Tags:
Node Thumbnail

Humble Bundle แจกฟรีเกม Sid Meier's Civilization III: Complete อีกหนึ่งเกมในตำนานของซีรีส์ Civilization ที่ออกในปี 2001

เวอร์ชันที่แจกเป็นเวอร์ชัน Complete รวมภาคเสริมทุกภาคมาไว้เรียบร้อยแล้ว เกมเวอร์ชันนี้ขายใน Steam ที่ราคา 129 บาท หรือ 4.99 ดอลลาร์ (เนื่องจากเกมออกมานาน เซิร์ฟเวอร์มัลติเพลเยอร์ปิดไปตั้งแต่ปี 2014 แต่ยังสามารถเล่นผ่าน LAN ได้อยู่ ส่วนโหมดเล่นคนเดียวไม่มีปัญหาใดๆ)

ใครที่อยากรับสิทธิเกมฟรีต้องรีบหน่อย เพราะแจกนานแค่ 2 วันเท่านั้น (ตอนนี้เหลือเวลาอีกประมาณ 1 วัน 14 ชั่วโมง) เข้าไปกดรับสิทธิกันได้ที่ Humble Bundle

Tags:
Node Thumbnail

Civilization V เคยสร้างเสียงฮือฮาด้วยชนชาติและผู้นำจากประเทศไทย ("รามคำแหง" แห่ง "สยาม") แต่พอมาถึงภาค VI ตัวเลือกชนชาติไทยกลับหายไปพร้อมกับอีกหลายชาติ (ซึ่งหลายคนก็คาดเดากันได้ว่ามันจะไปโผล่ในแบบ DLC แทน)

ล่าสุดต้นสังกัด Firaxis ประกาศว่าจะเพิ่ม Civilization & Scenario Packs อีก 2 ตัวในเร็วๆ นี้ และจะมีชนชาติให้เล่นอีก 3 ชนชาติ โดยมาจากแอฟริกาและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ยังไม่ระบุว่าเป็นชนชาติไหนกันแน่ ต้องรอลุ้นกันว่าจะมีผู้นำจากไทยโผล่เข้ามาหรือไม่

ผู้ที่ซื้อ Civilization VI Digital Deluxe จะได้ DLC เหล่านี้โดยอัตโนมัติ ส่วนคนที่ซื้อเกมเวอร์ชันปกติก็ต้องจ่ายเงินซื้อเพิ่มกันเอง

Tags:
Node Thumbnail

ทีมพัฒนา Firaxis ประกาศทำ DLC ตัวใหม่ของ Civilization VI เพิ่ม 2 อารยธรรมพร้อมกับชุด Scenario ของแต่ละอารยธรรม หนึ่งในนั้นคือจักรวรรดิเปอร์เซีย (Persian Empire) ปกครองโดยพระเจ้าไซรัสที่ 2 แห่งเปอร์เซีย (Cyrus II of Persia) ส่วนอีกอารยธรรมยังไม่เปิดเผยข้อมูล

อารยธรรมเปอร์เซีย เป็นอารยธรรมที่เหมาะสำหรับผู้เล่นที่ต้องการสร้างอาณาจักรที่มั่งคั่งและร่ำรวย แต่ในขณะเดียวกันก็พร้อมที่จะจู่โจมแบบเฉียบพลันและเข้าทำสงครามได้ทุกเมื่อ

DLC ตัวนี้จะมาพร้อมกับอัปเดตตัวถัดไปในฤดูใบไม้ผลิปีนี้ ในด้านราคายังไม่มีรายละเอียดเปิดเผยออกมา สำหรับผู้ที่ซื้อตัว Digital Deluxed Edition ไป จะได้รับ DLC ตัวนี้ฟรี

Tags:
Node Thumbnail

ใครที่ไม่เคยเล่นซีรีส์ Civilization มาก่อน หรือเคยเล่นแต่ยังไม่ได้ซื้อภาค 6 ล่าสุดทีมพัฒนาได้ปล่อยตัวเดโมออกมาให้ทุกคนได้ลองเล่นบน Steam แล้ว

ข้อจำกัดในตัวเดโมคือ จะเล่นได้แค่อารยธรรมจีนที่มีจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้เป็นผู้นำเท่านั้น และการเล่นในแต่ละรอบจะถูกจำกัดไว้แค่ 60 เทิร์น เมื่อเล่นครบ 60 เทิร์น ผู้เล่นจะสามารถเริ่มเล่นรอบใหม่ หรือจะซื้อเกมตัวเต็มเพื่อมาเล่นต่อก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Sid Meier ผู้สร้างเกม Civilization ขึ้นเวทีงาน Game Developers Conference (GDC) เล่าตำนานจุดกำเนิดของเกมนี้ในปี 1990

การพัฒนา Civilization เริ่มขึ้นหลังเกม Railroad Tycoon เสร็จสิ้น โดย Meier และคู่หู Bruce Shelley ยังหนุ่มและมีความมั่นใจสูง แถมยังประสบความสำเร็จจาก Railroad Tycoon จึงอยากลองทำเกมที่ซับซ้อนอย่าง "อารยธรรม" ขึ้นมาดู

Tags:
Node Thumbnail

Humble Bundle ออกชุดบันเดิลกับเกมซีรีส์ Civilization จ่ายขั้นต่ำ 1 เหรียญ ได้รับ Civilization ภาค III และ ภาค IV (The Complete Edition)

แต่ถ้าจ่ายขั้นต่ำ 7.93 เหรียญ (ประมาณ 240 บาท) จะได้รับ Civilization V พร้อมภาคเสริม Brave New World, Gods and Kings และ DLC ทั้งหมด พร้อมส่วนลดภาค VI 20% และภาค VI ฉบับ Digital Deluxe 25% และหากจ่ายมากกว่า 15 เหรียญ จะได้รับ Civilization: Beyond Earth พร้อมภาคเสริมและ DLC

ทั้งนี้ดีลนี้จะหมดเวลาในอีกราว 2 สัปดาห์และเป็นคีย์บน Steam ทั้งหมด

ที่มา - Humble Bundle

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีของแฟนๆ Civilization บนลินุกซ์ บริษัท Aspyr Media ผู้เชี่ยวชาญด้านการพอร์ตเกมดังมาลงแมคและลินุกซ์ ประกาศพอร์ต Sid Meier’s Civilization VI อย่างเป็นทางการแล้ว

ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดการแน่ชัดว่าเราจะเห็น Civilization VI บนลินุกซ์เมื่อไรกันแน่ แต่ทาง Aspyr ก็บอกว่านี่เป็นเกมที่แฟนๆ เรียกร้องให้พอร์ตมากที่สุด

ก่อนหน้านี้ Aspyr ก็มีผลงานพอร์ต Civilization VI ลงแมคไปแล้ว ที่ผ่านมา บริษัทก็เป็นผู้พอร์ตเกมซีรีส์นี้ เช่น Civilization V, Civilization: Beyond Earth มาลงลินุกซ์ด้วย

ที่มา - Aspyr Blog

Tags:
Node Thumbnail

Sean Bean นักแสดงชาวอังกฤษชื่อดัง (เจ้าของผลงานในหนังดังอย่าง The Lord of the Rings และ Game of Thrones) มักถูกล้อว่าเขาไปรับบทเป็นตัวละครใด ตัวละครนั้นก็มักต้องจบชีวิตในเรื่องเสมอ ล่าสุด เขาหันมารับบทพากย์เสียงให้เกม Civilization VI แต่ก็มิวาย ยังต้องตายอีกจนได้

ในเทรลเลอร์เปิดตัวเกม Civilization VI มีตัวละครชายที่พากย์เสียงโดย Sean Bean และเป็นตัวแทนของยุคสมัยต่างๆ ในเกม อย่างไรก็ตาม ตัวละครตัวนี้ตายในฉากขับเครื่องบินรบยุคสงครามโลก เลยส่งผลให้ตำนานของ Sean Bean ยังคงอยู่ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Take-Two ต้นสังกัดผู้จัดจำหน่ายเกม Civilization VI เผยข้อมูลในงานแถลงผลประกอบการประจำไตรมาส ระบุว่า Civilization VI เพิ่งวางจำหน่ายมาได้ไม่กี่วัน (21 ตุลาคม) ก็สามารถทำยอดขายส่ง (ship) เกิน 1 ล้านชุดแล้ว ถือเป็นเกม Civilization ที่ทำยอดขายแตะหลัก 1 ล้านชุดได้เร็วที่สุดในซีรีส์

ยอดขายของเกมภาคที่แล้ว Civilization V ทำได้รวม 8 ล้านชุด และมีโอกาสสูงที่ภาค VI จะทำยอดขายแซงได้ ส่วนยอดขายเกมสะสมทั้งซีรีส์อยู่ที่ 35 ล้านชุด นับตั้งแต่เกมภาคแรกในปี 1991 เป็นต้นมา

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีข่าวของเกม Civilization VI ออกมาค่อนข้างเยอะ ข่าวหนึ่งที่น่าสนใจคือ PC Gamer ระบุว่านักแสดงชาวอังกฤษชื่อดัง Sean Bean (หลายคนคงจำเขาได้จากบท Ned Stark ใน Game of Thrones หรือ Boromir จาก The Lord of the Rings) จะมาให้เสียงพากย์ในเกมด้วย

บทบาทของ Sean Bean คือแนะนำเทคโนโลยีใหม่เมื่อชนชาติของเราคิดค้นหรือวิจัยได้ ซึ่งเกมตระกูล Civilization ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ในเกมภาคก่อนๆ คือ Civilization IV ใช้บริการ Leonard Nimoy (ผู้รับบท Spock ในซีรีส์ Star Trek) ส่วนเกม Civilization V เป็นหน้าที่ของนักแสดง Morgan Sheppard

สำหรับคนที่อยากฟังเสียงของ Sean Bean ดูจากวิดีโอ นาทีที่ 5:30

Tags:
Node Thumbnail

ไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องอะไรกับข่าว Civilization V เตรียมบุกภาคการศึกษาด้วย CivilizationEDU หรือเปล่า แต่เทศกาลลดราคาบน Steam ช่วงนี้ นำเกม Civilization V มาลดราคาเยอะพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

Fixaris Games, 2K Games และ Take-Two Interactive Software ร่วมมือกับ GlassLab หน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไรในการพัฒนาเกมเพื่อการศึกษา เตรียมนำ Sid Meier's Civlization V บุกโรงเรียนไฮสคูลในอเมริกาเหนือด้วย CivilizationEDU ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีหน้า

เด็กๆ จะได้เรียนรู้เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ รวมถึงรู้จักคิดเชิงวิพากษ์และเรียนรู้อย่างระบบ ผ่านความสัมพันธ์ระหว่างสถาบันทางการเมือง เทคโนโลยี สังคมและเศรษฐกิจในกระบวนการพัฒนาเมือง ขณะเดียวกันครูผู้สอนก็สามารถติดตามความก้าวหน้าของนักเรียน รวมถึงประเมินทักษะต่างๆ ผ่าน analytics engine ของ CivlizationEDU เพื่อนำไปประยุกต์ในการเรียนการสอนต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Civilization เปิดตัวเป็นทางการไปแล้ว @isosavi ก็ทวีตไปถามทีมงานว่าจะมีบนแมคด้วยเลยไหม แต่ทางทีมงานก็ตอบกลับมามากกว่าที่ถาม คือนอกจากแมคแล้ว Civilization VI จะรองรับลินุกซ์อีกด้วย โดยระบุว่ารายละเอียดเพิ่มเติมจะมาในอีกไม่กี่เดือนนี้

แม้ว่า Civilization V จะออกมาตั้งแต่ปี 2010 แต่ก็เพิ่งรองรับลินุกซ์ในปี 2014 การที่ทีมงานประกาศตั้งแต่แรกๆ เช่นนี้ก็ชวนให้หวังว่าคนใช้ลินุกซ์จะไม่ต้องรอนาน

ที่มา - @CivGames

Tags:
Node Thumbnail

Firaxis ประกาศวันวางจำหน่ายเกม Civilization VI วันที่ 21 ตุลาคมนี้ หกปีหลังจาก Civilization V โดยตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดมากนักนอกจากตัวเมืองจะขยายมากกว่าหนึ่งช่องได้แล้วโดยต้องสร้างเป็นอำเภอ (district) ในแต่ละเมืองก่อน

เนื่องจากพื้นที่แต่ละเมืองจะเหมาะสร้างประโยชน์ได้ต่างกัน เมืองที่อยู่ใกล้น้ำจะพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับน้ำได้ดีกว่า แนวทางนี้ทำให้แต่ละเมืองมีหน้าที่ของตัวเอง

นอกจากนี้ตัว AI ยังจำอดีตความสัมพันธ์ระหว่างแต่ละชาติเอาไว้ และ AI แต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะ เช่น AI บางตัวจะชอบสร้างสิ่งก่อสร้างพิเศษ (wonder) หากเราไปแย่งสร้างบ่อยเข้าก็จะมีความสัมพันธ์กับตัวละครนั้นไม่ดี

ราคาในไทยชุดปกติ 1,600 บาท ชุด Deluxe 2,100 บาท สั่งจองล่วงหน้าได้แล้ววันนี้

Tags:
Node Thumbnail

Humble Bundle ออกบันเดิลชุดใหม่รวมเกมจากค่ายผู้พัฒนา Firaxis Games ที่มีผลงานดังๆ อย่าง Sid Meier's Civilization V และ XCOM: Enemy Unknow เป็นต้น ซึ่งแพ็คนี้ได้จับมัดรวมเกมดังมูลค่ารวม 211 ดอลลาร์สหรัฐฯ มาขายในราคาที่เอื้อมถึงได้ง่าย ตัวเกมเปิดใช้งานผ่าน Steam และเกมบางส่วนสามารถเล่นได้บน Mac และ Linux

เงินที่ได้จากการขายจะเข้า 3 ส่วน คือ ผู้พัฒนา, เว็บไซต์ Humble Bundle และ องค์กร Action Against Hunger

สามารถอ่านรายละเอียดของแพ็คได้ในท้ายข่าว

ที่มา - Humble Bundle

จ่าย 1 ดอลลาร์ ได้รับ

Tags:
Node Thumbnail

2K International ผู้จัดจำหน่ายเกม Civilization: Beyond Earth พร้อม Firaxis Games ผู้พัฒนาประกาศเกมใหม่โดย Sid Meier เป็นเกมแบบ turn-based ที่เนื้อเรื่องต่อเนื่องมาจากเกม Civilization: Beyond Earth

เนื้อเรื่องของเกมนี้จะต่อจาก Beyond Earth ไปอีก นั่นคือมนุษยชาติได้สร้างนิคมบนดาวใหม่สำเร็จและสร้างยานขึ้นมาสำรวจดาวดวงต่อๆ ไปอีกครั้ง

เกมแนว Civilization ที่เคยเป็นเรื่องราวของการยึดดวงดาวมีมาก่อนหน้านี้แล้ว คือเกม Master of Orion ที่สร้างโดย MicroProse ผู้สร้าง Civilization ภาคแรก เป็นเกมตั้งแต่ปี 1993 ช่วงที่ Sid Meier แยกตัวออกไปเปิดบริษัท Firaxis Games ที่เป็นผู้พัฒนา Civilization ในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Civilization: Beyond Earth ในเวอร์ชันพีซี (รีวิว) ได้วางจำหน่ายไปเมื่อเดือนตุลาคมและเวอร์ชัน Mac เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ตอนนี้ก็ถึงเวลาของชาว Linux กันแล้วครับ

GamerAgent เว็บไซต์ข้อมูลเกมในระบบปฏิบัติการ Mac และจัดจำหน่ายเกมแบบออนไลน์ ได้เปิดเผยข้อมูลความคืบหน้าเกี่ยวกับการพัฒนาและผลักดัน Civilization: Beyond Earth ลงในระบบปฏิบัติการ Mac และ Linux มาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้ประกาศวางจำหน่ายเวอร์ชัน Linux แล้วในวันที่ 19 ธันวาคม เวลา 1.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

2K Games เผยภาพและวิดีโอชุดแรกของเกม Civilization Online ซึ่งเป็นเกม MMO ที่ใช้ธีมและแนวคิดของเกมตระกูล Civilization มาใช้

เกม Civilization Online ไม่ได้พัฒนาโดยทีม Firaxis ซึ่งเป็นทีมพัฒนาหลักของเกมซีรีส์นี้ แต่เป็นบริษัท XLGAMES จากเกาหลีใต้แทน ทำให้เราเห็นแนวทางของเกมออนไลน์ฝั่งเกาหลีใน Civilization Online อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นฉากสงครามที่มีตัวละครจำนวนมาก หรือการออกแบบตัวละครตามความต้องการของผู้เล่น

ตอนนี้เกมเปิดให้ทดสอบแบบ Closed Beta ในเกาหลีใต้ และยังไม่มีข้อมูลว่า 2K Games จะนำเกมนี้ไปเปิดบริการในฝั่งยุโรป-สหรัฐอเมริกาหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

เกมตระกูล Civilization ถือเป็นเกมวางแผนแนว turn-based (ผลัดกันเดิน) ที่ได้รับความนิยมสูงมากเกมหนึ่ง (และเชื่อว่าชาว Blognone จำนวนไม่น้อยก็เป็นแฟนเกมนี้) ล่าสุดเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ค่าย Firaxis ก็ออกเกมภาคหลักภาคใหม่อีกครั้ง ทิ้งห่างจากเกมภาคก่อนคือ Civilization V ที่ออกในปี 2010 ประมาณ 4 ปี

เกมภาคใหม่ไม่นับชื่อภาคเป็นตัวเลข และแหวกขนบการสร้างอารยธรรมของมนุษย์ตามประวัติศาสตร์จริง มาเป็นการสร้างโลกต่างดาวในอนาคตแทน ทำให้เกมภาคนี้ถูกตั้งชื่อว่า Civilization: Beyond Earth

Tags:
Node Thumbnail

ใครที่ติดตามนับวันรอเกม Civilization: Beyond Earth มาตั้งแต่ตอนเปิดตัวช่วงต้นปี จนมาถึงเดือนตุลาคมที่เกมกำลังจะวางขาย 2K Games และ Firaxis ก็ปล่อยคลิปโชว์ภาพจากเกมมายั่วน้ำลายแล้ว

ระบบหลักของ Civilization: Beyond Earth นั้นก็ยังคงคล้ายคลึงกับเกมภาคก่อนหน้า ส่วนฟีเจอร์สำคัญอย่างระบบที่ปรึกษาที่จะคอยให้คำแนะนำแก่ผู้เล่นก็ยังคงอยู่ แต่สิ่งแปลกใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในเกมภาคนี้คือการเลือกนโยบายด้านความสัมพันธ์หรือที่ในเกมเรียกว่า "Affinities" ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกรูปแบบนโยบายได้อย่างใดอย่างหนึ่งจาก 3 แนวทาง

Tags:
Node Thumbnail

Civilization ภาคล่าสุด Beyond Earth เปิดตัวมาตั้งแต่เดือนเมษายน ตอนนี้ประกาศวันวางขายแน่นอนแล้ว คือวันที่ 24 ตุลาคมนี้

สำหรับคนที่สั่งซื้อล่วงหน้า จะได้รับชุดแผนที่ของดาวเคราะห์ที่มีความเป็นไปได้ว่ามนุษย์จะสามารถไปตั้งนิคมอวกาศได้จริงๆ ได้แก่ Kepler 186f, Rigil Khantoris Bb, Tau Ceti d, Mu Arae f, 82 Eridani e, และ Eta Vulpeculae b

ราคา 49.99 ดอลลาร์

ที่มา - Joystiq, Engadget

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวมาสำหรับระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac OS X มาตั้งแต่ ค.ศ. 2010 ในที่สุดเกมวางแผนแนว turn-based ชื่อดังอย่าง Sid Meier’s Civilization V ก็มีเวอร์ชั่นสำหรับระบบปฏิบัติการ Linux วางขายแล้วผ่าน Steam

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย 2K Games และ Firaxis ประกาศภาคใหม่ของเกม Civilization ที่ไม่ได้นับเป็นเลขภาค (ซึ่งควรจะเป็น VI) แต่ใช้ชื่อภาคว่า Civilization: Beyond Earth

เนื้อหาของเกม Civilization: Beyond Earth จะกล่าวถึงมนุษยชาติหลังพัฒนาอารยธรรมมาจนถึงขีดสุด ก็ไม่สามารถอยู่บนโลกได้และต้องอพยพไปตั้งรกรากบนดาวดวงอื่น รูปแบบการเล่นเกมจะยังเป็นเหมือน Civilization แต่เปลี่ยนฉากหลังเป็นโลกไซไฟล้ำยุค และยึดครองดวงดาวแข่งกับเผ่าพันธุ์เอเลี่ยน

หลายคนอาจนึกถึงเกม Alpha Centauri ของทีมงานเดียวกัน (ออกปี 1999) ซึ่งทีม Firaxis ก็บอกว่าได้รับแรงบันดาลใจมาบ้าง แต่เกมภาคนี้ก็จะมีทิศทางของตัวเองที่ต่างออกไป

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย Firaxis ปล่อยวิดีโอสองตัวที่แสดงระบบการเล่นของเกม Civilization World (หรือชื่อเดิม Civilization Network) เกมตระกูล Civilization ภาคบนเฟซบุ๊กที่หลายๆ คนรอคอยกันอยู่ (ผมด้วย)

จากวิดีโอเราจะเห็นว่า Civ World ได้อิทธิพลจาก social games มาพอสมควร เช่น มีการเก็บเกี่ยว (harvest) หรือการแลกไอเทมระหว่างกัน ส่วนฟีเจอร์เด่นที่เพิ่มเข้ามาคือระบบการ "รวมชาติ" กับเพื่อนๆ บน social network ซึ่งชาติจะมีกษัตริย์ได้องค์เดียว (ต้องแย่งกันเป็น) ส่วนคนที่เหลือจะได้ตำแหน่งลดหลั่นกันลงมา

Tags:
Node Thumbnail

เพลง Baba Yetu กลายเป็นเพลงประกอบวิดีโอเกมเพลงแรกในประวัติศาสตร์ ที่สามารถคว้ารางวัลแกรมมี่มาครองได้

Baba Yetu แต่งโดย Christopher Tin เพื่อเป็นเพลงธีมของเกม Sid Meier’s Civilization IV สามารถคว้ารางวัลแกรมมี่ประเภท Best Instrumental Arrangement Accompanying Vocalist(s) ถึงแม้ว่าเกมจะออกมานานแล้ว แต่ Christopher Tin เพิ่งมีอัลบั้มเป็นของตัวเองครั้งแรก โดยรวบรวมผลงานเก่าๆ อย่าง Baba Yetu เข้ามาประกวดและได้ชัยชนะในที่สุด

คนที่เคยเล่นเกม Civ IV คงเคยได้ยินเพลงนี้ทุกคน (เพียงแต่อาจไม่รู้จักชื่อเพลง) ส่วนคนที่ไม่เคยเล่นก็ดู MV ประกอบเพลงได้ท้ายข่าว

Pages