Qi Wireless Charging

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเข้าเป็นสมาชิกของกลุ่มมาตรฐานชาร์จไฟไร้สาย Wireless Power Consortium (WPC) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อทางการค้า Qi ช่วยเพิ่มน้ำหนักให้ข่าวลือว่า iPhone รุ่นถัดไปจะรองรับการชาร์จไฟไร้สายมากขึ้น

ทั้งแอปเปิลและ WPC ไม่ได้ประกาศข่าวใดๆ ในเรื่องนี้ แต่มีชื่อของแอปเปิลโผล่ในรายชื่อบริษัทที่เป็นสมาชิก WPC อย่างเงียบๆ หลังเรื่องนี้เป็นข่าวตามหน้าสื่อ แอปเปิลให้ข้อมูลว่าเข้าร่วมเป็นสมาชิก WPC จริง แต่บริษัทก็เข้าร่วมกลุ่มมาตรฐานอุตสาหกรรมลักษณะนี้เป็นปกติอยู่แล้ว

ที่มา - 9to5mac

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวจอมอนิเตอร์รุ่นใหม่ SE370 ที่มาพร้อมกับแท่นชาร์จไฟไร้สายตามมาตรฐาน Qi/WPC ที่ฐานจอ สามารถใช้ชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบไร้สายได้เลย

SE370 แบ่งออกเป็น 2 รุ่นย่อยตามขนาดหน้าจอคือ 23.6" และ 27" ทั้งสองรุ่นมีความละเอียดหน้าจอ 1920x1080 เท่ากัน เป็นจอแบบ Plane-to-Line-Switching (PLS) มุมมอง 178 องศา, อัตราคอนทราสต์ 1000:1, ความสว่าง 250 cd/m2 (23.6") และ 300 cd/m2 (27), พอร์ต HDMI, DisplayPort, D-Sub, รองรับฟีเจอร์ AMD FreeSync สำหรับคอเกม

ราคาและวันวางขายยังไม่ระบุครับ

ที่มา - Samsung Tomorrow

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยีชาร์จแบตเตอรี่ไร้สายรุดหน้าไปเรื่อยๆ และดูเหมือนจะดีพอที่หลายธุรกิจเริ่มสนใจนำไปใช้เพื่อเสริมบริการของตัวเอง ล่าสุดสายการบิน Emirates ประกาศติดตั้งแท่นชาร์จไร้สาย Qi อย่างเป็นทางการ

แท่นชาร์จไร้สาย Qi ที่ Emirates เลือกใช้นั้น จะวางไว้ในห้องรับรอง (lounge) ของผู้โดยสารชั้นหนึ่ง และชั้นธุรกิจ โดยจะมีจำนวนทั้งสิ้น 30 จุด หนึ่งจุดสามารถชาร์จอุปกรณ์ได้พร้อมกันสองเครื่อง โดยตอนนี้จะยังมีแค่ในสนามบินในดูไบเท่านั้น

หน้าตาของแท่นชาร์จไร้สายสามารถดูได้ท้ายข่าว ส่วนจะได้เป็นแบบชาร์จไวที่เพิ่งเปิดตัวมาหรือไม่ คงต้องไปลองกันเองที่ดูไบครับ

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มมาตรฐาน Wireless Power Consortium (WPC) เจ้าของระบบชาร์จไฟไร้สาย Qi ประกาศออกสเปก Qi เวอร์ชันใหม่ที่รองรับการชาร์จด้วยกำลังไฟ 15 วัตต์ เทียบเท่าระบบชาร์จเร็ว Quick Charge 2.0 แบบมีสาย และถือเป็นระบบชาร์จไฟไร้สายค่ายแรกที่มีความสามารถนี้

ผลคือ Qi จะสามารถชาร์จเร็วในระดับเดียวกัน โดยตัวเลขที่อ้างคือชาร์จ 30 นาที ได้แบตมา 60%

ระบบชาร์จเร็วของ Qi สามารถใช้ได้กับผลิตภัณฑ์ Qi ที่ออกสู่ตลาดมาก่อนแล้ว แต่ทางกลุ่มก็ต้องทดสอบความเข้ากันได้ก่อนประกาศอีกทีว่าผลิตภัณฑ์ตัวใดรองรับบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

เราเคยเห็นข่าว IKEA วางจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ที่รองรับการชาร์จไร้สาย ล่าสุดบริษัทประกาศข้อมูลเพิ่มเติมว่าจะขายเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ในตลาดสหรัฐตั้งแต่เดือนเมษายนนี้ และเปิดตัวแท่นชาร์จไร้สาย (wireless charging pad) แยกต่างหากอีกหลายรุ่น สำหรับคนที่อยากนำไปติดตั้งกับเฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวเอง

แท่นชาร์จไร้สายของ IKEA มีให้เลือกหลายรุ่น ทั้งแบบชาร์จอุปกรณ์ได้ทีละ 1-3 เครื่อง และแบบฝังในช่องเก็บสายของโต๊ะทำงาน สำหรับคนที่ใช้สมาร์ทโฟนที่ไม่รองรับมาตรฐานชาร์จไฟไร้สาย Qi ก็มีเคสแยกขายเป็นอุปกรณ์เสริมด้วย (มีเคสสำหรับ iPhone 4/5/6 และ Galaxy S3/4/5)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

McDonald's ประกาศความร่วมมือกับ Aircharge ผู้ผลิตแท่นชาร์จแบตเตอรี่ เตรียมติดตั้งแท่นชาร์จมาตรฐาน Qi จำนวน 600 ชิ้นเพื่อให้บริการแก่ลูกค้าของ McDonald's ใช้งานได้ฟรีใน 50 สาขาในสหราชอาณาจักร

McDonald's ได้จับมือกับ Aircharge ทดลองให้บริการแท่นชาร์จนี้มาระยะหนึ่งแล้วในร้าน 2 สาขา และพบว่าลูกค้าชื่นชอบบริการนี้เป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่ว่าลูกค้ารายหนึ่งยอมรอคิวนาน 30 นาทีเพื่อรอให้โต๊ะที่ติดตั้งแท่นชาร์จนี้ว่างก่อนจะเข้าไปนั่งเพื่อทานอาหาร ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ McDonald's ไม่ลังเลที่จะทำบริการนี้อย่างจริงจัง ทว่าทั้ง 2 บริษัทยังไม่เปิดเผยว่าแท่นชาร์จทั้ง 600 ชิ้นจะถูกนำไปติดตั้งให้บริการใน McDonald's สาขาไหนบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่ม Wireless Power Consortium (WPC) เจ้าของมาตรฐานชาร์จไร้สายที่เรารู้จักในชื่อ Qi ประกาศสมาชิกใหม่อีกสองรายคือ Microsoft และ Samsung Electro-Mechanics (บริษัทผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องจักรกลของอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกประเภท อาทิ โมดูลกล้องสำหรับมือถือ)

WPC ยังบอกว่าในไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีบริษัทเข้าร่วมกลุ่มมากมาย อาทิ IKEA, ZTE Corporation และ Aircharge เป็นต้น (รายหลังสุดเป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ด้านการชำระเงินที่ต้องทำงานข้ามแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์)

ตอนนี้ WPC มีสมาชิกทั้งหมดมากกว่า 200 บริษัท (Nokia, Samsung อยู่ในกลุ่มนี้)

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งหัวข้อไว้เรียกกระแส แต่จากการทดสอบใช้งานแล้วผมคิดแบบนั้นจริงๆ กับเจ้า Nokia CR-200 ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ยึดโทรศัพท์บนรถยนต์พร้อมการชาร์จแบบไร้สายและ NFC

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่ม Wireless Power Consortium (WPC) เจ้าของมาตรฐานชาร์จไร้สายที่เรารู้จักในชื่อ Qi ประกาศสมาชิกใหม่อีกสองรายคือ Qualcomm และ Verizon Wireless

ความเคลื่อนไหวนี้น่าสนใจมากสำหรับสงครามมาตรฐานชาร์จไร้สาย (ที่มีอยู่ 3-4 กลุ่ม) เพราะ Qualcomm เป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลกมือถือ แถมยังเป็นหนึ่งในสมาชิกก่อตั้งกลุ่ม Alliance for Wireless Power (A4WP) ที่เป็นคู่แข่งรายสำคัญของ WPC อีกด้วย

ตอนนี้ WPC มีสมาชิกระดับกรรมการ (Steering Group) จำนวน 24 บริษัท (ในจำนวนนี้มีบริษัทมือถือรายใหญ่ทั้ง LG, HTC, Sony, Nokia ด้วย) และมีสมาชิกทั้งหมด 172 บริษัท (Huawei, Samsung อยู่ในกลุ่มนี้) ส่วนกลุ่ม A4WP มีสมาชิกน้อยกว่าคือ 63 บริษัท

Tags:
Node Thumbnail

ที่ชาร์จไร้สายเป็นฟีเจอร์สำคัญของโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ หลายรุ่น แต่ปัญหาคือหลายรุ่นเป็นเทคโนโลยีเฉพาะ ไม่สามารถใช้ร่วมกับรุ่นอื่นๆ ได้ ทำให้เกิดปัญหาที่ชาร์จที่ต่างกันทั้งที่ปัญหานี้เคยถูกแก้ไปแล้วในระบบชาร์จแบบมีสายด้วยหัว micro-USB วันนี้ทาง Qi กลุ่มมาตรฐานการชาร์จไร้สายก็ออกมายืนยันว่าออปชั่นที่ชาร์จไร้สายของ Galaxy S4 นั้นเป็นที่ชาร์จที่ได้รับรองมาตรฐานจากทาง Qi ทำให้สามารถใช้แท่นชาร์จที่ได้รับรองจากยี่ห้ออื่นๆ ได้ ขณะเดียวกันตัวแท่นชาร์จก็สามารถชาร์จมือถือรุ่นอื่นๆ ที่รองรับ Qi ได้เช่นกัน

ชุดชาร์จไร้สายของ Galaxy S4 ขายเป็นชุดเสริมโดยมีตัวฝาหลังและแท่นชาร์จมาด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปิดตัว Galaxy S4 อย่างยิ่งใหญ่เมื่อสัปดาห์ก่อน สิ่งหนึ่งที่ดูจะผิดไปจากการคาดเดาคือการขาดหายไปของระบบชาร์จไฟแบบไร้สาย ซึ่งแท้จริงแล้ว Samsung ไม่ได้ลืมฟีเจอร์นี้แต่อย่างใด เพียงแต่ Samsung แยกมันออกมาขายสำหรับลูกค้าที่ต้องการใช้งานเท่านั้น

การใช้งานระบบชาร์จไฟแบบไร้สายของ Galaxy S4 จำเป็นต้องมีฝาหลังชนิดพิเศษพร้อมแท่นชาร์จ โดยฝาหลังชนิดพิเศษนี้มีราคา 39.99 ดอลลาร์, ส่วนแท่นชาร์จแบบไร้สายนั้นสนนราคา 59.99 ดอลลาร์

ตัวแท่นชาร์จไร้สายนั้นเป็นตัวเดียวกับที่เคยมีภาพหลุดมาจากการตรวจสอบของ FCC นั่นเอง ซึ่งที่มาของภาพระบุว่าแท่นชาร์จดังกล่าวรองรับมาตรฐาน Qi ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

LG เปิดตัวแท่นชาร์จไร้สายรุ่นใหม่ WCP-300 ชูจุดเด่นด้วยขนาดเล็กที่สุดในโลก

WCP-300 เป็นแท่นชาร์จไร้สายตามมาตรฐาน Qi ผิวหน้าเป็นรูปวงกลมซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 6.9 เซนติเมตร ซึ่ง LG อ้างว่านี่คือขนาดของแท่นชาร์จไร้สายที่เล็กที่สุดในโลก ทั้งนี้แม้ว่า WCP-300 จะมีขนาดเล็กกว่าแต่ระยะทำการในการชาร์จไฟให้แก่อุปกรณ์นั้นเพิ่มขึ้นเป็น 1.7 เท่า ของแท่นชาร์จไร้สายรุ่นก่อนหน้าของ LG

WCP-300 ต่อสายไฟเลี้ยงผ่านช่อง microUSB และมีไฟ LED ที่ด้านข้าง โดยไฟ LED จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวในขณะชาร์จไฟให้แก่อุปกรณ์ที่วางอยู่บนแท่น ตัวเครื่องมี 2 สี คือ ขาว และดำ

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ส่งอุปกรณ์ชิ้นใหม่ให้ทาง FCC หรือคณะกรรมการสื่อสารของสหรัฐอเมริกา ตรวจสอบเพื่อขออนุมัติการวางจำหน่าย ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นที่ว่าคือแท่นชาร์จไร้สายสำหรับสมาร์ทโฟน

ลักษณะของแท่นชาร์จเป็นพลาสติกสีขาว รูปร่างสี่เหลี่ยมมีขอบโค้งมน ผิวหน้าด้านบนมีลักษณะเป็นแอ่งรองรับการวางสมาร์ทโฟนขณะชาร์จ ภายในมีแผงวงจรและขดลวดสนามแม่เหล็ก ตัวแท่นชาร์จมาพร้อมสายต่อชุดแปลงไฟ ทั้งนี้ด้านหลังแท่นชาร์จมีฉลากระบุว่ารองรับมาตรฐาน Qi

Tags:
Node Thumbnail

Toyota เปิดตัวรถยนต์ของปีหน้ารุ่น Avalon Limited เสริมระบบภายในด้วยแท่นชาร์จสมาร์ทโฟนแบบไร้สายตามมาตรฐาน Qi

แท่นชาร์จไร้สายในรถยนต์รุ่น Avalon จะถูกติดตั้งโดยฝังอยู่ในบริเวณแผงคอนโซลกลางข้างคันเกียร์ ผู้ใช้เพียงแต่วางสมาร์ทโฟนที่รองรับระบบการชาร์จไฟไร้สายมาตรฐาน Qi ลงบนแท่นดังกล่าว ทั้งนี้ในปัจจุบันมีสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้งานระบบนี้ได้ 34 รุ่น ซึ่งรวมทั้ง Nexus 4 และ Nokia Lumia 920

Tags:
Node Thumbnail

Toshiba กำลังพัฒนาชิปสำหรับการชาร์จไฟแบบไร้สายสำหรับอุปกรณ์พกพา โดยอิงตามมาตรฐาน Qi ทั้งนี้ Toshiba จะเริ่มขายชิปดังกล่าวช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า

ชิปที่ถูกพัฒนาขึ้นมามีอยู่ 2 ประเภท คือชิปตัวส่งพลังงาน TB6865FG และชิปตัวรับพลังงาน TB6860WBG สำหรับใส่แท่นชาร์จและอุปกรณ์พกพาตามลำดับ

ชิปใหม่ของ Toshiba นี้ใช้ในการรับ-ส่งพลังงานแบบไร้สายตามมาตรฐาน Qi แบบ A4, A8, A12 และ A14 โดยได้รับการออกแบบให้ใช้งานกับแท่นชาร์จแบบขดลวดคู่เพื่อประหยัดพลังงาน และทำให้การใช้งานสะดวกขึ้นเนื่องจากสามารถวางอุปกรณ์พกพาบริเวณไหนก็ได้บนแท่นชาร์จ นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานด้วยการชาร์จอุปกรณ์พกพามากกว่า 1 เครื่องพร้อมกันได้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้เราเริ่มเห็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ อย่าง HTC 8X, Lumia 920, Nexus 4 มาพร้อมกับระบบชาร์จไร้สายเป็นมาตรฐาน แต่อนาคตของระบบชาร์จไร้สายก็ยังไม่สดใสนัก เพราะในตลาดมีมาตรฐานที่แตกต่างกันถึง 4 แบบ

Tags:
Node Thumbnail

บัญชีทวิตเตอร์ @evleaks ได้โพสต์รูปของ Lumia 920 และ Lumia 820 เพิ่มเติมจากรูปหลุดชุดก่อน โดยรูปชุดใหม่เผยให้เห็นแท่นชาร์จไร้สายสีเจ็บวางเข้าคู่กับตัวมือถือ ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลสเปกหลุดของ Lumia 920 จากทาง The Verge ซึ่งอ้างว่าได้รวบรวมข้อมูลนี้จากแหล่งข่าวหลายๆ แหล่ง สำหรับสเปกของ Lumia 920 ที่หลุดมานั้นสรุปได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Wireless Power Consortium (WPC) ได้ปล่อยมาตรฐานการชาร์จไร้สาย Qi 1.0 และยังเผยเครื่องชาร์จไร้สายที่ได้รับการรับรองตัวแรกของโลก คือ Energizer Inductive Charger โดย Energizer จะเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้พร้อมกับ Qi sleeve สำหรับ iPhone 3GS/3G และ Qi door สำหรับ BlackBerry Curve 8900

ส่วน Sanyo นั้นก็ประกาศความพร้อมในการผลิตแบตเตอรี่ที่สามารถใช้กับการชาร์จแบบเหนี่ยวนำได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงการออกแบบตัวแบตเตอรี่และส่วนประกอบอื่นๆ ของโทรศัพท์มือถือแต่อย่างไร นอกจากนั้นบริษัทยังพัฒนาเครื่องชาร์จที่ผู้ใช้สามารถวางอุปกรณ์ที่จะชาร์จไฟอย่างไรได้ก็ได้บนแท่นชาร์จอีกด้วย