Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตให้กับเวอร์ชันพรีวิวของแอพ Remote Desktop บน Windows 10 โดยเพิ่มตัวเลือกการตั้งค่าให้สามารถปรับขนาดหน้าจอ (scaling) ของเครื่องที่รีโมทเข้าไป ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาภาพหน้าจอขนาดเล็กจิ๋วเวลาใช้งาน Remote Desktop บนอุปกรณ์ที่มีหน้าจอความละเอียดสูงได้

ทั้งนี้ปัญหาข้างต้นมีสาเหตุมาจากตัวหน้าจอความละเอียดสูงเองที่มีความหนาแน่นของพิกเซล (DPI) สูงกว่าหน้าจอทั่วไป ทำให้ภาพที่แสดงผลออกมาเล็กกว่าปกติถ้าไม่ผ่าน scaling เพื่อปรับขนาดภาพให้ใหญ่ขึ้นก่อนและแม้ว่า Windows รุ่นใหม่ๆ จะรองรับการ scaling แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตย่อยสำหรับ Skype for Windows โดยได้ปรับปรุงแอพให้รองรับการแสดงผลบนหน้าจอความละเอียดสูงที่ปัจจุบันเริ่มจะมีให้เห็นบ่อยขึ้นบนแล็ปท็อปและมอนิเตอร์รุ่นสูงๆ

เมื่อติดตั้งอัพเดตเป็นเวอร์ชัน 7.13.80.101 แล้วสิ่งที่เปลี่ยนไปสำหรับผู้ที่ใช้จอความละเอียดสูงคือภาพและตัวอักษรบนแอพ Skype จะคมขึ้นอย่างเห็นได้ชัดไม่เบลอแบบเวอร์ชันก่อนหน้า

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดต Skype for Windows ได้จากเมนู Help > Check for Updates ครับ

ที่มา - Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ภาษารัสเซีย PCportal.org.ru เผยภาพขนาดไอคอน File Explorer แบบใหม่ และภาพ checkbox ที่ความละเอียดระดับต่างๆ (scaling) บนระบบปฏิบัติการ Threshold จากไมโครซอฟท์

จากภาพ จะเห็นได้ว่าความละเอียดของไอคอน File Explorer สูงถึง 768x768 พิกเซล และ DPI ของ checkbox ที่ระดับสูงสุด 240 DPI ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Threshold จะได้รับการปรับปรุงการแสดงผลแอพบนเดสก์ท็อปตามเสียงบ่นของผู้ใช้งานให้แสดงผลบนหน้าจอความละเอียดสูง (HiDPI) ได้ดีกว่า Windows 8.1 (อาทิ Surface Pro 3) ทั้งนี้ PCportal.org.ru กล่าวว่า Threshold จะสนับสนุนการแสดงผลที่ระดับ 8K ครับ

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งความสามารถของ Retina MacBook Pro ที่ยังไม่มีใครพูดถึงมากนักก็คือการแสดงผลในโหมด scaling หรือว่าง่าย ๆ คือการแสดงผลที่ให้พื้นที่ในการทำงาน (desktop space) เทียบเท่ากับ 1680x1050 หรือ 1920x1200 ซึ่งหากเทียบกับโหมด Retina ปกติแล้ว ถึงแม้ว่าภาพและตัวหนังสือจะมีความละเอียดสูงมากกว่าจอภาพเดิม 4 เท่าด้วยหน้าจอความละเอียด 2880x1800 ก็ตาม แต่พื้นที่ในการใช้งานของผู้ใช้จริง ๆ แล้วก็เทียบเท่ากับหน้าจอ 1440x900 เท่านั้น

Tags:

เมื่อวานแอปเปิลได้ปล่อย Mac OS X 10.7.4 อัพเดตล่าสุดสำหรับผู้ใช้งาน Mac OS X 10.7 Lion ไปแล้ว โดยหนึ่งในสิ่งที่แอปเปิลไม่ได้แจ้งให้ผู้ใช้ทราบก็คือการแก้ไขและปรับปรุงไอคอนต่าง ๆ ให้รองรับโหมด HiDPI หรือโหมดความละเอียดสูง สำหรับหน้าจอ Retina Display แล้ว โดยก่อนหน้านี้ไอคอนต่าง ๆ จะมีขนาดอยู่ที่ 512x512 บน Mac OS X 10.7.3 แต่ตอนนี้ไอคอนบางอันมีขนาด 1024x1024 แล้ว เช่น ไอคอนของแอพ TextEdit นี้ และไอคอน Automator ใหม่ซึ่งก็ได้รับการปรับปรุงเช่นกัน (หน้าตาเปลี่ยนไปด้วย โดยมีสีเข้มขึ้น)

Tags:
Node Thumbnail

บล็อก Daring Fireball รายงานว่าแอปเปิลได้ทำการเปลี่ยนไอคอนบางอย่างและ mouse pointer ใน Mac OS X 10.7.3 โดยไอคอนและ pointer ดังกล่าวรองรับการแสดงผลบนหน้าจอความละเอียดสูง (HiDPI) แล้ว

แม้ว่าการปรับไอคอนให้สามารถแสดงผลในโหมดความละเอียดสูงได้ อาจจะทำเพื่อรองรับการใช้งานสำหรับผู้ที่ต้องการการแสดงผลแบบพิเศษหรือผู้พิการ (Universal Access) แต่มีความเป็นไปสูงว่าแอปเปิลกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการปล่อยสินค้าประเภทคอมพิวเตอร์ที่ใช้จอภาพความละเอียดสูง เช่นที่มีข่าวลือมาก่อนหน้านี้อย่าง "Retina" MacBook Pro

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

Digitimes สื่อที่รายงานข่าวจากทางผู้รับผลิตสินค้าในเอเชียรายงานว่า MacBook Pro จะเปลี่ยนมาใช้หน้าจอความละเอียด 2880x1800 พิกเซลในรุ่นที่วางจำหน่ายในไตรมาสที่สองของปีหน้า โดยได้อ้างแหล่งข่าวภายในห่วงโซ่อุปทาน (supply chain) ทำให้สินค้าตระกูล MacBook Pro มีจุดเด่นที่แตกต่างจากสินค้าของคู่แข่งมากขึ้น

ในรายงานเดียวกันนี้ ยังได้มีการเอ่ยถึง Acer และ Asus ที่มีแผนที่จะเปิดตัว ultrabook สำหรับตลาดระดับบนที่มาพร้อมกับหน้าจอ Full HD แทนที่จอความละเอียด 1366x768 ที่มักจะมาพร้อมกับ ultrabook ทั่ว ๆ ไปในตลาด