Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มให้บริการ Intune Suite ชุดซอฟต์แวร์จัดการอุปกรณ์ (endpoint management) และโซลูชันด้านความปลอดภัยอีกหลายด้าน

ไมโครซอฟท์มีซอฟต์แวร์ Intune (เดิมชื่อ Windows Intune) สำหรับจัดการอุปกรณ์ (mobile device management / MDM หรือปัจจุบันเรียก endpoint management) มานานแล้ว ส่วน Intune Suite ที่เปิดตัวล่าสุดเป็นซูเปอร์เซ็ตของ Intune ที่เพิ่มความสามารถด้านอื่นๆ เข้ามา เช่น การช่วยเหลือแบบรีโมท, VPN/Tunnelling, การจัดการสิทธิ (privilege management), การวิเคราะห์ข้อมูล แล้วขายในราคาที่แพงขึ้นสำหรับองค์กรที่อยากได้ฟีเจอร์เหล่านี้ โดยเรียกรวมๆ ว่าเป็น Unified Endpoint Management (UEM)

Tags:
Node Thumbnail

ถือเป็นข่าวใหญ่ของสายซอฟต์แวร์จัดการอุปกรณ์พกพาในองค์กร (MDM) เมื่อ BlackBerry ประกาศแผนเข้าซื้อกิจการ Good Technology หนึ่งในบริษัทที่ทำซอฟต์แวร์และโซลูชั่นด้านนี้ที่เป็นคู่แข่งสำคัญในตลาดนี้ (เคยถึงขั้นเขียนบล็อกเพื่อโจมตี)

ตามแผนการนี้ BlackBerry จะใช้เงินสด (cash) จำนวนทั้งสิ้น 425 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 15,000 ล้านบาท) เพื่อเข้าซื้อทั้งบริษัท แน่นอนว่าเป้าหมายเพื่อนำเอาโซลูชั่นของ Good เข้ามาเสริมทัพในฝั่งของซอฟต์แวร์และบริการ MDM ของ BlackBerry นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry ออกโซลูชันจัดการอุปกรณ์พกพาสำหรับลูกค้าองค์กร BES12 รุ่นสมบูรณ์ (ข่าวเปิดตัว BES12) โดยยังยึดแนวทางเดิมคือทำตัวเป็นระบบจัดการอุปกรณ์พกพาทุกค่าย และในเวอร์ชันล่าสุดก็ขยายมายังอุปกรณ์ฝังตัวจำพวก Internet of Things (IoT) ด้วย

BlackBerry ยังประกาศความร่วมมือกับซัมซุง ให้ BES12 ทำงานร่วมกับแพลตฟอร์ม KNOX ของซัมซุงให้ดีขึ้น โดย BES12 จะเข้าถึงฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยของ Android ที่ KNOX รองรับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีนี้ ไมโครซอฟท์เริ่มรุกตลาด Mobile Device Management (MDM) ผ่านการเปิดตัวซอฟต์แวร์ชุด Enterprise Mobility Suite (EMS) เพื่อบริหารอุปกรณ์พกพาในองค์กร โดยเน้นความเข้ากันได้กับ Microsoft Intune และ Azure Active Directory เดิม

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry ประกาศข่าวว่าระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 จะรองรับระบบบริหารจัดการอุปกรณ์พกพา (mobile device management หรือ MDM) จากบริษัทอื่นๆ โดยพาร์ทเนอร์กลุ่มแรกที่เปิดเผยชื่อคือ AirWatch, Citrix, IBM และ SAP

ข่าวนี้แสดงให้เห็นทิศทางของ BlackBerry ที่เปิดกว้างมากขึ้น เพราะในอดีต มือถือ BlackBerry ต้องใช้โซลูชัน MDM ของ BlackBerry (BES) เข้ามาจัดการ แต่ระยะหลัง BlackBerry ก็เปิดกว้างทั้งฝั่งเซิร์ฟเวอร์คือ BES ใช้บริการจัดการอุปกรณ์ค่ายอื่น และล่าสุดคือฝั่งไคลเอนต์ที่เปิดให้ซอฟต์แวร์ค่ายอื่นมาบริหารจัดการ BB10 ได้

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับองค์กรในปัจจุบัน สิ่งที่เราเรียกกันว่า BYOD (bring your own device) กำลังกลายมาเป็นความท้าทายที่สำคัญ นั่นก็เพราะสถานะของเครื่องที่ไม่ใช่ของบริษัท แต่ข้อมูลภายในบริษัทบางอย่างก็ไม่สามารถปล่อยให้ออกไปสู่สาธารณะได้ ทำให้มีหลายบริษัทที่มีความพยายามในการนำเสนอโซลูชั่นในการจัดการกับปัญหาเหล่านี้ ตัวอย่างเช่น BlackBerry ที่มีแนวคิดในการเสนอ Personal/Work Space เป็นต้น

Good Technology (ในบทความจะเรียกสั้นๆ ว่า Good) เป็นหนึ่งในบริษัทเหล่านี้ที่นำเสนอโซลูชั่นการจัดการอุปกรณ์ประเภทพกพา (เช่น แท็บเล็ต มือถือ) ให้กับบริษัทหรือองค์กรขนาดใหญ่ ซึ่งสอดรับกับแนวโน้มของทิศทางของ BYOD ในปัจจุบัน

Tags:

ซอฟต์แวร์กลุ่มที่ถูกพูดถึงมากเป็นอันดับต้นๆ ในรอบ 1-2 ปีที่ผ่านมาคือ mobile device management (MDM) ที่เติบโตตามกระแสการนำอุปกรณ์พกพาส่วนตัวเข้ามาใช้ในที่ทำงาน (BYOD) ซึ่งในการใช้งานจริงๆ ก็จำเป็นต้องติดตั้งซอฟต์แวร์สำหรับบริหารจัดการอุปกรณ์ เพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูลองค์กรด้วย