Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ออกเฟิร์มแวร์ของ PS5 เวอร์ชันเบต้า เพิ่มความสามารถใหม่อีกหลายอย่าง

  • รองรับ M.2 SSD ขนาดใหญ่ขึ้น จากเดิม 4TB เป็น 8TB
  • รองรับอุปกรณ์ที่ใช้ระบบเสียง Dolby Atmos ที่สัญญาเอาไว้นานมากตั้งแต่ช่วงเปิดตัวเครื่อง ในที่สุดก็มาแล้ว
  • ฟีเจอร์ด้าน accessibility ใช้จอยอันที่สองเข้ามาช่วยเล่นได้ เหมือนกับเป็นการเล่นคนเดียว
  • สั่งปิดเสียง beep ตอนเปิด/ปิดเครื่องได้แล้ว
  • ฟีเจอร์ด้าน social เช่น ปรับปรุง Party UI ดึงเพื่อนเข้ากลุ่มปิดได้โดยตรง, เห็นภาพพรีวิวที่เพื่อนในปาร์ตี้จะแชร์ลงโซเชียล, react ต่อข้อความแชทด้วยอีโมจิ

ที่มา - PlayStation Blog

Tags:
Node Thumbnail

Apple Music ร่วมมือกับ Mercedes-Benz เพื่อนำฟีเจอร์ระบบเสียงรอบทิศทาง Spatial Audio พร้อมกับ Dolby Atmos มาใช้ในรถยนต์เป็นครั้งแรก แต่จะใช้ได้เฉพาะรถยนต์ Mercedes Benz บางรุ่น และต้องเพิ่มเงินเพื่อติดตั้งชุดเครื่องเสียงเพิ่มเติม

รถที่รองรับ ได้แก่ Mercedes-Maybach S-Class, EQS, EQS SUV, EQE, EQE SUV และ S-Class ซึ่งเป็นรุ่นที่รองรับการติดตั้งระบบเสียง Burmester 3D และ 4D ที่มีลำโพง 31 ตัว ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเป็นเงิน $4,550 (ราว 173,500 บาท) และ $6,730 (ราว 256,700 บาท) สำหรับระบบ 3D และ 4D ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าว Protocol อ้างว่าได้เห็นเอกสารภายในของกูเกิล ชี้ว่ากูเกิลกำลังพัฒนาเทคโนโลยีด้านภาพ HDR video และเสียง 3D audio แบบไม่ต้องเสียค่าใช้งาน (royalty-free) เพื่อมาใช้แทน Dolby Vision และ Dolby Atmos ที่ต้องเสียค่าไลเซนส์ให้กับ Dolby

โครงการนี้มีโค้ดเนมว่า Project Caviar และกูเกิลได้แชร์เอกสารให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์บางรายรับทราบแล้ว เป้าหมายของ Project Caviar คือใช้งานกับ YouTube เป็นหลัก (ปัจจุบันยังไม่รองรับทั้ง Dolby Vision/Atmos) แต่กูเกิลก็พยายามชวนพันธมิตรรายอื่นๆ มาเข้าร่วมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Sonos ผู้ผลิตเครื่องเสียงจากสหรัฐอเมริกาเปิดตัวซาวด์บาร์ Sonos Beam Gen 2 ภาคต่อจาก Sonos Beam รุ่นแรกที่ออกมาในปี 2018 โดยคราวนี้มาพร้อมกับการรองรับระบบเสียง Dolby Atmos และการเชื่อมต่อ HDMI แบบ eARC

หน้าตาของ Sonos Beam Gen 2 แทบจะเหมือนรุ่นแรกเกือบทุกจุด ต่างกันเพียงตะแกรงลำโพงด้านหน้าที่เปลี่ยนจากหุ้มด้วยผ้าเป็นพลาสติกเจาะรู ส่วนขนาดและน้ำหนักยังเท่าเดิมเป๊ะ รวมถึงปุ่มระบบสัมผัสด้านบนก็ยังมีเหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดใช้งาน Spatial Audio และ Lossless Audio หรือการฟังเพลงแบบไม่สูญเสียคุณภาพ บน Apple Music ซึ่งในช่วงแรกจำกัดการใช้งานเฉพาะผู้ใช้อุปกรณ์ iOS เท่านั้น ล่าสุดแอปเปิลอัพเดตให้ใช้งานบนมือถือแอนดรอยด์ได้ด้วย แต่ต้องเป็นผู้ใช้แอนดรอยด์ที่เข้าไปสมัครใช้งานเวอร์ชั่นเบต้าบน Play Store ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Apple ปล่อยฟีเจอร์ Spatial Audio มาพร้อมกับเฟิร์มแวร์ของ AirPods Pro รุ่นใหม่ และ iOS 14 ตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2019 แต่การใช้งานยังจำกัดแค่บน iOS และ iPadOS และใช้ได้แค่บางแอปเท่านั้น

ล่าสุด Apple เพิ่งประกาศเตรียมอัพเดต Spatial Audio ให้ใช้งานได้บน Apple TV 4K และเครื่อง Mac ที่ใช้ชิป M1 พร้อม tvOS และ macOS เวอร์ชั่นใหม่ภายในปีนี้ ในงาน WWDC21 ที่ผ่านมา พร้อมเพิ่มเพลย์ลิสต์ใหม่โชว์ประสิทธิภาพ Spatial Audio with Dolby Atmos ใน Apple Music หลังเปิดตัวฟีเจอร์นี้ไปเมื่อเดือนที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในสงครามเกมคอนโซลเจนนี้ เราเห็นไมโครซอฟท์ออกมาโปรโมทฟีเจอร์ด้านภาพ HDR Dolby Vision และด้านเสียงสามมิติ Dolby Atmos ใน Xbox Series X|S อยู่เรื่อยๆ ในขณะที่ฝั่ง PlayStation 5 กลับเงียบสนิทในเรื่องนี้

ล่าสุดปริศนาเหมือนไขกระจ่างแล้ว เพราะบล็อก Xbox ภาคภาษาฝรั่งเศสได้โพสต์ข้อมูลนี้มาเองว่า Dolby เซ็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟกับไมโครซอฟท์เป็นเวลา 2 ปี แต่พอเรื่องนี้เป็นข่าวขึ้นมา ไมโครซอฟท์กลับลบโพสต์นี้ทิ้งไป โดยไม่ให้สาเหตุชัดว่าเพราะอะไรถึงลบ

ฝั่ง PS5 เองมีระบบเสียง 3D Tempest Engine ของตัวเอง ทำให้ไม่ชัดเจนนักว่า แม้ไม่ติดเอ็กซ์คลูซีฟแล้วโซนี่จะสนใจอยากใช้ Dolby Atmos ด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Apple Music ประกาศเพิ่มระบบเสียงแบบตามตำแหน่ง Spatial Audio พร้อมทั้งรองรับ Dolby Atmos เพื่อให้ศิลปินในสร้างสรรค์ประสบการณ์ด้านเสียงที่สมจริงหลายมิติมากขึ้น โดยผลงานของศิลปินที่จะรองรับ Spatial Audio ซึ่งแอปเปิลระบุถึงอาทิ J Balvin, Gustavo Dudamel, Ariana Grande, Maroon 5, Kacey Musgraves และ The Weeknd

นอกจากนี้ Apple Music จะปรับปรุงทำให้เพลงที่มีในแคตาลอกมากกว่า 75 ล้านเพลง สามารถฟังได้แบบ Lossless ด้วยเทคโนโลยี ALAC หรือ Apple Lossless Audio Codec ของแอปเปิลเอง โดยคุณภาพเสียงจะเริ่มต้นที่ระดับซีดี 16 บิต 44.1 kHz ไปถึงระดับสูงสุด 24 บิต 192 kHz

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน WWDC 2018 เมื่อคืนนี้ แอปเปิลยังได้ใช้เวลาสั้น ๆ ประมาณ 10 นาที พูดถึง tvOS ระบบปฏิบัติการสำหรับ Apple TV โดยเป็นเวอร์ชัน tvOS 12 มีของใหม่ที่สำคัญคือรองรับระบบเสียง Dolby Atmos สำหรับ Apple TV 4K โดย iTunes จะแสดงรายการเนื้อหาที่รองรับ Dolby Atmos นี้ด้วย

ประกาศอื่นเป็นความร่วมมือกับบริษัทเคเบิ้ลทีวี Charter Communications มีที่น่าสนใจคือ Zero Sign-On ถ้าหาก Apple TV พบว่าอุปกรณ์แอปเปิลอื่นเชื่อมต่อในเครือข่ายเดียวกัน จะอนุญาตให้เข้าถึงเนื้อหาได้เลยโดยไม่ต้องใส่รหัสผ่าน เบื้องต้นจะเริ่มกับ Charter ก่อน แล้วจึงขยายไปยังผู้ให้บริการอื่นในอนาคต

สุดท้ายคือ Screensaver บน tvOS 12 เพิ่มภาพถ่ายโลกจากสถานีอวกาศ ที่ความละเอียดระดับ 4K และสามารถหมุนดูพิกัดต่าง ๆ ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ปล่อยให้โทรศัพท์มือถือเตรียมใช้ระบบ Dolby Atmosไปสักพัก ตอนนี้ทาง Ministry Of Sound ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ประกาศแล้วว่าจะเป็นคลับแรกของโลกที่ใช้ระบบเสียง Dolby Atmos ครับ

ระบบที่จะติดตั้งใช้ลำโพงถึง 60 ตัว ระบบเสียง 22 ช่องทาง และแน่นอนว่าด้วยลำโพงที่มากถึงขนาดนี้ ต้องมีบางส่วนที่ติดตั้งอยู่บนเพดาน โดยระบบนี้จะติดตั้งในห้องหลักของคลับก่อน และเปิดใช้ระบบเสียงใหม่ในงานของ Hospital Recordsในวันที่ 23 มกราคมปีหน้าครับ

เป็นการก้าวข้ามอีกขั้นของระบบเสียงที่ลงมาสู่ไนต์คลับระดับโลกครับ

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่สงครามระบบเสียงสำหรับอุปกรณ์พกพาที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2011 จากความร่วมมือของ HTC และ Beats Audio ทำให้เจ้าตลาดเดิมอย่าง Dolby ที่บุกเบิกในด้านนี้มาก่อนดูเหมือนจะถูกลืมไปนานพอสมควร ล่าสุดมีข่าวว่า Dolby ได้เตรียมที่จะนำระบบเสียงดังรูปแบบใหม่ล่าสุดมาลงบนอุปกรณ์พกพาแล้ว เพื่อให้ประสบการณ์ด้านเสียงนั้น แตกต่างจากเดิมไปมากพอสมควร