Tags:
iPad mini

เมื่อ iFixit ชำแหละ iPad mini เรียบร้อยแล้วก็พบว่า ชิป A5 เป็นสถาปัตกรรม 32 นาโนเมตร เช่นเดียวกับ iPod touch รุ่นที่ห้า iPad 2 ล๊อตหลังจากที่เปิดตัว The new iPad เพียงไม่กี่เครื่อง และ Apple TV รุ่นที่สาม แน่นอนว่าผลิตจากซัมซุง (ภาพเปรียบเทียบชิปต่าง ๆ ดูได้ท้ายเบรค)

ที่มา - MacRumors

Tags:
iPad 2

จากข่าวเก่าที่ทาง chipworks ไปแกะ iPad 2 ล็อตใหม่แล้วพบว่าแอปเปิลแอบเปลี่ยนชิปเป็นตัวใหม่ที่ใช้การผลิตขนาดเล็กลง และคาดการณ์ว่า iPad 2 ล็อตใหม่จะมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานขึ้นนั้น วันนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วจากทีมงานของ Anandtech (อีกแล้ว) ที่เอา iPad 2 ล็อตใหม่ในรหัส iPad2,4 ไปทดสอบอายุการใช้งานกับแอพต่างๆ เพื่อดูว่าชิปตัวใหม่นี้มีผลกับแบตเตอรี่จริงหรือไม่

ผลการทดสอบทั้งเล่นเกมความละเอียดสูงอย่าง Infinity Blade 2 หรือ Riptide GP หรือเปิดไฟล์วิดีโอความละเอียดระดับ 720p ผลปรากฏว่า iPad 2 ล็อตใหม่อายุการใช้งานมากกว่า iPad ล็อตเก่า (รหัส 2,1) ตั้งแต่ 18%-30% แตกต่างกันตามประเภทการทดสอบกันไป ซึ่งเท่านี้ก็ชี้ชัดได้แล้วว่าชิปตัวใหม่นี้มีผลต่ออายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นจริงๆ

นอกจากเรื่องของอายุการใช้งานแล้ว ความร้อนของตัวชิปก็ลดลงอีกด้วย แต่ลดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ใครอยากดูกราฟเทียบกันแบบละเอียดๆ ดูได้จากที่มาครับ (มีเทียบกับ new iPad ด้วยนะ!)

ที่มา - Anandtech

Tags:
Apple TV

นอกจาก iPad รุ่นใหม่แล้ว แอปเปิลยังวางขาย iPad 2 และ Apple TV รุ่นใหม่ต่อไปด้วย ในวันนี้มีผู้ค้นพบอีกหนึ่งความจริงที่แอปเปิลไม่ได้บอกไว้ในระหว่างคีย์โน้ต นั่นก็คือชิป Apple A5 ที่ใช้ในใน iPad 2 และ Apple TV รุ่นใหม่ เปลี่ยนไปใช้ชิปที่สถาปัตยกรรมขนาดเล็กลงเหลือ 32 นาโนเมตรแล้ว

ชิปตัวใหม่นี้ผลิตจากซัมซุงเหมือนเดิม แต่จะมีขนาดเล็กลงประมาณ 40% และคาดว่าโมเดลใหม่นี้จะกินไฟน้อยกว่า (ต้องลองไปซื้อมาเทียบกัน) อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ ชิป Apple A5 ที่ใช้ใน Apple TV จะถูกปิดให้ใช้งานได้แค่คอร์เดียว

ใครที่อยากเห็นภาพเทียบขนาดชิป ดูได้จากที่มาครับ

ที่มา - chipworks via The Next Web

Tags:
Apple

หน่วยประมวลผล A5 ได้มีการรวมเอาตัวประมวลผลเพื่อลดสัญญานเสียงรบกวนไว้ภายในด้วย อาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ iPhone 4 ไม่มี Siri

เอกสารขอจดทะเบียนเข้าตลาดหุ้นของ start-up ชื่อ Audience เปิดเผยถึงการร่วมมือกับ Apple โดยได้ทำสัญญาอนุญาตให้ Apple นำเทคโนโลยี EarSmart ซึ่งเป็นเทคโนโลยีช่วยตัดสัญญานเสียงรบกวนที่อยู่ในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนหลายรุ่น เข้าไปรวมอยู่ในหน่วยประมวลผล A5 ของ Apple ได้ ซึ่งอันที่จริงแล้ว iPhone 4 ก็มีตัวลดสัญญานเสียงรบกวนของ Audience อยู่แต่ที่อยู่ใน A5 เป็นรุ่นที่ใหม่กว่าและสามารถตัดเสียงรบกวนได้จากระยะช่วงแขน ในขณะที่รุ่นที่เก่าซึ่งอยู่ใน iPhone 4 นั้นสามารถทำได้เพียงในช่วงที่ไมโครโฟนอยู่ใกล้ปากของผู้พูดเท่านั้น ซึ่งการข้อดีของการที่ตัดเสียงรบกวนได้จากระยะไกลขึ้นก็คือช่วยให้การใช้งานในขณะขับรถ หรือระบบสั่งการด้วยเสียง (เช่น Siri) ทำงานได้ดีขึ้นนั่นเองครับ

ที่มา - MacStories, CNET

เพิ่มเติม - เปรียบเทียบองค์ประกอบของ A4 และ A5

Tags:
Apple

เว็บ BGR ได้ไปพบผู้ใช้ไอโฟนเครื่องต้นแบบสีขาวที่กำลังทำงานอยู่บนเครือข่าย 3G (AWS) ของ T-Mobile ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นไปได้ว่าแอปเปิลอาจจะเตรียมตัวที่จะเปิดตัวไอโฟนบนเครือข่ายของ T-Mobile ก็ได้

แต่ที่น่าสนใจกว่าก็คือ ไอโฟนเครื่องดังกล่าว ใช้ซีพียูใหม่ของแอปเปิล Apple A5 เหมือนกับซีพียูที่ถูกนำมาใช้ใน iPad 2

ทาง 9to5Mac เองได้เดาว่าไอโฟนเครื่องนี้อาจจะเป็นไอโฟนเครื่องเดียวกันกับที่แอปเปิลได้แจกให้กับนักพัฒนาเกม ตอนนี้เหลือเพียงอย่างเดียวที่เรายังไม่รู้ คือไอโฟนเครื่องต้นแบบเครื่องนี้เป็นต้นแบบของ iPhone 4S หรือ iPhone 5 ที่กำลังจะเปิดตัวกันแน่?

ที่มา - 9to5Mac