Tags:
Node Thumbnail

เดือนเมษายนที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทยแถลงข่าวเปิดรับฟังแนวทางการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางสำหรับการใช้งานในภาคประชาชน หรือ Retail Central Bank Digital Currency: Retail CBDC วันนี้ (19 ส.ค.) ธปท. เผยจะเริ่มทดสอบใช้ Retail CBDC ในการรับแลก ชำระค่าสินค้าหรือบริการในวงจำกัด คาดได้เริ่มทดสอบในไตรมาส 2 ปี 2565

ในระยะถัดไปจะเป็นการทดสอบระดับนวัตกรรม (Innovation Track) ศึกษาแนวทางการพัฒนาต่อยอดการใช้งาน Retail CBDC ในกรณีอื่นๆ โดย ธปท. จะเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนหรือนักพัฒนาเข้าร่วมทดสอบด้วย ตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณารูปแบบและหลักเกณฑ์ในการเข้าร่วมทดสอบ

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลจีนมีแผนการเรื่องหยวนดิจิทัลซึ่งเป็นสกุลเงินใหม่รูปแบบดิจิทัลของจีนมาระยะหนึ่งแล้ว และมีเปิดทดสอบใช้งานในเมืองใหญ่ ล่าสุด JD.com แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีนเริ่มจ่ายเงินพนักงานเป็นหยวนดิจิทัล เริ่มจ่ายให้กับพนักงานบางรายตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ผลกระทบแรกจากกรณี Brexit หรือสหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปคือ ค่าเงินปอนด์อ่อนตัวลงทันทีเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ และส่งผลให้เงินสกุลอื่นแข็งขึ้น ซึ่งรวมถึง Bitcoin ด้วย

อัตราแลกเปลี่ยน Bitcoin สูงขึ้นทันทีหลังสรุปผลโหวต โดยขึ้นไปสูงสุดที่ 691.48 ดอลลาร์ต่อ Bitcoin แม้จะปรับตัวลดลงมาบ้างหลังจากนั้นแล้วก็ตาม (ขณะที่เขียนข่าวอยู่ที่ 680.92 ดอลลาร์)

อัตราแลกเปลี่ยนล่าสุดสามารถดูได้จาก CoinDesk

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับด้านการเงินของญี่ปุ่นกำลังสอบสวน LINE เกี่ยวกับระบบ "เหรียญ" ซึ่งเป็นหน่วยเงินภายในแอพที่เอาไว้ให้ผู้ใช้ซื้อไอเทมและธีมต่างๆ

ตามกฎหมายของญี่ปุ่นนั้น ผู้ให้บริการเกมหรือแอพจะต้องรายงานข้อมูลเกี่ยวกับระบบเงินเสมือนภายในตัวเกมหรือแอพนั้นๆ ให้ทางการญี่ปุ่นรับทราบ อย่างไรก็ตาม LINE ถือว่าระบบ "เหรียญ" ของตนไม่เข้าเกณฑ์ดังกล่าว ด้วยเหตุนี้จึงไม่เคยรายงานข้อมูลเกี่ยวกับการใช้จ่าย "เหรียญ" ที่เกิดขึ้นภายในแอพให้ทางการรับทราบเลย

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคาร UBS ของสวิตเซอร์แลนด์เปิดห้องวิจัยเทคโนโลยีในลอนดอน เพื่อศึกษาว่าเทคโนโลยี blockchain ของสกุลเงินเสมือนแบบ Bitcoin สามารถใช้กับวงการการเงินได้มากน้อยแค่ไหน

UBS บอกว่าห้องวิจัยแห่งนี้ต้องการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับอุตสาหกรรมการเงิน ทั้งการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ การประเมินความเสี่ยง และรวมถึงเทคโนโลยีใหม่อย่าง Bitcoin ด้วย

blockchain คือเทคโนโลยีที่ใช้ตรวจสอบการทำธุรกรรม (transaction) โดยใช้วิธีประมวลผลแบบกระจายศูนย์ และเปิดข้อมูลธุรกรรมทั้งหมดให้สาธารณะเข้าถึงได้ เทคโนโลยีนี้ได้รับการสนใจจากอุตสาหกรรมการเงินไม่น้อย และคาดว่าจะสามารถนำมาใช้กับการจ่ายเงิน-หลักทรัพย์ได้ด้วย

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอังกฤษก็เคยตั้งงบ 10 ล้านปอนด์เพื่อศึกษาเทคโนโลยีสกุลเงินเสมือนเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า แอปเปิลปรับนโยบายตรวจสอบแอพขึ้นสโตร์ โดยระบุเพิ่มเติมว่าบริษัทอาจอำนวยความสะดวกให้กับสกุลเงินเสมือนอย่าง Bitcoin ที่ได้รับการรับรอง ตราบเท่าที่สกุลเงินเหล่านั้นผ่านการรับรองตามกฏหมายท้องถิ่นที่แอพทำธุรกรรม จากนโยบายใหม่นี้ทำให้เชื่อกันว่าในอนาคตแอพบนแพลตฟอร์มแอปเปิลจะใช้ Bitcoin ในการทำธุรกรรมได้

การเปลี่ยนแปลงนี้ดูเหมือนจะตรงกันข้ามกับการดำเนินของแอปเปิลต่อแอพที่ใช้ Bitcoin อาทิ การถอด Coinbase แอพซื้อขาย Bitcoin ออกจาก App Store ซึ่งต่างจากกูเกิลที่เปิดกว้างเรื่องสกุลเงินเป็นอย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผยแพร่ข่าวฉบับที่ 8/2557 เรื่อง ข้อมูลเกี่ยวกับ Bitcoin และหน่วยข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ที่ลักษณะใกล้เคียง ซึ่งเป็นการอธิบายลักษณะและความเสี่ยงของ Bitcoin และอื่น ๆ ที่มีลักษณะใกล้เคียง

ในข่าวดังกล่าวยังมีข้อแนะนำให้ประชาชนทั่วไปศึกษาข้อมูลอย่างระมัดระวัง เนื่องจากไม่ถือเป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย มีมูลค่าผันแปรอย่างรวดเร็ว มีความเสี่ยงถูกขโมยจากวิธีโจรกรรมข้อมูล และมีความเสี่ยงที่ผู้ใช้จะไม่ได้รับการคุ้มครองเนื่องจากไม่ได้เป็นสื่อชำระเงินตามกฎหมายจึงอาจทำให้ยากในการติดตามข้อมูลการโอนเพื่อใช้เป็นหลักฐานดำเนินคดี

ที่มา - ธนาคารแห่งประเทศไทย (PDF)

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ที่ Bitcoin มีมูลค่าสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด บรรดาสถาบันการเงินของแต่ละประเทศก็ออกมาแสดงท่าทีในรูปแบบต่างกันไปทั้งฝั่งที่ยอมรับได้ (เยอรมัน) และไม่สนับสนุน (จีน, ยุโรป และนอร์เวย์) ล่าสุดเป็นสิงคโปร์ที่ออกมาประกาศว่าจะไม่แทรกแซง Bitcoin และเปิดให้ธุรกิจหรือบริการ สามารถใช้ Bitcoin ในการใช้จ่ายได้

Tags:
Node Thumbnail

European Banking Authority (EBA) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลการธนาคารของสหภาพยุโรป ได้แจ้งเตือนเกี่ยวกับการใช้งานสกุลเงินเสมือนอย่าง Bitcoin ว่ายังไม่มีกฎระเบียบคุ้มครองเป็นการเฉพาะหากมีความเสียหายเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นจากการโจรกรรมข้อมูล การแลกเปลี่ยนเงินตราผิดพลาด ธุรกิจที่ใช้สกุลเงินเสมือนเหล่านี้เลิกกิจการ รวมทั้งไม่สามารถขอใช้สิทธิการคืนเงินตามกฎหมายคุ้มครองธุรกรรมการเงินของสหภาพยุโรป ผู้บริโภคที่ถือครองสกุลเงินเสมือนต้องตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเอง

ที่มา - EBA

Tags:
Node Thumbnail

Bitcoin วันนี้อ่อนตัวลงจากค่าสูงสุดที่ 1,079 ดอลลาร์สหรัฐ ลงมาอยู่ที่ 576 ดอลลาร์สหรัฐ ก่อนที่จะกลับตัวขึ้นไปอยู่ในระดับ 800 ดอลลาร์ในขณะที่กำลังเขียน (ดูอัตราแลกเปลี่ยนได้ที่นี่)

การอ่อนตัวฉับพลันนี้เชื่อว่าเป็นผลจากการที่จีนออกมาจำกัดการแพร่หลายของ Bitcoin ทั้งจากธนาคารกลางของจีนที่ไม่ให้ธนาคารถือเงินหน่วยนี้เก็บไว้ (ข่าวเก่า) รวมถึงการประกาศจาก Baidu ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นกูเกิลของจีน ที่ไม่รับสกุลเงิน Bitcoin สำหรับการชำระค่าบริการ

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในสิทธิบัตรที่ Apple ขอจดไปเงียบๆ ก่อนจะมีการเปิดเผยข้อมูลเมื่อสัปดาห์ก่อนเป็นเรื่องของระบบเงินเสมือนจริง (virtual currency) ซึ่งมีทั้งระบบกระเป๋าเงินดิจิทัล (digital wallet) ที่ผู้ใช้สามารถใช้ iPhone จ่ายเงิน ณ จุดขายได้เพียงแค่ใช้ระบบ NFC

Tags:
Node Thumbnail

NHN Japan ผู้สร้างแอพแชทยอดฮิต LINE เริ่มเปิดใช้งานเครดิตสำหรับใช้จ่ายในแอพ LINE Coin ไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ยังเปิดให้ใช้เฉพาะประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น และในวันนี้ NHN Japan ก็เปิดขาย LINE Coin ทั่วโลกแล้ว

ราคาฐานของ LINE Coin เริ่มต้นที่ 100 เหรียญต่อ 1.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ และสูงสุดที่ 3,400 ต่อ 46.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งใช้สำหรับซื้อสติ๊กเกอร์ หรือบริการอื่นในแอพ (เช่น LINE Coupon สำหรับใช้เป็นส่วนลด) แต่อาจต้องระวังหน่อยเพราะว่าไม่สามารถโอน LINE Coin ให้คนอื่นได้

ตอนนี้ LINE Coin ยังใช้ได้เฉพาะแอพบนแอนดรอยด์เท่านั้น แต่ก็บอกว่าแอพของ iOS จะตามมาเร็วๆ นี้