Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัว Motorola Razr รุ่น 2019 ไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา ในราคา 1,500 เหรียญสหรัฐ (ราว 47,000 บาท) ผ่านมายังไม่ครบปีดี Motorola กลับมาอีกครั้งกับ Razr รุ่นปี 2020 ที่มาพร้อมกับ 5G และการอัพเกรดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดเผยจำนวนอุปกรณ์ที่รัน Android 10 อยู่ที่ 100 ล้านเครื่องในระยะเวลา 5 เดือนหลังปล่อยตัวจริง เร็วกว่าที่ Android Pie ทำได้ 28% หรือกล่าวอีกอย่างคือ Pie ใช้ระยะเวลานานกว่าในการแตะหลัก 100 ล้านเครื่อง

ปัจจัยสำคัญส่วนหนึ่งมาจากทั้ง Project Treble ที่ออกมาตอน Android Oreo ที่แยกชั้นฮาร์ดแวร์ออกจากระบบปฏิบัติการและ Project Mainline ที่แยกระบบปฏิบัติการเป็นโมดูลต่าง ๆ เพื่อให้อัพเดตง่ายขึ้นผ่าน Google Play

Tags:
Node Thumbnail

HMD Global เริ่มปล่อยอัพเดต Android 10 ให้กับ Nokia 1 สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2018 ในประเทศกลุ่มแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นไปตามสัญญาที่โนเกียเคยให้ไว้ว่าจะปล่อยอัพเดตให้กับสมาร์ทโฟนทุกรุ่นเป็นเวลา 2 ปี (แม้ว่าจะเป็นรุ่นเล็กก็ตาม)

อัพเดต Android 10 จะทยอยปล่อยเป็นรอบๆ ผู้ใช้งานทั้งหมดในประเทศกลุ่มแรกจะได้รับอัพเดตภายในวันที่ 12 ที่จะถึงนี้ โดยทาง HMD Global ได้ปล่อยอัพเดตให้กับผู้ใช้ราว 10% ไปแล้วเมื่อวันที่ 7 และจะปล่อยรอบถัดไปให้กับผู้ใช้อีก 50% ภายในวันที่ 10

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Google จะเริ่มบีบนักพัฒนาเรื่องการส่งแอป 64-bit ขึ้น Play Store มาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่แอปของตัวเองอย่าง Chrome ที่รองรับ 64-bit บนพีซีมานาน กลับยังคงเป็น 32-bit บนแอนดรอยด์เท่านั้น

ล่าสุด Android Police พบว่า Chrome 85 บนแอนดรอยด์ที่ยังอยู่ในแชนแนล Dev เริ่มรองรับเวอร์ชัน 64-bit แล้ว อย่างไรก็ตาม เวอร์ชัน 64-bit กลับรองรับเฉพาะเครื่องที่รัน Android 10 ขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งสัดส่วนถือว่ายังค่อนข้างน้อย

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus 5 และ 5T เริ่มทยอยได้อัพเดตรอมเป็น OxygenOS 10 เวอร์ชันเสถียร หลังทดสอบ Beta มาตั้งแต่เดือนเมษายน

OnePlus สัญญาไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วว่า OnePlus 5/5T จะได้อัพเดต OxygenOS 10 ที่เป็น Android 10 ด้วย ทำให้ OnePlus 5/5T ที่มีอายุครบ 3 ปี (OnePlus 5 ออกช่วงต้นปี 2017) ยังได้อัพเกรดเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุดด้วย

ส่วน OnePlus 6/6T ได้อัพเดต Android 10 ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2019

Tags:
Node Thumbnail

Motorola RAZR ที่เปิดตัวไปเมื่อปลายปีที่แล้ว และรันบน Android Pie โดย Motorola แจ้งว่าจะได้อัพเกรดเป็น Android 10 ในภายหลัง วันนี้เริ่มได้ทยอยอัพเดตเป็น Android 10 แล้ว และมีฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus 5 และ OnePlus 5T เป็นมือถือแบรนด์ OnePlus ที่ออกในปี 2017 มาพร้อมกับ Android 7.1 Nougat และได้อัพเดตระบบปฏิบัติการมาเรื่อยๆ จนถึง Android 9 Pie ในช่วงปลายปี 2018

ล่าสุด OnePlus เริ่มปล่อยรอม Oxygen OS 10 ที่เป็น Android 10 ให้กับ OnePlus 5/5T แล้ว (ยังมีสถานะเป็นเบต้า) เท่ากับว่า OnePlus 5/5T สามารถอัพเกรดระบบปฏิบัติการได้ถึง 4 รอบเลยทีเดียว

ที่มา - OnePlus, xda

Tags:
Node Thumbnail

LineageOS โครงการรอมโมที่สืบทอดมาจากยุค Cyanogen ประกาศออกเวอร์ชัน 17.1 ซึ่งเป็นเวอร์ชันเสถียรตัวแรกที่พัฒนาบน Android 10

ทีมงาน LineageOS บอกว่าตั้งใจใช้เลขเวอร์ชัน 17.1 ไม่ใช่ 17.0 เพราะไม่ได้พัฒนาจาก Android 10 ตัวแรก แต่เป็น Android 10 เวอร์ชันอัพเดตแพตช์รอบเดือนธันวาคม ทำให้ขยับเลขเวอร์ชันมาเป็น 17.1 แทนเพื่อสะท้อนถึงความเปลี่ยนแปลง

ตอนนี้มีอุปกรณ์ที่ได้รอม LineageOS 17.1 อย่างเป็นทางการแล้วหลายตัว สามารถอัพเกรดมาจาก LineageOS 16.0 ได้ตรงๆ เลย เช็ครายชื่อได้จากที่มา

Tags:
Node Thumbnail

HMD Global เจ้าของแบรนด์ Nokia ในปัจจุบัน ได้ทวิตปรับแผนทยอยส่งอัปเดต Android 10 ให้กับสมาร์ทโฟนรุ่นต่างๆ หลังจากที่ Nokia 8.1, Nokia 9 PureView และ Nokia 7.1 ได้รับการอัปเดตไปในปีที่แล้ว และ Nokia 6.1, 6.1 Plus, และ 7 Plus เมื่อต้นปี รุ่นอื่นๆ ที่เหลือ จะถูกปรับช่วงเวลาอัปเดต ให้เลื่อนไปจากเดิมอีกนิดหน่อย เนื่องจากปัญหาความล่าช่าที่เกิดจาก COVID-19

Nokia 2.2 Plus, Nokia 3.1 Plus, Nokia 3.2 และ Nokia 4.2 ที่ตามกำหนดเดิม จะได้อัปเดตในช่วงต้นไตรมาสแรกของปีนี้ ถูกเลื่อนไปเป็นปลายไตรมาสนี้แทน ส่วน Nokia 1 Plus, และ Nokia 5 Plus ก็ถูกเลื่อนการอัปเดตไปเป็นไตรมาสที่สองของปีนี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่รอกันมาสักพัก วันนี้ ASUS ก็เปิดให้ ROG Phone II อัปเดตเป็น Android 10 ได้แล้ว ผ่านทาง Over The Air (OTA) โดยจะมี Dark Theme, Gesture Navigation และการเปิด-ปิดโลเคชัน เฉพาะช่วงใช้งานแอปแบบที่มีใน Android 10 มาอย่างครบถ้วน นอกจากนี้ในอัปเดตยังมีการปรับปรุงประสิทธิภาพทั่วไปในการเล่นเกม และแก้บัคต่างๆ อีกด้วย

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi อัพเดต Android 10 ให้กับ Mi A3 หลังล่าช้ากว่าแผน โดยไฟล์อัพเดตมีขนาด 1.3 GB

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ Mi A3 ก็รายงานปัญหาจากอัพเดตเวอร์ชันนี้กันหลายเรื่อง เช่น ตัวสแกนลายนิ้วมือทำงานไม่ถูกต้อง, ปัญหา Micro SD, แอพกล้องแครชเมื่อเปิดโหมดโปร, โทรศัพท์รีบูตตัวเองหลังวางสาย เป็นต้น

Xiaomi ถูกวิจารณ์มาโดยตลอดว่าไม่ค่อยจริงจังกับรอม Android One เท่าไรนัก และเกิดบั๊กจำนวนมากทุกครั้งเมื่ออัพเกรดระบบปฏิบัติการรุ่นใหญ่ เมื่อเทียบกับรอม MIUI ของตัวเองที่มีกำลังนักพัฒนาเยอะกว่ามาก

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เคยให้ข้อมูลว่า Xiaomi Mi A3 สมาร์ทโฟน Android One จะได้อัพเดตเป็น Android 10 ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ แต่ถึงตอนนี้อัพเดตก็ยังไม่ออกมา ซึ่งสาเหตุก็คือ COVID-19

โดย Sumit Sonal หัวหน้าแบรนด์ของ Xiaomi ที่อินเดีย ได้ทวีตชี้แจงว่าปัญหาการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 ทำให้กระบวนการตรวจสอบก่อนออกอัพเดต Android 10 ล่าช้าไปจากแผน

สุดท้าย Sonal บอกว่าแม้ธุรกิจจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่ชีวิตของพนักงานทุกคนถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด โดยหากมีกำหนดออกอัพเดต Android 10 เมื่อใดจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ความหวังของผู้ใช้ Galaxy S8 และ Galaxy Note 8 มีวันต้องจบลงอย่างเป็นทางการ เมื่อซัมซุงยืนยันกับเว็บไซต์ SamMobile ว่าจะไม่ได้อัพเกรดเป็น One UI 2.0 (Android 10 อย่างแน่นอน)

Galaxy S8/Note 8 ไม่อยู่ในรายชื่ออัพเดต One UI 2.0 มาตั้งแต่แรก แต่ฝ่ายซัพพอร์ตของซัมซุงอาจผิดพลาด เคยไปตอบคำถามผู้ใช้ว่าจะมีอัพเดตให้ ทำให้เกิดความหวังขึ้นมา (บ้าง) ก่อนที่ซัมซุงจะยืนยันอย่างเป็นทางการว่าไม่มี

Galaxy S8/Note 8 จะหยุดอยู่ที่ Android 9 Pie และได้รับอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยต่อไป (S8 อายุครบ 3 ปีแล้ว ถือว่าหมดระยะซัพพอร์ต แต่ยังได้แพตช์รอบเดือนกุมภาพันธ์อยู่)

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนซัมซุงจะเร่งการอัพเกรดระบบปฏิบัติการให้เร็วขึ้นมาก นอกจากมือถือระดับเรือธงที่ทยอยได้ One UI 2.0 ที่เป็น Android 10 กันไปเยอะแล้ว มือถือระดับรองลงมาคือ Galaxy A Series ก็เริ่มได้อัพเดต One UI 2.0 แล้วเช่นกัน

มือถือในกลุ่มนี้ที่มีรายงานว่าได้อัพเดตกันแล้วในประเทศอินเดียคือ Galaxy A30 (เปิดตัวมีนาคม 2019) และ Galaxy A50s (เปิดตัวสิงหาคม 2019) ซึ่งถือว่ามาเร็วกว่าแผนเดิมที่ซัมซุงประกาศไว้ช่วงเดือนเมษายน

คาดว่ามือถือกลุ่มซีรีส์ A ตัวอื่นๆ อย่าง A70 หรือ A50 ก็น่าจะได้ตามมาในเร็วๆ นี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

จุดประสงค์แรกเริ่มของโครงการ Pixel คือการสร้างมาตรฐานหรือชี้แนะแนวทางของสมาร์ทโฟนให้ผู้ผลิตรายอื่นทำตาม รวมถึงให้นักพัฒนาแอพได้ทดสอบแอพของตนกับ Android เวอร์ชันที่ผ่านการปรับแต่งน้อยที่สุด ซึ่งผลคือ Pixel กลายเป็นหนึ่งในมือถือที่วงการแฟลชรอมนิยมกันมาก

ล่าสุดกูเกิลได้ปล่อยเครื่องมือตัวใหม่ในชื่อ Android Flash Tool ช่วยให้การแฟลชรอมเดิมๆ ของ Pixel เป็นไปได้ง่ายมากขึ้นโดยใช้เพียงเว็บเบราว์เซอร์

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทดสอบรอมรุ่นเบต้ามาสักระยะ Huawei ก็ประกาศแผนการปล่อยอัพเดตรอม EMUI 10 ที่ใช้ Android 10

สมาร์ทโฟนกลุ่มแรกที่จะได้อัพเดตคือ P30, P30 Pro, Mate 20, Mate 20 Pro, Mate 20 X, Nova 5T ภายในเดือนมกราคมนี้

สมาร์ทโฟนกลุ่มต่อไปที่จะได้อัพเดตตามมาคือ Mate 20 RS, Mate 20 X 5G, P30 Lite, Nova 4e, P20, P20 Pro, Mate 10, Mate 10 Pro, Mate 20 Lite, Nova 4, Nova Lite 3 และแบรนด์ Huawei P Smart ที่ทำตลาดในบางประเทศ

ฟีเจอร์ใหม่ของ EMUI 10 คืออินเทอร์เฟซปรับปรุงใหม่ ปรับเปลี่ยนไอคอน, รองรับ Dark Mode เต็มรูปแบบ เป็นต้น

ที่มา - 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

แบรนด์มือถือจีนที่มาแรงอย่าง Realme ออกอัพเดต Android 10 ให้ Realme 3 Pro และ Realme XT ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน

ก่อนหน้านี้ Realme ใช้รอม Color OS ของ Oppo แต่พอมาถึงยุคของ Android 10 ก็เริ่มปรับแต่งหน้าตา UI ของตัวเองให้ต่างออกไป หน้าตาดูคล้าย Stock Android มากขึ้น และใช้ชื่อว่า realme UI ซึ่งเริ่มใช้งานใน Realme X50 5G ที่เพิ่งเปิดตัวในจีน และตามอัพเดตมาให้ Realme 3 Pro/XT อย่างรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Xiaomi Mi A2 มือถือ Android One ปี 2018 ได้อัพเกรดเป็น Android 10 แล้ว ก็เกิดคำถามตามมาทันทีว่า Xiaomi Mi A3 ที่เป็นรุ่นถัดมาจะได้อัพเดตเมื่อไร

บัญชีทวิตเตอร์ @XiaomiIndia ออกมาตอบคำถามแล้วว่าจะเป็นช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ (mid-February) โดยยังไม่ได้ระบุวันชัดเจน

ที่มา - XDA

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi Mi A2 สมาร์ทโฟน Android One ที่เปิดตัวในปี 2018 ได้รับอัพเดตเป็น Android 10 แล้ว

Mi A2 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo แล้วได้อัพเกรดเป็น Android 9 Pie ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2018 และล่าสุดก็ได้อัพเกรดอีกรอบเป็น Android 10

Xiaomi ยังเปิดซอร์สโค้ดเคอร์เนล Android 10 ของ Xiaomi Mi A3 ซึ่งเป็น Android One ของปี 2019 ออกมาพร้อมกัน คาดว่ารอมอัพเดตของ Mi A3 จะตามมาในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ HMD Global เปิดเผยถึงแผนการปล่อยเฟิร์มแวร์อัพเดตสมาร์ทโฟนแบรนด์ Nokia ให้เป็น Android 10 ซึ่งในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา HMD Global ก็ดูเหมือนว่าไม่มีวี่แววว่าจะปล่อยอัพเดตให้ตามแผนที่ตนประกาศไว้แม้แต่อย่างใด

ล่าสุดวันที่ 6 มกราคม 2020 ล่าช้ากว่าแผนนิดหน่อย HMD Global ได้ปล่อยเฟิร์มแวร์อัพเดต Android 10 ให้กับ Nokia 6.1 Plus อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งอัพเดตนี้มาพร้อมกับแพตช์ความปลอดภัยเดือนธันวาคมด้วย และในทวิตเตอร์ของ Nokia Mobile ได้ยืนยันข่าวนี้ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดศักราช 2020 ด้วยข่าวดีของผู้ใช้ Galaxy Note 9 เพราะปล่อยอัพเดตรอม One UI 2.0 ที่ใช้ Android 10 รุ่นเสถียรมาให้แล้ว

ประเทศแรกที่ได้อัพเกรด Galaxy Note 9 เป็น Android 10 คือเยอรมนีเช่นเดิม ส่วนประเทศอื่นๆ คงต้องรอกันอีกไม่นานนัก

รายชื่อฟีเจอร์ของ One UI 2.0 (นอกเหนือจากฟีเจอร์ของ Android 10 ตามปกติ) ดูได้จาก ข่าวเก่า

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้ว ซัมซุงเปิดตัวมือถือระดับล่างตัวใหม่ Galaxy A01 มาแบบเงียบๆ (และถือเป็นครั้งแรกที่ซีรีส์ Galaxy A ใช้เลข 0 นำหน้าด้วย) โดยมันถูกจัดให้อยู่ระดับต่ำกว่า Galaxy A10 ที่เป็นตัวล่างสุดของซีรีส์ A ยุคใหม่

สเปกของ Galaxy A01 มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ZTE เปิดตัวสมาร์ทโฟน Axon 10s Pro รุ่นอัพเดตสเปกจาก Axon 10 Pro เดิมที่ขายอยู่ในประเทศจีนตอนนี้ ใช้ดีไซน์เดิมแต่เปลี่ยนจากสีน้ำเงินเดิมเป็นสีดำ ใช้ชิปเซ็ต Qualcomm Snaprdragon 865 รองรับโครงข่าย 5G, Wi-Fi 6, แรม LPDDR5, สตอเรจแบบ UFS3.0

ZTE Axon 10s Pro จะเริ่มขายในประเทศจีนช่วงไตรมาสแรกปี 2020 นี้ ยังไม่เผยราคาแต่คาดว่าจะไม่เกิน 3,000 หยวนหรือราว 13,000 บาท สเปกมีดังนี้:

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจาก Galaxy S10 ที่เริ่มได้อัพเดต One UI 2.0 เป็น Android 10 ในช่วงปลายเดือนที่แล้ว ล่าสุดผู้ใช้ Galaxy Note 10 ในบางประเทศก็เริ่มได้อัพเดต Android 10 เช่นกัน

รหัสรุ่นของเฟิร์มแวร์ที่ได้รับคือ N97*FXXU1BSL7 โดยผู้ใช้ในเยอรมนีได้อัพเดตกันเป็นประเทศแรกเช่นเดิม

ก่อนหน้านี้ ซัมซุงเคยประกาศแผนการอัพเดต Android 10 โดยระบุว่า Note 10 จะได้อัพเดตในเดือนมกราคม 2020

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงน่าจะเป็นรายแรก ๆ ที่เริ่มใช้ม่านตาเป็นระบบไบโอเมตริกอื่นนอกเหนือจากลายนิ้วมือ ในการปลดล็อกเครื่องตั้งแต่ Note 7 ก่อนที่จะยกเลิกไปใน Galaxy S10 และล่าสุด Galaxy S9 และ Note 9 ที่เริ่มได้ทดสอบ One UI 2.0 เบต้าที่เป็น Android 10 ก็รองรับ Biometric API บน Android 10 ด้วย

การรองรับ Biometric API ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสแกนม่านตาเพื่อยืนยันตัวตนภายในแอปที่รองรับ API นี้ได้เหมือนใช้งานลายนิ้วมือ ขณะที่หากเปิดใช้งาน หน้าป๊อปอัพตอนยืนยันตัวตนจะมีให้เลือกว่าใช้ลายนิ้วมือ ม่านตา หรือใบหน้าร่วมกับม่านตา

อย่างไรก็ตามแอปในไทย โดยเฉพาะแอปจากธนาคารเท่าที่ผมทดลองใช้งานมาพบว่ายังไม่รองรับ Biometric API ตัวใหม่นี้ครับ

Pages