Tags:
Node Thumbnail

StumbleUpon หนึ่งในเว็บที่โด่งดังแห่งยุคเว็บ 2.0 ใช้สำหรับแนะนำและค้นหาเว็บที่น่าสนใจ ประกาศปิดให้บริการในวันที่ 30 มิถุนายน นี้ โดยฐานข้อมูลผู้ใช้งานทั้งหมดจะย้ายไปอยู่ที่เว็บไซต์ใหม่ Mix ซึ่งเป็นโครงการใหม่ของทีม StumbleUpon ชุดเดียวกัน

Garrett Camp ผู้ร่วมก่อตั้ง StumbleUpon บอกว่าแนวคิดการสร้าง StumbleUpon นั้นเน้นความเรียบง่าย คลิกเดียวสามารถค้นพบเว็บที่น่าสนใจได้ แต่ปัจจุบันแนวทางกระแสหลักคือการกด Like, News Feed และแชร์เว็บผ่าน Social ขณะเดียวกันเมื่อฐานของ StumbleUpon โตมากขึ้น การพิจารณาว่าเว็บนี้น่าสนใจเพียงการกดปุ่มชอบอาจจะไม่เพียงพอ ควรต้องมีข้อมูลประกอบเพิ่มเติมด้วย จึงเกิดการพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ Mix ขึ้นมาทดแทน

Tags:
Node Thumbnail

ปิดตำนานต้นแบบยุคเว็บ 2.0 ไปอีกหนึ่งราย หลัง Delicious เว็บแชร์ลิงก์ (social bookmarking) ชื่อดัง มีอันต้องเปลี่ยนเจ้าของเป็นรอบที่ห้า และจะปิดบริการไม่ให้ใช้งานอีกแล้ว

ผู้ซื้อ Delicious คือ Pinboard บริการคู่แข่งแบบเดียวกันที่ใช้โมเดล subscription (ปีละ 11 ดอลลาร์) ผู้สร้าง Pinboard ให้เหตุผลที่ซื้อว่าเป็นเพราะไม่ต้องการให้ Delicious หายไปจากโลกอินเทอร์เน็ต เนื่องจากเจ้าของเก่าไม่ต้องการแล้ว แต่ก็ไม่ต้องการทำ Delicious ต่อ เลยจะปรับ Delicious เข้าสู่โหมดอ่านอย่างเดียวในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ คนที่อยากใช้งานต่อก็สามารถจ่ายเงินเพื่อโอนข้อมูลมายัง Pinboard ได้

ที่ผ่านมา Delicious ถูกขายเปลี่ยนมือมาแล้ว 5 ครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์รวมข่าวอีเวนต์และเหตุการณ์น่าสนใจ Upcoming.org เป็นหนึ่งในเว็บยุคเว็บ 2.0 รุ่นเดียวกับ Delicious และ Flickr

อย่างไรก็ตาม Upcoming ขายกิจการให้ยาฮูเมื่อปี 2005 และเป็นหนึ่งในเว็บที่ "โดนดอง" ก่อนจะถูกปิดเมื่อปีที่แล้ว

แต่เมื่อเดือนที่แล้ว Andy Baio ผู้ก่อตั้ง Upcoming ได้รับอีเมลจากยาฮูมาสอบถามว่าสนใจซื้อโดเมนเนมคืนหรือไม่ เขาตอบรับในทันที และประกาศทำเว็บ Upcoming ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Kevin Rose ผู้ก่อตั้ง Digg ออกมาให้สัมภาษณ์กับ Wall Street Journal หลังข่าว Digg ขายกิจการแล้วด้วยมูลค่า $500,000

Kevin บอกว่าความผิดพลาดของ Digg มาจากการดำเนินนโยบายที่ผิดพลาดเอง ผนวกกับสภาพแวดล้อมในการแข่งขันที่เปลี่ยนไป เพราะ Facebook/Twitter กลายมาเป็นสถานที่ที่คนเข้ามาแชร์ลิงก์และติดตามข่าวแบบเรียลไทม์กันมากขึ้น ทับซ้อนกับตลาดหลักของ Digg นั่นเอง

ส่วนการดำเนินนโยบายที่ผิดพลาดคือการเปิดตัว Digg v4 ในปี 2010 ซึ่งมีปัญหาเรื่องการย้ายโค้ดฐานข้อมูลจาก MySQL เป็น Apache Cassandra ที่ไม่สมบูรณ์ และ Digg เองก็ไม่สามารถตอบสนองความโกรธของผู้ใช้ได้รวดเร็วพอ

Tags:
Node Thumbnail

Digg อดีตดาวรุ่งบริการเครือข่ายสังคมที่ให้ผู้ใช้งานแชร์ข่าวสารหรือลิงก์ที่น่าสนใจ แต่ระยะหลังไม่สามารถต้านทานกระแส Facebook, Twitter ได้ประกาศขายกิจการ โดยเป็นการขายสินทรัพย์หลักของธุรกิจทั้งหมดให้บริษัท Betaworks เจ้าของ News.me และ Bit.ly ด้วยมูลค่า 500,000 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งตำนานของ Web 2.0 อาจใกล้สิ้นสุด เพราะ Kevin Rose ซูเปอร์สตาร์แห่งซิลิคอนวัลเลย์ ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอของ Digg ได้ลาออกจากบริษัทแล้ว

ตามข่าวบอกว่า Kevin Rose จะออกไปเปิดบริษัทใหม่ แต่เขาก็ได้ทวีตว่าจะยังเป็นกรรมการบริษัทต่อไป และอัดรายการทีวีออนไลน์ Diggnation เช่นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

เหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 8.9 ริคเตอร์ที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ ถือว่ารุนแรงมากครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ตอนนี้เริ่มมีเว็บไซต์หลายแห่งทำตัวเป็นศูนย์รายงานข้อมูลหรือเปิดบริการที่เกี่ยวข้องกับการกู้ภัยหลังแผ่นดินไหวแล้ว

ข้อมูลส่วนนี้จะอัพเดตเรื่อยๆ นะครับ ถ้ามีแหล่งข้อมูลอื่นสามารถแจ้งไว้ได้ในคอมเมนต์ครับ

กูเกิล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ที่เคยเป็นดาวรุ่งของโลกเว็บ 2.0 อย่าง Digg ช่วงหลังอาการแย่ลงเรื่อยๆ เริ่มจากเปลี่ยนโฉมเป็น Digg v4 แต่กลับถูกผู้ใช้ต่อต้าน ทราฟฟิกลดลง คู่หูลาออกและเปลี่ยนตัวซีอีโอรอบแรก และเพิ่งเปลี่ยนตัวซีอีโอรอบสองไปเมื่อเดือนก่อน

ในช่วงวิกฤต Digg ปรับปรุงเว็บไซต์หลายอย่างเพื่อดึงผู้ใช้กลับคืนมา แต่ก็ยังไม่พอที่จะให้บริษัทดำเนินธุรกิจต่อไปได้ วันนี้ Digg จึงลดพนักงานลงจาก 67 คนเหลือ 42 คน หรือคิดเป็น 37% ของพนักงานทั้งหมด ทาง Matt Williams ซีอีโอคนใหม่คาดว่า Digg จะกลับมาทำกำไรในช่วงกลางปี 2011

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Facebook Connect นั้นประสบความสำเร็จมาก จนคู่แข่งอื่นๆ ต้องเปิดบริการล็อกอินเข้าเว็บอื่นด้วย ID ของตัวเองตาม เช่น Twitter @anywhere, Google Account และที่เพิ่งเปิดตัวไป Windows Live Messenger Connect

ล่าสุดหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal รายงานว่า ยาฮูกำลังจะเปิดกับเขาบ้าง โดยใช้ชื่อว่า Y Connect

กระบวนการทำงานก็คงคล้ายๆ กับ Facebook Connect คือล็อกอินด้วย Yahoo ID ได้, แชร์เนื้อหาไปยังเพื่อนๆ ใน contact ของยาฮู หรือแชร์ลงใน Yahoo Pulse ซึ่งเป็น social network ของบริษัท

ตามข่าวบอกว่า Y Connect จะเปิดตัวในช่วงสิ้นปีนี้ครับ

Tags:

ครั้งหนึ่ง Bloglines เคยเป็นโปรแกรมสำหรับอ่าน RSS ผ่านเว็บที่ได้รับความนิยมสูง แต่หลังจากโดน Ask.com ซื้อไปดองตั้งแต่ปี 2005 จนโดน Google Reader เข้ามาตีตลาด บวกกับสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนไป คนหันมาติดตามข่าวจาก Facebook/Twitter กันแทน ทำให้สุดท้ายทาง Ask.com ตัดสินใจปิดบริการ Bloglines ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ เหตุผลของ Ask.com คือต้องการทุ่มทรัพยากรไปกับเว็บถาม-ตอบออนไลน์ของตัวเองมากกว่า

ทีมงานของ Bloglines แนะนำให้ผู้ใช้งาน export ข้อมูล RSS ทั้งหมดเพื่อไปใช้กับโปรแกรมตัวอื่นได้

Tags:

หลายคนอาจรู้จักและเคยใช้ Ning บริการสร้าง social network สำหรับคนอยากมีใช้เป็นของตัวเอง (อาจจะใช้สำหรับองค์กร หรือกลุ่มความสนใจ) ช่วงหลัง Ning แผ่วไปมาก อาจเป็นเพราะคนหนีไปใช้ group ใน Facebook กันหมด

ในด้านการบริหาร Ning เพิ่งเปลี่ยนตัวซีอีโอจากเดิม Gina Bianchini เป็น Jason Rosenthal ผู้บริหารอีกคนหนึ่ง ซึ่งทาง Rosenthal ได้ประกาศปรับทิศทางใหม่ของบริษัท ไปเน้นที่ social network รุ่นเสียเงิน ซึ่งถือเป็น 75% ของทราฟฟิกทั้งหมดของ Ning แทน และตัดรุ่นฟรีออกไป โดยคนที่เคยใช้รุ่นฟรีอยู่จะได้รับการเตือนให้อัพเกรดไปใช้รุ่นเสียเงิน หรือไม่งั้นก็ถ่ายโอนข้อมูลออกจาก Ning ไป

นอกจากนี้ Ning ยังลดพนักงานลง จากเดิม 167 คน เหลือเพียง 98 คน (ลดลงไป 40%)

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเก่าไปนิดแต่ยังน่าสนใจครับ รัฐบาลสหราชอาณาจักรเปิดตัวเว็บไซต์ data.gov.uk ซึ่งเป็นเว็บลักษณะเดียวกับ data.gov ของรัฐบาลสหรัฐ นั่นคือมีไว้เผยแพร่ชุดข้อมูล (dataset) ของหน่วยงานรัฐบาล

Tags:
Node Thumbnail

วันก่อนมีข่าวว่า Yahoo! จะสั่งปิด MyBlogLog บริการที่ใช้แสดงข้อมูลของผู้เยี่ยมชมเว็บ วันนี้ทางบริษัทออกมายืนยันแล้วว่า กำลังพิจารณาถึงอนาคตของ MyBlogLog จริง และการปิดบริการถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่เป็นไปได้

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังบอกว่ามีทางเลือกอื่นๆ อีกเช่นกัน (ไม่ได้ระบุข้อมูลแต่ผมเดาว่าอาจปรับแบรนด์ใหม่ให้ไปอยู่ใต้ธงของ Yahoo! เต็มตัว)

ยาฮูซื้อ MyBlogLog มาด้วยเงิน 10 ล้านดอลลาร์ ช่วงหลังบริษัทไล่ปิดบริการที่ซื้อมาไปหลายอย่าง รวมถึง Geocities ที่ซื้อมาแพงถึง 3.6 พันล้านดอลลาร์

Tags:

สมรภูมิ URL สั้นหรือ URL Shortening ยังระอุไม่หยุด หลังจาก goo.gl และ fb.me เข้ามาร่วมวง ทางผู้นำในตลาดอย่าง bit.ly ก็ได้ตอบโต้โดยเปิดบริการ bit.ly Pro

bit.ly Pro มีจุดเด่นเหนือ bit.ly แบบปกติ 2 อย่าง ได้แก่

  • ตั้งชื่อย่อ URL ตามใจชอบ เช่น nyti.ms สำหรับ The New York Times
  • ตัวเก็บสถิติแบบเรียลไทม์ อัพเดตทุก 15 วินาที

ตอนนี้ยังเปิดบริการเป็นรุ่นเบต้าแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย และให้เฉพาะเว็บไซต์หนังสือพิมพ์และบล็อกเกอร์รายใหญ่เท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เราๆ ท่านๆ คงใช้ Web 2.0 กันจนเป็นเรื่องปรกติ แต่สำหรับลูกค้าระดับองค์กรนั้นเรื่องนี้ยังเป็นเรื่องที่ใหม่มาก นับแต่การประกาศ WebEx รุ่นใหม่เมื่อกลางปีที่ผ่านมา ตอนนี้ Cisco ก็เปิดตัวซอฟต์แวร์อีกชุดใหญ่

การเปิดตัวบริการเพิ่ม 60 ตัวอาจจะดูน่าตกใจ แต่จริงๆ แล้วการเปิดตัวนี้จำนวนหนึ่งก็เป็นการอัพเกรด WebEx ที่เรารู้กันก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนที่เพิ่มมาคงเป็นซอฟต์แวร์วิกิ (Cisco Enterprise Collaboration Platform), การแท็กเอกสารต่างๆ ในเครือข่ายได้ (Cisco Pulse), และเว็บเมลที่เป็น AJAX เต็มรูปแบบ (Cisco WebEx Mail)

ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นสำหรับเราๆ ท่านๆ แต่ถ้าใครทำงานดูแลเซิร์ฟเวอร์ขององค์กรใหญ่ๆ อาจจะได้เวลาเตรียมเงิน

Tags:
Node Thumbnail

ด้วยเหตุที่เป็นสารานุกรมเสรีที่ใครๆ ก็มีสิทธิในการแก้ไข ทำให้ Wikipedia นั้นได้รับการถกเถียงในด้านความน่าเชื่อถือของข้อมูลเป็นอย่างมาก (ใครนึกภาพไม่ออกว่ามันแก้ง่ายยังไงลองดูวิดีโอขำขันอันนี้) ล่าสุด Wikipedia นั้นเตรียมที่จะออกทดสอบระบบใหม่ในการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของข้อมูลแล้วครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Evermore Software เป็นบริษัทซอฟต์แวร์จากจีน มีโปรแกรม Evermore Integrated Office ซึ่งเป็นโปรแกรมสำนักงานแบบเดียวกับ Microsoft Office (หน้าตาเหมือน Office 2003 มาก) เขียนด้วย Java และทำงานได้บนวินโดวส์กับลินุกซ์ ถึงแม้ว่าคนต่างชาติจะรู้จัก Evermore น้อย แต่ในจีนเป็นที่นิยมทีเดียว

ตอนนี้ Evermore กำลังเริ่มรุกคืบออกสู่โลกกว้าง โดยใช้ซอฟต์แวร์สำนักงานบนเว็บเป็นหัวหอก ชุดซอฟต์แวร์ Evermore WebOffice มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับ Google Docs, Zoho Office และ Microsoft Office Web Applications นอกจากนี้ยังมีเวอร์ชันสำหรับบริษัทที่อยากไปรันใช้เองในอินทราเน็ต ซึ่งจะกลายเป็นคู่แข่งของซอฟต์แวร์ตระกูล Lotus Notes

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ สังคมไทยได้ตื่นเต้นกับการเปิดตัว @thaksinlive ซึ่งส่งผลกระทบตามมายังโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่อง เช่น ข่าวตอบโต้จากฟากรัฐบาลว่าเล่นกันมานานแล้ว, ข่าวประเมินการใช้ Facebook ของทักษิณเทียบกับอภิสิทธิ์ รวมถึงบทวิเคราะห์อย่าง สงครามนักการเมืองในโลกไซเบอร์

เนื่องจากผู้อ่าน Blognone มีความคุ้นเคยกับเครื่องมือออนไลน์เหล่านี้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น Twitter/Facebook/YouTube ฯลฯ Ask Blognone ตอนนี้จึงอยากชวนมาประเมินกันว่า นักการเมืองไทยใช้เครื่องมือออนไลน์ได้ "เข้าเป้า" ถูกใจเราสักแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยให้ Twittpic และบริการลักษณะเดียวกันกินตลาดโพสต์รูปสำหรับ Twitter มานาน ตอนนี้ยักษ์ในวงการเว็บเก็บรูปอย่าง Flickr ก็เริ่มขยับตัวแล้ว

ตอนนี้ผู้ใช้ Flickr สามารถ

  • สั่งโพสต์ภาพจาก Flickr ลง Twitter ได้จากหน้าเว็บของ Flickr โดยตรง (URL จะเป็น Flic.kr)
  • อัพโหลดภาพจากมือถือลง Flickr และสั่งให้โพสต์ลง Twitter โดยอัตโนมัติ
  • ส่งข้อความ tweet เมื่อไปเจอภาพของคนอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ (บางกรณีเจ้าของภาพอาจปิดฟีเจอร์นี้ไว้)

ที่มา - Flickr Blog

Tags:
Node Thumbnail

Wikimedia Foundation หน่วยงานแม่ของ Wikipedia จับมือกับบริษัทซอฟต์แวร์ Kaltura พัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับแชร์วิดีโอออนไลน์ตัวใหม่ เพื่อใช้ในเว็บที่ให้บริการเนื้อหาสาธารณะหลายเว็บ

ตอนนี้มี 3 หน่วยงานที่เตรียมตัวใช้ระบบแชร์วิดีโอตัวใหม่นี้ ได้แก่ Wikimedia Commons คลังมัลติมีเดียของ Wikimedia, Internet Archive ซึ่งให้บริการอัพโหลดวิดีโอที่เป็นเนื้อหาเสรีอยู่แล้ว และ Metavid แหล่งรวมวิดีโอของสภาคองเกรสสหรัฐ

เดโมของแพลตฟอร์มวิดีโอใหม่ดูได้จาก WikiEducator เห็นว่าจะเปิดซอร์สโค้ดเป็น GPLv3

Tags:
Topics: 

เมื่อหนึ่งปีก่อน สองผู้ก่อตั้ง Flickr ลาออกจาก Yahoo! และหลังจากนั้นสักพัก พวกเขาก็เปิดตัวกิจการใหม่ Hunch ซึ่งโฆษณาว่าเป็น "เครื่องมือช่วยตัดสินใจ" (personal decision maker) แบบ private beta มาได้ระยะหนึ่ง ตอนนี้ Hunch เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

Hunch ไม่ใช่ search engine แต่จะคล้ายๆ Yahoo!/Google Answers เสียมากกว่า หลักการทำงานของมันก็คือ cloudsourcing โดยเริ่มจากถามชุดคำถามสัพเพเหระให้กับผู้ใช้ในระบบ เมื่อผู้ใช้คนใดคนหนึ่งมี "ข้อสงสัย" ขึ้นมา Hunch จะรวบรวมคำตอบของผู้ใช้คนอื่นๆ มาวิเคราะห์หาคำตอบที่เหมาะสำหรับผู้ใช้คนนั้นๆ ให้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว Adobe เปิดตัว Acrobat.com บริการชุดออฟฟิศ+ประชุมออนไลน์ (แน่นอนว่าเป็น Flash ล้วน) และเมื่อเดือนที่แล้ว Adobe ได้เพิ่ม Acrobat.com Presentation เข้ามาในชุด (โดยยังเป็นฟีเจอร์ใน Adobe Labs อยู่)

มาวันนี้ Adobe ปลดป้าย Beta ออกจาก Acrobat.com และมุ่งสู่การใช้งานจริงแล้ว นอกจากนั้นยังเพิ่มโปรแกรม Tables สำหรับทำ spreadsheet เข้ามาอีกหนึ่งตัว ดังนั้นตอนนี้ Acrobat.com มีบริการในชุดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ทีมผู้ก่อตั้ง Last.fm บริการเก็บสถิติเพลง-วิทยุออนไลน์ ได้ลาออกจากบริษัทแล้ว หลังจากเริ่มกิจการในห้องนั่งเล่นเมื่อปี 2002 และเติบใหญ่จนโดนบริษัท CBS ซื้อในปี 2007

ทางทีมผู้ก่อตั้งบอกว่าได้เวลาอันสมควรที่จะแยกจากแล้ว (กิจการไปได้ดีใต้การบริหารของ CBS และน่าจะหมดเงื่อนไขที่ระบุไว้ในสัญญาตอนซื้อ ว่าซื้อแล้วผู้ก่อตั้งเดิมจะต้องอยู่ไปอีกกี่ปี ส่วนมากมักเป็น 2 ปี) อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวออกมาเรื่อยๆ ว่าแนวทางของทีม Last.fm เดิมกับ CBS ไม่ค่อยจะตรงกันนัก มีขัดแย้งอยู่เป็นระยะ

ทางทีมผู้ก่อตั้งยังไม่ได้บอกว่าจะไปทำอะไรต่อ

Tags:
Node Thumbnail

บริการสร้างเอกสารออนไลน์นั้นได้รับความนิยมในช่วงหลังๆ ทางฝั่ง Adobe เองก็ซื้อ Buzzword ซึ่งเป็นโปรแกรมประมวลผลคำออนไลน์มาไว้เป็นของตัวเอง และเปิดให้บริการได้สักระยะแล้ว (ข่าวเก่าโดยคุณ mk: Acrobat 9 และ Acrobat Online) มาวันนี้ Adobe ได้เปิดตัวบริการสร้างสไลด์ออนไลน์เพิ่มแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

StumbleUpon อดีตเว็บ 2.0 ที่เคยมีชื่อเสียง (แนะนำเว็บกันระหว่างผู้ใช้โดยใช้ระบบโหวต คล้ายๆ กับ Digg) แต่หลังจากโดน eBay ซื้อกิจการไปเมื่อปี 2006 ก็ดูจะเงียบไปมาก ล่าสุดตอนนี้ทาง StumbleUpon ประกาศซื้อตัวเองคืนจาก eBay แล้ว

ใน Press Release ของ StumbleUpon บอกว่าตอนนี้บริษัทมีสถานะเป็น "investor-backed startup" อีกครั้งหนึ่ง โดยมีบริษัทนักลงทุนกลุ่มเดิมที่เคยเข้ามาตอนตั้งบริษัทใหม่ๆ ให้การสนับสนุนด้านการเงิน และผู้ก่อตั้งบริษัทสองคนคือ Garrett Camp กับ Geoff Smith ก็ได้กลับเข้ามาดำรงตำแหน่งบริหารอีกด้วย

Pages