Tags:
Node Thumbnail

Volkswagen Group เป็นเจ้าของบริษัทรถยนต์มากถึง 12 ยี่ห้อ เช่น Audi, Porsche, Lamborghini, Bentley, Bugatti รวมถึงรถ Volkswagen เอง และแต่ละยี่ห้อก็แยกกันพัฒนาซอฟต์แวร์ต่างๆ ของตนเอง ซึ่งแต่ก่อนก็คงจัดการไม่ลำบากนัก แต่ในโลกยุคปัจจุบันที่รถยนต์หนึ่งคันอาจมีโมดูลต่างๆ มากถึง 70 โมดูล ประกอบด้วยซอฟต์แวร์จากเวนเดอร์ถึง 200 เจ้า ทำให้การจัดการมีความยุ่งยากมาก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปี 2015 Porsche ผู้ผลิตรถสปอร์ตหรูจากเยอรมนีได้ประกาศว่าจะเข้าร่วมตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว ซึ่งตอนนั้นได้เผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบในชื่อ Mission E

เวลาผ่านมาเกือบ 4 ปีเต็ม พร้อมกับการปล่อยคลิปโฆษณามาก่อนบ้างประปราย วันนี้ Porsche ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกของบริษัทแล้วในชื่อ Taycan (อ่านว่า ไทคาน) โดยจัดงานเปิดตัวพร้อมกันถึง 3 แห่งคือริมฟาร์มโซลาร์ใกล้เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี, ริมน้ำตกไนแองการาฝั่งประเทศแคนาดา และในฟาร์มกังหันลมผลิตไฟฟ้าที่เมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โครงการรถยนต์ไฟฟ้าของ Porsche เริ่มมาจากโปรเจ็ค Mission E ตั้งแต่ปี 2015 และต่อมาได้ออกรถรุ่นวางขายจริงในชื่อ Taycan ซึ่ง Porsche ก็ได้ปล่อยน้ำจิ้มเกี่ยวกับรถรุ่นนี้มาเป็นระยะ

ล่าสุด Porsche ได้โชว์ผลการทดสอบนำ Taycan ไปวิ่งที่สนาม Nardò ประเทศอิตาลีด้วยความเร็วสูง 195 ถึง 215 กม./ชม. ติดต่อกันนาน 24 ชั่วโมง ได้ระยะทางรวมทั้งสิ้น 3,425 กิโลเมตร โดยหยุดพักแค่ชาร์จแบตด่วนและเปลี่ยนตัวนักขับเท่านั้น

หากหารเฉลี่ยออกมาแล้ว แปลว่า Taycan ถูกขับด้วยความเร็ว 142 กม./ชม. ตลอดระยะเวลา 24 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

Porsche ดูจะเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์สมรรถนะสูงที่จริงจังกับเทรนด์รถยนต์ไฟฟ้ามากที่สุด มีรถยนต์รุ่น Mission E เป็นอาวุธหลักในมือที่ตอนนี้แม้จะยังเป็นคอนเซ็ปต์อยู่แต่ก็มีข่าวออกมาให้ได้ยินอยู่เรื่อยๆ และถูกมองว่าเป็น "Tesla killer" หรือรถที่จะมาโค่นตำแหน่งผู้นำด้านสมรรถนะที่ Tesla ครองอยู่

ล่าสุด Oliver Blume ซีอีโอของ Porsche ได้กล่าวระหว่างงานแถลงข่าวประจำปีว่า "Tesla ไม่ใช่เกณฑ์เปรียบเทียบ (benchmark) สำหรับเรา" โดยเขาสื่อว่า Mission E ไม่ได้ทำมาเพื่อแข่งกับ Tesla Model S

อย่างไรก็ตาม เคยมีวิดีโอออกมาว่าพบรถที่เชื่อว่าเป็น Porsche Mission E ขับอยู่ในขบวนรถ Tesla Model X และ S บนถนนในเยอรมนี รับชมได้ท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ที่งาน Geneva Motor Show จัดที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ Porsche ผู้ผลิตรถยนต์สปอร์ตจากเยอรมนีได้เปิดตัวคอนเซ็ปต์รถยนต์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า Porsche Mission E Cross Turismo ซึ่งวางตัวกึ่งๆ รถเก๋งแต่มีกลิ่นอายของรถครอสโอเวอร์จางๆ

Mission E Cross Turismo มาพร้อมมอเตอร์คู่หน้าหลัง ใช้สถาปัตยกรรม 800 โวลต์ ให้กำลังรวมมากกว่า 600 แรงม้า เร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 3.5 วินาที และเร่งถึง 200 กม./ชม. ได้ภายใน 12 วินาที ด้านแบตเตอรี่ยังเป็นลิเทียมไอออน โดย Porsche ระบุว่าวิ่งได้ระยะทางมากกว่า 500 กิโลเมตร รองรับการชาร์จเร็วเพียง 15 นาทีก็วิ่งต่อได้อีก 400 กิโลเมตร และรองรับการชาร์จไร้สายด้วยการเหนี่ยวนำ

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในปัญหาใหญ่ของรถยนต์ไฟฟ้าคือระยะเวลาที่ใช้ชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งใช้เวลานานกว่าการเติมน้ำมันอย่างเห็นได้ชัด ผู้ผลิตทุกเจ้าจึงต้องหาทางลดระยะเวลาตรงนี้ลงให้ได้

ล่าสุดมีโปรเจ็คใหม่นำโดย BMW ร่วมมือกับ Porsche เพื่อพัฒนาสถานีชาร์จด่วน กำลังไฟสูงถึง 450 kW โดยระบุว่าเป็นกำลังไฟที่เหมาะสมในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ออกแบบมาวิ่งทางไกลได้ใน 15 นาที โดยใช้ไฟ 900 โวลต์ 500 แอมป์ ทำให้ได้กำลังไฟ 450 kW

เป็นที่น่าสนใจว่าผู้ให้งบประมาณสนับสนุนโปรเจ็คนี้มากถึง 7.8 ล้านยูโร (ราว 300 ล้านบาท) คือกรมการขนส่งและสาธารณูปโภคดิจิทัลของเยอรมนี ที่ถูกดูแลโดยองค์กรเทคโนโลยีไฮโดรเจนและเซลล์เชื้อเพลิงแห่งชาติอีกที

Tags:
Node Thumbnail

Porsche เตรียมให้บริการสมัครสมาชิกเพื่อการใช้รถยนต์ของ Porsche ตามความต้องการในชื่อว่า Porsche Passport โดยจะมีสิทธิประโยชน์ให้สมาชิกทั้งการใช้รถยนต์สปอร์ตหรือ SUV ของ Porsche ได้ในราคาเริ่มต้นเพียง 2,000 ดอลลาร์ต่อเดือน

บริการ Passport นี้จะเป็นบริการในรูปแบบ white-glove service เพื่อให้ผู้ใช้เลือกใช้รถยนต์ Porsche หลากหลายโมเดลได้ โดยขึ้นกับตารางเวลารถยนต์ที่ปรับเปลี่ยนได้ ซึ่งผู้ใช้สามารถจองรถยนต์ได้ผ่านแอพบน iOS หรือ Android

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่มากของวงการ Motorsport ครับ เมื่อ Porsche ผู้ผลิตรถสปอร์ตชั้นดีจากเยอรมนีประกาศเลิกเข้าร่วมการแข่งขัน 24 Hours of Le Mans แล้ว และมุ่งหน้าลงแข่ง Formula E อย่างเดียว

Porsche ประกาศบนเว็บไซต์ของตนว่าจะลงแข่งในรายการ Formula E ซึ่งเป็นรายการแข่งน้องใหม่ โฟกัสที่การแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าล้วนเท่านั้น โดยเริ่มฤดูกาลแรกเมื่อปี 2014 นี่เอง ซึ่ง Porsche จะลงแข่งในฤดูกาลที่ 6 หรือปี 2019-2020 (Mercedes ก็จะลงแข่งครั้งแรกปีนี้เหมือนกัน)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยให้ Tesla เป็นผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วนมานาน ขณะนี้ Porsche ผู้ผลิตรถสปอร์ตยักษ์ใหญ่จากประเทศเยอรมนีได้ประกาศจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าล้วนรุ่นใหม่ ในนาม Porsche Mission E มาสู้กับ Tesla แล้ว

Porsche จะลงทุนขยายโรงงานใหม่เพิ่มจากโรงงานเดิมที่ Zuffenhausen เมือง Stuttgart ประเทศเยอรมนี ด้วยเงินราว 1.09 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และจะจ้างงานเพิ่มถึง 1,000 ตำแหน่งเพื่อผลิตรถยนต์รุ่นดังกล่าว โดยมันถูกเปิดตัวในงาน Frankfurt Motor Show เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา และจะเริ่มเปิดขายภายในสิ้นปี 2020