Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ (30 กันยายน 2558) ถือเป็นวันสิ้นสุดสัญญาสัมปทานคลื่น 900MHz ระหว่าง AIS กับ TOT หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Cellular 900, GSM 900, GSM Advance, AIS 2G เดิม (ไม่ใช่ AIS 3G คลื่น 2100MHz)

การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลในทางกฎหมายเป็นหลัก หลังจากวันนี้ไป เสาสัญญาณและอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงลูกค้าจะโอนกลับไปยัง TOT และให้บริการต่อไปตามปกติ ส่วนคลื่น 900MHz จะกลับไปยัง กสทช. เพื่อจะประมูลใหม่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ (ปัจจุบันลูกค้า AIS ส่วนใหญ่ใช้ AIS 3G แล้ว ก็จะไม่ได้รับผลกระทบจากการหมดอายุสัมปทานครั้งนี้)

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน 31C3 Tobias Engel แฮกเกอร์ขึ้นเวทีอธิบายกระบวนการติดตามเจ้าของหมายเลขจากที่ใดก็ได้ในโลก โดยต้องการเพียงหมายเลขโทรศัพท์เท่านั้น

Engel ระบุว่างานวิจัยนี้ได้แรงบัลดาลใจมาจากนักข่าวรายหนึ่งที่ถามว่า บริษัท Verint มีสินค้าเครื่องติดตามคนโดยอาศัยเพียงหมายเลขโทรศัพท์ได้อย่างไร ทำให้ Engel เข้าไปดูโปรโตคอล SS7 ที่เข้าสอบถามที่อยู่ของหมายเลขต่างๆ ได้ทั่วโลก โดยไม่ต้องยืนยันตัวตนของผู้ที่สอบถามข้อมูล

เครือข่าย SS7 นั้นแต่เดิมจะเปิดให้เฉพาะผู้ให้บริการโทรศัพท์ด้วยกันเท่านั้น แต่เครือข่ายทุกวันนี้มีส่วนที่เข้าถึงเครือข่าย SS7 ได้โดยมีค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก รวมไปถึง Femtocell ที่ใช้งานตามบ้านก็สามารถเข้าถึงเครือข่ายนี้ด้วยเช่นกัน แม้จะมีการป้องกันเอาไว้อีกชั้น

Tags:
Node Thumbnail

ESD America รายงานการตรวจสอบสัญญาณโทรศัพท์มือถือทั่วสหรัฐฯ พบว่ามีเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือ 17 เสาทั่วประเทศที่ปล่อยคลื่นโดยบังคับให้โทรศัพท์มือถือที่ต้องการเชื่อมต่อต้องปิดระบบเข้ารหัสทิ้ง ทำให้สามารถดักฟังการโทรและข้อมูลที่ส่งเข้าออกได้ทั้งหมด

ทาง ESD America ขายโทรศัพท์ CryptoPhone 500 ที่เป็น Galaxy S3 รุ่นปรับปรุงพิเศษ ปิดช่องโหว่ของแอนดรอยด์ไป 468 จุด และบังคับเข้ารหัส เมื่อพบเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือที่ไม่ยอมเข้ารหัส โทรศัพท์โดยทั่วไปอาจจะขึ้นไอคอนเตือนโดยปล่อยให้ทำงานต่อ หรืออาจจะไม่มีอะไรเตือนเลย แต่ CryptoPhone 500 จะขึ้นข้อความเตือนให้หยุดการโทรเข้าออกพร้อมกับบันทึกเวลาที่เจอเสาสัญญาณเหล่านี้เอาไว้

Tags:
Node Thumbnail

Vodafone ในสเปนประกาศความสำเร็จในการทดลองเทคโนโลยีแชร์คลื่นความถี่ระหว่าง GSM และ LTE (GSM-LTE Dynamic Spectrum Sharing - GL DSS) ที่ช่วยเพิ่มคลื่นความถี่ให้กับเครือข่าย LTE ขณะที่จำกัดผลกระทบต่อผู้ใช้โทรศัพท์เพื่อใช้บริการพูดคุยปกติ

กรณีของ Vodafone สเปนนั้น ทางผู้ให้บริการถือคลื่นความถี่ 1800 MHz รวม 20 MHz โดยแบ่ง GSM และ LTE อย่างละครึ่ง เทคโนโลยี GL DSS ทำให้บริการ LTE สามารถเข้ามาใช้คลื่นความถี่ทางฝั่ง GSM ได้ในกรณีที่มีการใช้งานโทรศัพท์ไม่มากนัก

ทาง Huawei รายงานว่าเทคโนโลยีนี้จะเพิ่มประสิทธิภาพของ LTE ได้ถึง 50% ในกรณีที่มีคลื่นความถี่ 15 MHz

บ้านเราถ้าการประมูลคลื่น 1800 ยังคงล่าช้าออกไปก็คงมีโอกาสได้ใช้เทคโนโลยีนี้กันในคลื่น 2100 MHz ครับ

Tags:
Node Thumbnail

อย่างที่เราทราบกันดีว่าความปลอดภัยของเครือข่ายโทรศัพท์ไร้สาย GSM นั้นไว้วางใจไม่ได้มาตั้งนานแล้ว แต่นักวิจัยด้านความปลอดภัยชาวเยอรมัน 3 คน ได้แก่ Nico Golde, Kévin Redon และ Jean-Pierre Seifert ค้นพบวิธีแฮ็กที่สามารถล่มระบบเครือข่าย GSM ทั้งเมืองได้อย่างประหยัดด้วยโทรศัพท์มือถือธรรมดาเพียง 11 เครื่อง และรายงานวิธีดังกล่าวในงาน USENIX Security Symposium ครั้งที่ 22

ก่อนที่จะเข้าใจว่าวิธีของพวกเขาทั้งสามทำกันอย่างไร เราต้องทราบก่อนว่าโทรศัพท์มือถือของเราไม่ได้เปิดการเชื่อมต่อแนบชิดกับเครือข่ายตลอดเวลา แต่ส่วนใหญ่มันจะอยู่ในสภาวะ standby รอว่าเครือข่ายจะเรียกหาเมื่อไร ฉะนั้นเมื่อมีคนโทรศัพท์หรือส่งข้อความ sms หาเรา มันจะมีขั้นตอนที่สามารถสรุปคร่าวๆ ได้ดังนี้

Tags:

ตามปกติแล้วการสร้างเครือข่ายโทรศัพท์มือถือจะต้องการอุปกรณ์เฉพาะจำนวนมาก ส่วนใหญ่มีราคาแพงแม้จะมีีคู่แข่งรายใหม่ๆ อย่าง Huawei เข้ามาสร้างการแข่งขัน บริษัทสตาร์ตอัพที่ชื่อว่า RangeNetworks ก่อตั้งโดยผู้สร้างซอฟต์แวร์ OpenBTS ที่สร้างเสาโทรศัพท์มือถือแบบโอเพนซอร์สในชื่อว่า Snap

ระบบ Snap ภายในเป็นบอร์ด Atom แบบอุตสาหกรรม เสาขนาด 35 วัตต์รองรับผู้ใช้พร้อมกันได้ 400 คนและคู่สายโทรพร้อมกันได้ 7 - 35 คู่สาย โดยมีค่าใช้จ่ายหนึ่งในสิบของระบบเดิม

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า AT&T เครือข่ายอันดับสองของสหรัฐอเมริกา กำลังอยู่ในระหว่างการโอนถ่ายผู้ใช้งานไปยังระบบใหม่ หรือที่เรียกว่า Spectrum refarming ในเมืองนิวยอร์คซิตี้ ซึ่งล่าสุดก็ได้เผยกำหนดการออกมาแล้ว คือจะดำเนินการโอนย้ายผู้ใช้งานทั้งหมดให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 1 มกราคม 2017 และจะดำเนินการปิดระบบ 2G ในเวลาต่อมา แต่ในแง่ของผู้ใช้งานถือว่าไม่กระทบมากนัก เพราะมีผู้ใช้งานเพียงแค่ 12% เท่านั้นที่ยังใช้งานเครือข่าย GSM และระบบ EDGE อยู่ และยังได้เผยว่าเตรียมที่จะมอบประสบการณ์การใช้งานเครือข่าย 4G และ 3G ให้กับผู้ใช้งานแล้วด้วย

Tags:
Node Thumbnail

The Verge รายงานว่า ETSI จะทำการตัดสินมาตรฐานซิมการ์ดขนาดเล็กกว่า Micro-SIM แล้วภายใต้ชื่อ Nano-SIM ซึ่งในขณะนี้มีหลายค่ายที่ได้ออกมายื่นดีไซน์มาตรฐานที่ตัวเองออกแบบแก่ ETSI แต่ที่น่าสนใจที่สุดคือการต่อสู้ระหว่างแอปเปิลและโนเกีย สองค่ายที่พยายามผลักดันแบบของตัวเองให้เป็นมาตรฐานใหม่

จากรายงานล่าสุด คาดว่าภายในกลางเดือนนี้เราจะทราบว่าแบบของใครจะถูกเลือกเป็นมาตรฐานใหม่ โดยฝั่งของแอปเปิลได้พยายามออกแบบมาตรฐานใหม่ให้มี backward compatible กับมือถือที่ไม่ได้ใช้ซิมการ์ด Nano-SIM ส่วนทางฝั่งของโนเกีย จะเน้นดีไซน์ใหม่โดยสิ้นเชิง ส่งผลให้ Nano-SIM จากโนเกียมีขนาดเล็กกว่าและไม่ต้องการถาดใส่ซิมการ์ดลักษณะเดียวกับ Micro-SIM ปัจจุบันแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

ยุคก่อนหน้ามาตรฐาน GSM ระบบโทรศัพท์มือถือนั้นยังไม่มีมาตรฐาน และต้องอิงกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือว่าจะเลือกเทคโนโลยีอะไร ทุกวันนี้ GSM เป็นมาตรฐานกลางใช้งานกันทั่วโลก โดยจุดเริ่มต้นของมันคือการประชุมการกำกับดูแลกิจการไปรษณีย์และโทรคมนาคมของยุโรป ในปี 1982 โดยการประชุมครั้งนั้นมีการลงนามตกลงกันใน 13 ชาติว่าจะใช้เทคโนโลยีร่วมกันเป็นมาตรฐานเดียว

พร้อมๆ กับการร่างมาตรฐาน GSM ก็มีเทคโนโลยีการส่ง SMS ที่ส่งได้ 160 ตัวอักษรในภาษาอังกฤษ ทุกวันนี้มีผู้ใช้จำนวนมากพึ่งพิงเทคโนโลยี SMS จากการที่มันมีราคาถูก ใช้ช่องสัญญาณเพียงน้อยนิด และติดต่อกับโทรศัพท์ GSM ได้แทบทุกเครื่องในโลก มันเปิดโอกาสให้คนจนสามารถติดต่อกันด้วยราคาที่ต่ำได้รวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

ระบบความปลอดภัยใน GSM ที่ครั้งหนึ่งเคยถือว่าแข็งแกร่งนั้น เป็นที่รู้กันว่าไม่สามารถป้องกันอะไรได้อีกต่อไปในยุคที่ความสามารถประมวลผลสูงขึ้นเรื่อยๆ ปีที่แล้วในงาน 27C3 นักวิจัยสาธิตการดักฟังโทรศัพท์มือถือได้ภายในเวลาไม่นาน ปีนี้รายงานจากทีมวิจัยบริษัท Security Research Labs ได้แสดงปัญหาใหม่ว่าโทรศัพท์มือถือในระบบ GSM เริ่มถูกจูนกันในตลาดแล้ว

รายงานนี้ระบุว่าปัจจุบันแฮกเกอร์สามารถถอดรหัสข้อมูล GSM เพื่อหาค่า KC (ค่ารหัสชั่วคราว) และค่า TMSI (ค่าระบุตัวตนผู้ใช้ชั่วคราว) ได้ภายในระยะเวลาไม่กี่วินาที และสามารถนำค่าที่ได้ไปใช้กับโทรศัพท์เครื่องอื่นเพื่อปลอมตัวเองเป็นเหยื่อได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเทคโนโลยีการสื่อสารเปลี่ยนไป การใช้งานโทรศัพท์ของเราก็เปลี่ยนไป เมื่อเราเปลี่ยนโทรศัพท์ไปใช้งานสมาร์ทโฟนกันมากขึ้นเรื่อยๆ แต่หากเรายังคงจ่ายค่าโทรตามแพ็กเกจเดิมก็มักจะพบว่าค่าใช้งานอินเทอร์เน็ตซึ่งเป็นหัวใจของสมาร์ทโฟนนั้นมีราคาแพงจนเกินยอมรับได้ หรือหากสมัครอินเทอร์เน็ตแบบไม่จำกัดก็มักจะทำให้ค่าใช้จ่ายมากเกินความจำเป็นในการใช้งาน

alt="GSM"

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ iFixyouri ได้แกะเครื่อง iPhone 4 รุ่น CDMA สำหรับใช้กับเครือข่าย Verizon แล้วพบว่าแอปเปิลได้เลือกใช้ชิปรุ่น MDM6600 จาก Qualcom โดยชิปตัวนี้เป็นชิปที่สามารถใช้งานแบบ Dualmode ได้ทั้งกับ GSM และ CDMA

ปัญหาเดียวคือ iPhone 4 สำหรับ Verizon นี้ไม่ได้ทำช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดเข้าไปด้วย ทำให้การใช้งานบนเครือข่าย GSM นั้นไม่สามารถทำได้ แต่นี่ก็หมายความว่าไอโฟนรุ่นต่อไป อาจจะสนับสนุนการใช้งานทั้งบนเครือข่าย GSM และ CDMA ภายในเครื่องเดียวก็เป็นไปได้

อีกคำถามที่น่าสนใจ: แอปเปิลจะเลือกใช้ชิปตัวนี้บน iPad ตัวต่อไปหรือไม่?

ที่มา - 9 to 5 Mac

Tags:
Node Thumbnail

Collin Mulliner นักวิจัยจาก Berlin’s Technical University ได้นำเสนอในงาน 27C3 ถึงบั๊กใหม่ในโทรศัพท์จำนวนมากในเครือข่าย GSM ที่มีบั๊กเสี่ยงต่อ SMS ที่ถูกออกแบบมาเจาะช่องโหว่จากบั๊กในโทรศัพท์หลายรุ่น ทำให้โทรศัพท์เหล่านั้นหลุดจากเครือข่ายทันที และบูตเครื่อง

การทำให้เครื่องปลายทางบูตเครื่องอาจจะไม่ใช่ปัญหาที่น่ากลัวนัก แต่ในทางปฎิบัติเครื่องเหล่านี้จะบูตทันทีที่ได้รับ SMS ทำให้ผู้ให้บริการไม่รับรู้ว่าเครื่องได้รับข้อความไปแล้ว และพยายามส่งข้อความที่เป็นอันตรายนั้นอีกครั้งจนเครื่องบูตใหม่แทบจะทันที ทางแก้ทางเดียวคือการย้ายซิมการ์ดไปใช้เครื่องที่ไม่มีบั๊กนี้

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่าเครือข่าย 2G ในมาตรฐาน A5/1 นั้นเป็นการเข้ารหัสด้วยกุญแจขนาด 64 บิตซึ่งเล็กเกินกว่าจะป้องกันคอมพิวเตอร์ทุกวันนี้ได้ โดยเมื่อปลายปีที่แล้วนักวิจัยได้นำเสนอผลงานในงาน Chaos Communication Congress ถึงความอ่อนแอของการป้องกันนี้ แต่ผู้ให้บริการก็ยังอ้างว่าอุปกรณ์สำหรับดักฟังในระดับฮาร์ดแวร์นั้นหาได้ยาก, มีราคาแพง, และยังผิดกฏหมายในหลายๆ ประเทศทำให้ความเสี่ยงที่จะถูกดักฟังจริงๆ นั้นต่ำมาก แต่ในงานปีนี้ นักวิจัยได้นำเสนอผลงานอีกชิ้นที่อาศัยช่องโหว่เดิม แต่ลดเวลาการเจาะรหัสเหลือเพียง 20 วินาที และใช้โทรศัพท์ราคา 15 ดอลลาร์หรือ 450 บาทเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวลือออกมาว่าแอปเปิลกำลังหาวิธีที่จะผลิตระบบซิมการ์ดแบบใหม่สำหรับไอโฟน โดยตัวซิมการ์ดนั้นจะ Built-in ลงไปในตัวเครื่อง จะทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะเลือกใช้ผู้ให้บริการเครือข่ายรายใดเมื่อใดก็ได้ โดยไม่ต้องที่จะติดต่อกับศูนย์บริการเครือข่ายโดยตรง โดยทาง GSM Association เองก็ได้ออกมาแสดงความเห็นสนับสนุนเทคโนโลยีนี้ ด้วยการเริ่มการศึกษาหาวิธีที่จะนำเทคโนโลยีมาใช้จริงได้อย่างใด โดยจะต้องขอความร่วมมือจากตัวแทนผู้ให้บริการเครือข่าย GSM รายอื่น ๆ เข้ามาช่วยในการพัฒนาระบบนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

HTC จะออกมือถือใหม่ Android แบบ slide โดยใส่ซิมได้แบบ GSM และ CDMA และมี CPU 1.2GHz ให้กับค่ายมือถือที่ชื่อ Verizon ในปี 2011 แต่มันก็ไม่ได้เร็วไปเมื่อดูจากการประกาศอย่างไม่เป็นทางการของ Andriod slider ด้วยเสปคแบบนี้ เจ้าอุปกรณ์นี้อ้างว่าใช้ ชิปประมวลผลความเร็ว 1.2GHz ภายใต้หน้าจอแสดงผลขนาด 4 นิ้ว มีความเหมาะสมทั้งขนาดและสะดวกในการพกพา จากรูปเครื่องต้นแบบข้างบนทำให้แสดงให้เราว่าเครื่องนี้ใช้ซิมของ Vodafone จึงทำให้เราค่อนข้างสงสัยว่าจะใช้ CDMA หรือ GSM เมื่อเวลาวางขายจริงได้หรือไม่ แน่นอนว่า ทุกสิ่งทุกอย่างอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามเวลา และเจ้ามือถือเครื่องนี้ก็พร้อมที่จะวางขาย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

งานวิจัยด้านความปลอดภัยออกมาในช่วงหลังนี้มีหลายครั้งที่เริ่มชี้ว่ามาตรฐาน GSM นั้นไม่ใช่มาตรฐานที่ปลอดภัยอีกต่อไปแล้ว ล่าสุดในงาน Defcon ก็มีการสาธิตการดักฟังโทรศัพท์ผ่านเครือข่าย GSM กันกลางงานเป็นผลสำเร็จ

แฮกเกอร์คนนี้ชื่อ Chris Paget ได้ตั้งเสา GSM ปลอมด้วยเครื่อง IMSI catcher โดยตัวมันจะปลอมตัวเป็นเสา GSM ล่อให้โทรศัพท์ที่อยู่ใกล้ๆ เข้ามาเชื่อมต่อผ่านตัวมัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

NY Times ได้รายงานว่า อัลกอริทึม A5/1 ที่ใช้เข้ารหัสการโทรของระบบโทรศัพท์จีเอสเอ็มราวร้อยละ 80 ทั่วโลก ได้โดนแครกและเปิดเผยออกสู่สาธารณะแล้ว

อัลกอริทึมดังกล่าวเริ่มถูกนำมาใช้ตั้งแต่พ.ศ.2531 แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่งาน Chaos Communication Congress งานสัมมนาของชาวแฮกเกอร์ที่จัดขึ้นที่กรุงเบอร์ลิน คุณ Karsten Nohl และทีมได้นำเสนอว่าได้แครกอัลกอริทึมดังกล่าวเป็นผลสำเร็จแล้ว และโค้ดดังกล่าวก็ถูกปล่อยเข้าสู่โลกบิตทอเรนต์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

ในระหว่างที่เขาให้สัมภาษณ์อยู่นั้น คุณ Nohl ได้บอกว่าพวกเขาไม่ต้องการให้นำโค้ดดังกล่าวไปใช้ในทางผิดกฎหมาย แต่ต้องการกระตุ้นให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์ใช้ระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีกว่าในปัจจุบันนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ปาล์มปล่อย Palm Pre ออกมาได้เกือบเดือนนึงแล้ว ซึ่งในปัจจุบันยอดขายอยู่ที่ราวๆ 300,000 เครื่อง แต่ทว่าทั้งหมดเป็นรุ่น CDMA ทั้งสิ้น ส่งผลให้ผู้ใช้ชาวไทยบางคนที่แม้ว่าจะซื้อเครื่องมาได้ แต่ก็ไม่สามารถใช้โทรศัพท์ได้

ในวันนี้มีข่าวคราวของ Palm Pre รุ่น GSM มาอีกครั้งโดยมีคนถ่ายคลิปวิดิโอการใช้งาน Palm Pre รุ่น GSM ที่เวียดนามใกล้บ้านเรานี่เอง โดยมีข้อสันนิษฐานว่าเครื่องดังกล่าวหลุดมาจากโรงงานทางใต้ของเวียดนาม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเร็วๆนี้ สมาคม จีเอสเอ็ม (GSMA) ซึ่งเป็นองค์กรด้านอุตสาหกรรมสื่อสารไร้สายระดับโลกองค์กรหนึ่ง ได้ตกลงเลือกนาย Alexander Izosimov ซึ่งเป็น CEO ของกลุ่มบริษัท VimpelCom ดำรงตำแหน่งประธาน GSMA คนใหม่ โดยมีวาระ 2 ปี ในขณะที่นาย Bill Hague ซึ่งเป็นรองประธานอาวุโสของบริษัท AT&T ได้รับเลือกเป็นรองประธานสมาคมฯ

Tags:
Node Thumbnail

3G Americas ซึ่งเป็นสมาคมการค้าอุตสาหกรรมสื่อสารไร้สายของสหรัฐประกาศว่า เป็นที่น่ายินดีที่เมื่อสิ้นธันวาคม 2551 จำนวนผู้ใช้บริการสื่อสารไร้สายด้วยเทคโนโลยี GSM กำลังจะเกิน 4 พันล้านรายแล้ว (โดยล่าสุด ณ วันที่เขียนบล็อกนี้มีจำนวนผู้ใช้กว่า 3.5 พันล้านราย)

บริษัท Informa Telecoms & Media คาดหมายว่า ด้วยจำนวนผู้ใช้ GSM เป็น 4 พันล้านรายนี้จะคิดเป็นประมาณ 60% ของจำนวนประชากรทั้งโลก โดยภูมิภาคละติน อเมริกา และแคริบเบียน มีการเติบโตของจำนวนผู้ใช้บริการปีละประมาณ 16% ด้วยจำนวนผู้ใช้เกิน 440 ล้านราย ส่งผลให้มีการกระจายตัวของจำนวนเลขหมายต่อจำนวนประชากร (penetration) เพิ่มเป็น 76%

Tags:
Node Thumbnail

รายงานข่าวทางอินเทอร์เน็ตหลายแห่ง ระบุตรงกันว่า เร็วๆ นี้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมของพม่า (MPT) จะเปิดให้บริการซิมการ์ดแบบพรีเพด (Prepaid SIM card) ในโครงข่าย GSM และในระยะแรกคาดว่าจะจำหน่ายเป็นสกุลเหรียญสหรัฐ (US$) ทั้งนี้มุ่งเน้นที่กลุ่มนักท่องเที่ยวซึ่งเดินทางเข้ามาในประเทศ

ด้านราคาจำหน่ายนั้นยังไม่ชัดเจน ทว่าข่าวลือระบุว่า คงจะมีราคาประมาณ 50 เหรียญ และซิมการ์ดแต่ละใบกำหนดให้มีวงเงินสำรองไว้ 10 เหรียญ สำหรับบัตรเติมเงินที่เตรียมจำหน่ายมี 3 ชนิดราคาคือ US$10, US$30 และ US$50 โดยมีอายุใช้งาน 1 สัปดาห์, 3 สัปดาห์ และ 5 สัปดาห์ ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

สมาคม GSM (GSMA) ซึ่งเป็นสมาคมการค้าด้านอุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่ระดับโลกสมาคมหนึ่ง ได้ออกมาเรียกร้องให้บรรดาผู้ผลิตเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ใส่ฟังก์ชั่น NFC (Near Field Communication) เวอร์ชั่นชุดสมบูรณ์ (ที่ประกอบด้วยอินเทอร์เฟซ Single Wire Protocol – SWP ซึ่งผ่านการรับรองมาตรฐานแล้ว) ในเครื่องรุ่นใหม่ๆ ที่จะผลิตขึ้นตั้งแต่กลางปี 2552

หลังจากมีการประชุม Asia Mobile Congress ที่มาเก๊าเมื่อเร็วๆนี้ คณะกรรมการของ GSMA กล่าวว่า จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการใช้บริการสั่งจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ (mobile payment)

Tags:
Node Thumbnail

สการ์เทล (Scartel) ผู้ให้บริการไมบายล์ ไวแมกซ์ รายหนึ่งของรัสเซีย ภายใต้แบรนด์ “ Yota ” ร่วมกับบริษัท HTC ผู้ผลิตเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ของไต้หวัน เปิดจำหน่ายเครื่องโทรศัพท์มือถือ 2 เทคโนโลยี (คือ GSM และ WiMAX) ในเครื่องเดียวกันเป็นเครื่องแรกของโลก

การเปิดตัวเครื่องโทรศัพท์มือถือ 2 เทคโนโลยีในครั้งนี้ของ Yota เพื่อสนองตอบความต้องการของผู้บริโภคในรัสเซีย และต้องการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของบริษัทที่พร้อมให้บริการสื่อสารไร้สาย และบริษัทเชื่อว่าด้วยบริการที่ใช้นวัตกรรมใหม่ดังกล่าวจะทำให้ผู้บริโภคได้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและ HTC MAX 4G ที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าใหม่ในอุตสาหกรรมสื่อสารของโลก

Tags:

สมาคม GSM ประกาศ 40 รายชื่อบริษัทต่างๆ ที่เข้าชิงรางวัล Asia Mobile Awards 2008 และ 15 รายชื่อที่เข้าชิงรางวัล Top Innovators ในการแข่งขันนวัตกรรมสื่อสารไร้สายทั่วโลกที่จะมีการแข่งขันและนำเสนอในการประชุม Mobile Asia Congress ครั้งต่อไปที่กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 พฤศจิกายน 2551 ที่มาเก๊า ประเทศจีน

กรรมการตัดสินประกอบด้วยนักวิเคราะห์อิสระ ผู้สื่อข่าวและผู้เชี่ยวชาญอุตสาหกรรม โดยกำหนดประกาศรายชื่อผู้ชนะเลิศรางวัล AMA ของสมาคม GSM ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2551

รางวัล AMA 2008 ประกอบด้วย

Pages