Tags:
Node Thumbnail

Dropbox ประกาศอัพเกรดฟีเจอร์ด้านการแชร์ไฟล์ใหม่ ใช้ชื่อว่า Dropbox Spaces โดยมีของใหม่หลายอย่าง ดังนี้

  • สามารถค้นหาภาพด้วยคีย์เวิร์ดตามวัตถุในภาพ เช่น clothing จะได้ภาพเสื้อผ้ามา
  • พรีวิวไฟล์บางประเภท เช่น Illustrator หรือ AutoCAD ได้เลย แม้ไม่มีแอพติดตั้งอยู่
  • เชื่อมต่อกับตัวแก้ไขเอกสาร Dropbox Paper
  • รวมไฟล์หลายๆ ไฟล์ด้วยกันเป็นแฟ้ม ชื่อว่า Dropbox Binder
  • ค้นหาคำในไฟล์เอกสารด้วยคีย์เวิร์ด และพรีวิวให้เห็นเลยว่าคำนั้นอยู่ตรงตำแหน่งไหน
  • เชื่อมต่อกับบริการยอดนิยมอื่นๆ เช่น Trello ได้
Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับ Autodesk เจ้าของซอฟต์แวร์เขียนแบบ AutoCAD เพื่อให้สามารถเปิดไฟล์ DWG ที่เก็บอยู่ใน OneDrive และ SharePoint ด้วยแอพของ AutoCAD บนแพลตฟอร์มต่างๆ

การใช้งานบนพีซีคงไม่มีอะไรแตกต่างไปจากเดิม เพราะเราเปิดไฟล์ DWG ด้วย AutoCAD เวอร์ชันเดสก์ท็อปได้อยู่แล้ว แต่การใช้งานบนเบราว์เซอร์ เราสามารถเปิดไฟล์ DWG บน OneDrive/SharePoint ด้วย AutoCAD web app ได้โดยตรงแทน (กรณีของมือถือก็เป็น AutoCAD mobile) ช่วยให้สถานการณ์ที่ต้องแก้ไขไฟล์งานนอกสถานที่ หรือไม่มีเครื่องที่ติดตั้ง AutoCAD ทำได้สะดวกขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox ประกาศร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ Autodesk เพื่อให้ผู้ใช้สามารถจัดการไฟล์สำหรับงานดีไซน์ที่เก็บไว้บน Dropbox ได้ง่ายขึ้น

สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ คือ Dropbox จะทำแอพบนเดสก์ท็อปให้อินทิเกรตเข้ากับแอพของ Autodesk เพื่อให้ตัวแอพสามารถเปิดหรือบันทึกไฟล์ออกแบบ .dwg ไว้ใน Dropbox จากแอพ AutoCAD ได้โดยตรง ฟีเจอร์นี้ Dropbox ได้เริ่มเปิดให้ใช้แล้วผ่านแอพบนเดสก์ท็อปเวอร์ชันล่าสุด

นอกจากนี้ สามารถดูพรีวิวไฟล์ของ Autodesk จากบน Dropbox ได้โดยไม่ต้องติดตั้งแอพเพิ่มเติม คือแอพ Dropbox บนเดสก์ท็อปจะสามารถเปิดพรีวิวไฟล์ได้เลย และใส่คอมเมนต์เพิ่มเติมบนไฟล์ได้ด้วย เพื่อให้ง่ายต่อการส่งไฟล์ให้คนอื่นเปิดดู โดยฟีเจอร์พรีวิวไฟล์นี้จะตามมาในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Autodesk เปิดตัว AutoCAD รุ่นใหม่ 2017 ตามรอบการอัพเดตช่วงปลายเดือนมีนาคมของทุกปี ฟีเจอร์เด่นของ AutoCAD 2017 คือ Import PDF หรือการนำเข้าไฟล์ PDF มาใช้งานได้ตรงๆ แล้ว

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอีกอย่างคือแอพ Autodesk ตัวใหม่บนเดสก์ท็อป มาแทนแอพ Autodesk Application Manager ตัวเดิม ช่วยให้การอัพเดตซอฟต์แวร์สะดวกขึ้นมาก

ฟีเจอร์อื่นๆ ในส่วนของการใช้งาน ได้แก่ smart centerlines และ smart center marks ช่วยให้การกำหนดจุดกึ่งกลางเส้นทำได้ง่ายขึ้น, แชร์ไฟล์ CAD ขึ้นคลาวด์ โดยฝั่งผู้ชมไม่จำเป็นต้องมีบัญชีของ Autodesk ก็สามารถดูไฟล์ได้เลย (รายการฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมด)

Tags:
Node Thumbnail

Autodesk เจ้าของซอฟต์แวร์ด้านงานออกแบบชื่อดังหลายตัว เช่น AutoCAD, 3ds Max, Maya ประกาศแผนการระยะยาวของบริษัทว่าจะพยายามย้ายซอฟต์แวร์ของตัวเองขึ้นไปอยู่บนกลุ่มเมฆ

Andrew Anagnost ผู้บริหารของ Autodesk ให้สัมภาษณ์ว่า "การทำงานร่วมกัน" บนกลุ่มเมฆ จะปฏิวัติวงการการออกแบบในไม่ช้านี้ โดยกระบวนการจะนำข้อมูลขึ้นไปบนกลุ่มเมฆ เพื่อให้นักออกแบบแต่ละคนเข้าถึงข้อมูลที่เหมาะกับตัวเองที่สุด และไม่จำเป็นต้องติดตั้งซอฟต์แวร์บนเครื่องของผู้ใช้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Autodesk เคยออก AutoCAD WS รุ่นสำหรับ iOS มาก่อนแล้ว และคราวนี้ก็มาถึงคิวของ Android บ้าง

AutoCAD WS เป็นชื่อเรียก AutoCAD รุ่นบนเว็บและบนมือถือ โดยจะมีความสามารถในการแก้ไขไฟล์ CAD ระดับพื้นฐาน และเชื่อมต่อข้อมูลกับ AutoCAD WS รุ่นบนเว็บด้วย

สำหรับ AutoCAD WS for Android จะมีฟีเจอร์เท่ากับรุ่นบน iOS ทุกประการ ทำงานได้บนมือถือและแท็บเล็ต ต้องการ Android 2.1 ขึ้นไป (ถ้าใช้ Android 2.2 ขึ้นไปจะได้ฟีเจอร์ด้าน voice command ด้วย) และจะเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีในวันที่ 20 เมษายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Autodesk เปิดตัว AutoCAD โปรแกรม 3D CAD สำหรับดีไซน์เนอร์และสถาปนิกทั้งหลายแล้ว หลังจากที่หายไปนานกว่า 18 ปี หรือถ้าจะให้พูดตรง ๆ ก็คือมีสถาปนิกหลายรุ่นที่พลาดโอกาสที่จะใช้ AutoCAD บนแมค

โดย Autodesk ได้ออกมาบอกว่าคุณสมบัติต่าง ๆ บนเวอร์ชั่นแมคนั้นจะไม่ต่างจากเวอร์ชั่นพีซีแต่อย่างใด สถาปนิกและดีไซน์เนอร์สามารถที่จะสับเปลี่ยนการใช้งานบนสองแพลตฟอร์มได้อย่างไม่มีปัญหาแน่นอน

ส่วนในเรื่องของ User Interface นั้น เวอร์ชั่นแมคจะใช้ประโยชน์จากความสามารถทางด้านต่าง ๆ ของ Mac OS X อย่างเต็มที่ นั่นหมายความว่าจะมี Cover Flow และการรองรับคำสั่ง Multitouch ต่าง ๆ จาก ไม่ว่าจะใช้ Trackpad จากบน MacBook, Magic Mouse หรือ Magic Trackpad

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Autodesk ตีจากแพลตฟอร์มแมคอินทอชไป 18 ปี ในที่สุดก็ได้เปิดตัว AutoCAD for Mac หรือ AutoCAD 2011 เวอร์ชันสำหรับ Mac OS X แล้ว

AutoCAD for Mac รองรับ multitouch gestures นอกจากนั้นยังมีส่วนติดต่อผู้ใช้คล้ายกับ Final Cut Pro อีกด้วย

Autodesk ยังเปิดตัว AutoCAD WS for iPhone and iPad ให้ผู้ใช้สามารถเปิดดู แก้ไข และแบ่งปันไฟล์ DWG บน iPod touch, iPhone และ iPad ได้ด้วย โดย Autodesk จะเปิดให้ดาวน์โหลดได้เร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมามีข่าวลือว่า AutoCAD โปรแกรมชูโรงของ Autodesk จะกลับมาสู่แมคอินทอชแล้ว ล่าสุด The Apple Lounge ได้ทำการโพส Screenshot ต่าง ๆ ของ AutoCAD for Mac ขึ้นบนเว็บแล้ว

โปรแกรม AutoCAD เป็นที่รู้จักดีในกลุ่มดีไซน์เนอร์ที่ต้องการทำแบบดราฟท์ดีไซน์แบบสองและสามมิติ โดย AutoCAD บนแมคนั้นได้ถูกเลิกพัฒนาไปตั้งแต่ช่วงยุค 90s

แต่จากข้อมูลของผู้ที่ได้ทำการทดสอบนั้นพบว่าตัวเบต้าของ AutoCAD for Mac ในตอนนี้นั้นยังมีปัญหามากมาย แต่ Autodesk เองก็ยังมีเวลาอีกมากที่จะขัดเกลาโปรแกรมนี้ให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น โดยตัวเบต้านี้รันเฉพาะบน 64-bit เท่านั้น และสนับสนุนการใช้งานมัลติทัช ส่วนวันวางขายจริง ๆ นั้นยังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด