Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเลิกใส่หัวชาร์จไฟและหูฟังมาในกล่อง ตั้งแต่ iPhone 12 ด้วยเหตุผลด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากจำกันได้ ในฝรั่งเศส แอปเปิลต้องทำกล่องครอบมาอีกชั้น เนื่องจากมีกฎหมายว่าผู้ผลิตโทรศัพท์ต้องแถมอุปกรณ์สำหรับแฮนด์ฟรีมาด้วย ล่าสุดแอปเปิลไม่ต้องทำกล่องครอบแล้ว

ในหน้าเว็บไซต์ของแอปเปิลฝรั่งเศส ระบุว่าในกล่องของการซื้อ iPhone จะมีอุปกรณ์สองอย่างเหมือนที่อื่นคือ iPhone และสายชาร์จ Lightning แบบ USB-C เนื่องจากฝรั่งเศสได้ผ่านกฎหมายใหม่ ซึ่งผู้ผลิตไม่จำเป็นต้องใส่หูฟังมากับโทรศัพท์แล้ว แต่ต้องรับรองว่าโทรศัพท์รองรับการใช้งานกับหูฟัง ซึ่งสามารถขายแยกได้

Tags:
Node Thumbnail

iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือการหยุดให้หัวชาร์จไฟ และหูฟัง EarPods มาในกล่อง ด้วยเหตุด้านสิ่งแวดล้อม (แม้บางคนจะไม่เห็นด้วย) ส่งผลให้ขนาดกล่องแบนลง สามารถขนส่งได้คราวละมากขึ้น โดยการเปลี่ยนแปลงรวมไปถึง iPhone รุ่นก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากอะแดปเตอร์ชาร์จไฟที่แอปเปิลหยุดให้มาในกล่องของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว รวมไปถึง iPhone รุ่นก่อนหน้าที่ยังจำหน่ายอยู่ด้วย ของอีกอย่างที่แอปเปิลหยุดการให้มาในกล่องก็คือหูฟังมีสาย EarPods ซึ่งแอปเปิลก็มีทางออกให้สำหรับคนที่ไม่มีหูฟัง เช่นเดียวกับอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ นั่นคือขายแยกแบบลดราคา

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวลือคราวนี้ไม่ใช่ข่าวใหม่ โดย iPhone 12 ที่คาดว่าแอปเปิลจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ มีข้อมูลสนับสนุนเพิ่มเติมว่าแอปเปิลอาจไม่ให้ทั้งอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ และหูฟัง EarPods มาในกล่อง

ซึ่งแหล่งข้อมูลที่ใช้อ้างอิงมาจากโค้ดที่พบใน iOS 14.2 ที่มีสถานะทดสอบสำหรับนักพัฒนา ซึ่งเนื้อหาช่วงหนึ่งจากเดิมระบุว่าให้ใช้ หูฟังที่ให้มา (supplied headphones) ใน iOS 14.0 เหลือเพียงคำว่า หูฟัง (headphones)

ข้อมูลนี้สอดคล้องกับที่นักวิเคราะห์ขาประจำ Ming-Chi Kuo เคยระบุว่าแม้แอปเปิลจะไม่ให้หูฟัง EarPods แต่จะมีส่วนลดสำหรับการซื้อหูฟังไร้สาย AirPods มาแทน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวลือว่าแอปเปิลจะตัดช่องเสียบหูฟังออกจาก iPhone 7 ก็มีรายงานว่าแอปเปิลได้ทำการจดสิทธิบัตรหูฟังตัวใหม่ที่สามารถสลับโหมดการเชื่อมต่อผ่านสาย กับผ่านไวเลสอย่างไม่เกิดการติดขัดในการใช้งาน

หูฟังไร้สายทั่วไปตามท้องตลาด มักรองรับการใช้งานทั้งผ่านสายและผ่านไวเลสอยู่แล้ว ผู้ใช้งานมักเลือกใช้งานผ่านสายเมื่อต้องการชาร์จแบตเตอรี่ หรือเมื่อต้องการคุณภาพเสียงที่ดีกว่า แต่อย่างไรก็ตามการสลับโหมดการเชื่อมต่อของหูฟังจะทำให้เกิดการติดขัดของเสียงขึ้น โดยแอปเปิลได้พูดถึงปัญหาดังกล่าวไว้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่งเข้าซื้อ Beats อย่างเป็นทางการไปได้ไม่นาน ฝั่ง Beats ก็เริ่มออกความเห็นเกี่ยวกับฝั่งเครื่องเสียงของแอปเปิลอย่างหูฟังแล้ว

ความเห็นดังกล่าวมาจาก Jimmy Iovine ที่ไปขึ้นพูดในงาน Code Conference ซึ่ง Iovine บอกว่าหูฟังที่แอปเปิลใช้กับ iPhone นั้นยังทำผลงานได้ไม่ดีนัก เอาไปเปิดฟังเสียงเฮลิคอปเตอร์ในหนัง แล้วได้เสียงยังกับยุง ด้วยเหตุผลนี้เขาคิดว่า Beats นั้นทำได้ดีกว่าแอปเปิลแน่นอน ด้วยประสบการณ์ทำหูฟังมาจนมีผู้คนใส่หูฟังสายแดงอันเป็นเอกลักษณ์ของ Beats เต็มท้องถนนในปัจจุบัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าวลือเรื่อง EarPods ใหม่ของ Apple ที่จะมาพร้อมเซ็นเซอร์สารพัดสารพัน แพร่สะพัดในช่วงเวลาไม่กี่วันที่ผ่านมา ตอนนี้มีผู้ที่อ้างว่าเป็นต้นตอข่าวนี้ออกมายอมรับแล้วว่าเรื่องทั้งหมดนั้นเป็นแค่เรื่องโม้กันเล่น

มีผู้ใช้ Tumblr รายหนึ่งได้ออกมายอมรับเรื่องข่าวลือนี้ โดยระบุว่าข่าวลือเรื่องข้อมูลหลุดเกี่ยวกับ EarPods รุ่นใหม่ของ Apple นั้นเป็นข่าวที่เขาโพสต์เล่น โดยไม่ได้คิดว่ามันจะกลายเป็นเรื่องลือกันใหญ่โตจนมีสื่อหลายสำนักเอาไปเผยแพร่กันต่อเป็นจำนวนมาก พร้อมกล่าวว่าจากนี้ไปเขาจะระมัดระวังและคิดให้รอบคอบมากยิ่งขึ้นก่อนที่จะพิมพ์ข้อความใดๆ ลงในอินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวออกมาเรื่อยๆ ว่าแอปเปิลมีแนวโน้มจะหันมาจับตลาดด้านสุขภาพกับเขาบ้าง ข่าวลือล่าสุดเกี่ยวกับหูฟัง EarPods ของแอปเปิล ว่ารุ่นใหม่ที่จะออกมาจะมีเซ็นเซอร์ตรวจวัดความดันและการเต้นหัวใจฝังอยู่ รวมไปถึงมีเซ็นเซอร์ iBeacon เพื่อแก้ปัญหาหูฟังหายหรือหาไม่เจอ โดย EarPods ตัวใหม่นี้จะใช้งานผ่านพอร์ต Lightning ด้วย จึงเป็นสาเหตุให้แจ็คหูฟังถูกย้ายมาอยู่ด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

คู่หูนักออกแบบ Jonathan Ive และ Marc Newson ได้ร่วมกันออกแบบสินค้าสำหรับการกุศลในโครงการ (RED) เพิ่มเติมอีก รอบก่อนนั้นตัวแรกที่เปิดเผยออกมาเป็นกล้อง Leica M ส่วนตัวที่สองเป็นโต๊ะ และมาถึงรอบนี้ สินค้าที่ปล่อยออกมา คือ Mac Pro สีแดงสด โดยคาดกันว่าสเปคของตัวเครื่องน่าจะเป็นตัวเดียวกับ Mac Pro รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไป วัสดุยังคงเป็นอะลูมิเนียมโดยใช้ฝาครอบสีแดงสด (รุ่นปกติสีดำ) ราคาประมูลประมาณ 40,000-60,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ภาพท้ายข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากเปิดตัว iPhone 5 แล้ว แอปเปิลก็อัพเดตไลน์ iPod ไปพร้อมๆ กัน แต่ในงานคราวนี้มีเพียง iPod nano และ iPod touch ที่ได้เปิดตัวรุ่นใหม่

เริ่มต้นกันที่ iPod touch รุ่นใหม่ อัพเกรดไปจากรุ่นเดิมมากพอควร วัสดุที่ใช้ขึ้นรูปตัวเครื่องใกล้เคียงกับ iPhone 5 คืออลูมิเนียมทั้งชิ้น สเปคเด่นๆ มีดังนี้ครับ

  • ใช้ชิป Apple A5
  • หน้าจอขนาด 4" ความละเอียด 1136x640 พิกเซล
  • กล้องหลัง "iSight" ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช f/2.4 ถ่ายวิดีโอ FullHd กล้องหน้า FaceTime HD 720p
  • รัน iOS และใช้ Siri ได้!
  • ตัวเครื่องบางเพียง 6.1 มม. หนัก 88 กรัม

iPod touch รุ่นใหม่จะมีแถบด้านหลังสำหรับใส่สายห้อยข้อมือ "loop" ด้วย