Tags:
Node Thumbnail

Competition and Markets Authority (CMA) หน่วยงานกำกับดูแลการค้าของสหราชอาณาจักร อนุมัติดีลการควบกิจการบริษัทซอฟต์แวร์ความปลอดภัย NortonLifeLock กับ Avast มูลค่า 8 พันล้านดอลลาร์ ที่ประกาศในเดือนสิงหาคม 2021

NortonLifeLock เคยซื้อกิจการ Avira มาก่อนเมื่อปี 2020 และมาซื้อ Avast อีกต่อหนึ่ง หากดีลนี้ผ่านก็จะกลายเป็นอาณาจักรซอฟต์แวร์ความปลอดภัยรายใหญ่ที่มีผู้ใช้รวมกันมากกว่า 500 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

NortonLifeLock เตรียมควบรวมกับ Avast ด้วยดีลมูลค่าประมาณ 8.1-8.6 พันล้านดอลลาร์ (ตามแต่การลงคะแนนของผู้ถือหุ้น Avast) ดีลนี้จะทำให้ NortonLifeLock กลายเป็นเจ้าของหุ้นทั้งหมดของ Avast และผนวกรวมกันกลายเป็นอาณาจักรแอนตี้ไวรัสขนาดยักษ์ที่มีผู้ใช้รวมกันกว่า 500 ล้านคน หลัง Norton ซื้อ Avira ช่วงเดือนธันวาคม 2020

Vincent Pilette ซีอีโอของ NortonLifeLock ระบุว่าการควบรวมครั้งนี้จะเสริมความแข็งแกร่งของบริการให้กับผู้ใช้มากกว่า 500 ล้านคนได้ในอนาคต และทำให้บริษัทสามารถเร่งนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะมาเปลี่ยนแปลงโลกความปลอดภัยไซเบอร์ได้ดียิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Avast ระบุว่าได้รับแจ้งจากนักวิจัยและ Google Project Zero เรื่องการค้นพบช่องโหว่ระดับร้ายแรงในตัวรันจาวาสคริปต์ (JavaScript interpreter) บนอีมูเลเตอร์ในซอฟต์แวร์แอนตีไวรัสบนวินโดวส์ ที่เปิดช่องให้คนร้ายสามารถรันโค้ดทางไกลและเข้าถึงสิทธิระดับแอดมินได้

Travis Ormandy จาก Project Zero วิจารณ์การออกแบบของ Avast ว่ารันตัวอีมูเลเตอร์ในสิทธิ์ระดับสูง โดยไม่มีการป้องกันด้วย sandbox แบบเดียวกับในเบราว์เซอร์ และมาตรการลดความเสี่ยงอื่นก็ทำได้แย่

ทำให้ล่าสุด Avast ระบุว่าสั่งระงับการใช้งานอีมูเลเตอร์ดังกล่าวให้กับผู้ใช้งานทั่วโลกแล้ว โดยยืนยันการใช้งานของผู้ใช้งานทุกอย่างจะยังเหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี Avast ถูกแฉว่านำข้อมูลผู้ใช้ไปขายต่อ สร้างความตื่นตัวให้กับผู้ใช้ Avast พร้อมเกิดคำถามว่า "ไม่ใช้ Avast แล้วไปใช้แอนตี้ไวรัสตัวไหนดี" (กรณีนี้รวมถึง AVG ที่เป็นบริษัทลูกของ Avast ด้วย)

บทความนี้จึงเป็นการสำรวจการจัดอันดับแอนตี้ไวรัสของสื่อต่างประเทศสำนักต่างๆ ที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกแอนตี้ไวรัส ที่อาจใช้แทน Avast/AVG ได้ (บทความนี้เน้นเฉพาะแอนตี้ไวรัสบน Windows เพียงอย่างเดียว นับข้อมูล ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2020)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากกรณี Avast ถูกแฉว่านำข้อมูลของผู้ใช้ไปขาย จนถูกวิจารณ์อย่างหนัก ล่าสุดวันนี้ Avast ออกมาประกาศแผนการปิดกิจการบริษัทลูก Jumpshot ที่ทำธุรกิจขายข้อมูลแล้ว

Ondrej Vlcek ซีอีโอของ Avast ออกแถลงการณ์ว่าภารกิจหลักของบริษัทคือรักษาความปลอดภัย-ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ เขาบอกว่าการสร้างความเสียหายให้ผู้ใช้เป็นสิ่งที่รับไม่ได้ และตัดสินใจปิด Jumpshot โดยทันที

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Avast นำข้อมูลการคลิกเว็บของผู้ใช้ไปขายให้บริษัทอื่น เชื่อว่าหลายคนคงจะเลือกถอดการติดตั้ง Avast ออกไปจากเครื่อง แต่ถึงอย่างนั้นโปรเซสที่ชื่อ Avast Overseer ก็ยังทำงาน ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้ตัวว่ามีโปรเซสนี้ทำงาน เพราะขึ้นมาแสดงบน Task Manager เพียงชั่วครู่และหายไป แล้วจะกลับมาทำงานอีกในระยะเวลาหนึ่ง

ทีมงานของ Avast ได้ให้คำตอบว่าเป็นโปรเซสไว้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ของ Avast เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดได้อย่างรวดเร็ว แต่หลายคนสงสัยว่าในเมื่อลบผลิตภัณฑ์ของ Avast แล้วยังจะมีให้ตรวจสอบอะไร

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้ว เราเห็นข่าว Mozilla ถอดส่วนขยายของ Avast และ AVG เพราะเก็บข้อมูลผู้ใช้เกินความจำเป็น

วันนี้เว็บไซต์ 2 แห่งคือ PCMag และ Vice ร่วมกันเผยแพร่เอกสารภายในของ Avast ที่หลุดออกมา ยืนยันว่า Avast นำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ไปขายให้บริษัทอื่นๆ จริง โดยผ่านบริษัทลูกของ Avast ชื่อว่า Jumpshot

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla สั่งถอดส่วนขยาย Firefox ที่พัฒนาโดยบริษัทด้านความปลอดภัย Avast และบริษัทลูก AVG หลังมีรายงานพบว่าส่วนขยายเหล่านี้มีการเก็บข้อมูลผู้ใช้งานมากเกินจำเป็น

สำหรับส่วนขยายที่ Mozilla สั่งถอดมีอยู่ 4 ตัว คือ Avast Online Security, AVG Online Security, Avast SafePrice และ AVG SafePrice ซึ่งส่วนขยายสองตัวแรกจะแจ้งเตือนหากผู้ใช้เข้าเว็บไซต์ปองร้ายหรือน่าสงสัย อีกสองตัวหลังสำหรับผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ ใช้เพื่อการเทียบราคา, ดีล และคูปองในแต่ละเว็บ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Avast บริษัทซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยไซเบอร์แจ้งผู้ใช้ว่าบริษัทถูกแฮกตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จนกระทั่งรู้ตัวเมื่อวันที่ 23 กันยายน เมื่อพบความผิดปกติของเน็ตเวิร์คในบริษัท จึงจ้างทีมงานภายนอกเข้ามาหาหลักฐานเพิ่มเติม

จากนั้นทีมงานพบว่ามีความพยายามสำเนาข้อมูลระบบ directory service เข้าไปยังไอพีต้นทางที่เป็นไอพีกลุ่ม VPN เมื่อตรวจสอบลงไปจึงพบว่าเป็นโปรไฟล์ VPN ชั่วคราวที่ลืมปิดทิ้ง และยังไม่ได้บังคับล็อกอินสองขั้นตอน

Tags:
Node Thumbnail

Avast บริษัทซอฟต์แวร์ความปลอดภัยชื่อดังจากสาธารณรัฐเช็ก ขายหุ้น IPO เข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนแล้ว

Avast มีอายุ 30 ปีแล้ว บริษัทก่อตั้งในปี 1988 โดยสองผู้ก่อตั้งชาวเช็ก Eduard Kučera และ Pavel Baudiš จากนั้นก็ค่อยๆ เติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ ช่วงปี 2000 บริษัทประสบปัญหาทางการเงิน จนต้องตัดสินใจเปลี่ยนโมเดลให้ใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสฟรี (หาเงินแบบ freemium) ทำให้ฐานผู้ใช้เติบโตอย่างก้าวกระโดด แถมก่อนหน้านี้เพิ่งซื้อกิจการเพื่อนร่วมชาติ AVG ในปี 2016

Tags:
Node Thumbnail

Avast เปิดซอร์สโค้ดของ RetDec (Retargetable Decompiler) ดีคอมไพเลอร์ที่ช่วยแปลงไบนารีกลับเป็นซอร์สโค้ด

RetDec ถูกใช้งานภายในบริษัท Avast เพื่อใช้วิเคราะห์ไวรัส-มัลแวร์ที่มาในรูปของไบนารี สำหรับดูพฤติกรรมการทำงานของมัน รวมถึงหาวิธีแก้ไข (ในกรณีเป็น ransomware)

RetDec พัฒนาขึ้นจากโครงการคอมไพเลอร์โอเพนซอร์ส LLVM และเมื่อมันถูกเปิดซอร์สกลับมาอีกครั้ง (ใช้สัญญาอนุญาต MIT) ก็ช่วยให้เรามีดีคอมไพเลอร์ที่มีคุณภาพระดับใช้งานจริงเพิ่มอีกหนึ่งตัว

โค้ดอยู่บน GitHub ใช้งานได้ทั้งบนวินโดวส์และลินุกซ์ คนที่สนใจการแปลงไบนารีกลับ สามารถลองเล่นได้จาก บริการออนไลน์ของ Avast

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ผลิตซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสซื้อกันเองครับ Avast Software ประกาศซื้อหุ้น AVG Technologies ทั้งหมด คิดเป็นมูลค่า 1.3 พันล้านดอลลาร์

Avast ให้เหตุผลว่าต้องการซื้อเทคโนโลยีและฐานลูกค้าของ AVG เพื่อเสริมความแข็งแกร่งในตลาด Internet Security ยุคถัดไป หลังควบกิจการแล้ว บริษัทใหม่จะมีอุปกรณ์ end point รวม 400 ล้านชิ้น ตรวจจับมัลแวร์และภัยคุกคามได้มากขึ้น

ที่น่าสนใจคือทั้งสองบริษัทนี้มีต้นกำเนิดมาจากสาธารณรัฐเช็กทั้งคู่ ปัจจุบัน Avast เป็นบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์ มีสำนักงานใหญ่ที่กรุงปราก ส่วน AVG ย้ายสำนักงานใหญ่มาอยู่ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่ก็จดทะเบียนขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE)

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย Avast รายงานพฤติกรรมของเกมไพ่ Durak บน Google Play ที่มีคนดาวน์โหลดไปแล้ว 5-10 ล้านครั้ง (ตามสถิติของกูเกิล)

เกมนี้ฉากหน้าเป็นเกมไพ่ธรรมดา เล่นได้ปกติ แต่เมื่อลงเกมผ่านไปหลายๆ วัน (เช่น 7 วัน) แล้วบูตเครื่องใหม่จะพบข้อความแจ้งเตือนว่าเครื่องเราโดนแฮ็ก ติดไวรัส หรือไม่อัพเดต (ข้อความแตกต่างกันออกไปแบบสุ่ม) ข้อความเหล่านี้เป็นข้อความหลอกให้เรากดอัพเดต ซึ่งจะพาเราไปยังเว็บเพจที่หลอกให้ดาวน์โหลดแอพหรือสมัคร SMS แบบเสียเงินราคาแพงอีกชั้นหนึ่ง

Avast พบพฤติกรรมแบบนี้กับแอพหลายตัวบน Google Play นอกจาก Durak แล้วยังมีแอพชื่อ IQ Test และ History (แต่ Durak มีคนดาวน์โหลดมากที่สุด)

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย Avast ลองซื้อมือถือ Android มือสองจำนวน 20 เครื่องมาจาก eBay และพบว่ามือถือเหล่านี้แม้ถูก wipe ล้างข้อมูลออกจากเครื่อง (หรือบางคนเรียก factory reset) กลับยังสามารถกู้คืนข้อมูลได้ง่ายๆ ด้วยซอฟต์แวร์กู้คืนข้อมูลทั่วไปในท้องตลาด (เพราะเป็นการลบข้อมูลที่ระดับแอพพลิเคชัน ไม่ใช่ระดับดิสก์) ทำให้เจ้าของมือถือที่ขายต่อเหล่านี้อาจมีปัญหาเรื่องข้อมูลส่วนตัวหลุดได้

Avast แนะนำให้ผู้ที่สนใจเรื่องข้อมูลส่วนตัวติดตั้งแอพ Avast Anti-Theft ที่มีฟีเจอร์เขียนข้อมูลทับขณะล้างเครื่อง (thorough wipe) ซึ่งจะช่วยให้ข้อมูลส่วนตัวของเราปลอดภัยมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ระยะหลังๆ เราเห็นบริษัทด้านความปลอดภัยบนพีซีหันมาทำแอพด้านความปลอดภัยบน Android กันเยอะ ล่าสุด avast! เป็นอีกรายที่ลงมาเล่นในตลาดนี้กับ avast! Mobile Security ที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี

avast! Mobile Security มีความสามารถใกล้เคียงกับแอพคู่แข่งอื่นๆ คือไม่ได้มีเพียงแค่การแสกนไวรัส แต่ยังมีฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยอย่าง remote lock/wipe/locate เวลาเครื่องหาย, กรองสายเรียกเข้าและ SMS, เตือนเวลาข้อมูลส่วนตัวถูกเรียกใช้ และที่น่าสนใจคือฟีเจอร์ firewall สำหรับมือถือที่ root แล้วเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย Avast เก็บสถิติพีซีที่ใช้วินโดวส์กว่า 600,000 เครื่อง และพบว่า 74% ของ rootkit ที่พบอยู่บน Windows XP

สถิติของ Avast บอกว่า XP มีส่วนแบ่ง 58% ของวินโดวส์ทั้งหมด ในขณะที่ Windows 7 ซึ่งมีส่วนแบ่ง 31% นั้นติด rootkit เพียง 12% ของคอมพิวเตอร์ที่สำรวจ

Avast บอกว่าเหตุผลของตัวเลขนี้มาจาก Windows 7 มีระบบความปลอดภัยดีกว่า และผู้ใช้ XP จำนวนมากละเมิดลิขสิทธิ์ ทำให้ไม่กล้าอัพจาก SP2 เป็น SP3 ที่แก้ปัญหาด้านความปลอดภัยไปมาก (ไมโครซอฟท์หยุดออกแพตช์ให้ XP SP2 มาประมาณหนึ่งปีแล้ว)