Dart Language

Tags:
Node Thumbnail

CNBC อ้างเอกสารภายในเพิ่มเติม หลังจากมีข่าวการปลดพนักงานในกูเกิลส่วนที่ดูแล Python ทั้งทีม และโอนย้ายไปที่ยุโรป โดยบอกว่าฝ่ายที่กระทบคือทีมพัฒนาหลักเรียกว่า Core team ที่รับผิดชอบทั้ง Python, โครงสร้างพื้นฐานทางเทคนิค, ระบบความปลอดภัยพื้นฐาน, แพลตฟอร์มของแอป

ข้อมูลส่วนของ CNBC บอกว่ามีตำแหน่งทางวิศวกรรมที่ถูกปลดอย่างน้อย 50 ตำแหน่ง ในสำนักงานที่เมืองซันนีเวล โดยย้ายงานที่ดูแลไปเม็กซิโกและอินเดีย โดย Asim Husain หัวหน้าฝ่าย Google Developer Ecosystem บอกว่าแนวทางคือ ให้ทีมพัฒนายังสามารถรองรับการเติบโตในประเทศที่มีอัตราเติบโตสูง จึงต้องมีทีมงานที่อยู่ใกล้กับชุมชนนักพัฒนาแต่ละแห่งมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Flutter กลายเป็นเฟรมเวิร์คสร้าง UI ของแอพมือถือที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ไล่หลัง React มาติดๆ

ความนิยมของ Flutter ทำให้เครื่องมือช่วยออกแบบ UI เริ่มรองรับกันแล้ว โดยล่าสุด Adobe ประกาศความร่วมมือกับกูเกิล เตรียมออกปลั๊กอินให้ Adobe XD สามารถแปลง UI ต้นแบบออกมาเป็นโค้ดภาษา Dart เพื่อนำไปพัฒนาต่อกับ Flutter ได้ทันที

ปลั๊กอินตัวนี้จะเปิดให้ใช้งานช่วงต้นปี 2020 และเปิดเป็นโอเพนซอร์สด้วย ผู้ที่สนใจทดสอบก่อนสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมแบบ early access ได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Flutter ออกเวอร์ชัน 1.0 เมื่อปลายปี 2018 เวลาผ่านมาเกือบครึ่งปี ก็มีอัพเดตชุดใหญ่ที่งาน Google I/O 2019 โดยภาพรวมคือการขยายพรมแดนของ Flutter จากการใช้เขียนแอพบนมือถือ (Android/iOS) ให้กว้างไกลมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Flutter เฟรมเวิร์คสำหรับสร้าง UI บนมือถือของกูเกิล ได้ฤกษ์ออกเวอร์ชัน 1.0 หลังเปิดตัวครั้งแรกช่วงต้นปี 2017

Flutter เป็นเฟรมเวิร์คที่ใช้สร้าง UI สำหรับแอพมือถือทั้ง Android/iOS แต่ใช้แนวคิดที่ต่างไปจากเฟรมเวิร์คอื่นๆ ที่แปลงเป็นเนทีฟหรือเว็บ แต่ Flutter ใช้เอนจินกราฟิกของตัวเอง "วาด" UI ต่างๆ ขึ้นมาบนจอ โดยใช้ธีมเหมือนกับเนทีฟ (ไม่ใช่เนทีฟแต่หน้าตาเหมือนเนทีฟ)

จุดเด่นของ Flutter คือคุยว่าทำงานเร็ว ใช้เอนจินกราฟิก Skia 2D ตัวเดียวกับ Android/Chrome, ได้ UI หน้าตาสวยงาม สามารถควบคุมได้เองทุกพิกเซล ไม่ติดกับข้อจำกัดของแพลตฟอร์ม, มีฟีเจอร์สำคัญคือ stateful hot reload แก้โค้ดปั๊บ UI เปลี่ยนทันทีแบบเรียลไทม์ ไม่ต้องโหลดแอพใหม่ทุกครั้งไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกแพลตฟอร์มภาษา Dart เวอร์ชัน 2.1 ซึ่งถือเป็นรุ่นย่อยตัวแรกของ Dart 2 ที่เป็นการอัพเกรดครั้งใหญ่

เดิมที Dart ออกแบบมาเพื่อเป็นภาษาโปรแกรมสำหรับเว็บ แต่เมื่อ Dart เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ทำให้ตัวแพลตฟอร์มต้องอัพเกรดตัวเองให้ตอบรับการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่ง Dart 2 สามารถรันได้ทั้งบน VM, คอมไพล์เป็นเนทีฟ และคอมไพล์เป็น JavaScript

ของใหม่ใน Dart 2.1 เป็นการอัพเดตเพิ่มฟีเจอร์ย่อยๆ หลายจุด ที่น่าสนใจมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Flutter เฟรมเวิร์คสำหรับสร้าง UI ด้วยภาษา Dart ของกูเกิล ประกาศออกรุ่น Release Preview 1 ใกล้เป็นเวอร์ชัน 1.0 เข้าไปทุกที

Flutter เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับสร้าง UI แบบเนทีฟข้ามระบบปฏิบัติการ (เขียนเป็น Dart แล้ว Flutter แปลงเป็นเนทีฟให้) ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และเพิ่งออกรุ่น Beta 1 ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

ทีมงาน Flutter ระบุว่าหลังงาน Google I/O 2018 มีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มถึง 50% และมีอัตราการให้ดาวใน GitHub สูงขึ้นมาก การออกรุ่น 1.0 ในอีกไม่ช้าย่อมทำให้คนที่เริ่มสนใจ Flutter มีความมั่นใจใช้กับงานที่เป็น production ตามมาด้วย ทุกวันนี้มีบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Alibaba และ Groupon นำไปใช้งานแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Flutter คือเฟรมเวิร์คของกูเกิล สำหรับสร้าง UI ของอุปกรณ์พกพาที่ทำงานได้ข้ามแพลตฟอร์ม (Android/iOS) ที่เขียนด้วยภาษา Dart ล่าสุดมันออกเวอร์ชัน Beta 1 แล้ว

การเขียน UI ด้วย Flutter ต้องเขียนภาษา Dart จากนั้นตัว Flutter จะแปลงโค้ดเป็นเนทีฟของแต่ละแพลตฟอร์มให้อัตโนมัติ อีกทั้งยังปรับสไตล์ให้เหมาะกับระบบปฏิบัติการ เช่น Material สำหรับ Android (ส่วน iOS จะใช้ธีมที่เรียกว่า Cupertino)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลพัฒนาภาษาขึ้นมาใช้งานเองในช่วงหลังสองภาษา คือ Go, และ Dart ตัวภาษา Go นั้นใช้งานกันในเซฺิร์ฟเวอร์มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ภาษา Dart กลับมีอนาคตที่ไม่แน่นอนนัก หลังจากที่ตอนแรกกูเกิลดูจะตั้งใจใส่เอนจินลงในโครมแต่เปลี่ยนใจไปตอนหลัง ตอนนี้กูเกิลเปิดโครงการทดลอง Sky หันมาใช้ Dart พัฒนาแอพสำหรับแอนดรอยด์

Sky แยกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือเอนจินที่เขียนด้วย C++ และสามารถเขียนแอพด้วย HTML/Dart เป็นไฟล์ .sky ส่วนที่สองเป็นเฟรมเวิร์คสำหรับพัฒนาแอพพลิเคชั่น มี API แบบ asynchronous เต็มรูปแบบ

แนวทางการเขียนแอพแบบ asynchronous ทำให้แม้จะมีบางส่วนของแอพทำงานช้าแต่ก็ไม่ล็อกส่วนเธรดหลักไป ทำให้ตัวแอพยังตอบสนองผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกมาประกาศทิศทางใหม่ของภาษาโปรแกรมมิ่ง Dart สำหรับการเขียนเว็บ จากเดิมที่กูเกิลมีแผนผลักดัน Dart VM เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Chrome เพื่อให้เว็บไซต์ที่ใช้ Dart แทน JavaScript สามารถรันได้ตรงๆ บนเบราว์เซอร์

Tags:
Node Thumbnail

ผ่านมาหลายเดือนหลังงาน Google I/O ที่ Google เองเคยบอกว่าจะปรับปรุง App Engine รองรับการรันแอพทุกภาษา ซึ่งรวมถึงภาษา Dart ที่ Google สร้างขึ้นมาเองด้วย มาตอนนี้เดือนพฤศจิกายนก็ได้เวลาที่นักพัฒนาแอพด้วย Dart จะสามารถใช้งาน App Engine ตามที่ Google เคยบอกไว้เสียที

บริการ App Engine สำหรับซอฟต์แวร์ภาษา Dart นี้ยังอยู่ในขั้นการทดสอบแบบเปิด ผู้ที่สนใจใช้งานศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

ภาษา Dart ที่กูเกิลพัฒนามาเพื่อใช้ในเบราว์เซอร์แทนจาวาสคริปต์ผ่าน ECMA เป็นมาตรฐาน ECMA-408 (PDF) แล้ว

กูเกิลพยายามผลักดันภาษา Dart ในช่วงปีนี้ ในงาน Google I/O มีการพูดถึงการใช้ Dart บนเซิร์ฟเวอร์, การพัฒนาเว็บ, และการใช้งานอื่นๆ

การทำภาษา Dart เป็นมาตรฐานเปิด เป็นการวางแนวทางโครงสร้างภาษาอย่างเป็นระบบ ทำให้นักพัฒนานอกกูเกิลสามารถพัฒนาคอมไพล์เลอร์หรือรันไทม์ที่ทำงานร่วมกันได้ ขณะเดียวกันมาตรฐาน ECMA ก็มีนโยบายว่าเทคโนโลยีที่ใช้ในมาตรฐานต้องไม่ติดสิทธิบัตร หรือสิทธิบัตรนั้นจะต้องไม่เก็บค่าใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ทีม Chromium พัฒนา IDE สำหรับเขียนโปรแกรมตัวใหม่ชื่อ "Spark" รูปแบบของมันเป็นแอพที่รันอยู่บนแพลตฟอร์มของ Chrome (แต่ไม่จำเป็นต้องต่อเน็ตเสมอไป - Chrome Apps)

ความน่าสนใจของ Spark คือมันสร้างด้วยภาษา Dart ที่กูเกิลพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกจากจาวาสคริปต์ และมี GUI widget library จากโครงการ Polymer

ตอนนี้โครงการยังอยู่ในสถานะเริ่มต้น หน้าตาของโปรแกรมยังไม่มีอะไรมากนักแต่ก็ใช้งานได้จริงแล้ว ส่วนตัวโค้ดเป็นโอเพนซอร์สอยู่บน GitHub ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจากไมโครซอฟท์ โครงการสร้างภาษาทดแทนจาวาสคริปต์ของกูเกิลในชื่อ Dart ก็มาถึงรุ่นเบต้า 1 แล้ว โดยไม่มีการปรับปรุงตัวภาษาเพิ่มเติม แต่เป็นการปรับปรุงเครื่องมือและความเข้ากันได้กับจาวาสคริปต์

ส่วนหลักที่ปรับปรุง คือ ความเร็วของเครื่องมือเช่น dart2js, Dart VM, และ Editor ที่ทำความเร็วได้ดีขึ้น การคอมไพล์มีการออปติไมซ์กับชุดคำสั่ง SIMD ได้ดีขึ้น ในส่วน dart2js นั้นจะรองรับฟีเจอร์ของภาษา Dart ได้ดีขึ้น

นอกเหนือจากนั้นเป็นการจัดโมดูลต่างๆ เช่น dart:crypto ออกไปจากโครงการหลัก

ที่มา - Dart

Tags:
Node Thumbnail

Adobe นั้นเริ่มถอนตัวจากความพยายามผลักดันแฟลชบนเบราว์เซอร์มาได้พักใหญ่ๆ แนวทางใหม่ของแฟลชคือการเป็นเครื่องมือสร้างภาพเคลื่อนไหวบน HTML5 แทน และวันนี้ Adobe ก็เปิดชุดเครื่องมือสำหรับพัฒนาภาพเคลื่อนไหวด้วย Dart ในชื่อ Toolkit for Dart

ชุดเครื่องมือจะรองรับการย้ายภาพเคลื่อนไหวพื้นฐานของแฟลชมาเป็นไฟล์ HTML5 และ Dart แต่ส่วน ActionScript นั้นจะต้องเขียนใหม่เป็น Dart ด้วยตัวเอง ความได้เปรียบคือ Dart นั้นใกล้เคียงกับ ActionScript กว่า Javascript พอสมควร การฝึกฝนของนักพัฒนาจึงน่าจะสะดวกกว่า และ Dart เองก็คอมไพล์เป็น Javascript ได้อีกที

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว [กูเกิลเปิดตัวภาษา Dart ภาษาโปรแกรมชนิดใหม่สำหรับงานบนเว็บ](http://www.blognone.com/news/26963/%E0%B8%81%E0%B8%B9%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%A5%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A9%E0%B8%B2-dart-%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B9%87%E0%B8%9A) โดยตั้งใจให้เป็นภาษาสคริปต์แบบใหม่ที่มาทดแทน JavaScript

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวภาษา Dart มาก่อนหน้านี้โดยออกแบบให้เบราว์เซอร์สามารถรองรับภาษา Dart ได้โดยตรงหรืออาจจะรองรับผ่านการคอมไพล์เป็น JavaScript ก่อน และตอนนี้เบราว์เซอร์ที่รองรับโดยตรงรุ่นทดสอบก็ออกมาแล้วในชื่อ Dartium

Dartium เป็น Chromium เดิมที่เพิ่ม VM ของ Dart เข้าไปเท่านั้น ผู้พัฒนาพยายามเดือนว่าอย่าใช้ Dar
tium เพื่อใช้งานจริงเพราะอาจจะมีปัญหาความปลอดภัยได้ มาตรการบังคับห้ามใช้งานนี้รวมถึงตัวเบราว์เซอร์จะหมดอายุใช้งานไม่ได้เมื่อใช้งานครบช่วงเวลากำหนดด้วย

มีให้ดาวน์โหลดทั้ง แมค, ลินุกซ์, และวินโดวส์

ที่มา - Dart

Tags:
Node Thumbnail

เดือนตุลาคม วิศวกรของกูเกิล 2 คนคือ Lars Bak (ผู้ออกแบบเอนจินจาวาสคริปต์ V8 ใน Chrome) และ Gilad Bracha (ผู้ร่วมเขียนสเปกภาษา Java และผู้ออกแบบภาษา Newspeak ซึ่งเป็นลูกของ Smalltalk) จะขึ้นพูดที่งานสัมมนาด้านโปรแกรมมิ่ง ซึ่งคาดว่าทั้งคู่จะเปิดตัวภาษาโปรแกรมใหม่ของกูเกิลที่ชื่อ Dart (หรือ DART)