Tags:
Samsung

Samsung Electronics ประกาศว่าจะไม่มีการขึ้นเงินเดือนแก่พนักงานในปี 2015 นี้ ถือเป็นมาตรการที่ถูกนำกลับมาใช้เป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี โดยครั้งล่าสุดที่ Samsung ตัดสินใจไม่ขึ้นเงินเดือนให้พนักงานก็คือในปี 2009

ที่มาที่ไปของเรื่องนี้ก็เดาได้ไม่ยากว่าเป็นเพราะผลประกอบการที่แย่ลงโดยเฉพาะการสูญเสียส่วนแบ่งทางตลาดของสมาร์ทโฟนให้แก่ Apple และผู้ผลิตรายอื่นอย่าง Xiaomi เป็นต้น

ตอนนี้ความหวังของพนักงานก็คงต้องฝากเอาไว้กับ Galaxy S6 และมือถือรุ่นใหม่ตัวอื่นๆ ที่จะเปิดตัวในปีนี้
ที่มา - Reuters

Tags:
Juniper

บริษัทสำรวจค่าจ้าง Glassdoor ในอเมริกาเปิดเผยผลสำรวจ 25 อันดับบริษัทที่จ่ายเงินเดือนวิศวกรซอฟต์แวร์สูงที่สุดของปี 2013 พบว่าอันดับ 1 คือบริษัท Juniper Networks โดยค่าจ้างเฉพาะเงินเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 159,990 ดอลลาร์ต่อปี ส่วนอันดับ 2 คือ LinkedIn 136,427 ดอลลาร์ และยาฮูอยู่ในอันดับ 3 ที่ 130,312 ดอลลาร์

สำหรับบริษัทที่คน "คาดกัน" ว่าจะจ่ายผลตอบแทนวิศวกรซอฟต์แวร์สูงอย่างกูเกิลนั้นอยู่อันดับที่ 4 ส่วน Twitter และ Facebook อยู่ในอันดับ 5 และ 9 ตามลำดับ บริษัทที่ถือว่าอยู่นอกกลุ่มไอทีแต่ติดอันดับเช่นกันคือ Walmart อยู่อันดับที่ 8 ครับ

25 อันดับทั้งหมดดูได้จากที่มา

ที่มา: VentrueBeat

Tags:
Amazon

ในรายงานที่ส่งถึงคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกา มีรายละเอียดที่บอกไว้ว่า Amazon จ่ายผลตอบแทนในรูปของเงินเดือนให้กับผู้บริหารสูงสุด (CEO) อย่าง Jeff Bezos แค่เพียงปีละ 81,840 ดอลลาร์ (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 2.5 ล้านบาทต่อปี) เท่ากับ Jeff Bezos ได้รับค่าจ้างเพียงเดือนละ 210,000 บาท ถือได้ว่าเป็น CEO ที่ได้รับผลตอบแทนต่ำที่สุดในกลุ่มของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่

หลายคนอาจจะมองว่า CEO ของหลายๆ บริษัท ก็ได้รับผลตอบแทนในลักษณะของเงินเดือนน้อย แต่ได้รับเป็นหุ้นของบริษัท ซึ่งมีมูลค่ามากมายมหาศาลแทน แต่ Jeff Bezos เองก็ไม่ได้รับผลตอบแทนเป็นหุ้นของบริษัทแต่อย่างใด

Tags:

Dice Holdings เว็บไซต์สมัครงานสายเทคโนโลยีได้เปิดเผยข้อมูลของเงินเดือนเหล่าวิศวกรทางด้านซอฟต์แวร์ และวิศวกรสาขาอื่นๆ ในแถบที่ขึ้นชื่อเรื่องเทคโนโลยีอย่าง Silicon Valley ผลคือรายได้ต่อปีของคนเหล่านี้ทะลุ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปีไปแล้ว

ตัวเลขแบบชัดๆ อยู่ที่ 104,195 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนราวร้อยละ 5.2 นับว่าสูงกว่าแถบอื่นอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับรายได้ของอาชีพใกล้เคียงกันทั่วสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ที่ 81,327 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นมาราวร้อยละ 2 เท่านั้น

Dice Holdings บอกว่านี่เป็นครั้งแรกที่เหล่าวิศวกรใน Silicon Valley ทำลายกำแพง 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ นับตั้งแต่มีการเก็บข้อมูลมาเมื่อปี 2001

ส่วนสาเหตุคงหนีไม่พ้นความบูมของเว็บไซต์จากบริษัทหน้าใหม่หลายที่ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Zynga, Twitter หรือที่เพิ่ง IPO ไปไม่นานนักอย่าง LinkedIn นั่นเอง

ที่มา - The Wall Street Journal

Tags:
Apple

แอปเปิลได้ยื่นเอกสารต่อ ก.ล.ต. สหรัฐเพื่อเรียกประชุมผู้ถือหุ้นในปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยเอกสารยังมีข้อมูลเกี่ยวกับการจ่ายผลตอบแทนให้กับบรรดาผู้บริหารระดับสูงของบริษัท พบว่าซีอีโอทิม คุกได้เงินเดือนรวมกับโบนัสตลอดปีที่ผ่านมา 900,017 ดอลลาร์ เมื่อรวมกับหุ้นแอปเปิลอีก 1 ล้านหุ้นที่ได้รับมอบก่อนหน้านี้ ทำให้เขามีรายได้รวมในปีที่ผ่านมาสูงถึง 376 ล้านดอลลาร์ โดยใช้ราคาหุ้นแอปเปิลในวันที่มอบสิทธิ์ในการคำนวณ อย่างไรก็ตามคุกต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 4 ปีจึงจะสามารถแปลงหุ้นแอปเปิลนี้เป็นเงินได้ตามเงื่อนไข แต่เนื่องจากข้อกำหนดทางบัญชีกำหนดให้แอปเปิลต้องบันทึกส่วนนี้เป็นค่าใช้จ่ายทั้งหมดในทันที ทำให้รวมแล้วคุกน่าจะเป็นซีอีโอที่ได้ผลตอบแทนสูงที่สุดของปี 2011 เนื่องจากซีอีโอที่ได้ค่าจ้างสูงสุดเมื่อปี 2010 นั้นเป็นของ Philippe Dauman แห่ง Viacom โดยได้ค่าจ้างและหุ้นรวม 84.5 ล้านดอลลาร์

รายงานฉบับนี้ยังระบุถึงผลประโยชน์ของสตีฟ จ็อบส์ในปี 2011 พบว่าเขายังคงรับค่าจ้าง 1 ดอลลาร์ซึ่งต่อเนื่องตั้งแต่กลับเข้ามาทำงานให้แอปเปิล และมีหุ้นของแอปเปิลที่ได้รับมาก่อนหน้านี้อีก 5.5 ล้านหุ้น มูลค่ารวมมากกว่า 2 พันล้านดอลลาร์

แอปเปิลระบุว่าการจ่ายผลประโยชน์ให้ผู้บริหารระดับสูงนั้นเน้นไปที่ผลลัพธ์ของการบริหารจัดการในระยะยาวมากกว่าระยะสั้น นั่นเป็นเหตุผลว่าหุ้นทั้งหมดที่มอบให้คุกจึงต้องใช้เวลาถึง 10 ปีจึงจะสามารถนำออกขายได้ทั้งหมด นอกจากนี้แอปเปิลยังประกาศขึ้นเงินเดือนให้ผู้บริหารระดับสูงทั้งหมดอีกในปี 2012 โดยคุกจะได้ค่าจ้างรวมราว 1.4 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ผู้บริหารระดับสูงคนอื่นก็ปรับขึ้นเงินเกือบเท่าตัวเช่นกัน

รายงานฉบับเต็มอ่านได้ที่นี่ครับ

ที่มา: BusinessWeek และ Reuters

Tags:
India

คาดการณ์ค่าจ้างในอินเดียจะพุ่งทยานเร็วที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จากการสำรวจล่าสุดในปี 2010 การฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งของประเทศที่ขนาดเศรษฐกิจเป็นอันดับสามของเอเชีย ซึ่งได้รับอานิสงส์จากการมุ่งสร้างโครงสร้างพื้นฐานและอุปสงค์ของผู้บริโภค เทียบกับปีที่แล้ว ที่หลายกิจการลดหรือไม่ขึ้นเงินเดือนเนืองด้วยอุปสงค์ลดลงและเศรษฐกิจชะลอตัว ซึ่งเฉลี่ยแล้วเงินเดือนขึ้น 6.6 % จากผลการสำรวจของ Hewitt Associates
กับ 465 บริษัท ใน 20 อุตสาหกรรม ระบุว่า ที่จะขึ้นสูงที่สุดน่าจะเป็นกิจการทางด้านวิศวกรรมและการก่อสร้าง ซึ่งได้อานิสงค์จากโครงการโครงสร้างพื้นฐานมูลค่า 38 พันล้านดอลลาร์ของอินเดีย

ว่าแต่ท่านที่รับเงินเดือน ได้เพิ่มขึ้นบ้างหรือเปล่า

ที่มา http://in.reuters.com/article/businessNews/idINIndia-46682920100305?rpc=60