Tags:
NSA

หนังสือพิมพ์ Der Spiegel ของเยอรมนีเปิดเผยข้อมูลจากเอกสารของ NSA ที่ระบุว่า มีปฎิบัติการ TAO (Tailored Access Operations) ที่เป็นความร่วมมือระหว่าง NSA, CIA และ FBI ในการลักลอบดึงแล็ปท็อปหรืออุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์อื่นๆ ที่อยู่ระหว่างการส่งมอบให้ผู้ที่สั่งซื้อออนไลน์มาติดตั้งมัลแวร์หรือฝังฮาร์ดแวร์ที่ทำให้หน่วยงานของสหรัฐฯ สามารถรีโมตเข้าไปได้เป็นประจำ

สำหรับรายชื่ออุปกรณ์หรือซอฟต์แวร์เพื่อสร้างจุดดักฟังที่มีให้ NSA ใช้นั้นเป็นแคตตาล็อกที่ความยาวกว่า 50 หน้า โดยอุปกรณ์หรือซอฟต์แวร์เหล่านี้สามารถเข้าถึงอุปกรณ์หรือซอฟต์แวร์จากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงอย่าง Cisco, Juniper Networks, Dell, Seagate, Western Digital, Maxtor, Samsung และ Huawei ได้ เอกสารที่หลุดออกมายังระบุว่า NSA สามารถดักฟังรายงานความผิดพลาด (error report) ของระบบปฏิบัติการ Windows เพื่อตรวจสอบความผิดปกติของคอมพิวเตอร์เป้าหมาย และโจมตีคอมพิวเตอร์ดังกล่าวได้

Der Spiegel ยังรายงานถึงภาพรวมของปฎิบัติการ TAO ว่า แตกต่างจากปฏิบัติการอื่นของ NSA ที่เป็นการรีโมตไปยังเครื่องเป้าหมาย เนื่องจากบ่อยครั้งที่ปฏิบัติการ TAO ต้องเข้าถึงฮาร์ดแวร์โดยตรง ดังนั้นเพื่อให้ทีมงานของ NSA เข้าถึงเครื่องเป้าหมายได้ NSA จึงทำงานกับ CIA และ FBI เพื่อให้สามารถเข้าถึงเป้าหมายได้ในเวลาที่ต้องการ และสามารถหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย อาทิ ทีมจาก NSA บินไปกับเครื่องบินเจ็ตของ FBI เพื่อติดตั้งอุปกรณ์ดักฟัง

ถึงแม้จะไม่มีการเปิดเผยขอบเขตของโครงการหรือใครที่เป็นเป้าหมายของการดำเนินนี้ แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือของหน่วยงานรัฐในความพยายามที่จะเข้าถึงอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ อย่างจริงจัง

ที่มา: Der Spiegel (1, 2) ผ่าน The Verge

Tags:

องค์การความรับผิดชอบของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา (The Government Accountability Project) คือหน่วยงานที่เกิดจากข้าราชการเกษียณอายุของหน่วยข่าวกรองสหรัฐอเมริกา (CIA) ก่อตั้งขึ้นมา โดยจะมอบรางวัล Sam Adams Award ให้กับบุคคลที่ทำหน้าที่ด้านข่าวกรองอย่างซื่อสัตย์สุจริตทุกๆ ปี ซึ่งปีนี้มอบให้แก่ Edward Snowden ผู้เปิดเผยโครงการ PRISM นั่นเอง

พิธีมอบรางวัลจัดขึ้นเมื่อวันพุธที่ผ่านมาในกรุงมอสโก ของรัสเซีย ซึ่ง Edward Snowden ลี้ภัยอยู่ โดยในงานนี้มีอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วยข่าวกรองสหรัฐอเมริกามาร่วมงานพอสมควร เจ้าหน้าที่คนหนึ่งบอกเหตุผลที่มอบรางวัลนี้ให้แก่ Edward Snowden เพราะตัวของ Edward Snowden นั้นรักอเมริกา และต้องการเห็นสังคมอเมริกาเป็นประชาธิปไตยโดยไม่ปิดบังซ่อนเร้น

ในสัปดาห์เดียวกันนี้เอง Lon Snowden พ่อของ Edward Snowden ก็เดินทางถึงกรุงมอสโกเช่นกัน เพื่อมาเยี่ยมและแสดงความยินดี แต่ไม่มีการเปิดเผยผ่านสื่อใดๆ ว่าเขาพักที่ไหน มีเพียงทนายที่ระบุว่า Edward Snowden และพ่อของเขาได้พบเจอกันแล้ว และมีการหารือว่าจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร

แล้วแบบนี้องค์การความรับผิดชอบของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา (The Government Accountability Project) จะถูกรัฐบาลเรียกไปตรวจสอบด้วยหรือไม่ ?

ที่มา - ผู้จัดการออนไลน์ 1, 2

Tags:
CIA

The Washington Post รายงานถึงเอกสารของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ได้มาจาก Edward Snowden แสดงงบประมาณด้านข่าวกรองโดยรวมจากทุกหน่วยงานของสหรัฐฯ รวมเป็นเงิน 52,600 ล้านดอลลาร์ โดยงบประมาณส่วนนี้เป็นความลับทั้งหมด การเปิดเผยครั้งนี้ทำให้เราเห็นว่าการใช้เงินเป็นอย่างไร แม้จะเป็นแค่ระดับกว้างๆ

นับแต่ปี 2004 งบประมาณ 5 หน่วยงานที่ใช้งบประมารข่าวกรองนี้มีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อยๆหน่วยงานเช่น CIA และ NSA นั้นเพิ่มขึ้นมากกว่า 50% ในช่วง 9 ปีที่ผ่านมา งบประมาณแบ่งออกเป็น 5 หมวดได้แก่

  • 20,100 ล้านดอลลาร์ เพื่อการเตือนภัยล่วงหน้า
  • 17,200 ล้านดอลลาร์ เพื่อต่อสู้การก่อการร้าย
  • 6,700 ล้านดอลลาร์ สำหรับหยุดยั้งการใช้อาวุธอันตราย
  • 4,300 ล้านดอลลาร์ สำหรับกระบวนการทางไซเบอร์
  • 3,800 ล้านดอลลาร์สำหรับการป้องกันการจารกรรมจากต่างประเทศ

ในบรรดาตัวเลขเหล่านี้ มีจำนวนพนักงานอยู่ในโครงการ Consolidated Cryptologic สำหรับการดักฟังและการถอดรหัสจำนวน 35,000 คน โครงการหนึ่งเช่น CLANSIG ที่เป็นโครงการร่วมระหว่าง NSA และ CIA เพื่อสร้างระบบดักฟังการสื่อสารทั้งวิทยุและโทรศัพท์ในพื้นที่เป็นศัตรูกับสหรัฐฯ

ทาง The Washington Post ได้โพสกราฟิกสรุปเอกสารนี้ รวมถึงยกเอกสารบางส่วนมาไว้ในเว็บแล้ว

ที่มา - The Washington Post

Tags:
Anonymous

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักกลุ่มแฮกเกอร์ Anonymous ที่สร้างผลงานดังๆ ไว้หลายชิ้นด้วยกัน และผลงานชิ้นล่าสุดคือการโจมตีเว็บไซต์ของ CIA ซึ่งเป็นผลให้เข้าเว็บไซต์ดังกล่าวไม่ได้ช่วงเวลาหนึ่ง ส่วนแรงจูงใจในการโจมตีครั้งนี้ยังไม่แน่ชัด และตอนนี้เว็บไซต์ก็กลับมาออนไลน์ตามปกติเรียบร้อยแล้ว

ปฏิบัติการเริ่มในวันศุกร์ที่ผ่านมา และทางกลุ่มได้ประกาศผ่านทวิตเตอร์ถึงผลงานครั้งนี้ด้วยข้อความ "CIA TANGO DOWN: cia.gov" ดูข้อความต้นฉบับได้ที่นี่

ที่มา - BGR

Tags:
CIA

กลุ่มแฮ็กเกอร์ LulzSec ซึ่งช่วงหลังมาแรงแซงกลุ่ม Anonymous ได้ปฏิบัติการถล่มเว็บไซต์ของหน่วยข่าวกรองกลางสหรัฐ cia.gov ด้วยเทคนิค DDoS จน cia.gov ไม่สามารถทำงานได้

หลังการโจมตี LulzSec ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ว่าเว็บไซต์ของ CIA ร่วงไปแล้ว และนี่เป็นผลงานของเรา

Tango down - http://t.co/2QGXy6f - for the lulz.

ก่อนหน้านี้กลุ่ม LulzSec เพิ่งแฮ็กเว็บของ Sony Pictures ส่งผลให้ข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้หลุดกว่า 1 ล้านบัญชี นอกจากนี้ยังเคยเจาะระบบส่วนหนึ่งของ FBI และเซิร์ฟเวอร์ของวุฒิสภาสหรัฐด้วย

ที่มา - Sophos

Tags:
CIA

เรื่องขำ ๆ ในข่าวเครียด ๆ ครับ เมื่อ CIA ตั้งคณะงานพิเศษขึ้นมาเพื่อประเมินผลกระทบต่อตัวองค์กรเองจากการที่ Wikileaks เผยแพร่เอกสารลับทางการทูต และหน่วยงานนั้นชื่อว่า Wikileaks Task Force

ใช่แล้วครับ WTF นั่นเอง แม้แต่ที่สำนักงานของ CIA เองก็เรียกกันอย่างนี้

ข่าวบอกอีกด้วยว่าที่ผ่านมามีเอกสารเกี่ยวกับ CIA น้อยมากที่ถูกแฉทาง Wikileaks อาจเพราะว่าใช้ระบบจัดการข้อมูลของตัวเองต่างจากหน่วยงานอื่นครับ

ที่มา - The Guardian และ The Washington Post (พาดหัวของ The Guardian ฮาดีนะ)

Tags:
CIA

เมื่อวานนี้ (25 ส.ค. 2553) เว็บไซต์ Wikile