Tags:
Node Thumbnail

ผลสำรวจผู้ใช้ไอโฟน 16,000 คนจากบริษัทวิจัยตลาดมือถือ On Device พบว่าความพึงพอใจต่อ iOS 6 ลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ iOS 5

  • iOS 4 ได้คะแนน 6.93
  • iOS 5 ได้คะแนน 7.75
  • iOS 6 ได้คะแนน 7.65

On Device ระบุว่าผลสำรวจครั้งนี้น่าสนใจ เพราะเป็นครั้งแรกที่เห็นคะแนนความพึงพอใจลดลงเมื่อเปลี่ยนรุ่นระบบปฏิบัติการมือถือใหม่ (ทั้ง Android/iOS) ซึ่งปัญหาเกิดจาก Maps ของ iOS 6 นั่นเอง (อย่างไรก็ตาม คะแนนของ iOS 6 ยังถือว่าสูงมาก)

ทาง On Device ไม่ได้เปิดเผยคะแนนสำรวจความพึงพอใจของระบบปฏิบัติการอื่นๆ มาให้เปรียบเทียบครับ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปล่อยอัพเดตซอฟต์แวร์สำหรับ Apple TV เพื่ออุดช่องโหว่จำนวน 21 จุด โดยบางส่วนเป็นช่องโหว่ที่มีมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และเพิ่งได้รับการแก้ไข

ช่องโหว่หลักที่สำคัญที่สุดของอัพเดตครั้งนี้คือการแก้บั๊กการจัดการไฟล์ภาพและวิดีโอที่ถูกดัดแปลง ซึ่งสามารถรันคำสั่งที่ถูกซ่อนอยู่ออกมาได้ หรือทำให้ซอฟต์แวร์ของ Apple TV ไม่มีการตอบสนอง (Crash) และช่วงเดือนมีนาคมปีนี้มีการเผยแพร่บั๊กนี้สู่สาธารณะอีกด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS เวอร์ชัน 5.1.1 โดยมีรายการปรับปรุงดังนี้

  • ปรับปรุงการถ่ายภาพโหมด HDR เวลาเรียกกล้องตอนหน้าจอล็อกอยู่
  • แก้บั๊กปัญหาเวลาสลับเครือข่าย 2G กับ 3G บน iPad รุ่นใหม่
  • แก้ปัญหาเมื่อดูวิดีโอผ่าน AirPlay
  • ปรับปรุงในการ sync ข้อมูลจาก Safari และ Reading List
  • แก้บั๊กแจ้งเตือนซื้อแอพไม่สำเร็จ ทั้งที่ซื้อสำเร็จ

ผู้ใช้ iOS เวอร์ชัน 5 อยู่แล้วสามารถเรียกอัพเดตจากอุปกรณ์ได้เลย ส่วนเวอร์ชัน 4 ต้องอัพเดตผ่าน iTunes ครับ

ที่มา: แอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท MajorSecurity ซึ่งเป็นบริษัทด้านความปลอดภัยได้ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่ของเว็บเบราว์เซอร์ซาฟารีบน iOS 5.1 ที่ทำให้สามารถปลอมแปลงที่อยู่ใน Address Bar ให้ไม่ตรงกับเว็บไซต์ที่กำลังถูกแสดงอยู่ได้ด้วยคำสั่งใน JavaScript โดยถ้าเข้าลิงก์ตัวอย่างนี้ด้วย iPhone, iPad และ iPod touch ที่ติดตั้ง iOS เวอร์ชัน 5.1 และกดปุ่ม "Demo" จะพบว่าหน้าต่างของเว็บเบราว์เซอร์ที่ถูกเปิดขึ้นมาใหม่นั้นจะแสดงที่อยู่ของเว็บไซต์เป็น www.apple.com ทั้งๆ ที่เป็นหน้าเว็บของบริษัท MajorSecurity เอง

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่มเติมข้อมูลจากข่าวแอปเปิลปล่อย iOS 5.1, Siri ภาษาญี่ปุ่นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ว่าแอปเปิลเริ่มปล่อยตัวอัพเดต iOS 5.1 แบบ OTA (Over-The-Air) ไฟล์มีขนาด 189MB ต้องการพื้นที่ว่าง 1GB

ฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมาค่อนข้างตรงกับข่าวลือแทบทั้งหมดดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ที่งานแถลงข่าวของแอปเปิล Tim Cook ประกาศปล่อย iOS 5.1 อย่างเป็นทางการ หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่คือ Siri เวอร์ชันภาษาญี่ปุ่น (ตามข่าวหลุดก่อนหน้านี้) โดยแอปเปิลจะ roll out ให้ผู้ใช้ในญี่ปุ่นใช้งานในอี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากมีชื่อโค้ดเนมของ iOS 5.1 Hoodoo ล่าสุดตอนนี้ได้มีภาพหลุดบางส่วนของ iOS 5.1 แล้ว ซึ่งได้เพิ่มความสามารถของ Siri และ ระบบ Slide to Camera แบบใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นที่น่าจะทำให้หลายคนที่ใช้ iPhone 4S หรือ iPad 2 ได้ชื่นใจไปตามๆ กัน

แฮกเกอร์ pod2g ที่เรียกได้ว่ามีชื่อเสียงมากในตอนนี้ จากการที่เขาสามารถทำการ Jailbreak iOS 5.0.1 แบบ Untethered ได้สำเร็จ ได้ปล่อยวีดีโอการใช้งาน iPhone 4S และรูปของ iPad 2 ที่ผ่านการ Untethered Jailbreak บน iOS 5.0.1 มาเรียบร้อยให้พวกเราได้ชมกันแล้ว

pod2g ไม่ได้บอกเวลาแน่ชัดว่าจะปล่อย Untethered Jailbreak ตัวนี้ออกมาเมื่อไรแต่ได้บอกไว้ว่า "รออีกนิดเดียว"

ที่มา - CNET

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้น ๆ ครับแต่น่าจะมีความสำคัญกับผู้ใช้ iPhone 4S นั่นก็คือ แอปเปิลปล่อย iOS 5.1 Beta 3 ออกมาให้กับนักพัฒนาแล้ว ซึ่งในเวอร์ชันนี้เพิ่มความสามารถในการเปิดและปิด 3G มาให้ด้วย (นั่นคือเมื่อปิด 3G ก็จะเปลี่ยนไปใช้ EDGE แทน) และเพิ่ม API สำหรับให้นักพัฒนาเลือกได้ว่าจะให้สำรองไฟล์และโฟลเดอร์ใดได้บ้าง

สำหรับผู้ที่มี iOS 5.1 Beta 2 แล้วก็อัพเดทผ่านเมนูใน iPhone ได้เลยครับ

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

แฮกเกอร์ที่ใช้นามแฝงว่า pod2g ได้ปล่อยตัว jailbreak แบบ untethered redsn0w เวอร์ชั่น 0.9.10b1 สำหรับ iOS 5.0.1 เป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังจากปล่อยวิดีโอออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถเปิดปิดอุปกรณ์ iOS ที่ jailbreak ได้โดยไม่ต้องผ่านคอมพิวเตอร์

Tags:

จนถึงตอนนี้ jailbreak ของ iOS 5 ยังคงเป็นแบบ tethered คือผู้ใช้งานจะไม่สามารถปิดเครื่องและเปิดขึ้นมาใหม่ได้เอง จำเป็นต้องบูตด้วยคอมพิวเตอร์เท่านั้น (tethered boot)

ตอนนี้ได้มีวีดีโอของแฮกเกอร์ชื่อ pod2g ออกมาแสดงการใช้งาน iPod ที่ทำงานบน iOS 5 โดยเขาสามารถเปิดใช้งาน Cydia ได้ และยังสามารถเปิดเครื่องได้โดยไม่ต้องอาศัยคอมพิวเตอร์ช่วย

นี่อาจเป็นสัญญาณบอกว่า untethered jailbreak สำหรับ iOS 5 นั้น จะมาในอีกไม่ช้านี้

ที่มา - Gizmodo

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เป็นที่ทราบอยู่แล้วว่าระบบปฏิบัติการ Android หรือ Windows Phone นอกจากจะมีชื่อเรียกเวอร์ชันเป็นตัวเลขแล้ว ก็ยังมีชื่อเล่นให้ใช้เรียกกันหรือที่เรียกว่าโค้ดเนมนั่นเอง เมื่อมาดู iOS ก็จะเห็นว่าที่ผ่านมาแอปเปิลไม่เคยเผยโค้ดเนมของแต่ละเลขเวอร์ชันเลย ล่าสุดนักพัฒนาชื่อ Steve Troughton-Smith (@stroughtonsmith) ได้เปิดเผยโค้ดเนมที่ผ่านมาทั้งหมดของ iOS มีดังนี้ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากที่แอปเปิลออกอัพเดต iOS 5.0.1 มาแก้ปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็วผิดปกติ แต่ก็มีผู้ใช้จำนวนหนึ่งรายงานว่าอัพเดตแล้วปัญหายังคงอยู่เหมือนเดิม (หรือบางคนบอกว่าแย่กว่าเดิมด้วยซ้ำ) ซึ่งแอปเปิลออกมาให้ข้อมูลกับ AllThingsD ยอมรับปัญหานี้แล้ว และบอกว่าจะทำงานแก้ปัญหาต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 5.0.1 สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปแล้ว ตามหลังตัวสำหรับนักพัฒนาที่ออกมาเมื่อสัปดาห์ก่อน รายการปรับปรุงประกอบด้วย การแก้ไขปัญหาอายุแบตเตอรี่, Multitasking Gestures สำหรับ iPad รุ่นแรก, แก้บั๊กเอกสารใน iCloud และปรับปรุงการสั่งงานด้วยเสียงสำหรับคนออสเตรเลีย

Tags:
Node Thumbnail

ใน iOS 5 นอกจากที่จะมีการซ่อนโหมดถ่ายภาพพาโนราม่าคล้ายกับบน Android 4.0 หรือ Ice Cream Sandwich แล้ว ยังได้มีการซ่อนแถบ autocorrect สำหรับคีย์บอร์ดคล้าย ๆ กับบน Android อีกด้วย โดยทั้งสองฟังก์ชั่นนี้ผู้ใช้สามารถที่จะเลือกเปิดได้โดยไม่ต้องทำการ jailbreak แต่อย่างใด แต่ผ่านโปรแกรม iBackupBot แทน โดยรายละเอียดสามารถเข้าไปดูได้จากที่มาครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่ Apple เพิ่งปล่อย iOS 5.0.1 เบต้าแรกไปแค่ 2 วันก็ปล่อย เบต้าสองตามมาอย่างรวดเร็วซึ่งเวอร์ชันนี้เป็น Build 9A404 ซึ่งนำไปทดสอบกับ iTunes 10.5.1 beta 2 ส่วนที่แก้ไขก็เป็นเรื่องของแบตเตอรี่ที่หมดไว ส่วนเวอร์ชันจริงก็อาจจะตามมาในไม่ช้า

ที่มา - macrumors

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกมายอมรับปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ของ iPhone 4S ใช้งานในน้อยกว่าปกติแล้ว โดย Natalie Harrison โฆษกของทางแอปเปิลระบุว่า "มีลูกค้ากลุ่มเล็กๆ รายงานว่าอายุแบตเตอรี่พวกเขานั้นต่ำกว่าที่คาดไว้เมื่อใช้งานอุปกรณ์ที่เป็น iOS 5 ซึ่งเราพบว่ามีบั๊กบางอย่างในซอฟต์แวร์ที่ส่งผลกับอายุของแบตเตอรี่จริง โดยเราจะออกอัพเดทซอฟต์แวร์ในอีกไม่กี่สัปดาห์จากนี้เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว"

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งานฟอรั่มของ MacRumors รายหนึ่งได้ออกมาโพสว่าเขาสามารถจับภรรยาของเขาที่ไปแอบคบชู้กับชายอีกคนหนึ่งได้คาหนังคาเขา ด้วยแอพ Find My Friends ที่เขาติดตั้งไว้บน iPhone 4S ที่เขาเพิ่งซื้อให้ภรรยาของเขา

ผมได้ซื้อ 4S ให้กับภรรยาของผมแล้วโหลด Find My Friends ลงบนเครื่องโดยที่เธอไม่รู้ตัว เธอบอกผมว่าเธออยู่ที่บ้านเพื่อนที่ East Village แต่ผมก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเธอไปแอบเจอผู้ชายที่อยู่แถวรอบนอกหรือเปล่า และแล้ว Find My Friends ก็ไปเจอเธอที่ตรงนั้นพอดี ผมเลยส่งข้อความไปถามเธอว่าเธออยู่ที่ไหน แต่เธอกลับบอกว่าเธออยู่ที่ 10th Street … ขอบคุณแอปเปิล ขอบคุณ App Store และทุก ๆ คน ผมหวังว่าสกรีนช็อทเหล่านี้คงจะได้นำไปใช้เมื่อผมเจอเธออีกครั้งพร้อมกับทนาย

Tags:
Node Thumbnail

9to5Mac รายงานว่าวันนี้ผู้ใช้ไอโฟนทุกคนสามารถดาวน์โหลด iOS 5 GM ไปใช้ได้แล้วโดยไม่ต้องเป็น Developer เนื่องจาก iOS ตัวนี้ไม่ทำการตรวจสอบ UDID ของเครื่องแต่อย่างใด

แต่ก่อนที่จะทำการติดตั้ง ผู้ใช้ต้องดาวน์โหลดตัว firmware และ iTunes 10.5 Beta 9 มาก่อน (เราจะไม่แจกลิงค์นะครับ ให้ไปหากันเอง) และอย่าลืมว่าผู้ใช้ควรระมัดระวังในการติดตั้ง iOS เวอร์ชั่นใหม่นี้ด้วยตัวเอง และผู้ที่ Jailbreak ไอโฟนของตัวเองต้องไม่ลืมว่าหลาย ๆ tweak ที่คุณติดตั้งอาจจะไม่สามารถใช้งานได้

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

หลังงานแถลงข่าว iPhone เมื่อคืนที่ผ่านมา หลายคนที่คาดหวังว่าแอปเปิลจะเปิดตัว iPhone 5 ที่มีการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ตามธรรมเนียม อาจจะรู้สึกผิดหวังเมื่อแอปเปิลเปิดตัวแค่ iPhone 4S ที่เป็นรุ่นอัพเกรดเล็กเท่านั้น

แต่ถ้าเราพิจารณาสิ่งที่แอปเปิลแถลงให้มากขึ้น ก็จะเห็นว่ามีประเด็นที่น่าสนใจหลายอย่าง มากกว่าการเปิดตัว "ฮาร์ดแวร์สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่" เพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

AppleInsider รายงานว่าระบบของแอปเปิลไม่ยอมให้พนักงานลางานช่วงสัปดาห์ที่สองของเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ โดยวันที่แอปเปิลไม่ยอมให้ลางานคือวันที่ 9-12 ตุลาคม และ 14-15 ตุลาคม เป็นไปได้ว่าแอปเปิลมีแผนที่วางขายไอโฟนรุ่นต่อไปในช่วงเวลาดังกล่าว

จากการคาดการณ์ของเว็บ MacRumors คาดว่าช่วงวันที่ 9-12 ตุลาคม จะเป็นช่วงที่แอปเปิลปล่อยให้ผู้ใช้ไอโฟนปัจจุบันทำการดาวน์โหลด iOS 5 มาใช้ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีรายงานว่าแอปเปิลได้เตรียมตัวรับโทรศัพท์เข้ามาที่ call center อย่างเต็มที่ในวันที่ 10 ตุลาคม เช่นกันทวิตเตอร์เองก็ได้ประกาศงานสำหรับนักพัฒนาเกี่ยวกับ iOS 5 ในวันที่ 10 ตุลาคม

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวลือรอบนี้มาจาก Apple Insider ล้วนๆ โดยอ้างข้อมูลจาก Ming-Chi Kuo ซึ่งเป็นนักวิเคราะห์อยู่บริษัทหลักทรัพย์ Concord ครับ

ประเด็นแรกคือ Kuo บอกว่าตอนนี้ iPhone รุ่นถัดไปหรือที่เรียกกันไปทั่วแล้วว่า iPhone 5 นั้นยังอยู่ในสายการผลิต เพื่อรอลง iOS 5 ตัวสมบูรณ์ ที่กำหนดส่งมอบในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกันยายน ซึ่งจะทำให้ iPhone ในสายการผลิตนี้สมบูรณ์พร้อมส่งมอบจำหน่ายต่อไป เทียบกับช่วงเวลาแล้วก็ลงตัวดีกับการเปิดตัวในกลางเดือนตุลาคมที่มีข่าวก่อนหน้า โดย iOS 5 ขณะนี้ยังอยู่ในสถานะเบต้ารุ่นที่ 7 เพื่อให้นักพัฒนาทดสอบอยู่

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นเหตุการณ์เดียว แต่มีประเด็นย่อยสองเรื่องนะครับ

บล็อกเกอร์ Robert Scoble รายงานข้อมูลผ่านทาง Google+ ของเขาถึงปัญหาภายในองค์กรของ Twitter โดยอ้างแหล่งข่าวมากกว่า 20 แหล่งว่ามีพนักงานคนสำคัญหลายคนลาออกไปในช่วงที่ผ่านมา และกูเกิลก็คือสถานที่ใหม่ที่พนักงานเหล่านี้จะย้ายไปอยู่ด้วย เนื่องจาก Twitter เริ่มมีความท้าทายน้อยลงในเนื้องาน สถานการณ์นี้อาจทำให้กูเกิลมีผลิตภัณฑ์ใหม่ที่น่าสนใจออกมาอีกเร็วๆ นี้ แต่ต่อมา Scoble ได้แก้ไขข้อมูลว่ามีพนักงานลาออกจริงแต่ไม่ได้มากอย่างที่ระบุในตอนแรก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อคืนที่ผ่านมานี้แอปเปิลได้ปล่อยให้นักพัฒนาดาวน์โหลด iOS 5 Beta 5 Build 9A5288d ไปทดสอบกันแล้ว โดยในคืนเดียวกันนี้ยังได้มีการปล่อยซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่ต้องใช้ร่วมกับเบต้าตัวดังกล่าวอีก เช่น Xcode และ iTunes

สำหรับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในเบต้านี้ส่วนใหญ่จะเป็นการแก้บัก แต่มีผู้เข้าไปพบว่าแอปเปิลได้ซ่อนคุณสมบัติ Speech-to-Text หรือการ "พิมพ์ตามคำพูด" ไว้ โดยคุณสมบัตินี้มีพื้นฐานเป็นระบบ Speech Recognition ของบริษัท Nuance (กดเข้ามาอ่านต่อเพื่อดูภาพประกอบ)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อคืนที่ผ่านมานี้แอปเปิลได้ปล่อย iOS 5 Beta 4 ให้กับนักพัฒนาแล้ว โดยในเวอร์ชั่นนี้ผู้ใช้งาน iOS 5 Beta 3 สามารถที่จะเลือกอัพเดทมาเป็น Beta 4 จากตัวไอโฟนได้โดยตรงโดยไม่ต้องผ่าน iTunes จากเมนู Software Update ในแอพ Settings

iOS 5 Beta 4 ได้เพิ่มการสนับสนุน Wi-Fi-sync กับเครื่องที่ใช้งานวินโดวส์ และได้เพิ่มการรองรับการใช้งาน Documents บน iCloud ซึ่งก่อนหน้านี้สตีฟ จ็อบส์ได้แสดงความสามารถนี้ให้ชมกันแล้วในงาน WWDC ที่ผ่านมา

คาดว่าอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าจะมีคนมาประกาศว่าสามารถ jailbreak ไอโฟนที่ใช้งาน iOS เวอร์ชั่นนี้ได้แล้ว

ที่มา - Engadget

Pages