Qualcomm เปิดตัว Qualcomm Linux 2.0 ลินุกซ์สำหรับชิป IoT ในตระกูล Qualcomm Dragonwing ที่เดิมเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2024 แต่รอบนี้นอกจากการปรับแพ็กเกจต่างๆ ให้ทันสมัยขึ้นแล้ว ยังปรับกระบวนการพัฒนาเป็นแบบเปิดมากขึ้น
Qualcomm Linux เดิมพัฒนาต่อจาก Yocto Project 5.0 ส่วนเวอร์ชันนี้ปรับฐานมาเป็น Yocto Project 6.0 ที่สำคัญคือกระบวนการพัฒนาที่เดิมพัฒนาอยู่ภายใน Qualcomm เองหันมาพัฒนาบน GitHub แบบเปิดทั้งหมด และตั้งเป้าว่าจะออกเวอร์ชันย่อยตามระยะเวลา จากเดิมที่ไม่มีรอบการออกเวอร์ชันใหม่ชัดเจน
โครงการที่ใช้ Qualcomm Dragonwing ที่เด่นๆ เช่น Arduino UNO Q (แต่เป็นชิป QRB รุ่นเริ่มต้นที่ Qualcomm Linux ไม่ซัพพอร์ต) และบอร์ดกลุ่มที่คล้าย Raspberry Pi อีกหลายตัว แต่ที่ผ่านมา Raspberry Pi มีจุดแข็งที่ลินุกซ์ Raspbian มีการซัพพอร์ตต่อเนื่องยาวนาน การที่ Qualcomm หันมาพัฒนาลินุกซ์แบบเปิดกว้างขึ้นก็อาจจะทำให้ส่วนซอฟต์แวร์ทัดเทียมกันมากขึ้น
ที่มา - Qualcomm
on