงต้องยื่นขอล้มละลายเพื่อความอยู่รอด โดยหนึ่งในปัญหาที่ว่ามาจากการใช้เงินเพื่อแย่งชิงลูกค้าในตลาด ซึ่งมีคนมาชี้รายละเอียดให้ชัดๆ ว่า Yellow Cap Co-Op น่าจะหมายถึงการแข่งขันกับความนิยมที่เพิ่มขึ้นของบริการเรียกรถรับส่งผ่านแอพอย่าง Uber และ Lyft

Tags:
Node Thumbnail

วงการเพลงออนไลน์แบบสตรีมมิ่งที่ต่อสู้กันอย่างดุเดือด เริ่มมีผู้แพ้มาให้เห็น โดยผู้ให้บริการเพลงสตรีมมิ่ง Rdio ประกาศว่ากิจการไปต่อไม่ได้ เตรียมยื่นขอล้มละลาย และขายเทคโนโลยี-ทรัพย์สินทางปัญญาให้คู่แข่ง Pandora ในราคา 75 ล้านดอลลาร์

Pandora ไม่ได้ซื้อ Rdio ทั้งบริษัท ซื้อเฉพาะเทคโนโลยีและจ้างพนักงานบางส่วนของ Rdio เท่านั้น ส่วน Rdio จะหยุดให้บริการเพลงออนไลน์ทั้งหมดในเร็วๆ นี้ ส่วนกำหนดการขึ้นกับการพิจารณาของศาลล้มละลาย ทรัพย์สินที่เหลือก็จะขายทอดตลาดต่อไป

ที่มา - Rdio, Pandora

Tags:
Node Thumbnail

Quirky, Inc. ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เครื่องใช้ไฟฟ้า-บ้านอัจฉริยะ เจ้าของแบรนด์ Wink ยื่นขอล้มละลายต่อศาลสหรัฐอเมริกาแล้ว เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าตลาดบ้านอัจฉริยะไม่ง่ายสำหรับผู้เล่นรายเล็ก-หน้าใหม่

ตัวบริษัท Quirky ล้มละลายในทางกฎหมาย และหยุดธุรกิจการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าร่วมกับแบรนด์ต่างๆ (เช่น ทำแอร์ร่วมกับ GE) แต่ธุรกิจบ้านอัจฉริยะ Wink จะถูกขายให้กับบริษัท Flextronics International USA Inc. ด้วยมูลค่า 15 ล้านดอลลาร์ แต่อาจขายให้บริษัทอื่นถ้ามีคนเสนอราคาสูงกว่านี้ภายใน 60 วัน

ลูกค้าที่ซื้อสินค้าของ Wink ไปแล้วจะยังใช้งานได้ปกติ และสินค้าของ Wink จะยังวางขายต่อไปเช่นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้สืบเนื่องจากกรณีบริษัท GT Advanced Technologies ซึ่งเป็นผู้ผลิตกระจกหน้าจอแซฟไฟร์ ที่มีข่าวก่อนหน้านี้ว่าแอปเปิลร่วมลงทุนด้วยเป็นเงิน 578 ล้านดอลลาร์ ได้ยื่นขอล้มละลาย โดยในเอกสารชี้แจงของ GT Advanced ระบุว่าแอปเปิลได้ขอระงับจ่ายเงินลงทุนก้อนสุดท้าย 139 ล้านดอลลาร์แล้ว จึงเป็นสัญญาณว่าแอปเปิลอาจตัดสินใจทิ้งบริษัทผลิตจอแซฟไฟร์นี้

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า MtGox ตลาดซื้อขาย Bitcoin รายใหญ่ที่สุดในโลกได้ยื่นเอกสารต่อศาลในโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเพื่อขอล้มละลาย และพิทักษ์ทรัพย์เรียบร้อยแล้ว

MtGox ได้สร้างความไม่มั่นใจในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาตั้งแต่การออฟไลน์ ขณะเดียวกันก็มีข่าวลือว่า MtGox ถูกแฮกจนบัญชีมีหนี้ค้างจ่ายจำนวนมหาศาล

เพิ่มเติม: Mark Karpeles ผู้บริหาร MtGox ได้จัดการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดยยอมรับว่าเรื่องวุ่นวายนี้เกิดจากจุดอ่อนในระบบซื้อขาย และ Bitcoin ของลูกค้าทั้งหมดน่าจะสูญหาย โดยลงบันทึกเป็นหนี้สินทั้งหมด 63.67 ล้านดอลลาร์ มีผู้เสียหายราว 127,000 คน โดยเป็นคนญี่ปุ่นประมาณ 1,000 คน

Tags:
Node Thumbnail

OCZ Technology Group, Inc. ผู้ขายสินค้าตระกูล SSD ชื่อดัง ประกาศยื่นเอกสารขอล้มละลายแล้ว หลังจากไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขของเจ้าหนี้ซึ่งเป็นบริษัทลงทุน Hercules Technology Growth Capital ที่ให้ OCZ กู้เงินมาก่อนหน้านี้

OCZ ยังระบุว่าได้รับข้อเสนอซื้อทรัพย์สินเกือบทั้งหมดของบริษัทจาก Toshiba ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการเจรจา และต้องรอการอนุมัติจากศาลล้มละลายต่อไป

OCZ เป็นผู้บุกเบิกตลาด SSD สำหรับคอนซูเมอร์ แต่ช่วงหลังมีปัญหาหลายอย่าง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ตระกูล Vertex ที่มีปัญหามากมาย บวกกับการแข่งขันที่รุนแรงจากซัมซุงและ Crucial อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานล่าสุดมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมานี้ ทางบริษัท Index Corporation ของญี่ปุ่น บริษัทต้นสังกัดค่ายเกม Atlus ได้ขอยื่นล้มละลายเนื่องจากการสอบสวนบริษัทครั้งล่าสุด พบว่าบริษัทมีการฉ้อโกง โดยการปรับแต่งเลขในบัญชีของบริษัท รวมทั้งการที่บริษัทมีภาระหนี้สูงถึง 2.45 พันล้านเยน

โดยประวัติคร่าวๆ ของค่ายเกม Atlus นั้นถือกำเนิดขึ้นในปี 1986 ซึ่งค่ายเกมนี้ก็ได้สร้างเกมที่มีชื่อเสียงอย่าง Persona series, Catherine, Devil Survivor ฯลฯ ต่อมาก็ถูกซื้อกิจการโดย Index Corporation ในปี 2010 แม้กระนั้นก็ยังคงพัฒนาเกมอยู่จนถึงปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานล่าสุดเมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา ศาลสหรัฐได้อนุมัติให้บริษัทเกม THQ ล้มละลายตามกฎหมายล้มละลายของสหรัฐอเมริกา (Chapter 11) หลังจากที่บริษัทต้องแบกรับปัญหาการเงินค่อนข้างหนัก จนกระทั่งต้องร้องต่อศาลขอสั่งล้มละลายเมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยหลังจากนั้นบริษัทหน่วยงานย่อย ลิขสิทธิ์เกม และเอนจินเกมของบริษัทส่วนใหญ่ได้ถูกประมูลขายให้กับบริษัทเกมยักษ์ใหญ่อื่นๆ อย่าง Take Two Interactives, Ubisoft ไปแล้ว

THQ ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1989 ในชื่อเดิมว่า Trinity Acquisition Corporation และได้สร้างผลงานจนมีชื่อเสียงมากจากเกมตระกูล Saint Rows, Company of Heroes และ Homefront

สำหรับแฟนเกมค่าย THQ ที่อยู่ในที่นี้ก็ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเกม Atari, Inc. ที่มีปัญหาการเงินรุมเร้ามายาวนาน ยื่นขอล้มละลายต่อศาลล้มละลายของสหรัฐแล้ว

เรื่องของ Atari ซับซ้อนพอสมควร บริษัทชื่อ Atari ในปัจจุบันไม่ใช่บริษัทเดียวกับ Atari ที่โด่งดังในอดีต แต่เป็นบริษัทเกมจากฝรั่งเศส Infogrames ที่ซื้อทรัพย์สินของ Atari เดิมมา แล้วเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น Atari แทน (รายละเอียดซับซ้อนกว่านี้เยอะ อ่านใน Wikipedia)

Tags:

หลังจากประกาศล้มละลาย และทำให้ผู้ถือหุ้นหลายรายต้องรับความเสียหายที่เกิดขึ้น ล่าสุด OnLive ได้ออกมาประกาศว่าผู้ใช้บริการจะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใดจากการล้มละลายของบริษัทในครั้งนี้ และบริษัทใหม่ที่ถูกก่อตั้งขึ้นจะเข้ามาให้บริการเกมสตรีมมิ่งเช่นเดิมภายใต้ชื่อเดิม เนื่องจากบริษัทใหม่นี้ได้ซื้อทรัพย์สินทั้งหมดของ OnLive ไปเรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

HTC รายงานต่อตลาดหลักทรัพย์ไต้หวันวันนี้ว่าบริษัทจะบันทึกขาดทุนจำนวน 40 ล้านดอลลาร์จากการที่ OnLive บริษัทเกมได้ประกาศล้มละลายไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ทั้งนี้ HTC เป็นหนึ่งในผู้ร่วมลงทุนใน OnLive ตั้งแต่กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

ส่วนบริษัทอื่นที่ร่วมลงทุนใน OnLive และต้องบันทึกขาดทุนเช่นกันได้แก่ Warners Bros., Autodesk, AT&T และ British Telecom แต่บริษัทเหล่านี้ได้ลงทุนไปนานแล้ว และเป็นจำนวนเงินไม่สูงเท่า HTC (อ้างจาก CrunchBase)

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ Kodak อยู่ในขั้นตอนเตรียมพร้อมจะเปิดประมูลสิทธิบัตรสิบชิ้นของบริษัท หลังจากที่ได้ยื่นเรื่องขอสถานะล้มละลายไปแล้ว แต่แอปเปิลก็ได้ตัดสินใจเข้ามาฟ้อง Kodak แล้วอ้างว่าสองในสิบสิทธิบัตรของ Kodak นี้เป็นของแอปเปิลตามเนื้อหาของตัวสิทธิบัตร ล่าสุดศาลได้ตัดสินแล้วว่าแอปเปิลจะไม่ได้สิทธิในการเป็นเจ้าของสิทธิบัตรดังกล่าว และ Kodak จะสามารถนำสิทธิบัตรทั้งหมดไปประมูลต่อไปได้

คำตัดสินของศาลในครั้งนี้มีข้อความชี้ว่าแอปเปิลจงใจที่จะรบกวนหรือขัดขวางการประมูลสิทธิบัตรของ Kodak แต่ศาลเองก็ปฏิเสธที่จะตัดสินว่า Kodak เป็นเจ้าของสิทธิบัตรที่เหลือแต่เพียงผู้เดียว ทำให้ผู้อื่นสามารถเข้ามาฟ้องอ้างสิทธิในสิทธิบัตรที่เหลือของ Kodak ได้อีกเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากใบรับรอง SSL ของกูเกิลถูกปลอมได้สำเร็จ บริษัทผู้ออกใบรับรองคือ DigiNotar ก็ถูกสอบสวนอย่างหนักรายงานหลายฉบับแสดงถึงความหละหลวมภายใน (รายงานจากไฟร์ฟอกซ์, รายงานจาก Fox-IT ตัวแทนรัฐบาล) ความน่าเชื่อถือของ DigiNotar ถูกทำลายอย่างรวดเร็วส่งผลให้ลูกค้าโดยเฉพาะรัฐบาลเนเธอร์แลนด์เองต้องประกาศยกเลิกใบรับรองทั้งหมด ธุรกิจที่ถูกทำลายจ

Tags:

เมื่อวันที่ 16 ที่ผ่านมา เครือร้านหนังสือใหญ่ที่ชือ Borders (NYSE: BGP) ยื่นขอพิทักษ์ทรัพย์ล้มละลายตามมาตรา 11