Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศมาสักระยะแล้วว่า Google Play Music จะหยุดให้บริการในเดือนตุลาคมนี้ วันนี้มีผู้ใช้แอพ Google Play Music บนแอนดรอยด์แจ้งว่าแอพไม่สามารถใช้งานได้แล้ว

การเปิดแอพ Google Play Music ขึ้นมาวันนี้จะเจอกับข้อความ Google Play Music is no longer available สิ่งที่ผู้ใช้ทำได้มีเพียงแค่สั่งย้ายไลบรารีเพลงไปยังแอพ YouTube Music หรือจัดการดาวน์โหลดไลบรารีเพลงมาเก็บไว้เท่านั้น ส่วนเว็บแอพ http://music.google.com/ ก็จะเจอหน้าจอลักษณะเดียวกัน

ก่อนหน้านี้ไม่นาน กูเกิลเพิ่งหยุดขายเพลงผ่านระบบ Google Play Music ซึ่งประเทศไทยไม่มีให้บริการอยู่แล้ว จึงไม่กระทบกับผู้ใช้ในไทยมากนัก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มปิดร้านขายเพลงบน Google Play Music ตามที่เคยประกาศไว้ เพื่อย้ายบริการฟังเพลงทั้งหมดสู่ YouTube Music

ผู้ใช้สามารถย้ายเพลงในไลบรารีขึ้น YouTube Music ได้ผ่านลิงก์ music.youtube.com/transfer และดาวน์โหลดไฟล์เพลงของตัวเองที่เคยอัพโหลดไว้ผ่านบริการ Google Takeout

สิ่งที่ปิดในวันนี้คือสโตร์ขายเพลงเท่านั้น แอพ Google Play Music ยังใช้งานได้จนถึงสิ้นปี 2020 หลังจากนั้นข้อมูลทั้งหมดจะถูกลบออกจากเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิล และกูเกิลจะเหลือบริการฟังเพลงเพียงตัวเดียวคือ YouTube Music

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก YouTube Music ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง ก็มีข่าวลือว่า Google จะหยุดให้บริการ Google Play Music และย้ายไป YouTube Music ทั้งหมดเพื่อลดความซ้ำซ้อนของผลิตภัณฑ์ในบริษัท วันนี้ Google ประกาศแผนการหยุดให้บริการ Google Play Music อย่างเป็นทางการแล้ว

Google ประกาศว่า ตั้งแต่เดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป Google Play Music จะหยุดให้บริการในนิวซีแลนด์และแอฟริกาใต้ และตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไปสำหรับทุกประเทศทั่วโลก โดยผู้ใช้จะไม่สามารถใช้บริการ Google Play Music ได้ แต่ Google จะยังไม่ปิดทั้งหมด โดยจะให้เวลาผู้ใช้งานจนถึงธันวาคมนี้ในการย้ายข้อมูลต่าง ๆ เช่น เพลย์ลิสต์, เพลงที่อัพโหลด และอื่น ๆ ไปยัง YouTube Music ภายในเดือนธันวาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

เป็นความสงสัยของผู้ใช้งาน Google Play Music ว่าจะสามารถย้ายเพลงไปยัง YouTube Music ที่มาเปิดตัวทีหลังได้อย่างไร ล่าสุดกูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ใน YouTube Music ให้สามารถย้ายเพลงจาก Google Play Music เข้ามาได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยังไม่ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าจะยุบบริการ Google Play Music รวมเข้ากับ YouTube Music หรือไม่ แต่ล่าสุดมีข่าวลือว่า หนึ่งในฟีเจอร์สำคัญของ Google Play Music อย่างการอัพโหลดเพลงเข้า library เพลงได้นั้น จะมีบน YouTube Music ด้วย

หากเป็นความจริง ก็จะช่วยให้ผู้ใช้งาน Google Play Music ย้ายมายัง YouTube Music ได้ง่ายขึ้น

Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Jana ได้เผยข้อมูลส่วนแบ่งของบริการประเภทออนดีมานด์สตรีมมิ่งประจำไตรมาส 1 ปีนี้ในประเทศอินเดีย โดยที่น่าสนใจคือบริการจากคู่แข่งจากท้องถิ่นยังคงมาแรง

ในด้านวิดีโอสตรีมมิ่งนั้น Jana รายงานว่า ยอดการติดตั้งแอพคู่แข่งจากท้องถิ่นอย่าง Hotstar ซึ่งอยู่ภายใต้บริษัท Star India นั้นกินส่วนแบ่งไปจนถึง 69.7% ตามมาด้วย SonyLIV ที่ 14%, Voot ที่ 10.7%, Amazon ที่ 5%, Netflix ที่ 1.4% และ YuppTV ที่ 0.5%

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวลือว่า YouTube จะเปิดบริการฟังเพลงตัวใหม่ที่มีโค้ดเนมภายในว่า Remix ตอนนี้มีข่าวลือออกมาอีกว่า Google Play Music จะหมดบทบาทเพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน

เว็บไซต์ Droid Life อ้างแหล่งข่าววงในว่า YouTube Remix จะเปิดตัวในปีนี้ (น่าจะที่งาน Google IO) ส่วน Google Play Music จะใช้งานได้จนถึงสิ้นปี 2018 จากนั้นจะถูกยุบรวมเข้ากับ Remix

Lyor Cohen ผู้บริหารฝ่ายเพลงของ YouTube เคยให้สัมภาษณ์ถึงบริการตัวใหม่ว่า จะรวมฟีเจอร์ด้านจัดการและแนะนำเพลงของ Google Play Music กับคลังเพลงจำนวนมหาศาลของ YouTube เข้าด้วยกัน

ที่มา - Droid Life

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน ส่วนแบ่งรายได้ของการสตรีมมิ่งนั้น กำหนดว่าต้องจ่ายให้เจ้าของลิขสิทธิเพลง 10.5% ขึ้นกับจำนวนการสตรีมมิ่งในช่วงนั้น ล่าสุดมีกฎใหม่จาก United States Copyright Royalty Board (CRB) กำหนดให้ส่วนแบ่งรายได้ต้องเพิ่มถึง 43.8% เป็น 15.1% ในปี 2022 หรือในอีก 5 ปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Google เข้าซื้อ 60Db สตาร์ทอัพด้านพอดแคสต์ ทางบริษัท 60Db ออกมาเผยผ่านบล็อก Medium ว่าระบบจะปิดในวันที่ 10 พ.ย. นี้ หลังจากนั้นทีมงานจะเข้าร่วมกับ Google

Google มีพอดแคสต์อยู่แล้วใน Google Play Music การเข้าซื้อครั้งนี้อาจมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงแพลตฟอร์มที่ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ด้าน 60Db เองก็มีพาร์ทเนอร์เป็นสื่อกว่า 80 แห่ง มีแอพพลิเคชั่นทั้งใน Android, iOS, Alexa, Android Auto และ CarPlay

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Spotify ลบวงดนตรีที่มีเนื้อหาเพลงขวาจัดแสดงความเกลียดชังออกจากแพลตฟอร์ม หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วแพลตฟอร์มอื่นจะทำอย่างไร ล่าสุด Google และ Deezer ก็ออกมาแสดงท่าทีเดียวกับ Spotify แล้ว

Deezer ระบุว่ากำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบคอนเทนต์เนื้อหาเพลงบนแพลตฟอร์ม ส่วน Google ระบุชัดเจนว่าจะนำคอนเทนต์เพลงที่มีเนื้อหาเหยียดเชื้อชาติ ชาติพันธุ์ออกจาก YouTube และสตรีมเพลงหรือ Google Play Music แต่ก็ต้องอาศัยการรายงานของผู้ใช้ด้วยว่าเพลงไหนที่เข้าข่ายเนื้อหารุนแรง

Tags:
Node Thumbnail

Lyor Cohen หัวหน้าฝ่ายเพลงของ YouTube ได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับบริการสตรีมมิ่งเพลงของ Google ในงาน New Music Seminar ซึ่งจัดขึ้นในนิวยอร์คว่า ทาง Google กำลังวางแผนรวมบริการ Google Play Music กับ YouTube Red เข้าด้วยกัน

Cohen กล่าวว่าสิ่งสำคัญคือการรวมกลุ่ม YouTube Red กับ Google Play Music เข้าด้วยกัน และมีข้อเสนอแบบเดียว แต่เขาไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าบริการทั้งสองจะรวมกันเป็นบริการเดียวเลยหรือไม่

การรวมบริการของทั้งฝั่ง YouTube กับ Google Play Music เข้าด้วยกันเริ่มมีข่าวมาสักพักแล้ว โดยสิ่งที่ทำให้ข่าวนี้มีน้ำหนักก็คือการรวมทีมของสองบริการเข้าด้วยกันเมื่อช่วงต้นปี ซึ่งก็ต้องจับตาดูกันต่อไปว่า Google จะทำอย่างไรต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ยุคสมัยของซัมซุงที่ทำแอพฟังเพลงของตัวเอง (มีหลายตัวรวมถึง Milk Music) จบลงอย่างเป็นทางการ เมื่อซัมซุงแถลงความร่วมมือกับกูเกิลว่า Galaxy S8 จะใช้ Google Play Music เป็นดีฟอลต์ โดยมันสามารถทำงานร่วมกับ AI ผู้ช่วยส่วนตัว Bixby ได้ด้วย (สั่งให้ Bixby เล่นเพลงจาก Google Play Music ได้)

กูเกิลยังให้สิทธิพิเศษกับผู้ใช้ซัมซุง โดย Google Play Music จะเปิดให้ผู้ใช้อัพโหลดเพลงของตัวเองขึ้นไปเก็บไว้บนคลาวด์ได้สูงสุด 100,000 เพลง เยอะกว่าผู้ใช้ปกติอีกหนึ่งเท่าตัว นอกจากนี้ผู้ใช้ซัมซุงยังจะได้ทดลองบริการสมาชิก Google Play Music แบบเสียเงิน (ที่ในไทยยังไม่มี) พร้อม YouTube Red ฟรี 1 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้แอพ Google Play Music สามารถเลือกคุณภาพเสียงขณะสตรีมเพลงผ่าน Wi-Fi ได้แล้ว

ก่อนหน้านี้หากผู้ใช้สตรีมเพลงด้วยแอพ Google Play Music ผ่านเน็ตมือถือ จะสามารถเลือกคุณภาพเสียงได้ว่าจะให้ประหยัดดาต้าขนาดไหน แต่ถ้าสตรีมผ่าน Wi-Fi จะบังคับเลือกคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดให้ทันที อัพเดตแอพล่าสุดได้เพิ่มตัวเลือกคุณภาพเสียงเมื่อสตรีมผ่าน Wi-Fi แล้ว สามารถเลือกเป็นแบบ Low, Normal และ High และเลือกให้เป็น High เสมอได้เหมือนเดิม

นอกจากนั้นในเมนูดาวน์โหลดเพลงลงเครื่อง ผู้ใช้สามารถเลือกคุณภาพของไฟล์เสียงที่ดาวน์โหลดมาได้เช่นกัน แต่ตัวเลือกจะไม่บอกว่าคุณภาพดังกล่าวมีขนาดไฟล์เท่าไหร่และคุณภาพการบีบอัดเป็นอย่างไร

อัพเดตแอพ Google Play Music เพื่อใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้แล้วทั้งบน iOS และ Android

ที่มา : 9To5Google

Tags:
Node Thumbnail

The Verge รายงานว่ากูเกิลรวมทีม Google Play Music และ YouTube Music เข้าด้วยกันแล้ว ถึงแม้ตัวบริการยังแยกจากกันดังเดิม แต่ก็น่าจะเป็นสัญญาณว่ากูเกิลพยายามรวมบริการ 2 ตัวนี้เข้าด้วยกันในอนาคต เหลือเป็นบริการเพลงของกูเกิลเพียงตัวเดียว

โฆษกของกูเกิลยืนยันข่าวนี้ โดยอธิบายสั้นๆ ว่ากูเกิลรวมทีมเข้าด้วยกันเพื่อพัฒนาบริการด้านเพลงให้ดีที่สุด และตอนนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในแง่ของผู้ใช้งาน

ปัจจุบัน ผู้ที่สมัคร YouTube Red แบบเสียเงิน สามารถใช้บริการแบบพรีเมียมทั้งสองตัวได้พร้อมกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google อัพเดต Google Play Music เวอร์ชันใหม่ที่มาพร้อมอินเทอร์เฟสแนะนำเพลย์ลิสต์เพลงโดย Machine Learning ที่อิงจากสิ่งที่ผู้ใช้สนใจ สถานที่ กิจกรรมที่กำลังทำ รวมถึงประวัติเพลงเก่าๆ ที่ผู้ใช้เคยฟังมาด้วย

นอกจากนี้ตัวแอพ Play Music เวอร์ชันใหม่ยังมาพร้อมฟีเจอร์ดาวน์โหลดเพลงให้ผู้ใช้อัตโนมัติ ไว้ฟังเวลาไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตด้วย

ที่มา - The Keyword

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5Google ค้นพบว่า บริการ Google Play Music แบบเหมาจ่ายและ YouTube Red เริ่มให้ผู้ใช้ได้ทดลองใช้ฟรีเป็นเวลา 4 เดือนแล้ว จากเดิมที่ให้ทดลองใช้ฟรีได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น และเมื่อพ้น 4 เดือนจึงจะเริ่มจ่าย 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน (สำหรับ plan ผู้ใช้คนเดียว ส่วน plan อื่นก็จะแตกต่างกันไป)

โปรโมชั่นทดลองใช้ฟรี 4 เดือนนี้ จะใช้ได้เฉพาะผู้ที่สมัครใหม่เท่านั้น ฉะนั้นถ้าเกิดใครเคยสมัครหรือใช้ฟรี 1 เดือนไปแล้วก็หมดสิทธิ์ที่จะได้ลองใช้ฟรี 4 เดือน และแน่นอนว่าทั้งสองบริการนี้ Google ยังไม่ได้เปิดให้ใช้ในไทย

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้เซ็นสัญญากับ LyricFind ซึ่งเป็นบริการสำหรับค้นหาเนื้อเพลงเพื่อนำเนื้อเพลงมาแสดงใน Google Play Music และหน้าผลการค้นหาของ Google โดยเมื่อผู้ใช้ค้นหาเพลงตามด้วยคำว่า lyric ก็จะแสดงเนื้อเพลงจาก LyricFind ให้ทันที โดยไม่ต้องคลิกเข้าไปหาเนื้อเพลงในเว็บไซต์อื่น ๆ และ LyricFind ก็จ่ายเงินที่หารายได้จากเนื้อเพลงให้กับเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงอยู่แล้ว

Darryl Ballantyne ผู้บริหารของ LyricFinder กล่าวว่าสัญญานี้น่าจะช่วยให้ได้รายได้ที่เหล่าศิลปินและนักแต่งเพลงจะได้นั้นอยู่ที่ประมาณล้านดอลลาร์ โดยการจ่ายเงินจะขึ้นกับการดูข้อมูล คือถ้าผู้ใช้ยิ่งดูเยอะก็จะได้เงินเยอะด้วยเช่นกัน ส่วน Google ก็ทำลิงก์ไปยัง Google Play Music คือผู้ใช้สามารถกดเข้าไปซื้อเพลงได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศความเป็นพันธมิตรกับ TripAdvisor ในการบริการเพลงผ่าน Google Play Music ในธีมเพลงของสถานที่ที่เราเดินทางไปท่องเที่ยว โดยแถบ widget ของ Google Play Music จะปรากฎขึ้นมาหากเราเปิดแอพ TripAdvisor

ฟีเจอร์นี้เปิดให้บริการแล้วในกว่า 60 ประเทศที่มี Google Play Music ให้บริการ ขณะที่ผู้ที่ไม่เคยใช้งาน Google Play Music มาก่อนจะได้สิทธิทดลองใช้ฟรี 2 เดือนหากดาวน์โหลดแอพ TripAdvisor มาใช้งาน

ที่มา - Official Android Blog

Tags:
Node Thumbnail

Google Play Music เปิดตัวฟีเจอร์ Podcast ตามที่เคยประกาศไว้ คนที่ชอบฟังรายการ Podcast ก็มีทางเลือกอีกทางในการติดตามรายการที่ชื่นชอบได้ง่ายกว่าเดิม

กูเกิลยังรวม Podcast ที่น่าสนใจมานำเสนอ และผู้สร้าง Podcast ก็สามารถลงทะเบียนเพื่อเพิ่มรายการของตัวเองได้ด้วย อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์นี้ยังใช้งานได้ในสหรัฐและแคนาดาเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

จากเดิมมือถือซัมซุงขึ้นชื่อในความ "เยอะ" ของแอพแถมจำนวนมาก แต่ช่วงหลังแอพแถมเหล่านี้เริ่มลดจำนวนลงเรื่อยๆ ในรอบของ Galaxy S7 มีคนไปค้นพบว่าซัมซุงถอดแอพ Music และ Video ของตัวเองออกจากรอมแล้ว และหันมาใช้ Google Play Music กับ Goolge Play Movies เป็นตัวเล่นเพลงและวิดีโอแทน

อย่างไรก็ตาม ถ้าลูกค้ายังอยากได้แอพ Music และ Video เวอร์ชันของซัมซุงกลับคืนมา ก็สามารถดาวน์โหลดได้จากร้าน Galaxy Store

ซัมซุงไม่ได้อธิบายเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ แต่น่าจะเป็นสัญญาณเชิงบวกสำหรับแฟนๆ ที่อยากเห็นรอมซัมซุงใกล้เคียงกับรอม AOSP มากขึ้นครับ (แต่แอพแถมจากไมโครซอฟท์ยังอยู่เหมือนเดิม)

Tags:
Node Thumbnail

Google Play Music ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ด้าน podcast โดยผู้ใช้งานแอพ Google Play Music จะสามารถกดสมัครเพื่อรับฟัง podcast ได้ในเร็วๆ นี้

กูเกิลยังเชิญให้ผู้สร้าง podcast ทั้งหลายส่งรายการเข้ามาเพื่อรวมในแอพแล้ว บริการนี้จะเริ่มในสหรัฐอเมริกาก่อนตามเคย และค่อยๆ ขยายไปยังประเทศอื่นต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเล็กๆ ในงานแถลงข่าวกูเกิลเมื่อคืนนี้ ถ้ายังไม่ลืมกัน กูเกิลมีบริการเพลงออนไลน์แบบเหมาจ่าย Google Play Music All Access ตั้งแต่ปี 2013 (แต่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก แถมยังจำกัดประเทศ) บริการตัวนี้คิดราคาต่อเดือน 9.99 ดอลลาร์

แต่เมื่อสภาพการแข่งขันของตลาดเพลงออนไลน์เปลี่ยนไป การมาถึงของ Apple Music ที่มีแพ็กเกจครอบครัว 14.99 ดอลลาร์ต่อเดือน ทำให้คู่แข่งทั้ง Spotify และ TIDAL ต้องปรับราคาลงมาสู้

Tags:
Node Thumbnail

Google Play Music ประกาศเปิดบริการวิทยุออนไลน์ให้ฟังเพลงได้ฟรีโดยมีโฆษณาคั่น ช่องต่างๆ แบ่งตามประเภทเพลง เช่น เพลงใหม่, เพลงฟังขณะขับรถ, เพลงขณะออกกำลังกาย, หรือเพลงสำหรับฟังขณะทำงาน

บริการนี้ยังจำกัดอยู่ในสหรัฐฯ เท่านั้น ตอนนี้เองยังใช้งานผ่านเว็บได้อย่างเดียว แต่ตัวแอพบนแอนดรอยด์และ iOS จะอัพเดตภายในสัปดาห์นี้

แนวทางนี้ของกูเกิลคงเป็นการตอบโต้ Apple Music ที่ให้บริการฟรี 3 เดือนแถมยังประกาศว่าจะลงแอนดรอยด์ภายในสิ้นปีนี้

ที่มา - Official Android

Tags:
Node Thumbnail

Google ปล่อยอัพเดตหน้าตาใหม่ของ Google Play Music บนเวอร์ชันเว็บทั้งหมดแล้ว โดยนำ Material Design มาปรับใช้ซึ่งจะคล้ายคลึงกับหน้าตาบนแอพบน Android เช่น เก็บแถบเมนูไว้ด้านซ้าย ช่องค้นหาอยู่ด้านบน ส่วนคลังเพลงจะแสดงหน้าของศิลปินเป็นรูปวงกลม ปกอัลบั้มต่างๆ จะเป็นการ์ดแบบ Material Design และเมื่อเข้าไปดูภายในอัลบั้มจะเจอปกของศิลปินขนาดใหญ่ด้านบนของอัลบั้มนั้นๆ เป็นต้น สามารถรับชมตัวอย่างได้จากภาพท้ายข่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเปิดตัวบริการเพลงออนไลน์ YouTube Music Key ที่เสียค่าบริการ 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน แล้วจะได้สิทธิใช้บริการเพลงออนไลน์อีกตัวคือ Google Play Music All Access ด้วย ทำให้เกิดคำถามว่าผู้ที่เสียเงินค่าสมาชิก All Access ไปแล้วจะทำอย่างไร

ล่าสุดกูเกิลตอบมาแล้วว่าสมาชิก Google Play Music All Access จะได้สิทธิ YouTube Music Key ด้วยเช่นกัน โดยจะเริ่มให้บริการในสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป และแอพ Google Play Music ก็จะเพิ่มบริการมิวสิควิดีโอแบบไม่มีโฆษณาให้ด้วยเช่นกัน

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าระยะยาวแล้วกูเกิลจะรวมบริการทั้งสองตัวเข้าด้วยกันหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ คือทั้งสองตัวยังไม่เปิดบริการในไทยครับ

Pages