Tags:
Node Thumbnail

Tarad.com เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของไทย ประกาศความร่วมมือกับบริษัท TSpace Digital ในเครือของ TCC Group ของเจริญ สิริวัฒนภักดี โดย TSpace เข้ามาถือหุ้น 51% ใน Tarad.com และกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิมของนายภาวุธถือหุ้น 49%

TSpace Digital เป็นบริษัทใหม่ด้านดิจิทัลในเครือ TCC Group โดยมีนายมารุต บูรณะเศรษฐกุล อดีต CEO ของโออิชิ มาเป็นกรรมการผู้จัดการ

นายมารุต อธิบายว่า TSpace Digital เป็นบริษัทที่ตั้งขึ้นเพื่อลงทุนในธุรกิจแห่งอนาคตให้กับเครือ TCC Group ทั้งหมด โดยเน้นการลงทุนในบริษัทด้านดิจิทัลในแง่ต่างๆ และเบื้องต้นจะเน้นที่การลงทุนในบริษัทดิจิทัลของคนไทยก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Builk สตาร์ตอัพด้านซอฟต์แวร์ก่อสร้าง ประกาศความร่วมมือเชิงธุรกิจกับ Millcon Steel บริษัทผู้ค้าเหล็กรายใหญ่ของไทย และ Tarad.com เว็บไซต์ด้านอีคอมเมิร์ซ เพื่อขยายธุรกิจเพิ่มเติม จากการเป็นแค่ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์บริหารโครงการก่อสร้าง มาเป็นธุรกิจ B2B ขายวัสดุก่อสร้างออนไลน์ โดยมีเป้าหมายระยะไกลที่การ disrupt ระบบซัพพลายเชนของอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ยักษ์อีคอมเมิร์ซญี่ปุ่น Rakuten ปิดเว็บไซต์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, เตรียมขาย Tarad.com หลายคนก็คงสงสัยกันว่าอนาคตของ Tarad.com จะเป็นอย่างไรต่อไป

วันนี้ข่าวออกมาแล้วว่าคุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ผู้ก่อตั้ง Tarad.com ซื้อกิจการคืนกลับมาบริหารเอง โดยจะผนวกรวมเข้ากับธุรกิจกลุ่ม efrastructure (ธุรกิจด้านอีคอมเมิร์ซหลายที่คุณภาวุธเปิดกิจการเพิ่มในช่วงหลัง ซึ่งเป็นของคุณภาวุธเอง) และวางแผนจะเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

Rakuten ยักษ์ใหญ่วงการอีคอมเมิร์ซญี่ปุ่น (ที่ภายหลังขยายตัวไปทำธุรกิจอื่นมากมาย) ประกาศผลประกอบการประจำปี 2015 ภาพรวมออกมาดี รายได้เติบโต 19.2% แต่บริษัทก็ตัดตัวเลขด้อยค่าสินทรัพย์ (impairment loss) ของธุรกิจบางตัว ได้แก่ เว็บอีคอมเมิร์ซฝรั่งเศส PriceMinister, บริการอีบุ๊ก Kobo และธุรกิจอื่นๆ รวมมูลค่า 38.1 พันล้านเยน

ในโอกาสเดียวกัน Rakuten ยังประกาศวิสัยทัศน์ Vision 2020 ปรับยุทธศาสตร์ธุรกิจเพื่อการเติบโตในอนาคต ฝั่งของธุรกิจคอมเมิร์ซจะเน้นตลาดหลักอย่างญี่ปุ่นและไต้หวัน แต่อีคอมเมิร์ซในประเทศอื่นๆ จะต้องปรับโมเดลไปอีกพอสมควร

ธุรกิจคอมเมิร์ซในสหรัฐจะโฟกัสไปที่ Ebates เว็บรวมคูปองส่วนลดที่ Rakuten ซื้อมาในปี 2014 ส่วนธุรกิจในบราซิลจะปรับไปใช้โมเดล Software as a Service (SaaS) จุดที่น่าสนใจคือตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Rakuten จะปิดเว็บคอมเมิร์ซในสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย วันที่ 1 มีนาคมนี้ (และปลดพนักงานอีก 150 คน) ส่วนประเทศไทยที่มี Tarad.com กำลังอยู่ในกระบวนการขายออกไป

Tags:
Node Thumbnail

จากความนิยมของการเลือกซื้อสินค้าในยุคอีคอมเมิร์ซทำให้เริ่มมีผู้ขายสินค้าผ่านช่องทางใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง แม้แต่โซเชียลเน็ตเวิร์คก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ถูกใช้ในการซื้อขายสินค้าจำนวนมาก แต่ด้วยความที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อด้านนี้โดยเฉพาะ การใช้งานจึงยังติดขัดอยู่ โดยเฉพาะการชำระเงินที่ส่วนมากยังเลือกใช้ระบบโอนเงินซึ่งมีความเสี่ยงอย่างมาก

เพื่อมาแก้ปัญหานี้ บริษัท เพย์ โซลูชั่น ในเครือของอีฟราสทรัคเจอร์ (กลุ่มบริษัทตลาดดอทคอม) ออกมาเปิดตัวบริการใหม่สำหรับตอบโจทย์อีคอมเมิร์ซยุคปัจจุบันในชื่อ เพย์ โซเชียล (Pay Social) ให้คนขายสามารถสร้างบริการรับชำระเงินออนไลน์ เพื่อไปใช้กับลูกค้าได้ผ่านช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์ค

Tags:
Node Thumbnail

ชาว Blognone คงคุ้นเคยกับชื่อคุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ Tarad.com ที่ประสบความสำเร็จในการขายหุ้นให้กับกลุ่ม Rakuten จากประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นตำนานอีกบทหนึ่งของวงการเว็บไทย

แต่หลังจากนั้นเป็นต้นมา คุณภาวุธก็ทยอยเปิดบริษัทใหม่ที่เกี่ยวข้องกับสายงานไอที-ออนไลน์อย่างต่อเนื่อง บริษัทเหล่านี้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ Tarad.com แต่ถือเป็นกลุ่มธุรกิจใหม่ของคุณภาวุธเอง และเมื่อเดือนที่แล้ว กลุ่มบริษัทนี้ก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการในชื่อ efrastructure หรือเรียกสั้นๆ ว่า "efra"

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจาก social network และ microblogging เทคโนโลยีตัวถัดๆ ไปที่มีแนวโน้มว่าจะมาแรงได้แก่ location-based service (LBS) และ augmented reality

Blognone เคยเสนอข่าวเกี่ยวกับเทคโนโลยีสองตัวนี้ไปแล้วหลายครั้ง (อ่านข่าวเก่าได้ตามลิงก์) และหลายๆ คนแถวนี้น่าจะเคยเล่นกันไปบ้างแล้ว ตัวอย่างที่นิยมก็อย่างเช่น Foursquare และ Layar ซึ่งมีในมือถือรุ่นใหม่ๆ หลายแพลตฟอร์ม