Tags:
Apple

ผลสำรวจผู้ใช้ไอโฟน 16,000 คนจากบริษัทวิจัยตลาดมือถือ On Device พบว่าความพึงพอใจต่อ iOS 6 ลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ iOS 5

 • iOS 4 ได้คะแนน 6.93
 • iOS 5 ได้คะแนน 7.75
 • iOS 6 ได้คะแนน 7.65

On Device ระบุว่าผลสำรวจครั้งนี้น่าสนใจ เพราะเป็นครั้งแรกที่เห็นคะแนนความพึงพอใจลดลงเมื่อเปลี่ยนรุ่นระบบปฏิบัติการมือถือใหม่ (ทั้ง Android/iOS) ซึ่งปัญหาเกิดจาก Maps ของ iOS 6 นั่นเอง (อย่างไรก็ตาม คะแนนของ iOS 6 ยังถือว่าสูงมาก)

ทาง On Device ไม่ได้เปิดเผยคะแนนสำรวจความพึงพอใจของระบบปฏิบัติการอื่นๆ มาให้เปรียบเทียบครับ

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Apple

แอปเปิลปล่อยอัพเดตซอฟต์แวร์สำหรับ Apple TV เพื่ออุดช่องโหว่จำนวน 21 จุด โดยบางส่วนเป็นช่องโหว่ที่มีมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และเพิ่งได้รับการแก้ไข

ช่องโหว่หลักที่สำคัญที่สุดของอัพเดตครั้งนี้คือการแก้บั๊กการจัดการไฟล์ภาพและวิดีโอที่ถูกดัดแปลง ซึ่งสามารถรันคำสั่งที่ถูกซ่อนอยู่ออกมาได้ หรือทำให้ซอฟต์แวร์ของ Apple TV ไม่มีการตอบสนอง (Crash) และช่วงเดือนมีนาคมปีนี้มีการเผยแพร่บั๊กนี้สู่สาธารณะอีกด้วย

ดูรายการช่องโหว่ที่แอปเปิลอุดทั้งหมดได้ที่ Apple Mailing List และเพื่อความปลอดภัย แนะนำให้ผู้ใช้ Apple TV ตรวจเช็คอัพเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชั่น 5.1 ผ่าน Software Update และอัพเดตทันทีครับ

ที่มา - ZDNet

Tags:
Apple

แอปเปิลออกอัพเดต iOS เวอร์ชัน 5.1.1 โดยมีรายการปรับปรุงดังนี้

 • ปรับปรุงการถ่ายภาพโหมด HDR เวลาเรียกกล้องตอนหน้าจอล็อกอยู่
 • แก้บั๊กปัญหาเวลาสลับเครือข่าย 2G กับ 3G บน iPad รุ่นใหม่
 • แก้ปัญหาเมื่อดูวิดีโอผ่าน AirPlay
 • ปรับปรุงในการ sync ข้อมูลจาก Safari และ Reading List
 • แก้บั๊กแจ้งเตือนซื้อแอพไม่สำเร็จ ทั้งที่ซื้อสำเร็จ

ผู้ใช้ iOS เวอร์ชัน 5 อยู่แล้วสามารถเรียกอัพเดตจากอุปกรณ์ได้เลย ส่วนเวอร์ชัน 4 ต้องอัพเดตผ่าน iTunes ครับ

ที่มา: แอปเปิล

Tags:
iOS 5

บริษัท MajorSecurity ซึ่งเป็นบริษัทด้านความปลอดภัยได้ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่ของเว็บเบราว์เซอร์ซาฟารีบน iOS 5.1 ที่ทำให้สามารถปลอมแปลงที่อยู่ใน Address Bar ให้ไม่ตรงกับเว็บไซต์ที่กำลังถูกแสดงอยู่ได้ด้วยคำสั่งใน JavaScript โดยถ้าเข้าลิงก์ตัวอย่างนี้ด้วย iPhone, iPad และ iPod touch ที่ติดตั้ง iOS เวอร์ชัน 5.1 และกดปุ่ม "Demo" จะพบว่าหน้าต่างของเว็บเบราว์เซอร์ที่ถูกเปิดขึ้นมาใหม่นั้นจะแสดงที่อยู่ของเว็บไซต์เป็น www.apple.com ทั้งๆ ที่เป็นหน้าเว็บของบริษัท MajorSecurity เอง

แหล่งข่าวระบุว่าแอปเปิลนั้นรับทราบถึงปัญหานี้แล้วและคงจะมีการแก้ไขออกมาในไม่ช้า ระหว่างนี้ก็ตรวจสอบเว็บที่ใช้งานอยู่ให้ดีก่อนที่จะกรอกข้อมูลอะไรลงไปนะครับ หรือปิดการทำงานของ JavaScript ได้ที่ Setting > Safari > JavaScript > Off ครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
iOS

เพิ่มเติมข้อมูลจากข่าวแอปเปิลปล่อย iOS 5.1, Siri ภาษาญี่ปุ่นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ว่าแอปเปิลเริ่มปล่อยตัวอัพเดต iOS 5.1 แบบ OTA (Over-The-Air) ไฟล์มีขนาด 189MB ต้องการพื้นที่ว่าง 1GB

ฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมาค่อนข้างตรงกับข่าวลือแทบทั้งหมดดังนี้

 • Siri ภาษาญี่ปุ่นที่จะใช้ได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า (เฉพาะ iPhone 4S เหมือนเดิม)
 • สามารถลบภาพจาก Photo Stream ได้แล้ว
 • ปุ่มเข้ากล้องจะอยู่แบบถาวรบนหน้าล็อกสกรีน (เฉพาะไอโฟน)
 • ปรับอินเทอร์เฟซกล้องบนไอแพด ต้อนรับการมาเยือนของ The new iPad ที่เน้นกล้องกว่าเดิม
 • แก้ไขปัญหาแบตเตอรี่ และปัญหาเรื่องเสียงเวลาโทรออก

รายละเอียดทั้งหมดดูได้จากภาพท้ายข่าวครับ รวมถึงตัวอย่างฟีเจอร์ใหม่ๆ ด้วย :)

ที่มา - @mobilebomb, @imfai (1) (2) (3) (4) (5)

Tags:
Apple

ที่งานแถลงข่าวของแอปเปิล Tim Cook ประกาศปล่อย iOS 5.1 อย่างเป็นทางการ หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่คือ Siri เวอร์ชันภาษาญี่ปุ่น (ตามข่าวหลุดก่อนหน้านี้) โดยแอปเปิลจะ roll out ให้ผู้ใช้ในญี่ปุ่นใช้งานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ที่มา: The Verge

Tags:
iOS

หลังจากมีชื่อโค้ดเนมของ iOS 5.1 Hoodoo ล่าสุดตอนนี้ได้มีภาพหลุดบางส่วนของ iOS 5.1 แล้ว ซึ่งได้เพิ่มความสามารถของ Siri และ ระบบ Slide to Camera แบบใหม่

ในความสามารถใหม่ ๆ ของ Siri ก็คือ ได้เพิ่มภาษาญี่ปุ่นขึ้นมาซะที (เย้) หลังพบกับปัญหาที่คนญี่ปุ่นไม่สามารถใช้ Siri อย่างเต็มอารมณ์ และในส่วนของ Slide to Camera นี้ได้ปรับปรุงใหม่เป็นการเลื่อนขึ้นเพื่อใช้กล้องถ่ายรูป (เอ๊ะ คุ้น ๆ)

อย่างไรก็ตาม อาจจะต้องติดตามรอในงานเปิดตัว iPad 3 นะครับ

ที่มา : Engadget

Tags:
iOS

ข่าวสั้นที่น่าจะทำให้หลายคนที่ใช้ iPhone 4S หรือ iPad 2 ได้ชื่นใจไปตามๆ กัน

แฮกเกอร์ pod2g ที่เรียกได้ว่ามีชื่อเสียงมากในตอนนี้ จากการที่เขาสามารถทำการ Jailbreak iOS 5.0.1 แบบ Untethered ได้สำเร็จ ได้ปล่อยวีดีโอการใช้งาน iPhone 4S และรูปของ iPad 2 ที่ผ่านการ Untethered Jailbreak บน iOS 5.0.1 มาเรียบร้อยให้พวกเราได้ชมกันแล้ว

pod2g ไม่ได้บอกเวลาแน่ชัดว่าจะปล่อย Untethered Jailbreak ตัวนี้ออกมาเมื่อไรแต่ได้บอกไว้ว่า "รออีกนิดเดียว"

ที่มา - CNET

Tags:
Apple

ข่าวสั้น ๆ ครับแต่น่าจะมีความสำคัญกับผู้ใช้ iPhone 4S นั่นก็คือ แอปเปิลปล่อย iOS 5.1 Beta 3 ออกมาให้กับนักพัฒนาแล้ว ซึ่งในเวอร์ชันนี้เพิ่มความสามารถในการเปิดและปิด 3G มาให้ด้วย (นั่นคือเมื่อปิด 3G ก็จะเปลี่ยนไปใช้ EDGE แทน) และเพิ่ม API สำหรับให้นักพัฒนาเลือกได้ว่าจะให้สำรองไฟล์และโฟลเดอร์ใดได้บ้าง

สำหรับผู้ที่มี iOS 5.1 Beta 2 แล้วก็อัพเดทผ่านเมนูใน iPhone ได้เลยครับ

ที่มา - MacRumors

Tags:
iOS

แฮกเกอร์ที่ใช้นามแฝงว่า pod2g ได้ปล่อยตัว jailbreak แบบ untethered redsn0w เวอร์ชั่น 0.9.10b1 สำหรับ iOS 5.0.1 เป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังจากปล่อยวิดีโอออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถเปิดปิดอุปกรณ์ iOS ที่ jailbreak ได้โดยไม่ต้องผ่านคอมพิวเตอร์

อย่างไรก็ตามเงื่อนไขของอุปกรณ์ที่จะ jailbreak ผ่าน redsn0w ตัวนี้ได้นั้นคือต้องเป็น iOS 5.0.1 เท่านั้น และรองรับเฉพาะอุปกรณ์ที่ใช้ซีพียู A4 ได้แก่ iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4 CDMA, iPad 1, iPod touch 3G และ iPod touch 4G ส่วน iPhone 4S และ iPad 2 ต้องรอไปก่อน

ที่มา: iDownload Blog

Tags:
iOS 5

จนถึงตอนนี้ jailbreak ของ iOS 5 ยังคงเป็นแบบ tethered คือผู้ใช้งานจะไม่สามารถปิดเครื่องและเปิดขึ้นมาใหม่ได้เอง จำเป็นต้องบูตด้วยคอมพิวเตอร์เท่านั้น (tethered boot)

ตอนนี้ได้มีวีดีโอของแฮกเกอร์ชื่อ pod2g ออกมาแสดงการใช้งาน iPod ที่ทำงานบน iOS 5 โดยเขาสามารถเปิดใช้งาน Cydia ได้ และยังสามารถเปิดเครื่องได้โดยไม่ต้องอาศัยคอมพิวเตอร์ช่วย

นี่อาจเป็นสัญญาณบอกว่า untethered jailbreak สำหรับ iOS 5 นั้น จะมาในอีกไม่ช้านี้

ที่มา - Gizmodo

Tags:
Apple

เป็นที่ทราบอยู่แล้วว่าระบบปฏิบัติการ Android หรือ Windows Phone นอกจากจะมีชื่อเรียกเวอร์ชันเป็นตัวเลขแล้ว ก็ยังมีชื่อเล่นให้ใช้เรียกกันหรือที่เรียกว่าโค้ดเนมนั่นเอง เมื่อมาดู iOS ก็จะเห็นว่าที่ผ่านมาแอปเปิลไม่เคยเผยโค้ดเนมของแต่ละเลขเวอร์ชันเลย ล่าสุดนักพัฒนาชื่อ Steve Troughton-Smith (@stroughtonsmith) ได้เปิดเผยโค้ดเนมที่ผ่านมาทั้งหมดของ iOS มีดังนี้ครับ

 • iOS 1.0: Alpine (1.0.0 – 1.0.2: Heavenly)
 • iOS 1.1: Little Bear (1.1.1: Snowbird, 1.1.2: Oktoberfest)
 • iOS 2.0: Big Bear
 • iOS 2.1: Sugarbowl
 • iOS 2.2: Timberline
Tags:
Apple

จากที่แอปเปิลออกอัพเดต iOS 5.0.1 มาแก้ปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็วผิดปกติ แต่ก็มีผู้ใช้จำนวนหนึ่งรายงานว่าอัพเดตแล้วปัญหายังคงอยู่เหมือนเดิม (หรือบางคนบอกว่าแย่กว่าเดิมด้วยซ้ำ) ซึ่งแอปเปิลออกมาให้ข้อมูลกับ AllThingsD ยอมรับปัญหานี้แล้ว และบอกว่าจะทำงานแก้ปัญหาต่อไป

นอกจากนี้เว็บไซต์บางแห่งยังรายงาน "ปัญหาใหม่" ที่เพิ่งเกิดกับ iOS 5.0.1 เช่น ไมโครโฟนไม่มีเสียง, สัญญาณ Wi-Fi และสัญญาณมือถือหาย เป็นต้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้แอปเปิลยังไม่ได้ยืนยันว่ามีจริงหรือไม่

PC World ให้ความเห็นว่าถึงแม้จะมีปัญหาอยู่บ้าง แต่การอัพเดตแบบ OTA ได้แล้ว เป็นเรื่องที่สะดวกมาก

ที่มา - PC World

Tags:
Apple

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 5.0.1 สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปแล้ว ตามหลังตัวสำหรับนักพัฒนาที่ออกมาเมื่อสัปดาห์ก่อน รายการปรับปรุงประกอบด้วย การแก้ไขปัญหาอายุแบตเตอรี่, Multitasking Gestures สำหรับ iPad รุ่นแรก, แก้บั๊กเอกสารใน iCloud และปรับปรุงการสั่งงานด้วยเสียงสำหรับคนออสเตรเลีย

iOS 5.0.1 นี้ยังเป็นครั้งแรกที่ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้แบบ Over-the-Air (OTA) คือไม่ต้องทำการอัพเดตผ่าน iTunes แต่สามารถอัพเดตบนอุปกรณ์ของตนได้เลย โดยอัพเดตนี้รองรับ iPhone 4S, iPhone 4, iPhone 3GS, iPad 2, iPad, iPod Touch รุ่นที่ 4 และ iPod Touch รุ่นที่ 3

ที่มา: Apple Insider

Tags:

ใน iOS 5 นอกจากที่จะมีการซ่อนโหมดถ่ายภาพพาโนราม่าคล้ายกับบน Android 4.0 หรือ Ice Cream Sandwich แล้ว ยังได้มีการซ่อนแถบ autocorrect สำหรับคีย์บอร์ดคล้าย ๆ กับบน Android อีกด้วย โดยทั้งสองฟังก์ชั่นนี้ผู้ใช้สามารถที่จะเลือกเปิดได้โดยไม่ต้องทำการ jailbreak แต่อย่างใด แต่ผ่านโปรแกรม iBackupBot แทน โดยรายละเอียดสามารถเข้าไปดูได้จากที่มาครับ

Tags:
Apple

หลังจากที่ Apple เพิ่งปล่อย iOS 5.0.1 เบต้าแรกไปแค่ 2 วันก็ปล่อย เบต้าสองตามมาอย่างรวดเร็วซึ่งเวอร์ชันนี้เป็น Build 9A404 ซึ่งนำไปทดสอบกับ iTunes 10.5.1 beta 2 ส่วนที่แก้ไขก็เป็นเรื่องของแบตเตอรี่ที่หมดไว ส่วนเวอร์ชันจริงก็อาจจะตามมาในไม่ช้า

Tags:
Apple

แอปเปิลออกมายอมรับปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ของ iPhone 4S ใช้งานในน้อยกว่าปกติแล้ว โดย Natalie Harrison โฆษกของทางแอปเปิลระบุว่า "มีลูกค้ากลุ่มเล็กๆ รายงานว่าอายุแบตเตอรี่พวกเขานั้นต่ำกว่าที่คาดไว้เมื่อใช้งานอุปกรณ์ที่เป็น iOS 5 ซึ่งเราพบว่ามีบั๊กบางอย่างในซอฟต์แวร์ที่ส่งผลกับอายุของแบตเตอรี่จริง โดยเราจะออกอัพเดทซอฟต์แวร์ในอีกไม่กี่สัปดาห์จากนี้เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว"

ทั้งนี้การออกมายอมรับของแอปเปิลสอดคล้องกับที่หลายเว็บพบว่าต้นตอของปัญหานี้น่าจะอยู่ที่ iOS 5 มากกว่าเป็นปัญหาฮาร์ดแวร์ เพราะผู้ใช้งาน iPhone 4, 3GS ที่อัพเดทเป็น iOS 5 ก็รายงานปัญหานี้เช่นกัน โดยวิธีแก้ไขเบื้องต้นนั้น SlashGear แนะนำไปที่ Setting > Location Services > System Services (อยู่ด้านล่างสุด) แล้วปิด Setting Time Zone เสีย ก็จะช่วยให้ระยะเวลาใช้งานเพิ่มขึ้นมาได้ระดับหนึ่ง

ล่าสุด แอปเปิลได้ปล่อย iOS 5.0.1 สำหรับนักพัฒนาออกมาแล้ว โดยระบุรายการแก้ไขสำคัญคือเรื่องแบตเตอรี่

ที่มา: The New York Times, SlashGear และ Mashable

Tags:

ผู้ใช้งานฟอรั่มของ MacRumors รายหนึ่งได้ออกมาโพสว่าเขาสามารถจับภรรยาของเขาที่ไปแอบคบชู้กับชายอีกคนหนึ่งได้คาหนังคาเขา ด้วยแอพ Find My Friends ที่เขาติดตั้งไว้บน iPhone 4S ที่เขาเพิ่งซื้อให้ภรรยาของเขา

ผมได้ซื้อ 4S ให้กับภรรยาของผมแล้วโหลด Find My Friends ลงบนเครื่องโดยที่เธอไม่รู้ตัว เธอบอกผมว่าเธออยู่ที่บ้านเพื่อนที่ East Village แต่ผมก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเธอไปแอบเจอผู้ชายที่อยู่แถวรอบนอกหรือเปล่า และแล้ว Find My Friends ก็ไปเจอเธอที่ตรงนั้นพอดี ผมเลยส่งข้อความไปถามเธอว่าเธออยู่ที่ไหน แต่เธอกลับบอกว่าเธออยู่ที่ 10th Street … ขอบคุณแอปเปิล ขอบคุณ App Store และทุก ๆ คน ผมหวังว่าสกรีนช็อทเหล่านี้คงจะได้นำไปใช้เมื่อผมเจอเธออีกครั้งพร้อมกับทนาย

แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่อง "ชู้" จริง ๆ แต่อย่างน้อยผู้หญิงคนที่ก็ได้โกหกสามีของเธอว่าเธออยู่ที่ไหน ส่วนเรื่องทั้งหมดนี้ไม่ว่าจะกุขึ้นมาหรือไม่ก็ตาม แต่มันก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาเกี่ยวกับความส่วนตัว แม้ว่าเรื่องนี้จะไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด (เช่น Latitude จากกูเกิล) แต่แอปเปิลมักจะทำสิ่งเหล่านี้ให้กลายเป็นสิ่งที่คนทั่วไปใช้งานอย่างแพร่หลายได้

สกรีนช็อทและกระทู้จริงสามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ครับ

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple

9to5Mac รายงานว่าวันนี้ผู้ใช้ไอโฟนทุกคนสามารถดาวน์โหลด iOS 5 GM ไปใช้ได้แล้วโดยไม่ต้องเป็น Developer เนื่องจาก iOS ตัวนี้ไม่ทำการตรวจสอบ UDID ของเครื่องแต่อย่างใด

แต่ก่อนที่จะทำการติดตั้ง ผู้ใช้ต้องดาวน์โหลดตัว firmware และ iTunes 10.5 Beta 9 มาก่อน (เราจะไม่แจกลิงค์นะครับ ให้ไปหากันเอง) และอย่าลืมว่าผู้ใช้ควรระมัดระวังในการติดตั้ง iOS เวอร์ชั่นใหม่นี้ด้วยตัวเอง และผู้ที่ Jailbreak ไอโฟนของตัวเองต้องไม่ลืมว่าหลาย ๆ tweak ที่คุณติดตั้งอาจจะไม่สามารถใช้งานได้

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple

หลังงานแถลงข่าว iPhone เมื่อคืนที่ผ่านมา หลายคนที่คาดหวังว่าแอปเปิลจะเปิดตัว iPhone 5 ที่มีการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ตามธรรมเนียม อาจจะรู้สึกผิดหวังเมื่อแอปเปิลเปิดตัวแค่ iPhone 4S ที่เป็นรุ่นอัพเกรดเล็กเท่านั้น

แต่ถ้าเราพิจารณาสิ่งที่แอปเปิลแถลงให้มากขึ้น ก็จะเห็นว่ามีประเด็นที่น่าสนใจหลายอย่าง มากกว่าการเปิดตัว "ฮาร์ดแวร์สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่" เพียงอย่างเดียว