Tags:
Node Thumbnail

เว็บแชร์ภาพถ่าย 500px ประกาศถูกแฮกฐานข้อมูลหลังจากเมื่อวานนี้เว็บไซต์ The Register รายงานว่าฐานข้อมูลผู้ใช้ถูกประกาศขายในเว็บใต้ดิน จากการตรวจสอบพบว่าฐานข้อมูลถูกเข้าถึงในวันที่ 5 มิถุนายน 2018 และเมื่อตรวจสอบก็ไม่พบการเจาะซ้ำอีก โดยเว็บไซต์รู้ตัวว่าถูกเจาะเมื่อวันที่ 8 ที่ผ่านมา

ข้อมูลที่หลุดออกไปได้แก่ ชื่อ-นามสกุล, ชื่อผู้ใช้, อีเมล, ค่าแฮชรหัสผ่านเป็น MD5, วันเกิด, เมืองที่อยู่, และเพศ โดยข้อมูลสามอย่างหลังเป็นข้อมูลที่ไม่บังคับกรอก

ทาง 500px กำลังติดต่อผู้ใช้ทุกคนให้รีเซ็ตรหัสผ่าน อย่างไรก็ดีทางเว็บไซต์ยังไม่พบว่ามีการใช้ข้อมูลที่ได้ไปเข้าสู่บัญชีผู้ใช้แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์แชร์ภาพถ่าย 500px ประกาศเซ็นสัญญากับ Getty Images เพื่อให้ Getty มีสิทธินำภาพจาก 500px ไปขายบนแพลตฟอร์มได้แต่เพียงผู้เดียว (exclusive) ซึ่งจะมีผลในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

ภายใต้สัญญาใหม่นี้ จะทำให้ Getty มีสิทธิเลือกภาพจาก 500px ไปขายได้ทั่วโลกแต่เพียงผู้เดียว ในขณะที่ VCG ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของ 500px จะยังคงเป็นผู้ถือสิทธิขายภาพจาก 500px ในประเทศจีน และเนื่องจากสัญญากับ Getty Images เป็นสัญญาแบบ exclusive ดังนั้น 500px Marketplace ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มขายภาพถ่ายของ 500px จะให้บริการจนถึง 30 มิถุนายนนี้ก่อนจะปิดตัวลง

Tags:
Node Thumbnail

500px เว็บไซต์แชร์ภาพถ่ายชื่อดัง ประกาศขายกิจการให้กับ Visual China Group (VCG) จากประเทศจีน

VCG อาจเรียกได้ว่าเป็น GettyImage ของเมืองจีน เพราะเป็นบริษัทขายไลเซนส์ภาพถ่ายรายใหญ่ที่สุดของจีน และเป็นรายใหญ่รายหนึ่งของโลก แถม VCG เคยมาร่วมลงทุนกับ 500px ตั้งแต่ปี 2015 และมีส่วนสำคัญในการตั้ง 500px.me เวอร์ชันจีนด้วย

หลังขายกิจการแล้ว 500px บอกว่าจะเดินหน้าเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ต่อไป ทั้งระบบสถิติที่ดีขึ้น ระบบจัดอันดับภาพถ่าย ระบบส่งข้อความหากันระหว่างสมาชิก ส่วนการขายไลเซนส์ภาพถ่ายผ่าน 500px ก็จะประกาศพาร์ทเนอร์มากขึ้นอีกในเร็วๆ นี้ เพื่อขยายช่องทางทำเงินให้สมาชิกมากขึ้น

ที่มา - 500px

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

500px บริการแชร์ภาพถ่ายได้อัพเดตเว็บไซต์ให้รองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ คือ WebP ของ Google, รองรับการแสดงสีภาพแบบ wide-gamut และสามารถค้นหาภาพได้โดยใช้โปรไฟล์สี

แต่เดิม 500px จะทำการแปลงภาพที่ไม่ได้ใช้งานระบบสีอื่นให้เป็นระบบสี sRGB ซึ่งหลังจากที่อัพเดตใหม่รองรับ wide-gamut แล้ว 500px จะสามารถใช้ระบบสีได้ทั้ง sRGB, Display P3, Adobe RGB และ ProPhoto RGB ซึ่ง 500px กล่าวว่าระบบเหล่านี้ยังสามารถลดแบนด์วิดท์ได้ถึง 25% ในขณะที่ยังคงให้ภาพที่ดูสมจริงเหมือนกับสิ่งที่ช่างภาพอยากให้เห็น

ส่วนฟอร์แมต WebP นั้น จะเป็นการลดขนาดของไฟล์ในขณะที่ยังคงคุณภาพของไฟล์ภาพที่ดี โดยปัจจุบันรองรับแล้วใน Google Chrome (ส่วนแอพ 500px บน Android ก็รองรับฟอร์แมตนี้แล้วเช่นกัน)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์รวบรวมภาพถ่ายยอดนิยม 500px ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ เรียกว่า Directory สำหรับการช่วยช่างภาพหาลูกค้า และให้ลูกค้าสามารถหาช่างภาพที่ตรงกับความต้องการ จากที่เปิดให้ทดสอบใช้งานแบบเบต้ามาสักพัก

ช่างภาพที่ใช้งานฟีเจอร์ Directory จะสามารถสร้างโปรไฟล์ของตัวเองขึ้นมาได้, ตั้งราคารับงาน และสื่อสารกับลูกค้าโดยตรง ส่วนฝ่ายลูกค้าที่กำลังหาช่างภาพก็สามารถกดเข้าไปดูผลงานในโปรไฟล์ และถ้าตรงตามความต้องการก็สามารถกดติดต่อได้ทันที

สำหรับการสร้าง Directory จะเริ่มให้ผู้ใช้แบบจ่ายเงินเริ่มใช้ได้ในช่วงต้นเดือนเมษายน แต่สามารถเข้าไปกรอกข้อมูลได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

แอพแกลเลอรี QuickPic สำหรับดูรูปภาพบน Android ที่ได้รับความนิยมสูงอีกตัวหนึ่งเพราะความเล็ก+เร็ว ประกาศเปิดโครงการทดสอบแอพเวอร์ชัน Beta ลักษณะเดียวกับแอพชื่อดังตัวอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม โครงการ Beta ของ QuickPic นั้นต่างไปจากแอพตัวอื่นเพราะนักพัฒนาแจกไฟล์ .apk ให้ดาวน์โหลดกันโดยตรง และผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนความเห็นกันได้ที่ QuickPic Beta Community บน Google+

QuickPic Beta ตัวล่าสุด (3.5 Beta 2) เพิ่มฟีเจอร์รองรับการแชร์ภาพไปยัง 500px และ Picasa เพิ่มเข้ามาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 500px เพิ่งเปิดบริการใหม่ Prime สำหรับขายรูปภาพ พร้อมจ่ายให้เจ้าของภาพ 30% จากยอดขาย หลังจากได้รับฟีดแบคจากช่างภาพหลายแขนง ตอนนี้ 500px กลับลำยอมจ่ายให้เจ้าของภาพเพิ่มเป็น 70% แล้ว

จากการปรับเรตจ่ายเงินในครั้งนี้ ในราคาขายภาพ (ซึ่ง Prime ขายอยู่ราคาเดียว) ที่ 250 เหรียญ ช่างภาพจะได้เพิ่มจากเดิม 75 เหรียญ กลายเป็น 175 เหรียญครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

500px คอมมิวนิตี้ช่างภาพที่เริ่มต้นจากการเป็นที่เก็บภาพถ่ายยังคงขยายบริการอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเปิดตัวบริการใหม่ Prime ตลาดขายภาพในระบบของ 500px

ความต่างจากตลาดขายภาพรายอื่นของ Prime คือจะไม่เน้นตลาดล่าง โดยตั้งราคาไลเซนส์ภาพถ่ายเริ่มต้นไว้ที่ 250 เหรียญ โดยช่างภาพจะได้รับเงิน 30% ไม่ว่าจะถูกซื้อไปในไลเซนส์แบบใดก็ตาม รวมถึงมีสถานะของช่างภาพบน 500px แสดงอยู่บนรูปภาพที่วางขายด้วย เพื่อให้ผู้ซื้อตัดสินใจเลือกภาพได้ง่ายขึ้น

จากส่วนแบ่ง 30% ของรายได้ทั้งหมดคงไม่น่าสนใจนักสำหรับช่างภาพที่มีอาชีพขายภาพอยู่แล้ว แต่สำหรับช่างภาพที่ถ่ายภาพโดยไม่ได้คิดจะขายแต่แรก และมีชื่อเสียงใน 500px ระดับหนึ่ง Prime น่าจะเป็นตัวเลือกน่าสนใจครับ

Tags:
Node Thumbnail

แอพ 500px บน iOS สำหรับดูรูปที่ฝากไว้ในเว็บ 500px ได้กลับเข้าสู่ App Store อีกครั้งแล้ว หลังจากถูกถอดออกไปด้วยสาเหตุที่แอปเปิลระบุว่ามันสามารถค้นหาภาพโป๊ได้ โดยแอพเวอร์ชันแก้ไขนี้ มีสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมคือเพิ่มปุ่มสำหรับแจ้งภาพที่ไม่เหมาะสม และแอพถูกจัดเรทติ้งเป็นระดับสูงสุดคือ 17+

Evgeny Tchebotarev ผู้ก่อตั้ง 500px เผยว่าทีมได้แก้ไขแอพทุกอย่างตามที่แอปเปิลร้องขอรวมถึงการใส่ปุ่มรายงานภาพด้วย นอกจากนี้พวกเขายังปรับปรุงระบบเสิร์ชเพื่อให้แน่ใจว่าภาพโป๊จะถูกเลือกมาแสดงบนแอพได้ยากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

แอพ 500px บน iOS ที่ไว้สำหรับดูภาพในเว็บฝากรูป 500px ถูกแอปเปิลถอดออกจาก App Store เมื่อวานนี้ ซึ่งตัวแทนของแอปเปิลชี้แจงสาเหตุว่าเป็นเพราะแอพ 500px สามารถเข้าถึงภาพโป๊ได้ นอกจากนี้ผู้ใช้บางรายยังแจ้งว่าแอพนี้สามารถค้นหาจนเจอภาพอนาจารเด็กได้อีกด้วย ทั้งนี้แอปเปิลได้แจ้งนักพัฒนาให้เพิ่มตัวป้องกันการแสดงภาพอนาจารเหล่านี้ลงไปในแอพ

ซีโอโอ Evgeny Tchebotarev แห่ง 500px บอกว่าพวกเขายินดีทำตามที่แอปเปิลร้องขอ โดยการแก้ไขนี้ไม่ต้องแก้ไขในส่วนของแอพ แต่จะเป็นการปรับปรุงการเข้าถึงฐานข้อมูลภาพประเภทดังกล่าวซึ่งต้องใช้เวลาหลายวันพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

500px เว็บไซต์ฝากรูปลักษณะเดียวกับ Flickr ที่กำลังมาแรง ออกแอพเวอร์ชัน Android แล้ว

แอพ 500px บน Android จะคล้ายๆ กับรุ่นบน iPad ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ฟีเจอร์หลักจะเน้นการดูภาพสวยๆ ที่อยู่บน 500px มากกว่าจะเน้นถ่ายภาพแล้วอัพโหลดจากมือถือครับ เหมาะสำหรับคนที่ชอบดูภาพถ่ายเป็นหลัก

แอพใช้ได้กับ Android 2.2 ขึ้นไป ทั้งบนมือถือและแท็บเล็ต สนใจดาวน์โหลดได้ที่ Play Store

ที่มา - Android Central