Tags:
Node Thumbnail

CAT Telecom ประกาศเปลี่ยนเทคโนโลยีการให้บริการจากระบบ CDMA เดิม (CAT CDMA) มาเป็นระบบ 3G แบบ HSPA (ใต้แบรนด์ my) ทั้งหมดแล้ว โดยมีผลเมื่อเวลา 24.00 ของวันที่ 26 เมษายน 2556 ที่ผ่านมา

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มีผลให้ลูกค้า CAT CDMA ที่ยังใช้เครื่องหรืออุปกรณ์ของเดิมไม่สามารถเชื่อมต่อกับ My ได้ ซึ่ง CAT ก็เปิดให้ลูกค้าสามารถโอนเบอร์เดิมมาสู่ระบบ HSPA ได้ฟรี พร้อมโปรโมชั่นส่วนลดค่าเครื่อง-ค่าบริการ โดยแจ้งได้ที่ศูนย์บริการของ CAT Telecom ทั่วประเทศหรือโทร 1322

เป็นอันว่าตอนนี้เมืองไทยไม่มีโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ CDMA แล้วนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

รายงานผลสำรวจของ Retrevo พบว่า 34% ของผู้ใช้ไอโฟนคิดว่าตัวเองกำลังใช้มือถือระบบ 4G อยู่แล้ว แต่ในขณะเดียวกัน ทั้งผู้ใช้ BlackBerry กว่า 24% และมือถือ Android ทั้งหลาย 29% ก็คิดว่าตนกำลังใช้มือถือระบบ 4G เช่นเดียวกัน แม้ว่ามือถือยี่ห้อ RIM และแอปเปิลยังไม่ได้ใช้เทคโนโลยี LTE แต่อย่างใด

สาเหตุหลักของการเข้าใจผิดเกิดจากการตลาดทั้งสิ้น สำหรับกรณีของผู้ใช้ไอโฟนแล้ว ผู้ใช้อาจจะสับสนตัวเลข "4" ในเครื่องหมายการค้าของ iPhone 4 เข้ากับระบบเครือข่าย 4G เข้า ในขณะที่ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในสหรัฐเช่น AT&T และ T-Mobile ได้เลือกที่จะเรียกเครือข่าย HSPA+ ของตนเองว่าเครือข่าย 4G

เป็นไปได้ว่าแอปเปิลอาจจะเลือกที่จะเรียกไอโฟนรุ่นต่อไปของตัวเองเป็นมือถือ 4G หากตัวมือถือรองรับ HSPA+

Tags:
Node Thumbnail

คำว่า 4G สำหรับหลาย ๆ คนอาจจะเป็นเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่รองรับความเร็วสูงถึง 100Mbps ซึ่งเป็นเกณฑ์ความเร็วที่ ITU ได้ประกาศไว้ในทศวรรษที่แล้ว ไม่ใช่เท่านั้น พวกเราก็เคย "สำรอง" ความหมายของคำว่า 4G เอาไว้สำหรับเครือข่ายที่ใช้ระบบ LTE และ WiMAX แต่ดูเหมือนตอนนี้สงครามความเร็วเครือข่ายมือถือในสหรัฐกำลังทำให้ความหมายของคำว่า 4G เปลี่ยนไป

Tags:
Node Thumbnail

ภายหลังจากที่กลุ่มทรูเข้าซื้อ Hutch ไปแล้ว ล่าสุดกลุ่มทรูได้เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ทรูมูฟ เอช" ซึ่งเป็นการให้บริการโทรศัพท์มือถือ 3G บนโครงข่าย HSPA 850 เมกะเฮิรตซ์ โดยลูกค้าเฟสแรกที่มีแผนจะเปิดให้ทดลองใช้ในเดือนมีนาคมนี้เลย คือกลุ่มเก่าที่ทดสอบระบบ 3G ของทรูและ Hutch อยู่ก่อนแล้วซึ่งมีจำนวนมากกว่า 2 แสนราย บนสถานีฐาน 656 สถานี

คุณศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่แห่งทรูคอร์ปอเรชั่นกล่าวว่า H ที่ต่อท้ายมาจากคำว่า Hi-Speed, HSPA และ Hutch ทั้งนี้กลุ่มทรูมีแผนจะตั้งสถานีฐานสำหรับการให้บริการ 3G นี้ให้ครอบคลุมให้ได้ 4,500 สถานีภายใน 3 ปี

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ

Tags:
Node Thumbnail

กสท เตรียมอนุมัติให้ดีแทคและทรูมูฟสามารถพัฒนาบริการ 3G บนคลื่นความถี่เดิม คาดดีเดย์ให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ 29 กรกฎาคมนี้ครับ จากที่เคยมีมติให้ทรูมูฟยกเลิกการทดลองให้บริการเพราะทำผิดเงื่อนไข เนื่องจากให้บริการนอกพื้นที่ที่ขออนุญาต (ข่าวเก่า) รวมทั้งไม่อนุญาตให้ดีแทคขยายบริการ HSPA เชิงพาณิชย์กว่า 1,000 สถานี

โดย กสท ให้เหตุผลว่าเพื่อจูงใจให้ผู้ให้บริการทั้งสองรายพัฒนาโครงข่ายเดิมต่อไปซึ่งจะทำให้ กสท มีรายได้จากส่วนแบ่งในสัญญาสัมปทานมากขึ้น เนื่องด้วย กสท เห็นว่ายังไงก็ตาม ผู้ประกอบการจะเข้าประมูล 3G อยู่แล้ว ก็มีความเห็นว่าควรจะใช้ประโยชน์จากสัญญาสัมปทานที่มีอยู่ให้ได้มากที่สุด

รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถอ่านได้จากที่มาครับ

Tags:
Node Thumbnail

3G Americas ซึ่งเป็นสมาคมการค้าอุตสาหกรรมสื่อสารไร้สายของสหรัฐประกาศว่า เป็นที่น่ายินดีที่เมื่อสิ้นธันวาคม 2551 จำนวนผู้ใช้บริการสื่อสารไร้สายด้วยเทคโนโลยี GSM กำลังจะเกิน 4 พันล้านรายแล้ว (โดยล่าสุด ณ วันที่เขียนบล็อกนี้มีจำนวนผู้ใช้กว่า 3.5 พันล้านราย)

บริษัท Informa Telecoms & Media คาดหมายว่า ด้วยจำนวนผู้ใช้ GSM เป็น 4 พันล้านรายนี้จะคิดเป็นประมาณ 60% ของจำนวนประชากรทั้งโลก โดยภูมิภาคละติน อเมริกา และแคริบเบียน มีการเติบโตของจำนวนผู้ใช้บริการปีละประมาณ 16% ด้วยจำนวนผู้ใช้เกิน 440 ล้านราย ส่งผลให้มีการกระจายตัวของจำนวนเลขหมายต่อจำนวนประชากร (penetration) เพิ่มเป็น 76%

Tags:

บริษัทยักษ์ใหญ่สื่อสารไร้สาย 4 บริษัท ประกอบด้วย เอ็นทีที โดโคโม, เรเนซาส เทคโนโลยี, ฟูจิตสึ และชาร์ป คอร์ปอเรชั่น ประกาศว่าทางกลุ่มมีแผนร่วมมือกันพัฒนาอุปกรณ์ SH-Mobile G4 single-chip LSI device และแพลทฟอร์มเพื่อสนับสนุนมาตรฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่ HSUPA/HSDPA/W-CDMA และ GSM/GPRS/EDGE (2G) ทั้งนี้คาดหมายว่าการพัฒนาแพลทฟอร์มดังกล่าวจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 4 ของปีภาษี 2552 ของญี่ปุ่น (มกราคม-มีนาคม 2553)

SH-Mobile G4 ประกอบขึ้นโดยใช้ เทคโนโลยี 45-nm process เพื่อทำให้ส่วนประกอบต่างๆสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพและด้วยความเร็วสูงยิ่ง (extra-fast processing) ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งานด้านกราฟฟิก HD video และ 3-D

Tags:
Node Thumbnail

ผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า AIS นั้นได้เปลี่ยนยุทธศาสตร์ HSPA บนความถี่ 900MHz หลังจากที่เริ่มแรกต้องการเปิดให้บริการในกรุงเทพ และหัวเมืองอื่น ๆ โดยในขณะเดียวกัน พยายามดันเรื่องว่าการที่ กทช. นั้นได้แบ่งความถี่ 850MHz ให้กับ dtac และ true move นั้นผิดกฏหมาย

โดยก่อนหน้านี้นั้น AIS เป็นผู้ได้รับอนุญาตในการอัพเกรดระบบของตัวเองให้เป็น 3G บนคลื่นความถี่ 900MHz เท่านั้น ในขณะที่ผู้ให้บริการรายอื่นอย่าง dtac และ true move กลับได้คลื่นความถี่ 850MHz จาก CAT Telecom

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ รมว. ไอซีทีได้กลับตัวมีคำสั่งออกมาให้ชะลอการให้ใบอนุญาตในการนำเข้าและติดตั้งอุปกรณ์และเทคโนโลยี HSPA เพื่ออัพเกรดคลื่นความถี่ 900MHz ของบริษัท AIS ทาง กทช. ยังเดินหน้าอนุญาตให้ AIS ทำการนำเข้าและติดตั้งต่อไปได้ตามแผนเดิม

"ใครขอมาเท่าไหร่ก็ให้เท่านั้น AIS ขอมา 30 สถานีที่เชียงใหม่ก็ต้องติดตั้งที่เชียงใหม่ ไม่สามารถติดตั้งอุปกรณ์ในกรุงเทพฯได้ ซึ่งผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือต้องระบุให้ชัดเจนว่าจะขยายตรงไหนเพื่อที่ กทช. จะได้ทำการบันทึกได้" นายสุรนันท์ วงศ์วิทยกำจร เลขาธิการ กทช. กล่าว